Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực Giữa Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Tạm dừng bơi lội, lặn ngắm san hô tại nhiều địa điểm ở Côn Đảo
    Tin Thế Giới
Nga phản ứng trước khả năng bà Harris trở thành ứng viên tổng thống
    Tin Việt Nam
Lãnh đạo các nước, các Đảng trên thế giới gửi điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
    Tin Cộng Đồng
National Asian Pacific Center On Aging
    Tin Hoa Kỳ
48 giờ lạ lùng trước quyết định chấn động lịch sử Mỹ
    Văn Nghệ
Son Ye Jin hiếm hoi tiết lộ về cuộc sống sau khi kết hôn, sinh con với Hyun Bin
    Điện Ảnh
Trấn Thành 'vượt mặt' Lý Hải giành giải 'Đạo diễn xuất sắc'
    Âm Nhạc
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn toàn diện
    Văn Học
Người đàn ông Nhật Bản chọn Việt Nam học thạc sĩ, nhận bằng ở tuổi 63

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Phân hóa lãi suất cho vay
Về cơ bản, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng có sự chênh lệch và phân hóa là tất yếu, khi mỗi ngân hàng sẽ có những lợi thế riêng biệt cùng với cơ cấu vốn đầu vào khác nhau, do đó chi phí vốn cũng có sự khác biệt lớn.
Lãi suất cho vay bắt đầu giảm nhanh

VietinBank mới đây tiếp tục hạ lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) xuống chỉ còn 5,9%/năm, dành cho các khoản vay có kỳ hạn đến sáu tháng bằng tiền đồng, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết 31-12-2023. Được biết gói tín dụng SME UP với hạn mức lên đến 15.000 tỉ đồng đã được triển khai từ tháng 6-2023, với lãi suất ưu đãi liên tục được điều chỉnh giảm để phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô và hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp SME tốt hơn.

Động thái của VietinBank là điểm nhấn trong một bức tranh rộng lớn hơn, phác họa xu hướng lãi suất cho vay đang giảm thực chất hơn. Với các khoản tiền gửi ở thời kỳ lãi suất cao trong một năm trở lại đây đang đáo hạn dần, cộng thêm mặt bằng lãi suất tiền gửi đã giảm đáng kể trong những tháng qua, nhiều ngân hàng đang chứng kiến chi phí vốn của mình giảm nhanh hơn trong thời gian gần đây, tạo điều kiện kéo giảm lãi suất cho vay mạnh mẽ hơn.

Mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết lãi suất bình quân của những khoản vay mới đã giảm khoảng 2-2,2 điểm phần trăm, vượt kỳ vọng của nhà điều hành. Trong đó, lãi suất cho vay bình quân tại bốn ngân hàng thương mại (NHTM) gốc quốc doanh đã xuống còn khoảng 6%/năm.

Đơn cử như tại Vietcombank, mức lãi suất cho vay trung bình của tất cả khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay chỉ là 5,94%/năm; so với cuối năm 2022 đã giảm 1,75 điểm phần trăm và so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 0,29 điểm phần trăm.

Hay như tại BIDV, lãi suất cho vay trung bình là 6,46%/năm; so với cuối năm ngoái đã giảm 2,59 điểm phần trăm và so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 0,15 điểm phần trăm. Mới đây, BIDV tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khách hàng cá nhân chỉ còn từ 5,4%/năm đối với các khoản vay kỳ hạn dưới sáu tháng hoặc từ 6,4%/năm với khoản vay từ 6-12 tháng.

Agribank cũng công bố giảm lãi suất cho vay từ ngày 1-11 đến hết 31-12, để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn và thúc đẩy sản xuất – kinh doanh. Theo đó, trong hai tháng cuối năm 2023, Agribank sẽ giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu của các khách hàng có nợ cơ cấu, nợ nhóm 2, nợ xấu nội bảng về tối đa đến mức sàn cho vay hiện hành của Agribank, trong đó có khách hàng có thể được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3-4 điểm phần trăm.

Ở nhóm NHTM tư nhân, từ nay đến hết năm 2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ tiếp tục giảm tới 2 điểm phần trăm lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Ngân hàng Bản Việt cũng vừa tung ra gói siêu ưu đãi lãi vay linh hoạt từ nay đến hết năm 2023, áp dụng cho khách hàng vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.

Giảm lãi suất cho vay cũng là phương thức cạnh tranh quyết liệt của các ngân hàng nhằm tăng tốc cho vay giai đoạn cao điểm kinh doanh cuối năm, khi nhiều ngân hàng hiện vẫn còn cách xa mục tiêu tăng trưởng tín dụng được phân bổ trong năm nay. Ngoài ra, với Thông tư 06/2023/TT-NHNN cho phép các ngân hàng mua nợ lẫn nhau, lãi suất cho vay thấp cũng là “miếng mồi” hấp dẫn các ngân hàng sử dụng để lôi kéo khách hàng của nhau.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng có điều kiện để giảm nhanh và đưa lãi suất cho vay về mức thấp như vậy. Cũng theo thông tin từ đại diện NHNN, vẫn còn những ngân hàng có mức lãi suất cho vay bình quân khoảng 9% trở lên, cơ quan này đã “chỉ mặt điểm tên” và yêu cầu tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất.

