Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
    Tin Thế Giới
Nga có tuyên bố mới về hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ
    Tin Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
    Tin Hoa Kỳ
Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận quyên góp bằng tiền điện tử
    Văn Nghệ
Vợ chồng họa sĩ 9X khơi dậy đam mê cho trẻ tự kỷ
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Nhà văn Lý Lan trở thành nữ 'Hiệp sĩ Dế Mèn' đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Chuyên gia Marc Townsend: 'Đây là thời điểm mua bất động sản tốt nhất'
Thị trường bất động sản là một chu kỳ, sau giai đoạn đi xuống sẽ đi lên và hiện tại thị trường đang chứng kiến một chu kỳ đi lên mới khi thanh khoản đang bắt đầu.

Ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Group kiêm Chủ tịch Arcadia Consulting Việt Nam dự báo diễn tiến thị trường bất động sản Việt Nam thời gian tới sẽ có nhiều điểm sáng khi có sự hỗ trợ của chính phủ và các nhà phát triển tái cân bằng danh mục đầu tư, đưa ra chính sách bán hàng tốt hơn cho người mua.

Theo ông Marc Townsend, những tín hiệu tích cực đã tạo cơ sở cho thị trường phục hồi như nhiều dự án hạ tầng lớn sẽ hoàn thiện như tuyến tàu điện Metro TP.HCM, sân bay quốc tế Long Thành, hay sự kiện IPO VinFast đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ…

Những "chồi xanh" phục hồi

- Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản, điều hành tại các doanh nghiệp lĩnh vực liên quan tại Việt Nam, ông đánh giá gì về thời điểm này của thị trường bất động sản?

+ Ông Marc Townsend: Thị trường bất động sản Việt Nam vừa trải qua giai đoạn khó khăn nhưng hiện tại đã có nhiều điểm sáng tạo động lực phục hồi trong thời gian tới. Những đợt chào bán căn hộ mới vẫn xuất hiện, phân khúc nhà phát triển trở nên rõ ràng hơn.

Chính phủ đã đưa ra những chính sách để hướng tới ổn định thị trường, nhà đầu tư nhìn về dài hạn. Các nhà phát triển bất động sản đã tái cân bằng danh mục đầu tư, đưa ra chính sách bán hàng, thanh toán linh hoạt tốt hơn cho người mua.

Bên cạnh đó, về khoản vay ngân hàng, lãi suất sắp giảm, tỉ lệ cho vay trên giá trị đang thay đổi. Người mua đủ điều kiện lựa chọn chủ đầu tư mạnh hơn để linh hoạt, ví dụ như đóng băng lãi suất kéo dài để giúp người mua hạn chế rủi ro lãi suất.

- Ông có thể cho biết những dấu hiệu cho thấy là thị trường bất động sản Việt Nam đã vượt qua thời điểm xấu nhất?

Tôi thấy rằng trong 6 tháng qua, trên các phương tiện truyền thông, báo chí và rất nhiều người nói về tình hình khó khăn của thị trường bất động sản nội địa.

Tôi đã theo dõi các công ty niêm yết trong nước và tình hình giảm lãi suất. Những điều đó rất thú vị bởi hầu hết mọi nơi trên thế giới, giá cổ phiếu của các công ty biến động lên xuống, nhưng lãi suất ở phần còn lại của thế giới đang tăng chứ không giảm.

Thực tế là một số chủ đầu tư đã bắt đầu nhận ra rằng vẫn còn một thị trường mua bán ngoài kia và nó không giống như thị trường hồi năm 2019, 2020 khi họ có thể bán số lượng lớn căn hộ cao cấp với giá cao và thường xuyên tăng giá.

Thị trường hiện nay đã khác. Nếu họ bán cổ phiếu cho những người mua lần đầu và cung cấp một gói trả góp mà trước đây các gia đình phải đến ngân hàng để vay tiền, hoặc họ có thể cung cấp các điều khoản thanh toán hấp dẫn hơn, khách hàng sẽ có thể xem xét phương án này.

Phần lớn người dân trong nước là chủ sở hữu, người mua lần đầu, nhu cầu ở thực tăng. Ở đây có nhiều người trẻ chỉ bằng nửa số tuổi của tôi nhưng rất quan tâm đến mua bất động sản. Đây là cơ hội cho các nhà phát triển và đó cũng là cơ hội tuyệt vời cho nhiều người. Vì vậy tôi rất lạc quan và quan tâm đến việc mua bất động sản ở Việt Nam.

