Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Từ mai, Trung Quốc áp dụng luật cho phép bắt người nước ngoài trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha- Kẻ Bàng
    Tin Thế Giới
Vì sao FBI khám xét nhà 'vua rác' David Duong và thị trưởng gốc Việt Sheng Thao?
    Tin Việt Nam
Việt Nam ủng hộ HĐBA LHQ trong giải quyết thách thức an ninh mạng toàn cầu
    Tin Cộng Đồng
Chó không tiêm phòng dại, chủ nuôi sẽ bị xử phạt
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Quỳnh Kool nói gì khi bị chê phẫu thuật thẩm mỹ quá đà?
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Đạt 29,9 điểm học bạ mới đỗ vào Học viện Ngân hàng năm 2024

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Công Nghệ
Những sản phẩm AI được ra mắt tại Google I/O 2024
Tại sự kiện Google I/O 2024, gã khổng lồ Google đã có màn trình diễn hàng loạt sản phẩm AI, gồm các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) với hàng chục tỷ tham số, cho đến các mô hình nhỏ hơn có thể chạy cục bộ trên thiết bị cho người dùng cuối.

Gemini và loạt tính năng mới có mặt trên mọi dịch vụ của Google

Phiên bản Gemini 1.5 được Google nâng cấp với hàng loạt tính năng mới, gồm khả năng phân tích văn bản, code, video, đoạn ghi âm với thời lượng dài hơn trước. LLM này hiện có nhiều phiên bản, phục vụ đa dạng mục đích. Đồng thời, Google cũng đưa mọi phiên bản của Gemini lên mọi sản phẩm của công ty.

Trong đó, Gemini 1.5 Pro sẽ trở thành trợ lý đa năng trong Workspace, có thể lấy thông tin từ bất kỳ và tất cả nội dung từ Drive, viết email kết hợp thông tin từ tài liệu đang xem. Mô hình này sẽ được đưa vào Google Docs, Sheets, Slides, Drive và Gmail tháng tới, nhưng trước mắt chỉ dành cho người dùng trả phí.

Còn có, Gemini 1.5 Flash, một mô hình đa phương thức mới mạnh mẽ như Gemini 1.5 Pro nhưng được "tối ưu hóa cho các tác vụ hẹp, tần suất cao, độ trễ thấp" - yếu tố giúp AI này phản hồi nhanh. Tuy nhiên, các sản phẩm sẽ tích hợp mô hình này chưa được tiết lộ.

Gemini Live là tính năng giúp người dùng tương tác với smartphone bằng giọng nói tự nhiên. Thay vì đợi lần lượt câu hỏi và trả lời, người dùng có thể ngắt ngang lời AI nói và nhận phản ứng lập tức. AI này cũng có thể "nhìn" thông qua camera và đưa ra phản hồi, chẳng hạn giải toán hoặc thông tin về vật đang hiển thị trong ảnh.

Cuối cùng là Gemini Nano, mô hình có kích thước nhỏ nhất, được Google tích hợp lên trình duyệt Chrome cho máy tính bàn từ phiên bản 126. Trước mắt, AI này chạy các tính năng hỗ trợ trong Workspace Lab hoặc tạo văn bản cho các bài đăng trên mạng xã hội, viết đánh giá sản phẩm một cách nhanh chóng.

Google cũng đưa Gemini Nano lên Android để giúp người dùng tránh cuộc gọi lừa đảo bằng cách phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm, chẳng hạn các kiểu trò chuyện phổ biến của kẻ lừa đảo, sau đó đưa ra cảnh báo theo thời gian thực. Tính năng này sẽ được đề cập chi tiết cuối năm nay.

Theo dự kiến, Gemini sẽ sớm cho phép người dùng đặt câu hỏi về video trên màn hình và sẽ trả lời dựa trên phụ đề tự động. Người dùng Gemini Advanced trả phí cũng có thể nhập tệp PDF và AI sẽ cung cấp thông tin.

Gemini cũng được tích hợp sâu trên công cụ tìm kiếm Google Search. AI này không đơn thuần trả về thông tin kèm liên kết trích dẫn, mà còn làm được nhiều việc hơn như trả lời truy vấn theo ngôn ngữ tự nhiên, thông tin liên quan, gợi ý nội dung mới dựa trên từ khóa tìm kiếm.

