Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Cấm du khách mặc bikini trên hòn đảo nổi tiếng thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc "can thiệp có chọn lọc" các vấn đề quốc tế
Tuy nhiên, ông Quần cho rằng với hoạt động thương mại và đầu tư ở khắp mọi nơi, Trung Quốc hiện có lợi ích toàn cầu và bắt đầu thể hiện sức mạnh ngày càng tăng trong khu vực "quan trọng chọn lọc với lợi ích quốc gia" như vịnh Aden, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

 



Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc từ khi nhậm chức đã có một loạt chuyến công du sang các nước châu Phi, Trung Á.

 

Chu Chí Quần, một giáo sư về khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại đại học Bucknell, Pennsylvania, Mỹ ngày 19/9 có bài phân tích trên tạp chí The Diplomat về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trong đó nhận định Trung Quốc đang "can thiệp có chọn lọc" vào các vấn đề quốc tế.

 

Ông Quần cho rằng việc Trung Quốc tham gia hạn chế vào cuộc khủng hoảng tại Syria đã vấp phải những chỉ trích, trong đó một số nhà quan sát "đổ lỗi" cho Bắc Kinh đã không đóng một vai trò tích cực hơn như một cường quốc có trách nhiệm với lý giải là Trung Quốc đang đi theo sự lãnh đạo của Nga.

 

Những năm 1950 Trung Quốc thực hiện chính sách không can thiệp, một trong năm nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, nhưng cùng với đà phát triển sức mạnh của Trung Quốc cũng như "lợi ích của nó trải rộng khắp nơi trên thế giới", theo Chu Chí Quần, chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang dần dần thay đổi, trong thực tế Trung Quốc đã thực hành cái ông Quần gọi là "can thiệp có chọn lọc" vào các vấn đề quốc tế.

 

Theo đó giới lãnh đạo Trung Quốc đang bận rộn với công việc nội bộ với những thách thức to lớn về khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, dân số già và một xã hội ngày càng nhiều biến động. Những vấn đề này sẽ khiến lãnh đạo Bắc Kinh sẽ còn tiếp tục phải vật lộn trong tương lai gần.

 

Trung Quốc không phải một cường quốc quân sự toàn cầu vì nó thiếu khả năng triển khai sức mạnh, quan trọng hơn theo Chu Chí Quần, Trung Quốc không sẵn sàng tham gia sâu hơn vào các vấn đề quốc tế vì sợ rằng họ sẽ bị phân tâm trong việc phát triển kinh tế.

 


Chu Chí Quần.

 

Tuy nhiên, ông Quần cho rằng với hoạt động thương mại và đầu tư ở khắp mọi nơi, Trung Quốc hiện có lợi ích toàn cầu và bắt đầu thể hiện sức mạnh ngày càng tăng trong khu vực "quan trọng chọn lọc với lợi ích quốc gia" như vịnh Aden, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

 

Bắc Kinh cũng đã can thiệp vào công việc nội bộ của một số nước, ví dụ như Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Zambia trong những năm gần đây để đảm bảo rằng các ứng cử viên ủng hộ Trung Quốc sẽ giành chiến thắng.

 

Đáng chú ý, các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, một sáng kiến của Trung Quốc đã không còn tồn tại, Bắc Kinh cũng đã gây sức ép lên Bắc Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng mở cửa và trở thành một thành viên "bình thường" của cộng đồng quốc tế.

 

Đối với vấn đề Syria, Trung Quốc có cách can thiệp của riêng mình. Chính phủ Trung Quốc đã liên lạc với các lực lượng khác nhau trong cuộc nội chiến Syria. Một phái đoàn 6 người của Diễn đoàn đối thoại quốc gia Syria, một tổ chức đối lập đã đến Bắc Kinh vào tháng 9/2013 để thảo luận tình hình với các quan chức ngoại giao Trung Quốc.

 

Xung quanh quan hệ Trung - Nga, Chu Chí Quần nhận định, trong thực tế Trung Quốc thường xuyên phối hợp với Nga trong các vấn đề quốc tế lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc đi theo sự lãnh đạo của Nga bởi 2 nước có quyền hạn và lợi ích quốc gia khác nhau.

 

Mặc dù quan hệ hợp tác Trung - Nga có vẻ như chặt chẽ nhưng 2 cường quốc này vẫn nghi ngờ nhau, ông Quần nhận xét. Biểu hiện điển hình của sự nghi ngờ này là quá trình đàm phán thỏa thuận dẫn khí đốt Nga sang Trung Quốc bị đình trệ kéo dài cũng như việc 2 cường quốc không có tầm nhìn chung đối với hoạt động của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và họ cũng tranh giành vai trò lãnh đạo trong nhóm.

 

Nga đang lo ngại về vai trò và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Siberia và Trung Á.

 

Mặc dù Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng về cơ bản vẫn là một nước lớn đang phát triển. Có một khoảng cách rất lớn giữa những kỳ vọng về vai trò lãnh đạo toàn cầu của Trung Quốc với sự sẵn sàng cũng như khả năng của họ. 

 

Cho đến khi khoảng cách này được thu hẹp, Trung Quốc chưa thể sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế. Trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn chỉ có thể giữ vị trí số 2 sau Hoa Kỳ.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Thế cục xoay vần (20-09-2013)
    Vì sao Obama lại muốn Assad tiếp tục cầm quyền? (18-09-2013)
    Mỹ chia nhỏ Trung Đông, Nga bảo tồn lợi ích (18-09-2013)
    Tổng thống Iran tuyên bố không bao giờ chế tạo vũ khí hạt nhân (18-09-2013)
    Thế bế tắc trong vấn đề hạt nhân Iran liệu có được phá vỡ? (18-09-2013)
    Trả đũa vụ bắn trực thăng, biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ nóng giãy (18-09-2013)
    Nga được gì trong vấn đề Syria? (17-09-2013)
    Cảm xúc các ông lớn trước báo cáo LHQ (17-09-2013)
    Vũ khí hóa học Syria sẽ được xử lý thế nào? (17-09-2013)
    Nga giúp Mỹ thoát 'chiếc bẫy chính trị' Syria? (16-09-2013)
    Philippines trấn áp bạo loạn Zamboanga (16-09-2013)
    Sức mạnh tàu ngầm Mỹ suy giảm trước Trung Quốc? (16-09-2013)
    Campuchia: 1 người chết vì biểu tình, Thủ tướng gặp gỡ phe đối lập (16-09-2013)
    Báo Nga: Nhật đang chuẩn bị chiến tranh (16-09-2013)
    Obama: Syria phải có hành động cụ thể và không được câu giờ (15-09-2013)
    Hạm đội hùng mạnh của Nga “đánh chiếm” các trọng điểm tại Bắc Cực (15-09-2013)
    Giải giáp vũ khí hóa học của Syria: Ngư ông đắc lợi (13-09-2013)
    Hoàng tử Anh từ giã binh nghiệp sau 7 năm phục vụ (13-09-2013)
    Philippines: Bất ổn lan rộng (13-09-2013)
    Cơn địa chấn nước Mỹ mang tên Putin (13-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178185652.