Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phát hiện hang động núi lửa mới tại Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông
    Tin Thế Giới
Ukraine mất thế trận trên chiến trường ngay trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sắp có chuyến công tác 3 nước châu Âu
    Tin Cộng Đồng
Diễn viên Trung Quốc kể lại trải nghiệm kinh hoàng khi bị bắt cóc ở Thái Lan
    Tin Hoa Kỳ
Đám cháy lớn ở California đổi hướng, thêm nhiều khu vực phải sơ tán
    Văn Nghệ
Bộ Văn hóa vinh danh 'Anh trai vượt ngàn chông gai', 'Anh trai say hi'
    Điện Ảnh
Nam diễn viên Vbiz khiến vợ nhập viện hai lần sau khi cưới, nghe lý do mới bất ngờ
    Âm Nhạc
MC Anh Tuấn gây sốt
    Văn Học
27 năm lớp học tình thương: Gieo con chữ, gieo niềm tin tử tế

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Thái độ bất ngờ của bị cáo Trương Mỹ Lan khi bị tuyên y án tử hình
Dù bị giữ nguyên mức án tử hình nhưng khi nghe HĐXX giải thích nếu tích cực hợp tác, khắc phục được 3/4 hậu quả sẽ được chuyển hình phạt sang chung thân, bà Trương Mỹ Lan liên tục cúi đầu nói lời cảm ơn.

Sau gần 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài, TAND Cấp cao tại TPHCM hôm qua tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 47 đồng phạm.

Về vai trò bị cáo Trương Mỹ Lan trong vụ án, HĐXX nhận định, hành vi là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến chính sách quản lý đến tiền tệ của ngân hàng, làm mất niềm tin của khách hàng gửi tiền tại SCB.

Bị cáo cùng lúc phạm 3 tội danh, gây dư luận xấu. Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Trương Mỹ Lan và các bị cáo, cá nhân, pháp nhân đã nộp khắc phục thêm tiền, bị cáo Lan cũng tự nguyện đưa nhiều tài sản vào khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, theo HĐXX, những tài sản này chưa đủ căn cứ pháp lý để xác định giá trị, từ đó chưa đủ cơ sở xác định bị cáo khắc phục được 3/4 hậu quả để áp dụng giảm nhẹ hình phạt đối với tội danh “Tham ô tài sản”.

Trong quá trình xét xử, bị cáo còn có chuyển biến sâu sắc về nhận thức, ăn năn hối cải và nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên HĐXX chấp nhận quan điểm của VKS giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vì vậy, tòa đã chấp nhận kháng cáo giảm từ 20 năm tù xuống còn 16 năm tù tội danh này, nhưng vẫn giữ nguyên mức án với 2 tội danh còn lại. Tổng hợp hình phạt, HĐXX buộc bị cáo Trương Mỹ Lan phải chấp hành án tử hình.

Ngoài ra, tòa còn bác kháng cáo xin miễn hơn 673 tỷ đồng án phí của bị cáo; bồi hoàn cho Ngân hàng SCB 673.000 tỷ đồng; giao SCB phối hợp với Thi hành án xử lý 1.121 mã tài sản đảm bảo cho 1.243 khoản vay; tiếp tục kê biên với 658 mã tài sản do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu; tiếp tục kê biên các bất động sản, du thuyền của bị cáo Lan.

Dù bị giữ nguyên mức án tử hình nhưng bị cáo Lan tỏ ra rất bình tĩnh. Khi nghe chủ tọa thông báo được quyền gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước trong thời hạn 7 ngày khi bản án có hiệu lực và nếu tích cực hợp tác, khắc phục được 3/4 hậu quả sẽ được chuyển hình phạt sang chung thân, bà Lan liên tục cúi đầu nói cảm ơn HĐXX.

Chồng và cháu gái bà Trương Mỹ Lan được giảm nhiều năm tù

Đối với bị cáo Chu Lập Cơ, HĐXX cho rằng, bị cáo là người nước ngoài, là một trong những doanh nhân Hong Kong đầu tiên tại Việt Nam. Bị cáo có công lớn trong việc hỗ trợ vắc xin Covid-19, có công trong tạo công ăn việc làm cho nhiều người…

“Mức hình phạt 9 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nghiêm khắc với bị cáo Cơ. Nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Việt Nam, cần chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo" - HĐXX nhận định, từ đó chấp nhận một phần kháng cáo, giảm từ 9 năm tù xuống còn 7 năm.

Cháu gái bà Lan là Trương Huệ Vân cũng được HĐXX nhận định là “thành khẩn khai báo, tích cực khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp trong công tác thiện nguyện” nên đã giảm cho bị cáo từ 17 năm xuống còn 13 năm tù.

Ghi nhận Nguyễn Cao Trí đã khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án, trong quá trình công tác có thành tích xuất sắc, hiện sức khỏe yếu, nên HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, giảm cho bị cáo từ 8 năm tù xuống còn 6 năm.