Không chỉ vậy, Google cũng đưa Gemini vào phục vụ khả năng sàng lọc ảnh, gọi là Ask Photos. Tính năng này cho phép nghiên cứu thư viện Google Photos, sau đó trả lời cho người dùng khi được yêu cầu. CEO Sundar Pichai đã thử nghiệm tính năng bằng cách hỏi Gemini biển số xe của ông là gì. Câu trả lời là dãy số nhưng kèm một bức ảnh để ông chắc chắn rằng câu trả lời là đúng.

Cùng với xử lý văn bản, Google cũng cung cấp mô hình tạo ảnh Gemini Imagen 3 với khả năng hiểu chính xác các câu lệnh hơn so với mô hình trước, tạo những bức hình với "mức độ chi tiết đáng kinh ngạc", hình ảnh chân thực, sống động như thật và ít chi tiết gây mất tập trung trong ảnh hơn so với các mô hình trước đây, đồng thời giảm vấn đề về lỗi và hiệu ứng sai khi tạo ảnh. Google tuyên bố Imagen 3 "có khả năng tạo ảnh từ văn bản hiệu quả nhất hiện nay".

Ứng dụng bản đồ Google Maps cũng sẽ bổ sung tính năng thông minh nhờ Gemini và API Places. Nhà phát triển có thể dùng các công cụ này để tóm tắt thông tin các địa điểm và khu vực trong ứng dụng của họ dựa trên dữ liệu đào tạo là 300 triệu đánh giá các địa điểm. Điều này giúp nhà phát triển không cần tự viết mô tả địa điểm muốn nhúng vào ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, Google cho biết Gemini sẽ dần thay thế Google Assistant để hỗ trợ tương tác với người dùng sâu hơn. AI này cũng sẽ đưa ra các câu trả lời nhanh, đủ thông tin và mang tính tương tác tốt hơn so với trợ lý ảo Assistant.

Chatbot AI Gems

Google cũng đang triển khai một trình tạo chatbot tùy chỉnh tương tự GPT của OpenAI, có tên là Gems. Công cụ này cho phép người dùng đưa ra hướng dẫn cho Gemini, từ đó tùy chỉnh cách phản hồi và chuyên môn của nó.

Chẳng hạn, nếu nhà phát triển muốn nó trở thành một huấn luyện viên chạy bộ và kiên định với mục tiêu này, AI sẽ đề xuất các bước thực hiện. Dù vậy, tính năng chỉ dành cho tài khoản trả phí Gemini Advanced.

Trợ lý ảo Project Astra

Tại sự kiện Google I/O 2024, Google cũng giới thiệu Astra - một AI đa phương thức mà công ty hy vọng trở thành trợ lý ảo làm được mọi việc. Công cụ này có thể xem và hiểu những gì nó nhìn thấy thông qua camera trên smartphone.

Từ đó, Astra ghi nhớ mọi thứ ở đâu và làm mọi việc cho người dùng. Google cho biết, mục tiêu của công cụ là trở thành một tác nhân AI "trung thực nhất và tốt nhất". "Nó không chỉ nói chuyện với người dùng mà còn thực sự làm mọi việc thay mặt bạn", đại diện Google nói.

AI tạo video - Veo

Một sản phẩm AI gây ấn tượng khác trong Google I/O 2024 là Veo. Theo giới thiệu của Demis Hassabis - CEO Google DeepMind, AI này có thể tạo video "chất lượng cao" độ phân giải 1080p với nhiều phong cách hình ảnh và điện ảnh khác nhau. Đây được xem là đối thủ mới của OpenAI Sora.

Veo có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và có thể "nắm bắt chính xác âm điệu của lời nhắc", từ đó tạo các video thể hiện chặt chẽ tầm nhìn sáng tạo của người dùng.

Mô hình này cũng hiểu các thuật ngữ điện ảnh như video "timelapse" hoặc "ảnh phong cảnh từ trên không", đồng thời có thể tạo ra cảnh nhất quán và mạch lạc, với các chủ thể con người, động vật và đồ vật chuyển động chân thực trong suốt cảnh quay.

Tại sự kiện, Google trình diễn video dài khoảng 8 giây. Tuy nhiên, công ty cho biết người dùng có thể đưa ra yêu cầu về việc kéo dài thời lượng lên 1 phút 10 giây, cũng như tinh chỉnh bằng lời nhắc bổ sung để thay đổi kết quả. Con số này cao hơn thời lượng tối đa một phút mà OpenAI Sora công bố trước đó.

