Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Danh thắng địa chất độc nhất vô nhị: Bàn Than – Hòn Mang – Hòn Dứa
    Tin Thế Giới
Trúng 2 tên lửa Houthi, tàu hàng Anh chìm trên biển Đỏ
    Tin Việt Nam
Việt Nam có 6 đội sẽ dự Chung kết về CNTT toàn cầu
    Tin Cộng Đồng
Ấn Độ: Nữ du khách bị cưỡng hiếp tập thể khi đi cùng chồng
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Sự trỗi dậy của các câu lạc bộ sách dành cho giới trẻ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Cộng Đồng
Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN
Ngày 7/12, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí quốc tế 'Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN'. Đồng chủ trì hội thảo với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam là đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số cơ quan báo chí: Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam.

Các đại biểu quốc tế đến từ các Liên đoàn báo chí ASEAN: Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore... cùng dự Hội thảo.

Đây là diễn đàn mở để thảo luận về lý thuyết, chia sẻ tình hình, tiến trình và gợi mở phương án, giải pháp chuyển đổi số trong báo chí truyền thông tại Việt Nam và khu vực ASEAN.

Chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm để chuyển đổi số báo chí thành công

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm khẳng định: Các cơ quan truyền thông, báo chí khu vực ASEAN hơn bao giờ hết đứng trước thách thức, cơ hội to lớn trong việc tiếp tục dẫn dắt thông tin truyền thông, định hướng cho cộng đồng, công chúng, trao quyền lợi cho người dân; thực hiện sứ mệnh cao cả trong một thế giới có sự cộng sinh của tin giả và những vấn đề phức tạp khác trên không gian mạng. Những điều này không thể thực hiện được nếu không tiến hành chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, ngày 6/4/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược chuyển đổi số báo chí năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Nhà nước đồng hành, hỗ trợ các cơ quan báo chí trong cuộc chuyển đổi từ không gian thực đến không gian số. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí truyền thông đã ban hành chương trình hành động. Hơn 1 năm qua đã có sự chuyển biến rất quan trọng. Nhiều cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức tham gia hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi số báo chí. Cuối năm 2023, lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông công bố bản đánh giá đầu tiên về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí. Bộ chuyển đổi số này đánh giá các cơ quan báo chí trong thực hiện chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin; tổ chức hoạt động tác nghiệp, hiểu biết và nắm được dữ liệu, thói quen, kỳ vọng của công chúng, mức độ ứng dụng công nghệ số... Rất nhiều cơ quan báo chí hiện nay đã mạnh dạn đưa các sản phẩm báo chí lên không gian mạng, mạng xã hội xuyên biên giới và các nền tảng của chính đơn vị mình. Đây là hành trình trải nghiệm mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm thú vị và cả những bài học.

Thứ trưởng mong muốn thông qua hội thảo, các đại biểu trao đổi cởi mở, chia sẻ tình hình, kế hoạch, hoạch định chính sách và phương hướng để chuyển đổi số báo chí, truyền thông. Đây là tiền đề để các quốc gia thành viên, cũng như cơ quan truyền thông ở mỗi nước có sáng kiến, cách làm riêng để hoàn thành chuyển đổi số báo chí thời gian tới.

Hội thảo diễn ra 2 phiên làm việc. Phiên thứ nhất về "Lý luận chung về quản trị tòa soạn số" do Nhà báo Vũ Việt Trang, Ủy viên Đảng Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Giám đốc TTXVN và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì.

Phiên thứ hai có chủ đề "Quản trị tòa soạn số: thực tiễn, kinh nghiệm và giải pháp" do Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Tiến sỹ Tạ Bích Loan, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban sản xuất các chương trình giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì.

Hướng đến phát triển nền báo chí Việt Nam và các nước trong ASEAN

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự hội thảo đều nhất trí: Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu, có tác động sâu rộng lên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế - chính trị - xã hội các quốc gia. Đối với báo chí, chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý nội dung, tác nghiệp, sản xuất, xuất bản, phân phối nội dung, kinh doanh…, từ đó tối ưu hóa quản trị tòa soạn; tạo ra những sản phẩm chất lượng, trải nghiệm mới hấp dẫn, tiện ích, sự tiếp cận, tiếp nhận hiệu quả của công chúng, tăng giá trị mới cho cơ quan báo chí và nền báo chí quốc gia. Một mô hình tòa soạn số với báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu và báo chí tự động cần các điều kiện kỹ thuật công nghệ, nhân lực, đổi mới phương thức tổ chức, quản trị tòa soạn.

Phóng viên Báo Shin Min Daily News của SPH Media (Singapore) WU Rui Ming cho rằng: Khó khăn nhất trong quá trình chuyển đổi số của báo chí là sự phát triển quá nhanh chóng của công nghệ. Với nền tảng là báo in, đại diện Báo Shin Min Daily News cho rằng kinh nghiệm tại hội thảo sẽ rất hữu ích để đáp ứng xu thế chuyển đối số của báo chí. Đồng thời, báo phải liên tục cập nhật công nghệ, theo kịp, đáp ứng sự phát triển để không bị tụt hậu; giữ chân được độc giả.

