Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia Genesia Ventures Việt Nam: Rèn sức bền để chạy marathon với đầu tư mạo hiểm
Với bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia của Genesia Venture tại Việt Nam, hành trình làm nghề đầu tư mạo hiểm là cuộc chạy marathon cần sự mạnh mẽ, bền bỉ và tầm nhìn dài hạn.

1.

Ông Thống Lê Anh Tuấn, Nhà sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành Selly (start-up hoạt động theo mô hình thương mại điện tử ứng dụng tương tác cộng đồng) gọi founder của các start-up “nhà Genesia Ventures” là những đàn anh xuất sắc. Hầu hết các start-up này đều vượt qua năm 2023 khó khăn với dòng tiền dương, có lãi, tăng trưởng tốt. Riêng Buymed, với vòng đầu tư hơn 50 triệu USD, đã gánh phần lớn vốn đầu tư mạo hiểm đổ về Việt Nam trong năm qua.

Đối với nhà sáng lập Selly - cũng là một start-up thuộc “nhà Genesia Ventures”, nếu start-up nào muốn tìm kiếm nhà đầu tư giỏi, tâm huyết và có tầm nhìn dài hạn để đồng hành và phát triển bền vững, thì Genesia Ventures Việt Nam là lựa chọn tối ưu. “Nhờ các danh mục đầu tư có hiệu suất tốt, năm 2024, quỹ đầu tư mạo hiểm này vẫn tích cực đầu tư cho thị trường Việt Nam”, ông Tuấn chia sẻ.

Bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia Genesia Venture Việt Nam thừa nhận, cộng đồng khởi nghiệp Việt đã trải qua năm 2023 nhiều xúc cảm. Là nhà đầu tư mạo hiểm gắn bó gần thập kỷ qua với họ, bà Dung có cùng “nỗi đau” khi chứng kiến “làn sóng giảm”. Đó là giảm tổng cầu do việc thắt chặt chi tiêu của khách hàng, khiến start-up khó đạt được các chỉ tiêu tài chính và cột mốc kinh doanh quan trọng, hoặc để đạt được thì cần nhiều thời gian và nguồn lực hơn.

Việc các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với hoạt động đầu tư mới kéo theo giảm cả số lượng thương vụ đầu tư và số tiền giải ngân đầu tư vào start-up, không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên quy mô toàn cầu.

Hai vấn đề trên khiến năm qua, giới khởi nghiệp tập trung xây dựng sức mạnh nội lực để giải bài toán mang tên “tồn tại”. Nhưng nhìn về tương lai gần, bà Dung tin rằng, chính những thách thức mà start-up gặp phải vừa qua là tiền đề cho sự thay đổi quan trọng trong năm 2024 và các năm sắp tới.

Start-up cần hoạt động với mô hình kinh doanh hiệu quả và bền vững hơn. Theo đó, thay vì chú trọng đến tăng trưởng, họ tập trung vào giữ chân khách hàng, hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất sử dụng vốn. “Đây là các chỉ số quan trọng nhất bên cạnh chỉ số về lợi nhuận, cho thấy nội lực mạnh mẽ để start-up có thể tồn tại và bứt phá ở giai đoạn sắp tới”, bà Dung chia sẻ.

Khi làm được những điều quan trọng đó, start-up có thể tạo ra cơ hội thoái vốn thực sự ý nghĩa cho các nhà đầu tư. Cú huých quan trọng đó tạo sức bật để cộng đồng khởi nghiệp Việt tiến lên tầm cao mới, gia tăng niềm tin và sự lạc quan của cả nhà sáng lập và nhà đầu tư vào tiềm năng thực sự của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt.

2.