Bắt đầu tan băng

- Đang có những điểm tựa vững chắc nào để kích thích thị trường bất động sản phục hồi trở lại, thưa ông?

+ Nền tảng của thị trường là nhu cầu dài hạn bền vững và sự cân bằng hoàn hảo giữa nhân khẩu học, đô thị hóa và khả năng chi trả nhà ở của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hoàn thiện. Sau sân bay Long Thành, hệ thống tàu điện công cộng Metro TP.HCM, hướng tới làn sóng hạ tầng tiếp theo để đón đầu cơ hội giá thấp. Mới đây là sự kiện IPO VinFast đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Giá nhà ở thứ cấp (mua đi, bán lại) sẽ giảm xuống trước khi tăng trở lại vào giữa năm 2024.

Theo tôi, nhu cầu sẽ bắt kịp nguồn cung chậm hơn một chút so với mong muốn của các nhà phát triển bất động sản. Các phương án thanh toán thay thế, mua để cho thuê, ở để sở hữu, các điều kiện linh hoạt trở thành xu hướng chủ đạo.

Các loại tài sản bổ sung đặc thù như trung tâm dữ liệu, nơi ở dành cho người cao tuổi, ký túc xá sinh viên đang xuất hiện và được mở rộng.

Ngoài ra, tâm lý đầu tư toàn cầu tiếp tục có lợi cho Việt Nam. Việt Nam khéo léo duy trì quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, ASEAN, EU, BRICS và các đối tác toàn cầu khác.

- Như vậy thị trường bất động sản sắp tới sẽ "tan băng"?

+ Thị trường bất động sản hoạt động theo chu kỳ. Thị trường Việt Nam: đóng băng mở băng đầu cơ đóng băng túng quẫn mở băng.

Khủng hoảng tài chính châu Á, khủng hoảng tài chính toàn cầu, hiện đang chứng kiến một chu kỳ khác do chính chúng ta tạo ra. Sự xáo trộn nhóm, các nhà phát triển mạnh mẽ trong và ngoài nước sẽ tồn tại. Thị trường đầu tư công nghiệp và hậu cần xuất hiện nhờ sự quan tâm bền vững của nước ngoài.

Thị trường nhà ở đang dần tan băng, một phần nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, như đấu giá yêu cầu quyền phát triển dự án, giải phóng mặt bằng được đàm phán trực tiếp giữa chủ sở hữu và nhà phát triển.

Đặc biệt, khi giải quyết điểm nghẽn, niềm tin trở lại với các bộ phận cấp phép và cấp phép, phê duyệt nhanh hơn. Các nhà phát triển tái cân bằng danh mục đầu tư, bán tài sản chiến lược để huy động tiền mặt. Các nhà phát triển cung cấp các điều khoản thanh toán tốt hơn cho khách hàng.

- Đây có phải là thời điểm tốt nhất cho người mua?

+ Ông Marc Townsend: Giá nhà ở thứ cấp (mua đi, bán lại) sẽ giảm xuống trước khi tăng trở lại vào giữa năm 2024. Các dự án chính với các nhà phát triển mạnh và khả năng minh bạch thông tin sẽ duy trì vị thế ưu tiên.

Đây vẫn là cơ hội mua tốt nhất cho người mua nhà và nhà đầu tư. Điều khoản thanh toán sẽ làm cho giá cả ngày càng phải chăng và hấp dẫn. Hợp lý hóa giá cả cùng với nguồn cung sẽ hỗ trợ người mua nhà lần đầu.

Dự báo 20 năm tới, thị trường chuyển sang các giải pháp nhà ở phải chăng khi các nhà phát triển cuối cùng cũng nhận thấy nhu cầu bền vững.

