Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Kiev xác nhận điều hiếm thấy, NATO ra điều kiện kết nạp Ukraine
    Tin Việt Nam
Quan hệ hợp tác Việt Nam và Trung Quốc đã bước sang một giai đoạn lịch sử mới
    Tin Cộng Đồng
Quốc hội Slovakia thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật về tị nạn
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Nhà văn Lý Lan trở thành nữ 'Hiệp sĩ Dế Mèn' đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Tận dụng 'lỗ hổng' mùa vụ để đẩy mạnh vải Việt sang Trung Quốc
Mùa vải của Trung Quốc diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7. Như vậy tháng 6 sẽ là thời điểm thuận lợi nhất để Việt Nam xuất khẩu vải sang thị trường khi ít chịu sự cạnh tranh từ hàng nội địa.

Năm 2021 xuất khẩu vải của Việt Nam đạt 47,4 triệu USD, năm 2022 giảm xuống còn 27,4 triệu USD, nguyên nhân chủ yếu do thị trường chính của Việt Nam là Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid.

Bước sang năm 2023, xuất khẩu trái vải được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhờ việc Trung Quốc mở cửa trở lại và Bộ Công Thương cùng các địa phương, doanh nghiệp tích cực xúc tiến tiêu thụ sang các thị trường khác.

Chia sẻ tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam nước ngoài tháng 5/2023 do Bộ Công Thương tổ chức, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, với việc thị trường chính là Trung Quốc mở cửa sẽ là cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu.

Hiện nay, mặc dù là nước trồng vải lớn nhất thế giới nhưng vụ vải của Trung Quốc lại diễn ra từ tháng 2 đến tháng 7. Điều này có nghĩa trong tháng 6 (thời điểm cuối vụ) sản lượng vải của Trung Quốc rất ít. Đây được đánh giá là thời điểm thuận lợi để vải Việt tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Tất nhiên, để có thể đưa vải sang Trung Quốc, chất lượng quả của Việt Nam cũng phải được đảm bảo, được trồng theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Bên cạnh đó, trong mùa vụ, ông Nguyên cho rằng cần tạo điều kiện để thương nhân Trung Quốc qua nước ta mua bán, tạo điều kiện visa dễ dàng, phương tiện đi lại để họ thuận tiện giao thương.

“Quan trọng nhất, cần ưu tiên các khu vực vườn sản xuất ra trái to, hạt nhỏ để xuất khẩu sang Trung Quốc, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nội địa, hàng Thái Lan và các nước khác trên địa bàn nước xuất khẩu”

Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên

Đối với các địa phương sản xuất lớn như Bắc Giang, Hải Dương… cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng quả để có thể tiến ra thị trường thế giới nhiều hơn, tăng khả năng cạnh tranh trước các đối thủ.

Các địa phương nỗ lực chuẩn bị trước khi vào vụ chính

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, trong những ngày gần đây, giá vải thiều tiêu thụ của tỉnh dao động từ 22.000 – 39.000 đồng/kg. Dự kiến giá vải sẽ tiếp tục tăng khi vào vụ chính.

Để chuẩn bị tốt cho vụ mùa chính, tỉnh Bắc Giang cho biết đã đảm bảo nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông…

“Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp thương nhân đến tỉnh thực hiện chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn”, ông Tấn chia sẻ.

Mặt khác, ngày 26/4 vừa qua, tỉnh đã cùng Cục Xúc tiến thương mại, Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ tổ chức đoàn xúc tiến sang Mỹ, kết quả mang lại các bản ghi nhớ mua vải thiều năm 2023 với nước bạn, từ đó mở ra thêm cơ hội xuất khẩu vải trong mùa vụ năm nay.

Đối với tỉnh Hải Dương, Giám đốc Sở Công Thương Trần Văn Hảo cho biết, tỉnh cũng đang tập trung xây dựng các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác phân bón, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, chủ động sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nâng cao chất lượng vải Hải Dương.

Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 203 mã vùng trồng xuất khẩu, trong đó vùng trồng xuất sang Mỹ là 42, Australia 46, Nhật Bản 39, Thái Lan 8, Trung Quốc 68. Tỉnh cũng đang có 21 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu, trong đó Trung Quốc với 13 mã, còn lại là thị trường Mỹ, Australia và Thái Lan.

Vụ vải 2023 vẫn còn nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương nói gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và kết quả đạt được, vụ mùa năm nay dự báo vẫn sẽ có nhiều khó khăn. Theo đó, ông Hảo nhận định, tính thời vụ của vải chỉ tập trung trong vòng nửa tháng nên chí phí logistics vẫn sẽ ở mức cao.

Lệnh 248, 249 của Trung Quốc vẫn đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp các khó khăn nhất định. Trái vải của Hải Dương đã đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường Nhật Bản, EU nhưng năng lực đàm phán của doanh nghiệp vẫn còn hạn chế.

Đồng quan điểm, tỉnh Bắc Giang cho rằng chi phí vận chuyển bằng đường hàng không còn cao. Trong khi đó, tỉnh hiện vẫn chưa triển khai được công nghệ bảo quản vải thiều bằng đường biển, nếu vận chuyển vải sang Mỹ bằng đường biển thời gian sẽ lên tới gần 30 ngày...