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý báo chí số tại quốc gia mình, Chủ tịch Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan Chavarong Limpattamapanee cho rằng cùng với xu thế phát triển số, đang có một cuộc cạnh tranh rất gay gắt giữa các cơ quan báo chí chính thống và truyền thông mạng xã hội. Khó khăn lớn nhất trong quản lý các cơ quan báo chí là phải tạo ra các nền tảng tin tức, duy trì được chuyên nghiệp, tính chính xác, cạnh tranh với các truyền thông mạng xã hội. Trong khi đó công nghệ thay đổi nhanh, các cơ quan báo chí phải tìm cách hòa nhập, tiếp thu được các thành quả công nghệ, ứng dụng trong hoạt động...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về xu hướng phát triển báo chí số trên thế giới và các quốc gia khu vực ASEAN; quản trị tòa soạn số - cơ hội, thách thức với báo chí các quốc gia khu vực ASEAN; Chiến lược chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam: cơ hội và thách thức với các cơ quan báo chí; nền tảng số và công cụ số trong quản trị tòa soạn báo chí số; ứng dụng công nghệ (AI, blockchain, XR, metaverse…) trong xây dựng và quản trị tòa soạn số; nhân lực cho vận hành tòa soạn số; công nghệ số áp dụng để xây dựng tòa soạn số và hệ sinh thái cơ quan báo chí; hướng tiếp cận vấn đề từ công nghiệp văn hóa, công nghiệp nội dung, công nghiệp số, kinh tế - kinh doanh - tài chính…

"Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN" là Hội thảo báo chí quốc tế lớn nhất diễn ra tại Việt Nam từ ngày 6-9/12 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Hoạt động góp phần xây dựng cơ sở khoa học, thực tiễn, đề xuất kinh nghiệm giải pháp phát triển báo chí Việt Nam, các quốc gia khu vực ASEAN; là hoạt động nền tảng để tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến đổi mới sáng tạo báo chí, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong Liên đoàn báo chí ASEAN nói riêng, cộng đồng các nước ASEAN nói chung thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Hội Nhà báo Việt Nam: Những chặng đường lịch sử, chuyển đổi số và hợp tác quốc tế".
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ấn Độ: Nữ du khách bị cưỡng hiếp tập thể khi đi cùng chồng (02-03-2024)
    Màn lừa đảo xuyên qua 2 thập kỷ của tội phạm Mexico (02-03-2024)
    Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Gaza (01-03-2024)
    Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng chết thảm (27-02-2024)
    Du thuyền chở 3.000 người lênh đênh trên biển, không nước nào cho cập cảng (26-02-2024)
    Thái Lan: Chuyến bay hỗn loạn vì sạc dự phòng phát nổ (25-02-2024)
    Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép (16-02-2024)
    Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Nguồn lực quan trọng đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước (09-02-2024)
    National Asian Pacific Center On Aging (09-02-2024)
    Nigeria: Ít nhất 35 phụ nữ bị bắt cóc (05-02-2024)
    Không khí đón Xuân nhiều cảm xúc của cộng đồng người Việt tại Australia (03-02-2024)
    Bưu điện Australia phát hành tem Tết Nguyên đán Giáp Thìn (01-02-2024)
    4 người thiệt mạng sau hỏa hoạn tại nhà hàng ở miền Bắc Trung Quốc (29-01-2024)
    National Asian Pacific Center On Aging (26-01-2024)
    Giáo sư Junichi Iwatsuki đánh giá cao văn hóa coi trọng tình người của Việt Nam (26-01-2024)
    Máy bay Boeing rơi bánh (24-01-2024)
    Con nuôi người Lào, Campuchia hạnh phúc khi được trải nghiệm Tết cùng các gia đình Việt (23-01-2024)
    Lở đất ở Trung Quốc: Số người thiệt mạng tăng lên 20 (23-01-2024)
    Lở đất khiến nhiều người bị vùi lấp ở Vân Nam, Trung Quốc (22-01-2024)
    Bốn người sống sót trong vụ rơi máy bay tại Afghanistan (21-01-2024)

Các bài viết cũ:
    Lào: Họa tiết Naga trên vải dệt thủ công được công nhận là Di sản Thế giới (07-12-2023)
    Tổng thư ký Liên hợp quốc hối thúc hành động để ngăn chặn thảm họa ở Gaza (07-12-2023)
    Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu (05-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại (02-12-2023)
    Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2023 (30-11-2023)
    National Asian Pacific Center On Aging (29-11-2023)
    Toàn bộ 41 người bị kẹt trong vụ sập đường hầm ở Ấn Độ được giải cứu (28-11-2023)
    Xung đột Hamas-Israel: WHO cảnh báo nguy cơ bệnh dịch ở Dải Gaza (28-11-2023)
    Núi lửa Anak Krakatau 'thức giấc' khiến người dân Indonesia hoảng sợ (27-11-2023)
    Yêu cầu bồi thường mới trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải ở Anh (25-11-2023)
    Chưa thể đưa 41 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm ở Ấn Độ ra ngoài (25-11-2023)
    Các nước châu Âu siết chặt biên giới trước làn sóng nhập cư gia tăng bất thường (25-11-2023)
    Hamas phóng thích 12 công dân Thái Lan và 13 con tin Israel (24-11-2023)
    Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Kết nối, đổi mới để kiến tạo tương lai bền vững (16-11-2023)
    Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi ngừng bắn tại Gaza (16-11-2023)
    Campuchia gửi thông điệp đề nghị các đối tác ngừng can thiệp nội bộ nước này (15-11-2023)
    Tưởng nhớ anh Trần Gia Phước, bào đệ Giáo sư Trần Gia Phụng (15-11-2023)
    Giao tranh ở Myanmar lan rộng, hàng nghìn người lánh nạn sang Ấn Độ (13-11-2023)
    Sập đường hầm ở Ấn Độ khiến ít nhất 40 công nhân mắc kẹt (12-11-2023)
    APEC 2023: 'Kiến tạo một tương lai tự cường, bền vững cho tất cả mọi người' (11-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151481441.