Chính phủ sẽ điều hành tốt hơn các cuộc đấu giá và đấu thầu đất đai. Phát triển các trung tâm đô thị mới đi đôi với cơ sở hạ tầng, đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống, sinh hoạt, học tập, giải trí, làm việc toàn diện.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thống đốc ngân hàng lý giải dừng đấu thầu vàng (29-05-2024)
    Lãi suất gửi tiết kiệm tiếp tục tăng (28-05-2024)
    Dòng tiền nội hưng phấn, VN-Index tìm lại cơ hội vượt đỉnh (28-05-2024)
    Hủy đấu thầu vàng, bình ổn thị trường ra sao? (28-05-2024)
    Công ty sữa lâu đời nhất Việt Nam sắp niêm yết trên HoSE (27-05-2024)
    'Mập mờ' phụ phí khiến giá vé máy bay đắt đỏ? (27-05-2024)
    Giá vàng thế giới giảm mạnh nhất kể từ đầu năm (25-05-2024)
    Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% 'hầu như không đi vào cuộc sống' (25-05-2024)
    Nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực điện tử tại Việt Nam (23-05-2024)
    Giá xăng tăng nhẹ từ chiều ngày 23/5 (23-05-2024)
    Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nỗ lực tăng thu ngân sách nhưng không ảnh hưởng đến 'sức khỏe' và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (23-05-2024)
    Bất ngờ về lượng vàng rất lớn vừa trúng đấu thầu (23-05-2024)
    Giá lợn biến động mạnh và bài toán khắc phục điểm yếu của ngành chăn nuôi (21-05-2024)
    Giá vàng thế giới đang cao nhất mọi thời đại (20-05-2024)
    Bất động sản nghỉ dưỡng sắp hồi sinh? (20-05-2024)
    Giá vàng vẫn đà tăng, xu hướng giá ra sao trong ngắn hạn? (20-05-2024)
    Giá tiêu hôm nay 19/5/2024, bất ngờ quay đầu, lực cầu từ thị trường lớn đẩy giá trong nước; thế giới phản ứng trái chiều (18-05-2024)
    Giá xăng lao dốc, RON 95 giảm còn hơn 23.000 đồng/lít (16-05-2024)
    Tín dụng cải thiện, lãi suất tiết kiệm thoát 'đáy' (16-05-2024)
    Kỳ vọng sự ổn định của giá vàng thế giới (16-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Ấn Độ lần đầu tiên ban hành lệnh cấm xuất khẩu đường sau 7 năm (23-08-2023)
    Chồng bà Trương Mỹ Lan rao bán khách sạn, căn hộ cao cấp sau khi vợ bị bắt (22-08-2023)
    Giá tiêu hôm nay 23/8/2023, nghịch lý xuất khẩu tăng về lượng, giảm về giá trị; dự báo năng suất vụ mùa 2024 (22-08-2023)
    Giá vàng hôm nay 23/8/2023: Giá vàng loanh quanh ở đáy, liên tiếp chịu áp lực giảm, đến thời điểm mua vào kiếm lời của giới đầu tư? (22-08-2023)
    Chính phủ mới của Campuchia lạc quan về tiềm năng tăng trưởng kinh tế (22-08-2023)
    ELCOM (ELC): Cổ phiếu tăng gần 54% trong 1 tháng, Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 800.000 cổ phiếu (22-08-2023)
    Giá vàng hôm nay 22/8/2023: Giá vàng nhích nhẹ, quý kim có thể được săn đón, công ty Nga bán tài sản do lệnh trừng phạt, giá vàng SJC giảm (21-08-2023)
    Cả nước có 210 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (18-08-2023)
    VN-Index giảm 55 điểm, 265 mã nằm sàn (18-08-2023)
    Chứng khoán giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm (18-08-2023)
    Giá vàng hôm nay 18/8/2023: Giá vàng mất mốc 1.900 USD/ounce, 'khó đấu' với USD, Fed vẫn ưu tiên chống lạm phát, nhà đầu tư rời xa tài sản an toàn (17-08-2023)
    Các sản phẩm của Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ nhượng quyền châu Á (17-08-2023)
    Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top giàu nhất thế giới: Thứ hạng thay đổi liên tục (17-08-2023)
    Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải làm rõ vướng mắc của thị trường bất động sản (17-08-2023)
    Chủ tịch bán chui cổ phiếu vì thư ký sai, nhà đầu tư tháo chạy gần 200 tỷ đồng (17-08-2023)
    Hãng xe ở Dubai bơm tiền vào công ty xe điện của Evergrande (16-08-2023)
    HOSE hủy giao dịch bán 2.601.300 cổ phiếu LDG của Chủ tịch HĐQT LDG (16-08-2023)
    VinFast - thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ (15-08-2023)
    Du lịch Việt Nam trước cơ hội lớn thu hút khách quốc tế (15-08-2023)
    Người trồng điều thu 40 triệu đồng một năm khiến Bộ trưởng bất ngờ (15-08-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153319010.