Bà Hoàng Thị Kim Dung nhận tin được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia Genesia Ventures Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ở cương vị mới, để đưa Genesia Ventures Việt Nam đạt những mục tiêu đề ra trong tầm nhìn dài hạn, bà xác định, phải ưu tiên tập trung vào những điều quan trọng nhất. Đó là hoạch định và thực thi chiến lược phát triển của Quỹ qua việc gây dựng giá trị cốt lõi, đội ngũ và các lợi thế mũi nhọn để có thể triển khai thành công hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Genesia Ventures Việt Nam đang trực tiếp dẫn dắt đầu tư và hỗ trợ hơn 10 start-up ở Việt Nam, với các tên tuổi như eDortor, BuyMed, Vietcetera, Fundiin, Selly, M Village, Rootopia, Wareflex… Hiện bà Dung chưa thể trả lời câu hỏi đâu là khoản đầu tư hứa hẹn nhất, bởi đầu tư mạo hiểm có nhiều biến số. “Tôi kỳ vọng có thể tự tin trả lời mọi người trong 3 năm tới”, bà nói.

Nếu Việt Nam không có nhiều người thành công với khởi nghiệp, thì không nhiều người tin vào khởi nghiệp, không ai dám dấn thân vào khởi nghiệp để tạo ra nhiều việc làm và các sản phẩm, dịch vụ đổi mới.

Khi quyết định gắn bó với nghề đầu tư mạo hiểm, bà Dung có mục tiêu nhất quán là hỗ trợ được càng nhiều nhà sáng lập đi tới thành công càng tốt. Thành công còn tùy vào định nghĩa của mỗi người, nhưng với góc nhìn của nhà đầu tư khởi nghiệp, bà tin rằng, thành công trong khởi nghiệp nằm ở việc xây dựng doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao, có khả năng mở rộng quy mô, tăng trưởng liên tục và bền vững, tạo ra tác động lớn và tích cực trên thị trường. Cuối cùng là tạo ra cơ hội thoái vốn có ý nghĩa, mang lại lợi nhuận cho tất cả cổ đông.

Tinh thần khởi nghiệp chính là động lực quan trọng để phát triển đất nước. Muốn nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp, cần nhiều gương mặt khởi nghiệp thành công thực sự. Trong khi đó, đường đến thành công chứa đựng gian nan chồng chất đối với các nhà sáng lập. Thấu hiểu điều đó, bà Dung muốn kết nối các nguồn lực, từ tài chính, nhân lực, thông tin, đối tác… để hỗ trợ họ.

Tâm lý buông xuôi đang bao trùm mọi ngóc ngách của đời sống, nhưng là người có tinh thần lạc quan, tỉnh táo, kỷ luật, bà Dung tìm được các nguyên lý trong xây dựng nội lực mạnh mẽ cho mỗi cá nhân và start-up. Đầu tiên là tầm nhìn - điều mà nhiều người thấy thật viển vông và lý thuyết, nhưng chính là nền móng để xây dựng sức mạnh nội tại của bất kỳ cá nhân và tổ chức nào.

Tại sao bạn và start-up tồn tại? Điều gì thực sự là động lực mạnh mẽ khiến bạn và đồng đội thức dậy sớm mỗi ngày và làm việc tới tối muộn? Điều gì khiến bạn luôn đau đáu muốn thực hiện bằng được dù có nhiều khó khăn ngay trước mặt? Trả lời được những câu hỏi này, các nhà sáng lập sẽ thấy rõ được tầm nhìn, từ đó định hình được hướng đi cho mình.

Tiếp đó là kết nối tầm nhìn và mục tiêu của mình tới những người quan trọng xung quanh. Tầm nhìn này giúp mỗi người có động lực lớn nhất để vượt qua được bộn bề khó khăn, thậm chí là cám dỗ trong suốt hành trình hướng tới mục tiêu.

Sau khi đã xác định được tầm nhìn, cần sự kỷ luật theo đuổi tầm nhìn đó một cách nhất quán. Từ cá nhân tới tổ chức start-up đều cần những con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật. Đây là động lực quan trọng để tạo ra hiệu ứng “bánh đà” đưa công ty bứt phá. Có thể sẽ cần nhiều năm bền bỉ để đưa “bánh đà” hoạt động, nhưng một khi “bánh đà” đã quay và tăng tốc, thì công ty có thể duy trì hiệu suất đột phá trong thời gian dài.

3.

