Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu đi du thuyền ngắm quần đảo Cát Bà
    Tin Thế Giới
Động thái mới của Mỹ khiến Trung Quốc phản ứng quyết liệt
    Tin Việt Nam
Nhìn lại Hội nghị thượng đỉnh P4G: Thúc đẩy hợp tác toàn diện trong chuyển đổi xanh
    Tin Cộng Đồng
Cộng đồng người Việt mong muốn khôi phục lại Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan
    Tin Hoa Kỳ
'Thảm họa bảo mật' ở Nhà Trắng tiếp diễn
    Văn Nghệ
Tóc Tiên giành ngôi quán quân Chị đẹp đạp gió mùa 2
    Điện Ảnh
Khó nhận ra Triệu Vy
    Âm Nhạc
12 năm thân thiết như anh em, Ngô Kiến Huy bất ngờ thể hiện sự bức xúc với quản lý vì chuyện tiền bạc
    Văn Học
Một học sinh Việt Nam đạt điểm toán cao nhất thế giới

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Đề xuất mở rộng lĩnh vực, kéo dài thời gian giảm thuế VAT 2% đến hết 2024
Đại biểu Quốc hội cho rằng, kinh tế còn khó khăn kéo dài, cần có trợ lực thực chất, nên cân nhắc mở rộng các lĩnh vực cũng như kéo dài thời gian giảm VAT cho cả năm 2024, thay vì chỉ giảm 6 tháng đầu năm 2024.
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, chiều 20/11, Quốc hội thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT). Đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế VAT để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau thống nhất với đề xuất của Chính phủ, bởi dự báo thương mại toàn cầu tiếp tục khó khăn do biến động địa chính trị và nguy cơ chi phối kinh tế. Từ đó, tăng trưởng kinh tế năm 2024 phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng trong nước, trong khi đó thuế giá trị gia tăng tác động trực tiếp đến giảm giá bán sản phẩm hàng hóa dịch vụ và tăng nhu cầu tiêu dùng.

Tổng cầu tiêu dùng trong nước vẫn duy trì mức tăng trên dưới 10% năm 2023 bất chấp tác động tiêu cực từ thu nhập việc làm và niềm tin tiêu dùng chứng tỏ giảm thuế giá trị gia tăng đã phát huy giá trị cần thiết được tiếp nối trong năm 2024.

Theo đại biểu Thanh, đề xuất giảm 2% thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với các nhóm hàng hóa dịch vụ đang áp dụng thuế suất 10% còn 8% là phù hợp với thực tiễn áp dụng năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Cà Mau đề nghị cần cân nhắc áp dụng chung một mức thuế giảm giá trị gia tăng cho tất cả các hàng hóa dịch vụ có mối quan hệ khăng khít với nhau. Việc phân biệt đối tượng giảm giá trị gia tăng làm ảnh hưởng các quan hệ kinh tế, tạo ra sự bất bình đẳng trong thị trường.

Ngoài ra, ông đề nghị Quốc hội xem xét cho tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng cho cả năm 2024 - đây là giải pháp khả thi và hiệu quả trong chính sách hỗ trợ áp dụng trong vài năm gần đây.

Cũng phát biểu tại hội trường, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tán thành với sự cần thiết ban hành chính sách giảm thuế giá trị gia tăng để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Theo ông Mai, bối cảnh ban hành Nghị quyết số 43 là thời điểm của dịch bệnh Covid-19, đã tác động nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội, nhiều ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng với mức độ khác nhau. Vì vậy, Nghị quyết số 43 chỉ giảm thuế giá trị gia tăng cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế suất 10%.

Hiện nay, tình hình kinh tế - xã hội đã thay đổi, nhiều ngành, lĩnh vực không được giảm thuế theo Nghị quyết số 43 cũng đang rất khó khăn, như kinh doanh bất động sản, ngân hàng, chứng khoán…. Đề nghị cần có đánh giá lại tình hình thực tế hiện nay để có quy định về phạm vi áp dụng của dự thảo Nghị quyết cho phù hợp.

Đại biểu Dương Khắc Mai

Cần xem xét kỹ hơn để đánh giá việc giảm thuế

Cho ý kiến về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH Hải Dương đề nghị cần xem xét kỹ hơn để đánh giá việc giảm thuế có tác động như thế nào với ngân sách các địa phương và đây có phải nguyên nhân khiến một số chỉ tiêu về kinh tế của năm 2023 không hoàn thành hay không, nhất là chỉ tiêu về GDP.

Nữ đại biểu cũng đề nghị việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng cần rà soát kỹ các nhóm hàng hóa, dịch vụ được áp dụng, không nhất thiết phải áp dụng giống danh mục hàng hóa, dịch vụ như áp dụng trong năm 2022 và 6 tháng cuối năm nay.

Phải đánh giá hiệu quả thực chất của chính sách đối với từng loại hình hàng hóa, dịch vụ để đảm bảo chính sách được ban hành, vừa có tác dụng tốt nhất trong mục tiêu xây dựng nghị quyết, lại vừa không ảnh hưởng nhiều đến giảm thu ngân sách nói chung và đến thu ngân sách của các địa phương nói riêng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga

Giải trình ý kiến đại biểu về đề xuất tại sao giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số đối tượng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đề xuất này nhằm giảm áp lực ngân sách Nhà nước.

