Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Rộ tour du lịch sầu riêng ở Đông Nam Á
    Tin Thế Giới
Ông Hun Manet: Campuchia ngừng nhập khẩu khí đốt từ Thái Lan từ đêm nay
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc
    Tin Cộng Đồng
Cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, một gia đình bị ảnh hưởng nhẹ
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Trịnh Kim Chi tốt nghiệp thạc sĩ ở tuổi 54
    Điện Ảnh
An Dĩ Hiên sống khốn khổ sau khi chồng ngồi tù
    Âm Nhạc
Á quân Tiếng hát Việt toàn cầu đổi nghệ danh, ra album đầu tay
    Văn Học
Thái Bình, Kon Tum: Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Cầu Chương Dương vẫn bảo đảm khả năng chịu lực
Sau sự cố sập 2 nhịp cầu Phong Châu (Phú Thọ) vào sáng 9/9, một số người dân Thủ đô đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của cầu Chương Dương, nhất là trong thời điểm diễn biến thời tiết bão lũ phức tạp. Trước vấn đề lo ngại này, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Trần Hữu Bảo đã khẳng định, mặc dù xuống cấp, song hiện tại cầu Chương Dương vẫn hoàn toàn bảo đảm khả năng chịu lực, hoạt động bình thường.

Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên (Hà Nội) được xây dựng vào năm 1985. Đây là cây cầu đầu tiên do các kỹ sư Việt Nam tự thiết kế và thi công trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về nhân lực, vật lực để làm công trình cầu lớn.

Từ khi được nhận bàn giao về thành phố quản lý, Sở Giao thông vận tải Hà Nội và các đơn vị liên quan đã 2 lần thực hiện kiểm định cầu vào các năm 2013 và 2021. Kết quả kiểm định gần đây nhất, cầu chính vẫn bảo đảm khả năng chịu lực HL93 (mức cao nhất áp dụng cho cầu đường bộ hiện nay). Cánh gà hai bên cầu vẫn đủ khả năng chịu lực H6 (6 tấn) trong phạm vi 3,5m. Phần móng, trụ cũng đủ khả năng chịu lực.

Theo ông Hoàng Việt Hải, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giao thông vận tải (một trong hai đơn vị tham gia kiểm định cầu Chương Dương vào cuối năm 2021) cho biết, thông thường khoảng 5-10 năm, mỗi cây cầu sẽ được kiểm định 1 lần. Trong lần kiểm định vừa qua, cầu Chương Dương đã được kiểm tra tổng thể tất cả các bộ phận như: trụ, gối cầu, mặt cầu, dàn thép trên-dưới, khe co giãn, độ võng của cầu,... nhằm phát hiện hư hỏng tích lũy theo thời gian. Từ đó, các đơn vị tư vấn, nhà thầu xác định được phần hư hỏng để lên phương án sửa chữa.

Để đánh giá chính xác khả năng chịu tải cũng như các hư hỏng của cầu, hai đơn vị kiểm định đã huy động tổng cộng 50 kỹ sư cùng thiết bị máy móc đo đạc hiện đại, trong đó sử dụng 6 xe tải, mỗi xe có khối lượng 27-30 tấn đậu tại 3 điểm gần nhau để thiết bị máy móc đo đánh giá độ võng của cầu. Kết quả kiểm định đã được báo cáo Sở Giao thông vận tải Hà Nội để đề xuất thành phố lập dự án cải tạo, sửa chữa cầu.

Mỗi ngày, cầu Chương Dương có khoảng 95.000 lượt xe qua lại, gấp hơn 8 lần so với thiết kế. Sau gần 40 năm đưa vào sử dụng, mặt cầu và khe co giãn đã bị xuống cấp nhanh chóng, công tác sửa chữa, duy tu thường xuyên không đáp ứng được lưu lượng phương tiện qua lại lớn.

Cầu Chương Dương hiện tại đã xuất hiện một số hư hỏng như bản mặt cầu xuất hiện ổ gà và bong tróc lớp bê tông phủ mặt cầu ở một số vị trí; bên cánh gà cũng đã hư hỏng, lớp bê tông bị bong tróc làm lộ phần cốt thép; xuất hiện han gỉ tại nhiều vị trí…

Những nội dung này đã được Sở Giao thông vận tải báo cáo thành phố và được phê duyệt dự án cải tạo, sửa chữa. Hiện Sở Giao thông vận tải đang tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế sau bước thiết kế cơ sở (thiết kế bản vẽ thi công).

“Dự kiến, dự án sửa chữa cầu sẽ được triển khai trong giai đoạn 2025-2026, hiện tại cầu vẫn bảo đảm khả năng chịu lực, cơ bản hoạt động bình thường”, ông Trần Hữu Bảo nói.

Trong ngày 9/9, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát các cầu vượt sông, nghiêm cấm phương tiện đi qua các cầu yếu.