Nghề đầu tư mạo hiểm có sự cạnh tranh và đào thải cao. Trong một hệ sinh thái start-up phát triển chất lượng, nhà đầu tư mạo hiểm không phải là bên được chọn start-up, mà ở thế để những nhà sáng lập ưu tú nhất của các start-up tiềm năng nhất cho cơ hội tham gia đầu tư. Để làm được điều đó, nhà đầu tư mạo hiểm phải có những lợi thế nhất định.

Mặt khác, đầu tư mạo hiểm là nghề phải “chạy bền”, ít nhất là cần đi hết gần vòng đời phát triển của một start-up, vòng đời của một quỹ nhỏ trong quỹ để biết được mình đầu tư có thành công và mang lại lợi nhuận cho đối tác đầu tư hay không.

Ông Soichi Tajima, nhà sáng lập Genesia Ventures tại Nhật Bản trở thành người truyền cảm hứng trong hành trình “chạy bền” của bà Dung với nghề đầu tư mạo hiểm. Ông đã “chạy bền” với nghề này 17 năm, xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên năm 2006, hiện có tổng số 29 công ty được đầu tư, trong đó 9 công ty đã IPO (tỷ lệ hơn 30%).

Trao đổi với ông Soichi Tajima, bà Dung nhận thấy, ông là người có lý tưởng rõ ràng, có tâm huyết và tầm nhìn lớn với nghề đầu tư mạo hiểm. Ông lăn xả mọi lúc, mọi nơi, đồng hành với start-up mà mình đầu tư cả trong những lúc khó khăn nhất. Ông nói chuyện thẳng thắn với các nhà sáng lập để hai bên có thể duy trì được mối quan hệ tin tưởng, đồng hành lâu dài.

Bà Dung tin rằng, tầm nhìn lớn, mục tiêu rõ ràng, tinh thần lăn xả để đồng hành với start-up là những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng sự nghiệp đầu tư mạo hiểm. “Nếu Việt Nam không có nhiều người thành công với khởi nghiệp, là tấm gương thành công thực sự, thì không có nhiều người tin vào khởi nghiệp, không ai dám dấn thân vào khởi nghiệp, để tạo ra nhiều việc làm và các sản phẩm, dịch vụ đổi mới”, bà Dung tâm niệm.

Phác thảo chân dung bà Hoàng Thị Kim Dung

- Sinh ra ở Hà Nội, đang làm việc tại TP.HCM.

- Sau khi đỗ thủ khoa Khoa Kinh tế đối ngoại (tiếng Nhật), Trường đại học Ngoại thương, bà được nhận học bổng toàn phần MEXT dành cho bậc đại học của Chính phủ Nhật Bản để du học từ năm 2012 tại Khoa Kinh tế, Trường đại học Osaka.

- Tốt nghiệp đại học, bà gia nhập IBM Nhật Bản ở vị trí Sales Representative với khách hàng là các tổ chức tài chính lớn tại Nhật Bản.

- Tại IBM, trong khuôn khổ chương trình IBM Blue Hub, bà được tham gia hỗ trợ các start-up sử dụng hệ sinh thái và giải pháp công nghệ của IBM.