Việc giảm thuế VAT chỉ là một trong nhiều biện pháp và chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, không có tác dụng trong dài hạn. Để tăng trưởng GDP vẫn cần triển khai các giải pháp lâu dài khác.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Phân tích rõ hơn về lập luận này, theo Bộ trưởng, việc đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng chỉ áp dụng trong ngắn hạn, bởi thuế tác động đến việc nâng cao năng lực tài chính công. Trong ngắn hạn giảm thuế để tạo điều kiện doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sau đó sẽ tăng thuế suất - đây là xu thế tất yếu. Do đó, song song với giải pháp giảm VAT, cần áp dụng các biện pháp kích cầu khác để thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Về ý kiến của một số đại biểu đề xuất kéo dài giảm thuế đến hết năm 2024, theo Bộ trưởng, ngoài chính sách giảm thuế VAT còn có các chính sách hỗ trợ dài hạn như về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,...

Vì vậy, trước mắt trình giảm thuế VAT 2% trong ngắn hạn 6 tháng, vừa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn vừa không tạo gánh nặng lên ngân sách. Bộ sẽ căn cứ tình hình thực hiện trong thực tế và tiếp tục có báo cáo xin ý kiến Quốc hội.
DanQuyen.com (Theo mekongasean.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giá vàng hôm nay 20/4/2025: Giá vàng rơi tự do, thêm cơ hội 'rinh' hàng, thế giới vẫn có trợ lực (19-04-2025)
    Giá xăng RON 95 xuống thấp nhất 5 năm, về dưới 19.000 đồng/lít (17-04-2025)
    Giá vàng rời đỉnh do hoạt động chốt lời (17-04-2025)
    Một ngân hàng bất ngờ hạ giá bán khoản nợ gần 6.000 lượng vàng SJC (17-04-2025)
    Giá bán vàng miếng SJC tăng gần 10 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày (16-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 13/4/2025: Giá vàng phá đỉnh kỷ lục, có 'cơn gió hoàn hảo', chuyên gia lạc quan hơn bao giờ hết (12-04-2025)
    Trung Quốc áp thuế 125% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ (11-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 12/4/2025: Giá vàng thế giới lại 'dựng đứng', nhu cầu tăng vọt, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? (11-04-2025)
    Giá vàng giảm mạnh, người dân đổ xô đi bán vẫn không kịp (11-04-2025)
    Trung Quốc áp thuế 84% với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ (09-04-2025)
    Giá vàng hôm nay 10/4: Vàng SJC tăng mạnh, tiến sát mốc 102 triệu đồng/lượng (09-04-2025)
    Chứng khoán Mỹ biến động sau đòn trả đũa thuế của Trung Quốc (09-04-2025)
    Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có tên mới (09-04-2025)
    Thuế đối ứng 46% của Mỹ với Việt Nam chính thức có hiệu lực (09-04-2025)
    Giá vàng chiều 8/4 bật tăng hơn nửa triệu đồng/lượng (08-04-2025)
    Áp lực bán giải chấp vẫn có thể còn tiếp diễn (08-04-2025)
    Liệu thuế có giúp FDI quay về Mỹ? (08-04-2025)
    Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump không chỉ đòi mức thuế 0% (08-04-2025)
    Giá vàng chiều nay (7-4): Thị trường quốc tế lao dốc không phanh (07-04-2025)
    Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm (07-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Nữ cục trưởng nhận 5 triệu USD, người tố giác là cấp dưới của Trương Mỹ Lan (20-11-2023)
    Giá vàng hôm nay 20/11/2023: Giá vàng giảm 'kịch tính', chắc từng bước leo cao, vàng tuần tới tiếp tục khởi sắc? (19-11-2023)
    Tỉ phú Hồng Kông - chồng bà Trương Mỹ Lan - gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng (19-11-2023)
    Phân hóa lãi suất cho vay (16-11-2023)
    Trái phiếu doanh nghiệp tăng trăm nghìn tỷ, Bộ Tài chính khuyến cáo (16-11-2023)
    Giá vàng hôm nay 16/11: Nhẫn tròn trơn tăng giá dữ dội (16-11-2023)
    Vụ 47 tỷ tiền gửi ở Sacombank biến mất: Công an ra kết luận điều tra gây bất ngờ (16-11-2023)
    Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm lúa Khẩu Lương Phửng (16-11-2023)
    Một cá nhân nợ ngân hàng hơn 2.000 chỉ vàng gần 20 năm (15-11-2023)
    Giá vàng hôm nay 14/11/2023: Giá vàng nằm im chờ thời, nhu cầu trú ẩn an toàn hạ nhiệt, vàng SJC có động thái bất ngờ (13-11-2023)
    Đơn hàng sẽ đổ về doanh nghiệp gỗ đến quý I/2024 (13-11-2023)
    Chủ Tập đoàn Mỹ Hạnh huy động vốn đa cấp, chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng (12-11-2023)
    Hơn 1 tỷ cổ phiếu 'sang tay', dòng tiền vẫn sôi động bất chấp sắc đỏ áp đả (10-11-2023)
    Ông Phạm Nhật Vượng bàn chuyện làm ăn với tỷ phú Ấn Độ (08-11-2023)
    Bộ Công an phát lệnh truy nã 7 cán bộ ngân hàng SCB trong vụ án Vạn Thịnh Phát (08-11-2023)
    Giá tiêu hôm nay 9/11/2023, không phải Mỹ, đây mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt 10 tháng 2023 (08-11-2023)
    Giá vàng lao dốc giảm mạnh (07-11-2023)
    Hé lộ người em gái kín tiếng của đại gia Dũng 'lò vôi' (07-11-2023)
    Giảm 378.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 10, VSDC nói gì? (07-11-2023)
    Doanh nghiệp nói gì về việc mới thành lập 42 ngày đã trúng đấu giá khu đất ngàn tỉ? (07-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bến Hoa Hồng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 161454232.