Vì sao phân hóa?

Về cơ bản, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng có sự chênh lệch và phân hóa là tất yếu, khi mỗi ngân hàng sẽ có những lợi thế riêng biệt cùng với cơ cấu vốn đầu vào khác nhau, do đó chi phí vốn cũng có sự khác biệt lớn. Mức lãi suất của nhóm NHTM gốc quốc doanh dĩ nhiên luôn là mục tiêu mà các NHTM tư nhân hướng đến, vì đơn giản lãi suất cho vay càng thấp ngân hàng sẽ cạnh tranh hiệu quả hơn và cũng có thể hạn chế rủi ro tín dụng tốt hơn. Thông thường, những khách hàng tín dụng có vấn đề mới chấp nhận bất kỳ mức lãi suất cao nào. Nhưng rõ ràng không phải tổ chức nào cũng có những lợi thế đặc thù như nhóm big 4 nói trên.

Đầu tiên là về chi phi vốn, nhóm big 4 là những ngân hàng có thế mạnh bán buôn, lượng tiền gửi thanh toán của khách hàng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, cũng như có đối tượng khách hàng chuyên biệt là nhóm các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước có lượng tiền gửi duy trì với số dư lớn, do đó lượng vốn huy động đầu vào giá rẻ giúp chi phí vốn của các ngân hàng này thấp hơn nhiều so với các ngân hàng khác. Trong khi đó, ở nhóm NHTM tư nhân, chỉ một số ngân hàng có tỷ trọng tiền gửi CASA lớn như MBBank hay Techcombank mới có thể cạnh tranh được về chi phí vốn với big 4.

Bên cạnh đó, nhờ quy mô lớn, mạng lưới rộng khắp và có sự hậu thuẫn của cổ đông lớn là Nhà nước phía sau, thương hiệu và uy tín của nhóm big 4 cũng vượt trội hơn nhiều so với các ngân hàng khác. Do đó, nhóm này dù niêm yết lãi suất tiền gửi thấp hơn nhiều so với thị trường nhưng vẫn thu hút được khách hàng gửi tiền. Các ngân hàng này cũng có lợi thế trong việc thu hút tiền gửi đô la Mỹ có lãi suất 0%, nên càng giúp chi phí vốn ở mức thấp để xác định lãi suất cho vay cạnh tranh so với mặt bằng chung.

Ngoài ra, trong khi BIDV là NHTM được chỉ định thực hiện thanh toán tiền cho toàn bộ giao dịch chứng khoán diễn ra tại Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM – HOSE và Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX, Vietcombank mới đây cũng được lựa chọn làm ngân hàng thanh toán cho hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên HNX, nên có lẽ một lượng tiền thanh toán thường xuyên đọng lại trên hệ thống của hai ngân hàng này.

Một yếu tố khác khiến lãi suất cho vay có sự phân hóa giữa các ngân hàng chính là phân khúc khách hàng, cũng như sản phẩm mà từng ngân hàng tập trung phát triển. Dĩ nhiên với những ngân hàng bán buôn khi cho vay ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp có mục đích sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, lãi suất sẽ thấp hơn nhiều so với nhóm ngân hàng bán lẻ chuyên cho vay ở phân khúc khách hàng cá nhân với các sản phẩm cho vay mua nhà, mua ô tô hay cho vay tiêu dùng.