Liên quan đến kháng cáo xin giải tỏa kê biên biệt thự cổ ở 110-112 Võ Văn Tần (quận 1, TPHCM); tòa nhà số 19-25 Nguyễn Huệ; nhà đất 21-21A Trần Cao Vân... của bị cáo Trương Mỹ Lan vì cho rằng những tài sản này không thuộc sở hữu của mình, không liên quan đến vụ án, HĐXX xác định bản chất những tài sản này là của bị cáo, nên tiếp tục kê biên để thi hành nghĩa vụ bồi hoàn.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Luật mới về gương chiếu hậu từ năm 2025: Xe máy chỉ lắp gương bên trái có bị phạt? (13-01-2025)
    Cháy trang trại khiến 1.600 con lợn chết, thiệt hại gần 6,5 tỷ đồng (13-01-2025)
    Tài xế lái xe Mercedes chở 4 cô gái lao xuống biển ở Nha Trang chưa ra trình diện (13-01-2025)
    Người dân TPHCM 'mệt mỏi' trước cảnh kẹt xe từ sáng sớm đến chiều muộn (13-01-2025)
    Danh tính kẻ cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn hơn 1.000 tỷ vừa bị bắt (13-01-2025)
    Thủ tướng: Trình cấp có thẩm quyền phương án giảm 8 bộ, cơ quan thuộc Chính phủ (11-01-2025)
    Cao tốc Bến Lức - Long Thành thông xe tạm 9,5km đầu tiên dịp Tết Ất Tỵ 2025 (11-01-2025)
    Mời làm việc nhóm thanh thiếu niên đốt pháo hoa mừng sinh nhật trên Quốc lộ 1 (11-01-2025)
    Yên Bái: Liên tiếp phát hiện xe chở hàng hóa nhập lậu (11-01-2025)
    Phát hiện thi thể không còn nguyên vẹn ở cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (11-01-2025)
    Bị lừa 1,1 tỷ khi đăng ký học bóng rổ cho con (11-01-2025)
    Tệ nạn mại dâm biến tướng theo dạng hợp đồng nhận 'con nuôi, bố nuôi' (09-01-2025)
    Cẩn thận lỗi lái xe liên tục quá 4 giờ, có thể bị phạt 5 triệu đồng (09-01-2025)
    Khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng (09-01-2025)
    Bộ Tài chính phản hồi về kiến nghị không ép buộc phải mua bảo hiểm xe máy (09-01-2025)
    Phát hiện thi thể nam giới tại nhà máy xử lý nước thải ở TP.HCM (09-01-2025)
    Chủ tịch xã cầm đầu đường dây ma túy khủng (09-01-2025)
    Thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ cao nhất hơn 1,9 tỷ đồng; bình quân 7,72 triệu đồng (08-01-2025)
    Người phát ngôn Bộ Công an thông tin việc xử lý các tin đồn thất thiệt và ứng dụng VNeID (08-01-2025)
    Công an thông tin vụ 'xe tải biển trắng chạy ưu tiên, chở người phía sau thùng' ở Bình Dương (08-01-2025)

Các bài viết cũ:
    Thanh Hóa phát hiện hơn 130 tỷ đồng sai phạm (04-12-2024)
    Hé lộ nhà thầu thi công siêu cầu dây văng Đại Ngãi 1 trị giá 3.900 tỷ đồng (04-12-2024)
    Tòa phúc thẩm yêu cầu SCB phối hợp, không tự ý xử lý tài sản của Trương Mỹ Lan (03-12-2024)
    Một trường ở Sơn La bớt xén suất ăn, gần 43.000 đồng chỉ có cơm với trứng luộc (03-12-2024)
    Tạm giữ hình sự 2 lái xe gây tai nạn khiến 6 người tử vong ở Hòa Bình (02-12-2024)
    Hai vợ chồng tử vong khi đi đánh cá, bốn con thơ ngơ ngác đợi tin (01-12-2024)
    Chuyên gia nói về đợt không khí lạnh mạnh sắp 'cập bến' miền Bắc trong tháng 12 (01-12-2024)
    Kết luận vụ hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì Cô Ba Bến Đình (01-12-2024)
    Gác những dầm cầu đầu tiên tại dự án cầu Đại Ngãi 2 (01-12-2024)
    Bắt vợ chồng phó giám đốc ngân hàng lừa đảo 61 tỷ đồng (30-11-2024)
    Chủ vé số 2 tỷ tố bị từ chối trả thưởng: Mẹ nhập viện, chật vật vay 50 triệu để khởi kiện (30-11-2024)
    Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (28-11-2024)
    Bộ Công an điều tra vụ cháy 4 người tử vong ở Nha Trang (28-11-2024)
    Đặt bẫy cờ bạc bịp rồi cho nạn nhân uống ma túy để quên việc mất 700 triệu đồng (28-11-2024)
    Người chồng vũ phu bị miễn nhiệm chức danh chủ tịch xã (27-11-2024)
    Bộ trưởng Nội vụ khẳng định chưa có chủ trương sáp nhập tỉnh, thành (27-11-2024)
    Kiên Giang: Bắt khẩn cấp 'mẹ nuôi' hành hung bé gái làm mất vé số (27-11-2024)
    Cục Trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh bị bắt (27-11-2024)
    Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sẽ nghỉ 9 ngày liên tục (26-11-2024)
    Quốc hội chốt ngưỡng doanh thu không chịu thuế VAT là 200 triệu/năm (26-11-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ban Mai Bình Yên


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 158160194.