Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bắc Kinh yêu cầu Manila ngừng khiêu khích ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nồng ấm Tết cổ truyền dân tộc Khmer Chôl Chnăm Thmây
    Tin Thế Giới
Iran tấn công chưa từng có vào Israel, lò lửa Trung Đông chực chờ lan rộng
    Tin Việt Nam
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Quảng Trị tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa bệnh than xâm nhập vào nội địa
    Tin Hoa Kỳ
Bình luận về Barron Trump gây phẫn nộ
    Văn Nghệ
Huế
    Điện Ảnh
300 bộ phim hỏng nặng ở Hãng phim truyện VN, Cục điện ảnh: Không thể phục hồi
    Âm Nhạc
Danh tính nữ ca sĩ Việt may mắn gặp Rosé (Blackpink), lại còn chiêu đãi fan ảnh cam thường
    Văn Học
Cần đảm bảo quyền lợi cho mọi học sinh trường Quốc tế Mỹ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về năng lượng tái tạo
Chiều 1/6 tại kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giải trình về vấn đề chống lãng phí trong việc đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Là một trong 3 Bộ trưởng phát biểu giải trình tại hội trường Quốc hội chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cảm ơn các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, góp ý thẳng thắn, chân thành để ngành tiếp tục vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế của đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã đặt ra.

Cơ chế giá phù hợp với thế giới và thực tiễn trong nước

Về ý kiến một số đại biểu đã nêu trong Chương trình thảo luận về kinh tế - xã hội và thực hành tiết kiệm chống lãng phí, liên quan tới ngành Công Thương về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Điện gió, điện mặt trời phát triển khá mạnh ở nước ta trong những năm gần đây, do nhu cầu điện năng tăng nhanh. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước khá hấp dẫn. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển điện gió và mặt trời.

Liên quan đến vấn đề phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam, do nhu cầu điện tăng nhanh, cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước khá hấp dẫn. Do vậy, thời gian qua điện gió, điện mặt trời phát triển khá mạnh ở Việt Nam.

"Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển điện gió và mặt trời. Tuy nhiên, lại có một số nghịch lý, nơi có tiềm năng về nắng và gió, lại là nơi có phụ tải thấp"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, đồng thời cho rằng, muốn sử dụng nguồn năng lượng này phải đầu tư khá lớn cho hệ thống truyền tải hoặc lưu trữ điện.

Mặt khác, để duy trì thường xuyên, an toàn hệ thống điện và phát huy hiệu quả năng lượng tái tạo phải có một số nguồn điện nền ổn định. "Nghĩa là phải có khả năng phát liên tục 24/24 để bù đắp cho những khi không có cái nắng, cái gió thì phải có cái đó để mà chen vào"- Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, ở Việt Nam, điện than, điện dầu, điện khí và thủy điện được xem là nguồn điện nền, các nước có cả điện hạt nhân. Bởi vậy dù có đắt hơn, phát thải carbon có nhiều hơn trong ngắn hạn, trong khi chúng ta chưa có nguồn hoặc giải pháp khác thay thế, thì điện chạy bằng than, bằng dầu, bằng khí vẫn được duy trì, huy động để bảo đảm an toàn hệ thống điện.

Thực tế cho thấy, than, dầu khí là những nguyên liệu sơ cấp và thị trường thế giới ấn định giá. Mấy năm qua do đứt gãy nguồn cung nên giá cao dẫn đến giá thành điện năng về dầu và khí thường cao hơn các nguồn điện khác nếu chưa tính phí truyền tải. Giá thành điện gió, mặt trời phụ thuộc vào giá thành công nghệ và thiết bị.

Công nghệ thế giới phát triển rất nhanh, vì thế giá thành thiết bị và công nghệ giảm đi hàng năm, trung bình từ 6%- 8% làm cho giá thành điện năng, năng lượng tái tạo chưa tính phí truyền tải và lưu trữ điện sẽ giảm theo thời gian.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho hay, về lâu dài, năng lượng tái tạo có thể là nguồn điện năng có giá rẻ nhất nếu chưa tính các phí truyền tải và lưu trữ điện. Về cơ chế tính giá năng lượng tái tạo, cơ sở pháp lý là căn cứ vào Luật Điện lực, Luật Giá và các nghị định của Chính phủ, Bộ Công Thương đã xây dựng khung giá được xác định trên cơ sở số liệu thống kê của 102 nhà máy điện mặt trời, 109 nhà máy điện gió đã ký hợp đồng mua bán điện.

