Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Putin: Nước cờ cao áp đảo Obama
Đề xuất giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria là một nước cờ quá cao tay xoay chuyển cục diện tình hình của ông Putin mà Obama không ngờ tới.

 


Đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một đối tác, một đối thủ khó chịu, là người đã dung dưỡng “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden, là “cậu học trò buồn chán ở cuối lớp học” không đóng góp gì nhiều cho các mục tiêu đối ngoại của Mỹ đến mức ông Obama phải hủy kế hoạch gặp gỡ ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Moscow hồi tuần trước.

 

Thế nhưng ông Putin đã bất ngờ làm lu mờ hình ảnh của ông Obama trên trường quốc tế với vai trò là người chèo lái con thuyền khủng hoảng ở Syria. Ông đã đưa ra một sáng kiến đầy bất ngờ và “cao tay” nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria, đồng thời bảo vệ được lợi ích của Nga trong khu vực Trung Đông vốn đã bị thu hẹp rất nhiều từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

 


Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama

 

Mặc dù tình hình có thể xoay chuyển một lần nữa, tuy nhiên trước mắt một mũi tên của ông Putin đã bắn trúng nhiều đích quan trọng mà Mỹ không ngờ tới. Ông đã quăng ra một chiếc phao cứu sinh ngoại giao cho người đồng minh thân cận Assad, người mà cách đây không lâu đang phải đối mặt với nguy cơ mất quyền lực khi Tổng thống Obama đã hai lần tuyên bố ông này phải từ chức. Putin cũng đã ngăn chặn được Obama vượt mặt Hội đồng Bảo an, nơi Nga có quyền phủ quyết, trong việc phát động tấn công nhắm vào Syria.

 

Hơn nữa, với sáng kiến này của Putin, Nga đã chứng minh được vai trò không thể thiếu của mình trong việc giải quyết khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng mà ông Putin cho rằng nếu không được kiềm chế sẽ gây ra làn sóng bất ổn trong toàn khu vực. Không những thế, Putin đã ép được Obama phải coi Moscow là một đối tác quan trọng trong thời gian tới trong quá trình giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria. 

 

Ông Ian Bremmer, Chủ tịch tổ chức tư vấn chính trị Eurasia Group nhận định: “Ngày hôm qua là ngày thành công nhất của Putin trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.”

 

 Trong một bài viết gửi cho tờ New York Times của Mỹ hôm thứ Tư, ông Putin đã phê phán mạnh mẽ “tầm” của ông Obama trong xử lý xung đột khi cho rằng một cuộc tấn công quân sự có thể làm “xung đột lan ra ngoài biên giới Syria” và vi phạm luật pháp quốc tế, phá hoại trật tự thế giới thời hậu chiến.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, người phát ngôn của ông Putin là Dmitri Peskov cho rằng tổng thống Nga không phải đang tìm cách khẳng định mình là tác giả của sáng kiến này mà chỉ muốn thúc đẩy một giải pháp chính trị để tránh gây thêm xung đột quân sự ở Trung Đông.

 

Ông Peskov phát biểu: “Đó mới chỉ là chặng đầu tiên của con đường, nhưng đó là sự khởi đầu rất quan trọng.”

 

Để bắt đầu chặng đường đó, ông Putin đã cử Ngoại trưởng Sergey Lavrov tới Geneva để gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm bàn thảo về các chi tiết của kế hoạch giải trừ kho vũ khí hóa học ở Syria.

 

Ngay bước đi này cũng cho thấy tình hình đã biến chuyển mau lẹ như thế nào chỉ trong một thời gian ngắn. Mới chỉ một tuần trước đó, ông Putin còn cáo buộc Ngoại trưởng Kerry là “kẻ dối trá” khi điều trần trước Quốc hội về tình hình Al Qaeda ở Syria.

 

Hôm thứ Tư, khi Nga đưa ra gói đề xuất về giải trừ vũ khí hóa học Syria với người Mỹ trước thềm cuộc họp ở Geneva, ông Peskov lại một lần nữa tận dụng cơ hội này để vẽ nên hình ảnh nước Nga là một quốc gia kiến tạo hòa bình chứ không phải là kẻ thích gây chiến như nước Mỹ.

 

Ông Peskov cũng tuyên bố rằng điều kiện quan trọng nhất đảm bảo cho sự sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hóa học của Syria chính là việc Mỹ kiềm chế không can thiệp quân sự giống như ông Obama đã đe dọa vì “bất cứ cuộc tấn công nào cũng sẽ khiến kế hoạch này trở nên bất khả thi.”

 

Ngay từ đầu cuộc nội chiến ở Syria cách đây 2 năm rưỡi, Nga đã luôn là người hậu thuẫn mạnh mẽ nhất của Syria khi liên tiếp dùng quyền phủ quyết của mình ngăn chặn các nỗ lực can thiệp vào Syria tại Hội đồng Bảo an.