- Tháng 4/2019, bà tham gia Quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Tokyo (Nhật Bản). 5 tháng sau, bà trở về Việt Nam mở văn phòng đại diện đầu tiên của Quỹ tại TP.HCM.
DanQuyen.com (Theo baodautu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cung vàng miếng để ổn định thị trường (12-04-2024)
    Chuỗi cung ứng bán dẫn Đài Loan dịch chuyển ra nước ngoài (12-04-2024)
    Không còn khí đốt Nga, Đức và Pháp hết thời, thế cờ được lật ngược, đã tới lúc châu Âu 'nương tựa' vào những quốc gia này (11-04-2024)
    Sức nóng từ thị trường kim loại quý đẩy giá bạc lên ngôi (11-04-2024)
    Giá xăng RON95 nhích nhẹ, dầu diesel tăng 630 đồng/lít (11-04-2024)
    Chủ tịch Hòa Phát: Sản xuất 6,7 triệu tấn thép HRC nhưng nhập khẩu tới 9,6 tấn, tại sao không kiện bán phá giá? (11-04-2024)
    Giá vàng chiều nay (11-4): Vàng nhẫn giảm mạnh (11-04-2024)
    Các ngân hàng bắt đầu cuộc đua tăng lãi suất huy động trở lại (10-04-2024)
    Giá vàng sẽ lập đỉnh 3.000 USD/ounce? (10-04-2024)
    'Cơn sốt' vàng nhẫn chưa vơi nhiệt, giá vàng miếng SJC giảm cả triệu đồng (10-04-2024)
    Cửa hàng miễn thuế nội đô: Lối 'thoát hiểm' cho du lịch Việt Nam? (10-04-2024)
    Các công ty đa quốc gia muốn dời trụ sở khu vực khỏi Singapore (10-04-2024)
    Tiền chảy mạnh trở lại vào chứng khoán phái sinh (09-04-2024)
    Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng sốc (09-04-2024)
    Áp lực tỷ giá có giảm? (09-04-2024)
    Cựu chủ tịch HoSE đã giúp Trịnh Văn Quyết lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng như thế nào? (09-04-2024)
    Vinaconex muốn huy động gần 1.200 tỷ đồng để trả nợ (08-04-2024)
    Quốc gia châu Á sắp trở thành động lực tăng trưởng mới của thế giới, nhiều khả năng 'vượt mặt' Trung Quốc (08-04-2024)
    Giúp nông dân làm giàu trên mảnh đất quê hương (07-04-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/4/2024, hơn 25% tiêu Việt xuất khẩu 'hạ cánh' tại thị trường nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc giảm mua (07-04-2024)

Các bài viết cũ:
    SSI bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông làm Phó tổng giám đốc (20-02-2024)
    Ngân hàng lý giải vì sao tín dụng 'giật lùi' trong tháng đầu năm 2024? (20-02-2024)
    Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm (20-02-2024)
    HoSE đánh cồng khai trương giao dịch đầu Xuân (19-02-2024)
    Thanh khoản cao nhất 50 phiên, VN-Index áp sát đỉnh năm 2023 (19-02-2024)
    Giá vàng hôm nay ngày vía Thần Tài 19/2 giảm dữ dội (19-02-2024)
    Chứng khoán bay cao ngày Vía Thần tài, cổ phiếu VIC tím lịm (19-02-2024)
    Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán thông tin về những cơ hội cho chứng khoán năm 2024 (19-02-2024)
    Giá vàng tiếp tục giảm trong ngày vía Thần Tài (19-02-2024)
    Anh lao đao, Đức - Nhật tụt lùi: Tượng đài suy yếu, kinh tế thế giới sẽ ra sao? (18-02-2024)
    Tương lai của ngành bán lẻ toàn cầu trong 5 năm tới (18-02-2024)
    Mua vàng ngày vía Thần Tài: Lời hay lỗ? (18-02-2024)
    Giá vàng hôm nay 17/2/2024: Giá vàng SJC diễn biến ngược trước ngày vía Thần Tài, thế giới 'tỏa sáng' (16-02-2024)
    Giá tiêu hôm nay 17/2/2024, nông dân phấn khởi giữa mùa thu hoạch, thị trường toàn cầu phản ứng tích cực (16-02-2024)
    Kinh tế Anh rơi vào suy thoái (15-02-2024)
    Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh tín dụng ngay đầu năm (15-02-2024)
    Từ 15h chiều nay, giá xăng tăng mạnh, xăng RON 95 tiệm cận 24.000 đồng/lít (15-02-2024)
    Giá vàng hôm nay 16/2/2024: Giá vàng giảm mạnh sau Tết Giáp Thìn, chênh bất thường với thế giới, ngày vía Thần Tài thị trường còn đột biến? (15-02-2024)
    Giá tiêu hôm nay 16/2/2024, kỳ vọng thương lái tăng sức mua sau Tết, kịch bản giá tiêu tăng mạnh đến 120.000 đồng/kg có thể tái diễn (15-02-2024)
    Gửi tiết kiệm 1 triệu, 10 triệu, 100 triệu lời bao nhiêu mỗi tháng? (14-02-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152548416.