Quá trình tính toán, thẩm định khung giá, Bộ có so sánh số liệu của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế - IRENA, số liệu của tư vấn GIZ, Viện Năng lượng, tư vấn điện PECC1, 2,3,4… đặc biệt đã thực hiện đúng quy trình lấy ý kiến Bộ Tài chính, Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Hội đồng tư vấn về kết quả thẩm định khung giá.

Theo số liệu giám sát đầu tư của Tổ chức quốc tế IRENA, suất đầu tư dự án điện mặt trời nối lưới giai đoạn 2018 - 2021 giảm 11%/năm, suất đầu tư điện gió trên bờ nối lưới giảm 6,3%/năm. Đối với Việt Nam, giá mặt trời, giá FIT 2 ban hành năm 2020 của Chính phủ ban hành đã giảm 8% so với giá FIT 1 ban hành năm 2017.

Khung giá phát điện theo Quyết định 21/QĐ-BCT của Bộ Công Thương đã ban hành tháng 1/2023 giảm khoảng 7,3 % so với giá FIT 2 được ban hành năm 2020. Tỷ lệ giảm suất đầu tư của nhà máy điện mặt trời và điện gió đã được tính toán và lấy ý kiến của các chuyên gia thuộc Hội đồng tư vấn.

“Cơ chế giá cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như khung giá hiện hành là phù hợp với giá thế giới và thực tiễn trong nước”- Bộ trưởng khẳng định.

Vì sao chủ đầu tư điện tái tạo không muốn đàm phán giá với EVN?

Về vấn đề xử lý đối với dự án điện gió mặt trời không đủ điều kiện tham gia giá FIT, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu, không thể phủ nhận lãng phí nếu hàng chục dự án điện mặt trời và điện gió được đầu tư mà chưa được khai thác, sử dụng.

Tuy nhiên, để không lãng phí nhưng cũng không bị xem là hợp thức hóa cái sai, thậm chí là sai vi phạm quy định pháp luật hiện hành, rất cần có chủ trương của cấp có thẩm quyền chấp nhận và nỗ lực của các chủ đầu tư, sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng cùng chính quyền các địa phương mới tháo gỡ được.

Bộ trưởng Bộ Công Thương thông tin, hầu hết chủ đầu tư các dự án đã "chạy đua" với thời gian để hưởng giá FIT nên bỏ qua hoặc bỏ sót các khâu, các thủ tục theo quy định của pháp luật, thậm chí vi phạm các quy định của pháp luật chuyên ngành. Chính sách giá FIT đã hết thời hiệu được thể hiện ngay trong Quyết định của Thủ tướng chứ không phải dừng đột ngột nên đương nhiên không thể tiếp tục áp giá FIT mà phải theo quy định của Luật Giá, Luật Điện lực và các Nghị định có liên quan.

Trên cơ sở đàm phán để chia sẻ hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Hiện cả nước có 85 nhà máy đã ký hợp đồng mua bán điện nhưng không đủ điều kiện giá FIT với tổng công suất là 4736 MW. Để công suất của các dự án này không bị lãng phí, căn cứ Luật Giá, Luật Điện lực và các Nghị định liên quan, Chính phủ đã chỉ đạo ban hành Thông tư 15, Quyết định 21 quy định phương pháp xác định và khung giá áp dụng cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

"Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục chỉ đạo, hướng dẫn EVN khẩn trương phối hợp với nhà đầu tư thỏa thuận thống nhất giá điện để sớm đưa các dự án này vào vận hành"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đến ngày 30/3/2023, sau 2 tháng quyết định khung giá có hiệu lực, chỉ có 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ. Qua nhiều nỗ lực của Bộ Công Thương từ gặp gỡ, đối thoại với các chủ đầu tư, các bên liên quan và ban hành các văn bản chỉ đạo EVN, đến ngày 31/5, đã có 59/85 nhà máy có tổng công suất 3.389 MW, chiếm 71,6 % số dự án đã nộp hồ sơ tới EVN. Trong đó, có 50 dự án đang được đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá để tiếp tục hoàn thiện các thủ tục. Hiện còn 26 nhà máy với tổng công suất là 1.346 MW, chiếm 28,4% số dự án vẫn chưa gửi hồ sơ tới EVN.