Dù vậy, tương tự nhiều AI tạo video và ảnh khác, cả Veo và Imagen 3 đều chưa được phát hành rộng rãi. Hãng dự kiến đưa một số tính năng của Veo vào YouTube Shorts và các sản phẩm khác trong tương lai.

Gemma 2 với 27 tỷ tham số

Gemma 2 là bản nâng cấp lớn của Gemma trước đó, vốn chỉ có hai phiên bản với 2 tỷ tham số và 7 tỷ tham số. Mô hình này đã được tối ưu để chạy trên GPU thế hệ tiếp theo của Nvidia, máy chủ Google Cloud TPU và dịch vụ Vertex AI.

Tuy nhiên, Google không chia sẻ chi tiết về mô hình ngoài thông báo của Josh Woodward, Phó chủ tịch Google Labs, rằng Gemma 2 "mạnh gấp đôi" so với các mô hình nguồn mở như Llama của Meta và Mistral của Mistral AI. Gemma 2 sẽ được triển khai vào tháng 6.
DanQuyen.com (Theo kinhtedothi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Biết gì về máy bay A-100 Premier AWACS? (15-06-2024)
    'Gã khổng lồ' xe điện Trung Quốc chính thức gia nhập thị trường Việt Nam (15-06-2024)
    Elon Musk xác nhận không có phiên bản mới của Tesla Model Y trong năm nay (10-06-2024)
    Nối gót Subaru, hãng xe Suzuki sẽ đóng cửa nhà máy tại Thái Lan vào năm 2025 (08-06-2024)
    Ra mắt Hyundai Accent thế hệ mới, giá từ 439 triệu đồng (30-05-2024)
    Cảnh báo việc gia tăng sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội (29-05-2024)
    Thi tiếng Hàn 2024: Chặn gian lận bằng thiết bị công nghệ cao (15-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Cần giải pháp toàn diện để phòng ngừa, ngăn chặn lừa đảo trên không gian mạng (13-05-2024)
    Đi ngược xu hướng kích cầu giảm giá, Kia Seltos bất ngờ tăng giá 10 triệu đồng (12-05-2024)
    Toyota bắt tay BYD sản xuất xe lai điện cắm sạc (12-05-2024)
    Vietnam Motor Show 2024: Hàng loạt 'ông lớn' tham gia (09-05-2024)
    Thủ tướng kỳ vọng ngành Ngân hàng sẽ đi đầu trong chuyển đổi số quốc gia (08-05-2024)
    Samsung chế giễu lỗi chuông báo thức trên iPhone của Apple (07-05-2024)
    5 vị trí công tác thuộc lĩnh vực tài chính phải thực hiện định kỳ chuyển đổi (07-05-2024)
    Olympic Paris 2024: Ban tổ chức sẵn sàng ứng phó với thách thức an ninh mạng (06-05-2024)
    'Đại bàng' công nghệ đổ xô đến Malaysia (03-05-2024)
    Land Cruiser Prado 2024 bất ngờ 'đội giá' lên đến 21.000 USD ở Mỹ (25-04-2024)
    Ông Biden ký luật yêu cầu TikTok thoái vốn ở Mỹ, chuyện gì tiếp theo? (25-04-2024)
    Các nhà khoa học Mỹ phát minh robot có khả năng tái hiện vẻ mặt con người (24-04-2024)
    Huawei 'tung đòn', Apple thêm đau đầu ở Trung Quốc (19-04-2024)
    Ứng dụng công nghệ thông minh để phát triển du lịch bền vững (19-04-2024)
    Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội (19-04-2024)
    Người dùng Việt Nam đã gửi được ảnh chất lượng cao HD qua Messenger (10-04-2024)
    Viettel và VNPT chi hơn 10.000 tỷ để trúng đấu giá băng tần 5G (08-04-2024)
    Khách hàng chuộng xe điện giá rẻ, không đặt nặng phạm vi hoạt động (08-04-2024)
    Truyền thông Hàn Quốc đánh giá Việt Nam là điểm sáng trong lĩnh vực R&D (08-04-2024)
    Vì sao người Thái không thích xe máy Honda? (08-04-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153695551.