Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Rộ tour du lịch sầu riêng ở Đông Nam Á
    Tin Thế Giới
Ông Hun Manet: Campuchia ngừng nhập khẩu khí đốt từ Thái Lan từ đêm nay
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc
    Tin Cộng Đồng
Cộng đồng người Việt tại Israel vẫn an toàn, một gia đình bị ảnh hưởng nhẹ
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Trịnh Kim Chi tốt nghiệp thạc sĩ ở tuổi 54
    Điện Ảnh
An Dĩ Hiên sống khốn khổ sau khi chồng ngồi tù
    Âm Nhạc
Á quân Tiếng hát Việt toàn cầu đổi nghệ danh, ra album đầu tay
    Văn Học
Thái Bình, Kon Tum: Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Tính toán của Tổng thống Ukraine trước thềm bầu cử Mỹ
Trong bối cảnh cuộc chiến Ukraine tiếp tục diễn biến nhanh chóng và khó lường, Tổng thống Zelensky đang tính toán để đạt được những bước tiến quân sự quan trọng trước thềm bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Theo kênh CNN ngày 29/8, trong vài tuần qua, cuộc chiến tại Ukraine đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và mang tính bước ngoặt. Điều này cho thấy Ukraine đang "tung mọi thứ mình có lên bàn cược" để đạt được kết quả rõ ràng trước khi cuộc bầu cử ở Mỹ có thể tác động đáng kể đến tình hình.

CNN lưu ý rằng gần đây, Ukraine đã có những động thái táo bạo và mạo hiểm hơn. Từ cuộc đột kích bất ngờ vào khu vực Kursk của Nga vào đầu tháng 8, khả năng chịu rủi ro của Ukraine đã tăng lên rõ rệt. Các quan chức Ukraine đã tiết lộ rằng họ đã chiếm được 100 khu dân cư của Nga và thậm chí còn đang tìm cách tiến vào khu vực Belgorod. Những cuộc tấn công này đã biến thành một chiến dịch dài hạn hơn, với mục tiêu tạo ra vùng đệm hơn là chiếm đóng. Điều đáng chú ý là mặc dù đã chuyển hướng 30.000 quân để ứng phó, Nga vẫn chưa thể ngăn chặn được bước tiến của Ukraine.

Trong những tháng qua, Ukraine đã tập trung tấn công vào các cơ sở hạ tầng sâu trong lãnh thổ Nga, từ sân bay, nhà máy lọc dầu cho đến các kho đạn dược. Thậm chí, một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tiến gần đến Murmansk, trung tâm hải quân phía Bắc của Nga. Điều này cho thấy tầm hoạt động của lực lượng Ukraine đã mở rộng đáng kể.

Một yếu tố quan trọng khác trong tính toán của Ukraine là sự xuất hiện của máy bay chiến đấu F-16 do NATO cung cấp, mà Tổng thống Zelensky đã ám chỉ đến trong cuộc họp báo. Khả năng mới này giúp Ukraine tăng cường sức mạnh không quân, làm suy giảm lợi thế kiểm soát không phận của Nga. Để đáp trả, Moskva đã tiến hành hàng loạt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Trong khi Ukraine quyết liệt đẩy mạnh cuộc chiến, Nga dường như vẫn không thay đổi mục tiêu rộng lớn hơn là đánh bại lực lượng quân sự của Ukraine, với hàng chục nghìn quân Nga tiến về trung tâm quân sự Pokrovsk. Dù vậy, tình thế hiện tại cho thấy một canh bạc đầy rủi ro mà Tổng thống Zelensky có vẻ sẵn lòng chấp nhận. Ông dường như đã tính toán rằng việc thiệt hại mà Ukraine có thể gây ra cho Nga, như phá hủy cơ sở hạ tầng dầu mỏ và các mục tiêu quân sự sâu trong lãnh thổ Nga, là một mục tiêu cần thiết và khẩn cấp.

Động thái này có thể giúp Ukraine giành được "chiến thắng" mà không chỉ để củng cố ý chí của các đồng minh NATO, mà còn để duy trì lòng quyết tâm của quân đội Ukraine. Tổng thống Zelensky dường như đã chuẩn bị tinh thần cho khả năng mất Pokrovsk, coi đây là "tổn thất có thể chấp nhận" để theo đuổi mục tiêu lớn hơn: gây thiệt hại lâu dài và sâu rộng cho Nga.

Chính trị nội bộ Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng trong tính toán của Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã cho biết sẽ gửi "kế hoạch chiến thắng", có thể là các cuộc tấn công dữ dội bằng UAV, cho Tổng thống Mỹ Joe Biden và các ứng cử viên tổng thống Kamala Harris và Donald Trump.

CNN nhấn mạnh rằng, dù có những rủi ro tiềm ẩn, có lẽ Tổng thống Zelensky tin rằng đây là cơ hội mà Ukraine không thể bỏ lỡ. Ông hiểu rằng nếu chờ đợi, có thể NATO sẽ suy giảm, hoặc Ukraine sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì sự ủng hộ. Tình thế hiện tại đặt ra yêu cầu khẩn cấp với Kiev: gây ra thiệt hại đáng kể cho Nga, buộc Moskva phải điều chỉnh lại chiến lược hoặc chấp nhận những nhượng bộ quan trọng.