Ban An toàn giao thông yêu cầu Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị chức năng rà soát toàn bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là cầu vượt sông trên địa bàn thành phố đang quản lý. Với các cầu yếu có nguy cơ gặp sự cố, đơn vị chức năng cần khẩn trương thực hiện ngay biện pháp cấm người và phương tiện lưu thông; phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian cấm lưu thông.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với công an và các đơn vị chức năng hướng dẫn, phân luồng phương tiện qua các vị trí kết cấu hạ tầng giao thông gặp sự cố do ảnh hưởng bão số 3. Cùng với đó, chính quyền cơ sở thực hiện rà soát và có phương án tổ chức giao thông đối với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông xảy ra sự cố do ảnh hưởng bão, nhất là tại các vị trí cầu yếu và điểm úng ngập cục bộ.
DanQuyen.com (Theo nhandan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Làm rõ vụ bao bì nước mắm sản xuất tại Thanh Hóa bị vứt bên đường (21-06-2025)
    Khởi tố chủ tịch Công ty Z Holding sản xuất sữa bột Hiup giả (19-06-2025)
    Truy tố 'ông trùm' thuốc Đông Y cùng hàng loạt cựu lãnh đạo, cán bộ y tế (19-06-2025)
    Bộ Y tế khuyến cáo gì về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro ăn ngon Hải Bé ở Ninh Bình? (17-06-2025)
    Vụ hai người vùng cao bị thu 4,2 triệu đồng/cuốc taxi: Con gái của nạn nhân được điều trị miễn phí (17-06-2025)
    Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết xin thay đổi hình phạt tù sang phạt tiền (17-06-2025)
    Sau tiếng nổ vang trời, ngôi nhà 4 tầng ở Hà Nội bốc cháy ngùn ngụt (17-06-2025)
    Tài xế gây tai nạn khiến hai mẹ con tử vong ở Bình Tân khai gì? (16-06-2025)
    Hà Nội: Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ thu hơn 4 triệu đồng/cuốc xe (16-06-2025)
    Một người bị nước cuốn mất tích khi câu cá tại hồ Tuyền Lâm (16-06-2025)
    Phát hiện vật thể bay không người lái, uy hiếp an toàn tại Sân bay Thọ Xuân (15-06-2025)
    Vụ hơn 20 người suýt bị nước cuốn tại Nghệ An: Nguy hiểm đến từ đâu? (15-06-2025)
    Chân dung Thiếu tướng công an vừa được điều động giữ chức Chủ tịch MobiFone (15-06-2025)
    Chính phủ chỉ rõ thẩm quyền hai cấp địa phương trong quy hoạch đô thị, nông thôn (14-06-2025)
    Làm rõ người phụ nữ gây tai nạn, bỏ mặc nạn nhân nguy kịch trên đường (14-06-2025)
    Lừa đảo kiểu mới: Gắn mác thương hiệu uy tín, dụ người dùng sập bẫy (14-06-2025)
    Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, cảnh báo mưa dông vào chiều tối (14-06-2025)
    Quảng Trị: Bờ kè, ô tô bị cuốn trôi, sơ tán khẩn cấp người dân (12-06-2025)
    Công an Đà Nẵng triệt phá nhóm chiếm đoạt 21.000 thẻ tín dụng (12-06-2025)
    Hà Nội: Liên tiếp phát hiện mỹ phẩm, thực phẩm và đồ chơi nhập lậu tại Hoài Đức (12-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Dự báo mưa lớn kết hợp lũ rừng ngang, 4 huyện Hà Nội tập trung ứng phó (09-09-2024)
    Bắt giữ chàng rể giết chết mẹ vợ ở Tiền Giang (09-09-2024)
    Cảnh báo lũ quét tại 6 tỉnh miền Bắc, người dân nên di chuyển đến nơi an toàn (09-09-2024)
    Đình chỉ cơ sở bảo trợ trẻ em Chúc Từ ở TP.HCM (09-09-2024)
    Xe chở than lao xuống vực, tài xế tử vong (09-09-2024)
    Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Thái Bình tập trung tiêu úng, giảm thiểu thiệt hại về lúa và hoa màu (09-09-2024)
    Vụ sập cầu Phong Châu: Quân đội chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn (09-09-2024)
    Hà Nội ra công văn hỏa tốc về giải tỏa cây xanh sau bão số 3 Yagi (08-09-2024)
    Lào Cai: Sạt lở đất đá vùi lấp 4 ngôi nhà, 17 người thương vong và mất tích (08-09-2024)
    Đà Nẵng sẵn sàng hỗ trợ các địa phương thiệt hại do bão số 3 (08-09-2024)
    Đề xuất bổ sung quy định về sát hạch lái xe các hạng C1, D1 để phù hợp luật mới (08-09-2024)
    Ngày 9/9, nhiều tỉnh, thành phố vẫn cho học sinh nghỉ học vì ảnh hưởng bão số 3 (08-09-2024)
    21 người chết, 222 người bị thương do bão Yagi và mưa lũ sau bão (08-09-2024)
    Một thiếu tá công an hy sinh khi làm nhiệm vụ trong bão số 3 (08-09-2024)
    Siêu bão Yagi ảnh hưởng tới các tỉnh, thành nào ở nước ta? (05-09-2024)
    Trốn truy nã sang nước ngoài, tiếp tục cướp tài sản (05-09-2024)
    Yêu cầu sẵn sàng hàng dự trữ quốc gia để ứng phó siêu bão Yagi (05-09-2024)
    Quân khu 2 sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 (05-09-2024)
    Cục trưởng Hàng hải VN trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó, phòng chống bão YAGI tại các cảng biển (05-09-2024)
    Nguyên Trưởng phòng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất bị khởi tố (05-09-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 165348776.