"Chúng tôi được biết nguyên nhân các chủ đầu tư chậm hồ sơ vì không muốn đàm phán với EVN trong khung giá mà Bộ Công Thương ban hành, với lý do giá thấp và có thể chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý hoặc nhà máy ở vị trí khó khăn về truyền tải điện"- Bộ trưởng làm rõ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Quốc hội, Chính phủ sớm cho chủ trương, cơ chế tháo gỡ để Bộ Công Thương, các bộ, ngành và địa phương có cơ sở chỉ đạo giải quyết dứt điểm vấn đề trên, tránh lãng phí nguồn lực, gây bức xúc cho xã hội, bảo đảm hài hòa lợi ích, để các tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ này không bị xem là vi phạm pháp luật.

Nhập khẩu điện không chỉ là quan hệ kinh tế mà còn là chính trị, ngoại giao và bảo đảm quốc phòng, an ninh

Về vấn đề nhập khẩu điện của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, chủ trương mua bán điện của Việt Nam từ nước ngoài được quy định tại Luật Điện lực và các nghị định có liên quan. Việc nhập khẩu điện là chiến lược dài hạn dựa trên các mối quan hệ chính trị, an ninh của Việt Nam đối với các nước láng giềng nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong mọi tình huống và được xác định trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia trong từng thời kỳ.

Từ năm 2015, Việt Nam là nước nhập khẩu năng lượng tịnh, đã nhập than, nhập dầu để phát điện và sắp tới sẽ nhập khí LNG. Việc nhập khẩu điện đã được thực hiện từ nhiều năm trước, với Trung Quốc từ năm 2010, với Lào từ năm 2016.

Việc nhập khẩu từ Lào được thể hiện thông qua Hiệp định phát triển hợp tác công trình năng lượng và mỏ, Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ 2 nước nhằm tăng cường quan hệ toàn diện với bạn. Nhập khẩu điện của Lào không chỉ là quan hệ kinh tế mà còn là quan hệ chính trị, ngoại giao và để bảo đảm mục tiêu quốc phòng, an ninh của đất nước.

Nguồn điện nhập khẩu thời gian qua luôn có trong cơ cấu nguồn điện của các quy hoạch phát triển điện lực quốc gia được phê duyệt. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập khẩu điện còn rất nhỏ, mới chỉ có 572 MW, bằng 0,73% công suất đặt hệ thống năm 2022 và chỉ dành cho các khu vực biên giới. Điều đặc biệt, việc nhập khẩu điện từ Lào là điện sạch, điện nhập khẩu từ nước ngoài là điện sạch, nếu có phát thải thì phát thải ở nơi sản xuất. "Nhập khẩu điện thời gian qua chỉ để cung cấp cho khu vực biên giới nên rẻ hơn giá điện năng lượng tái tạo trong nước. Nếu phải cộng chi phí truyền tải, hao hụt đường dây từ miền Trung, miền Nam ra Bắc thì giá điện năng lượng tái tạo trong nước là rất cao"- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, hệ thống truyền tải từ các nhà máy điện trong nước ra biên giới của Việt Nam hiện chưa đồng bộ, chưa thuận lợi bằng hệ thống điện của nước bạn đến biên giới của hai nước. Nhập khẩu điện, kết nối lưới điện và trao đổi điện năng giữa các nước trong khu vực là cần thiết nhằm đa dạng hóa loại hình nguồn điện, nhất là điện nền để trong tương lai Việt Nam có thể khai thác, phát triển năng lượng tái tạo trong khi chưa có nguồn điện nền khác thay thế.
DanQuyen.com (Theo congthuong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhận hối lộ 1 tỉ đồng, chủ tịch phường bị bắt (12-04-2024)
    Vây bắt ô tô chở số lượng ma túy 'khủng' từ Lào vào Việt Nam (12-04-2024)
    Kiến nghị từ chối cho phép khai quật 'kho báu' 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty (12-04-2024)
    Tàu chở container tải trọng nghìn tấn đứt neo, mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai (12-04-2024)
    Bị tuyên án tử hình có phải dấu chấm hết với nữ đại gia Trương Mỹ Lan? (12-04-2024)
    Sở NN&PTNN phối hợp triển khai công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trên động vật; phòng chống bệnh truyền nhiễm từ động vật lây truyền sang người, kể cả động vật nuôi và động vật  (11-04-2024)
    Bắt quả tang hai đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông Đồng Nai (11-04-2024)
    Xuyên đêm chữa cháy rừng tràm Cà Mau (11-04-2024)
    Tiêu thụ điện kỷ lục, lần đầu EVN phát điện khí LNG (10-04-2024)
    10 thiếu niên đánh gục một người đi đường rồi cướp đôi dép (10-04-2024)
    Thêm nạn nhân bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, lấy tiền trong tài khoản ngân hàng (09-04-2024)
    Ban Bí thư khai trừ Đảng 7 cán bộ cấp cao của Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Yên... (09-04-2024)
    Vụ 2 bé gái mất tích ở phố đi bộ Nguyễn Huệ: Hàng xóm kể về hoàn cảnh 5 mẹ con (09-04-2024)
    Nhờ 'chồng online' dạy đầu tư chứng khoán, người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 1 tỷ (08-04-2024)
    Cô gái bị đuổi khỏi chung cư vì nuôi 19 con chó: 'Tôi không làm gì sai' (04-04-2024)
    Ông trùm cờ bạc nghìn tỷ khai nhà cửa, siêu xe là của nhà vợ (04-04-2024)
    Đại án Vạn Thịnh Phát: Cựu cục trưởng thanh tra Ngân hàng Nhà nước ân hận và xấu hổ (04-04-2024)
    Trung tướng Tô Ân Xô: Xảy ra 605 vụ lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng (03-04-2024)
    Vụ rơi cánh quạt điện gió: Dân đòi bồi thường 160 tỷ đồng (03-04-2024)
    Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Chỉ còn 4 cửa hàng ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện (03-04-2024)