Trong bối cảnh này, ông Zelensky tin rằng với cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng 11, Ukraine chỉ có một khoảng thời gian ngắn để tận dụng tình thế và đạt được những kết quả rõ ràng trước khi các yếu tố chính trị toàn cầu thay đổi.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Hun Manet: Campuchia ngừng nhập khẩu khí đốt từ Thái Lan từ đêm nay (22-06-2025)
    Iran tấn công dồn dập, Israel hứng 'mưa tên lửa' chưa từng thấy (22-06-2025)
    Quân đội Israel tuyên bố có 'mục tiêu khác' và sẽ tiếp tục tấn công Iran (22-06-2025)
    Ngoại trưởng Iran sang Nga gặp Tổng thống Putin sau chiến dịch ném bom của Mỹ (22-06-2025)
    Ông Medvedev: Ông Trump đã khơi mào cuộc chiến mới cho Mỹ khi tấn công Iran (22-06-2025)
    Bộ trưởng Hegseth, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ nói về chiến lược 'đánh lạc hướng' Iran (22-06-2025)
    Ngoại trưởng Iran chỉ trích Mỹ, chuẩn bị đến Nga tham vấn ông Putin (22-06-2025)
    Nga, Trung Quốc lên án việc Mỹ không kích các cơ sở hạt nhân của Iran (22-06-2025)
    Nguy hiểm khó lường xung đột Trung Đông sau đòn đánh của Mỹ vào Iran (22-06-2025)
    Lãnh tụ Tối cao Iran chuẩn bị phương án tìm người kế nhiệm? (21-06-2025)
    Nga đưa ra kết luận sốc sau khi 'giải phẫu' xe tăng phương Tây (21-06-2025)
    Căng thẳng Israel-Iran: Năm thành viên của IRGC thiệt mạng sau cuộc không kích mới (21-06-2025)
    Chuyện gì đang xảy ra với Napoli (21-06-2025)
    Căng thẳng Israel-Iran: Iran bổ nhiệm nhân sự mới và Nga yêu cầu dừng không kích (19-06-2025)
    Tiết lộ về số phận nhà máy điện hạt nhân của Nga ở Iran (19-06-2025)
    Thủ tướng Thái Lan xin lỗi sau cuộc gọi với ông Hun Sen bị rò rỉ (19-06-2025)
    Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan khẳng định chính phủ, quân đội vẫn đoàn kết (19-06-2025)
    Ông Trump chấp thuận kế hoạch tấn công Iran (19-06-2025)
    Máy bay của chính phủ Iran hạ cánh ở Oman (19-06-2025)
    Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ nhấn mạnh giải pháp bền vững (17-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Iran nói đến 'rút lui chiến thuật', Mỹ cảnh giác cao độ và yêu cầu chứng minh bằng hành động (29-08-2024)
    Cảnh sát Brazil mở chiến dịch điều tra máy gắp thú nhồi bông (29-08-2024)
    Rộ tin tiêm kích Belarus lần đầu truy đuổi, bắn hạ UAV Nga bay vào không phận (29-08-2024)
    Hà Lan nêu điều kiện để Ukraine dùng máy bay F-16 ở Nga (29-08-2024)
    Ukraine trúng đòn bất ngờ từ Hạm đội Biển Đen của Nga (27-08-2024)
    Nhà Trắng xác nhận thảo luận bí mật với Ukraine về kế hoạch tấn công lãnh thổ Nga (27-08-2024)
    Hàng trăm binh sĩ Ukraine ồ ạt tấn công tỉnh biên giới Belgorod của Nga (27-08-2024)
    Nổ trong khuôn viên trụ sở UBND xã, một người tử vong (27-08-2024)
    Lãnh đạo IAEA đến thăm nhà máy hạt nhân Nga gần tiền tuyến (27-08-2024)
    Ông chủ Telegram đối mặt 12 cáo buộc: Nga tố Mỹ 'đạo diễn' (27-08-2024)
    Binh lính Ukraine tiết lộ tình thế nguy cấp ở chiến trường nóng nhất miền Đông (27-08-2024)
    Cuộc tấn công vào Kursk giúp Ukraine đảo ngược tình thế như thế nào? (26-08-2024)
    Cuộc tấn công vào Kursk giúp Ukraine đảo ngược tình thế như thế nào? (26-08-2024)
    Nga tập kích tên lửa vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine (26-08-2024)
    Vì sao Tổng thống Tunisia Kais Saied sa thải hàng chục quan chức cấp cao? (26-08-2024)
    Điện Kremlin nói lời dứt khoát sau khi Ukraine đột kích vào Nga (26-08-2024)
    Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố không tham chiến ở Ukraine (26-08-2024)
    Nguy cơ chiến tranh toàn diện sau vụ giao tranh lớn nhất giữa Hezbollah và Israel (25-08-2024)
    Chỉ huy Ukraine chỉ trích chính phủ sau cuộc trao đổi tù binh mới nhất với Nga (25-08-2024)
    Tướng Mỹ bất ngờ tới Trung Đông, tham vọng ngăn chặn leo thang căng thẳng (24-08-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chết Hụt


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 165348853.