 

Sự che chở của Nga dành cho Syria cùng với tuyên bố của ông Putin rằng chính phe đối lập chứ không phải quân đội chính phủ đã sử dụng vũ khí hóa học ở đất nước này dường như đã có lúc đẩy ông Putin vào thế đối đầu với nước Mỹ. Từ lâu Nga đã nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an, tuy nhiên ông Putin đã giành được sự ủng hộ cho lập trường của mình bằng cách khai thác những chia rẽ và rạn nứt giữa Mỹ và các đồng minh. Điều này lại càng đúng khi Quốc hội Anh bỏ phiếu phản đối hành động can thiệp quân sự vào Syria, một động thái được ông Putin mô tả là “chín chắn”.

 

Ông Putin cũng tỏ ra rất khôn ngoan bằng cách thể hiện sự khuyến khích khi các lãnh đạo Quốc hội Nga đề nghị sang Mỹ để vận động Quốc hội Mỹ bỏ phiếu phản đối kế hoạch can thiệp Syria của ông Obama, một hành động mà bản thân ông nhận thấy là sự can thiệp không thể chấp nhận được nếu thế cờ bị đảo ngược.

 

Sự đối nghịch của ông Putin đối với cái mà ông coi là ảnh hưởng khổng lồ của Mỹ trên khắp thế giới lý giải cho thái độ chống Mỹ mà bản thân ông và những người ủng hộ bộc lộ ra sau khi ông trở lại nắm quyền Tổng thống từ tay người tiền nhiệm Dmitri Medvedev.

 

Dưới thời ông Medvedev, Nga đã chịu nhún trong Hội đồng Bảo an, khiến cho NATO có cớ can thiệp vào Libya và lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Qaddafi. Ông Putin đã tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ không lặp lại cái mà ông coi là một sai lầm làm dấy lên làn sóng chủ nghĩa cực đoan lan tràn khắp khu vực.

 

Hiện tại, ông Putin đã thành công trong việc đẩy vấn đề tranh cãi về Syria quay trở lại Hội đồng Bảo an, nơi quyền phủ quyết khiến cho tiếng nói của Nga trở nên có trọng lượng hơn trong bất cứ quyết định nào của cộng đồng quốc tế. Với quyền lực này, Nga có thể một lần nữa phủ quyết bất cứ nghị quyết nào cho phép kiểm soát vũ khí hóa học ở Syria bằng đe dọa sử dụng vũ lực theo như đề xuất của Pháp.

 

Nước cờ cao tay này của ông Putin đã nhận được sự tán dương nhiệt liệt của truyền thông trong nước. Bản tin của đài NTV tối thứ Tư đã bắt đầu bằng: “Tổng thống Nga đã trở thành người anh hùng của thế giới trong những ngày này”, và sau đó đưa ra ý tưởng rằng ông Putin cần được đề cử giải Nobel vì Hòa bình nếu ông ngăn chặn được tấn công vào Syria của Mỹ.

 

Người ta cũng có cảm nhận rằng chính ông Putin là người đã gạt một tổng thống Mỹ mà ông không hề tin tưởng ra khỏi bàn cờ chính trị và ngoại giao do chính ông bày ra. Chủ tịch ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Aleksei Pushkov đã viết trên Twitter rằng ông Obama cần phải cảm kích bám lấy đề xuất của Nga “bằng cả hai tay”.

 

Ông Pushkov nhận định: “Đề xuất này của ông Putin trao cho Obama một cơ hội không phải phát động một cuộc chiến tranh khác, không bị thất bại thảm hại tại Quốc hội và không trở thành một ông Bush thứ hai.”
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tình hình Syria: Nga Mỹ vẫn âm thầm dàn trận (12-09-2013)
    Nga ngoạn mục giành lại ảnh hưởng tại Trung Đông từ tay Mỹ (12-09-2013)
    Đại sứ quán Trung Quốc tại Syria bị phe nổi dậy đe dọa tấn công (11-09-2013)
    Đề xuất của Nga giúp Obama rút êm khỏi "canh bạc" Syria? (11-09-2013)
    Ông Obama phát biểu trước toàn dân về vấn đề Syria (11-09-2013)
    Bước thụt lùi của Mỹ ở Mỹ Latin  (09-09-2013)
    Máy bay không người lái đốt nóng căng thẳng Nhật-Trung (09-09-2013)
    Dân Mỹ ca ngợi giải pháp của Putin về Syria (09-09-2013)
    Syria trước cơ hội “đổi vũ khí hóa học lấy hòa bình” (09-09-2013)
    Tổng thống Obama: Có thể ngừng kế hoạch tấn công Syria (09-09-2013)
    Tổng thống Syria gửi lời chúc mừng tới Kim Jong-un (09-09-2013)
    Thế giới tranh cãi bất tận về Syria (09-09-2013)
    Châu Âu “làm khó” Mỹ trong quyết định đánh Syria (09-09-2013)
    Được-mất của Nga nếu Mỹ tấn công Syria? (09-09-2013)
    Sẽ không có cuộc chiến nào ở Syria? (09-09-2013)
    Obama và "canh bạc lớn" tại Syria (07-09-2013)
    Ngoại trưởng Mỹ đi châu Âu vận động tấn công Syria (07-09-2013)
    Tập Cận Bình cảnh báo Obama không đánh Syria (07-09-2013)
    Tướng Nga: "Mất Syria là sự sỉ nhục đối với nước Nga" (07-09-2013)
    Syria: ‘Một quả tên lửa bay lên sẽ mở ra địa ngục!’ (07-09-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171179154.