Các bài viết cũ:
    Từ 1/6 thí điểm làm thủ tục hàng không bằng tài khoản định danh như thế nào? (01-06-2023)
    Va chạm với ô tô, 2 người đi xe máy không biển số tử vong tại chỗ (01-06-2023)
    Mọi phương án sắp xếp lại bệnh viện phải tính đến lợi ích của dân (01-06-2023)
    Hà Nội: Phạt tù 'cặp đôi' lừa đảo 138 người đi xuất khẩu ở Australia (01-06-2023)
    Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh (01-06-2023)
    Tỷ lệ người vi phạm về nồng độ cồn ở TP.HCM có xu hướng giảm (01-06-2023)
    Thu hồi hơn 7,2 tỷ đồng liên quan vụ trục lợi bảo hiểm xã hội (31-05-2023)
    TPHCM: Bắt giam đối tượng chuyên 'tống tiền' các chủ thầu xây dựng (31-05-2023)
    Chuyến xe yêu thương dành cho trẻ thơ vùng cao xứ Nghệ (31-05-2023)
    Kiến nghị hỗ trợ tài sản trên đất khi giải phóng mặt bằng bãi rác Xuân Sơn (31-05-2023)
    Khởi tố vụ án hình sự xây dựng trái phép 680 căn biệt thự, nhà liên kế (29-05-2023)
    Cảnh sát lần theo định vị, bắt giữ cô gái trộm MacBook (29-05-2023)
    Ôtô bán tải phát nổ, tài xế tử vong: Tông người rồi đốt xe tự tử (28-05-2023)
    Vụ cháy xe bán tải gây chết người ở Lâm Đồng là do lái xe tự tử (28-05-2023)
    Bình Định: Cụ ông 87 tuổi đi làm đồng sáng sớm bất ngờ bị đánh tử vong (28-05-2023)
    Vụ phát hiện thi thể bị đốt cháy: Thay đổi nhận dạng nạn nhân (28-05-2023)
    Bộ trưởng Quốc phòng trình dự án luật bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự (26-05-2023)
    Cảnh báo hiện tượng quảng bá khách sạn giả giữa vịnh Hạ Long để lừa đảo (25-05-2023)
    Xây dựng trung tâm logistics hàng không gắn với sân bay Long Thành (25-05-2023)
    Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì khi nhậm chức? (25-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Xa Xóm Mũi


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 152537045.