Kỳ hạn vay cũng sẽ khiến các mức lãi suất có sự chênh lệch lớn. Thông thường lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ở nhóm khách hàng doanh nghiệp chỉ có kỳ hạn ngắn dưới một năm nên lãi suất sẽ dễ chịu hơn, trong khi cho vay mua nhà, ô tô hay cho vay tiêu dùng thường có kỳ hạn vay từ 3-5 năm trở lên, nên lãi suất cho vay sẽ cao hơn rất nhiều.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt, Cường Đô la có vai trò gì ở Quốc Cường Gia Lai? (22-07-2024)
    Xu hướng bỏ việc văn phòng làm việc chân tay ở người trẻ Trung Quốc (22-07-2024)
    Con trai chủ ngân hàng giàu nhất thế giới chấm dứt tranh chấp thừa kế (22-07-2024)
    Lượng xuất khẩu lúa mỳ của Nga đạt kỷ lục trong lịch sử hiện đại (20-07-2024)
    Giá vàng hôm nay 21/7/2024: Giá vàng SJC gây sốc, cách xa thế giới; thị trường rung chuyển ấn tượng, chuyên gia thận trọng, sẽ bán tháo chốt lời (20-07-2024)
    TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới (14-07-2024)
    Tỷ giá sẽ giảm dần vào cuối năm (14-07-2024)
    Việt Nam là điểm đến đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn (14-07-2024)
    Giá vàng hôm nay 14/7/2024: Giá vàng tăng vọt, ngưỡng cao nhất mọi thời đại đang rất gần; vàng nhẫn bứt tốc, lần đầu bỏ SJC lại phía sau (13-07-2024)
    5 định hướng để doanh nghiệp nhà nước thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (12-07-2024)
    Giá tiêu hôm nay 12/7/2024, thị trường xuất hiện điều hiếm thấy, giao dịch thực tế ảm đạm, doanh nghiệp xuất khẩu gặp áp lực lớn (11-07-2024)
    Vì sao nhiều quốc gia kiểm soát chặt thị trường vàng? (08-07-2024)
    Foxconn 'đổ' 551 triệu USD vào hai dự án tại Quảng Ninh (06-07-2024)
    Giá vàng hôm nay 7/7/2024: Giá vàng tăng mạnh, tín hiệu 'đèn xanh' khắp nơi, vàng nhẫn vọt tăng, SJC thu hẹp khoảng cách với thế giới (06-07-2024)
    Kỳ vọng thu hút FDI cả năm 2024 đạt 40 tỷ USD (06-07-2024)
    Kết nối đầu tư cho doanh nghiệp (05-07-2024)
    Giá tiêu hôm nay 6/7/2024, bị chi phối từ nhiều yếu tố, thị trường ngày càng khó đoán, tiêu Việt đang có lợi thế (05-07-2024)
    Giá vàng hôm nay 3/7/2024: Giá vàng vào xu hướng tăng mạnh, ai 'chiến thắng' trong cuộc đua bầu cử Mỹ 2024? (02-07-2024)
    Các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc mở rộng đầu tư, tăng nội địa hóa tại Việt Nam (01-07-2024)
    Tập đoàn Marriott bổ nhiệm lãnh đạo mới ở Việt Nam (01-07-2024)

Các bài viết cũ:
    Trái phiếu doanh nghiệp tăng trăm nghìn tỷ, Bộ Tài chính khuyến cáo (16-11-2023)
    Giá vàng hôm nay 16/11: Nhẫn tròn trơn tăng giá dữ dội (16-11-2023)
    Vụ 47 tỷ tiền gửi ở Sacombank biến mất: Công an ra kết luận điều tra gây bất ngờ (16-11-2023)
    Xây dựng nhãn hiệu sản phẩm lúa Khẩu Lương Phửng (16-11-2023)
    Một cá nhân nợ ngân hàng hơn 2.000 chỉ vàng gần 20 năm (15-11-2023)
    Giá vàng hôm nay 14/11/2023: Giá vàng nằm im chờ thời, nhu cầu trú ẩn an toàn hạ nhiệt, vàng SJC có động thái bất ngờ (13-11-2023)
    Đơn hàng sẽ đổ về doanh nghiệp gỗ đến quý I/2024 (13-11-2023)
    Chủ Tập đoàn Mỹ Hạnh huy động vốn đa cấp, chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng (12-11-2023)
    Hơn 1 tỷ cổ phiếu 'sang tay', dòng tiền vẫn sôi động bất chấp sắc đỏ áp đả (10-11-2023)
    Ông Phạm Nhật Vượng bàn chuyện làm ăn với tỷ phú Ấn Độ (08-11-2023)
    Bộ Công an phát lệnh truy nã 7 cán bộ ngân hàng SCB trong vụ án Vạn Thịnh Phát (08-11-2023)
    Giá tiêu hôm nay 9/11/2023, không phải Mỹ, đây mới là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tiêu Việt 10 tháng 2023 (08-11-2023)
    Giá vàng lao dốc giảm mạnh (07-11-2023)
    Hé lộ người em gái kín tiếng của đại gia Dũng 'lò vôi' (07-11-2023)
    Giảm 378.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong tháng 10, VSDC nói gì? (07-11-2023)
    Doanh nghiệp nói gì về việc mới thành lập 42 ngày đã trúng đấu giá khu đất ngàn tỉ? (07-11-2023)
    Vụ 8 cựu cán bộ, nhân viên bị khởi tố, truy nã: SCB lên tiếng (06-11-2023)
    Giá vàng lao dốc, người mua lỗ nặng (05-11-2023)
    Lý giải nguyên nhân chính sách hỗ trợ lãi suất 2% chưa đạt kết quả mong muốn (01-11-2023)
    Đã có ngân hàng giảm lãi suất huy động tới hơn 1%/năm (01-11-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 154189723.