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng để tạo điều kiện tốt nhất tiêu thụ vải thiều. Các thương vụ và chi nhánh thương vụ tiếp tục quan tâm, có định hướng để giúp tỉnh trong các hoạt động xúc tiến thương mại.

Các Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trong nước tiếp tục hỗ trợ thực hiện liên kết vùng, kết nối giao thông,giới thiệu các tập đoàn bán lẻ, chuỗi siêu thụ đến tỉnh Bắc Giang...

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các bộ ngành cần phải đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu, đa dạng hóa kênh phân phối. Đặc biệt chú ý thương mại điện tử xuyên biến giới bởi “đây vẫn là giải pháp hữu hiệu ở thời điểm hiện nay, trong ngắn và dài hạn”, theo Thứ trưởng.

Đồng thời tiếp cận sâu vào thị trường Trung Quốc, không chỉ các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam mà còn các địa phương khác.

Đối với các thị trường tiềm năng khác như Mỹ, Nhật Bản, EU thì cần tiếp cận bài bản bởi nhu cầu thị trường thì cao mà sản phẩm của Việt Nam vẫn mang tính chất đơn sơ.

Ngoài ra, hoạt động hỗ trợ hoạt động xuất khẩu phải đi vào thực chất. Cụ thể, thông tin thị trường, chính sách thương mại phải được cung cấp kịp thời, cần có các thông tin có tính dự báo liên quan đến năng lực cạnh tranh…

Đối với vấn đề chi phí vận chuyển, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đỗ Ngọc Hưng đề nghị địa phương cũng như hãng hàng không Việt Nam tiếp tục triển khai và có chính sách ưu đãi để có đường bay thẳng đến nước bạn, giúp doanh nghiệp giảm cước phí...
DanQuyen.com (Theo mekongasean.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giá vàng hôm nay 14/6/2024: Giá vàng giữ 'mốc an toàn', Fed sắp có động thái mới, vàng thế giới thế nào cũng tăng? (13-06-2024)
    Nhật Bản muốn đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản (11-06-2024)
    Tiêu thụ ô tô nhập liên tục 'vượt mặt' xe lắp ráp trong nước (11-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 11/6/2024: Giá vàng nhẫn giảm, SJC không thuận chiều thế giới, có thể chứng kiến đợt bán tháo khủng khiếp (10-06-2024)
    Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng nào cao nhất đầu tháng 6/2024? (08-06-2024)
    Rắc rối lớn với đồng yên Nhật mới sắp lưu hành (08-06-2024)
    Thủ tướng: Tránh tăng giá điện và giá xăng cùng lúc (08-06-2024)
    Vì sao cả chục thương nhân trả lại giấy phép phân phối xăng dầu? (07-06-2024)
    Rất ít khi phải dùng đến Quỹ Bình ổn để bình ổn giá xăng dầu 5 tháng qua (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/6/2024, tăng phi mã, vào 'cơn sốt' mới, giá xuất khẩu liên tục điều chỉnh, cao kỷ lục nhiều năm (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2024, bất ngờ điều chỉnh giảm, tiêu Việt xuất khẩu tăng giá mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung (05-06-2024)
    Ngân hàng Nhà nước: Giá bán vàng có thể còn giảm, người dân cần thận trọng (04-06-2024)
    Ô tô Trung Quốc 'chấp' thuế quan cao của châu Âu (04-06-2024)
    Đồng Nai: Chưa thu hồi 36 tỷ đồng tạm ứng xây khu tái định cư sân bay Long Thành (04-06-2024)
    ChatGPT gặp sự cố truy cập trên toàn cầu (04-06-2024)
    Giá vàng giảm mạnh (04-06-2024)
    Ngân hàng, doanh nghiệp bán vàng vì mục tiêu 'bình ổn', không vì lợi nhuận (03-06-2024)
    Chủ tịch Toyota xin lỗi toàn thể khách hàng sau vụ thiếu sót dữ liệu thử nghiệm (03-06-2024)
    SJC bất ngờ tham gia mua vàng từ NHNN để bán trực tiếp tới người dân (02-06-2024)
    Lý giải thông tin 'Big 4' ngân hàng chỉ bán, không mua vàng (02-06-2024)

Các bài viết cũ:
    Giá tiêu hôm nay 1/6/2023, nguồn cung ngày càng thu hẹp, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm (31-05-2023)
    Tập trung ưu tiên xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (31-05-2023)
    Lý do NHNN giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm (29-05-2023)
    Phố Wall mất niềm tin vào việc Fed giảm lãi suất (29-05-2023)
    Thúc đẩy hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt – Hàn (29-05-2023)
    Việt Nam dần trở thành thị trường lớn cho các doanh nghiệp bán dẫn Hàn Quốc (29-05-2023)
    Châu Á có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới (29-05-2023)
    Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023 (29-05-2023)
    Nghịch lý điện năng vừa thừa, vừa thiếu: EVN nói gì? (29-05-2023)
    Doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đối mặt kiện tụng yêu cầu bán tài sản để trả nợ (29-05-2023)
    'Thất nghiệp' trong chính công việc của mình (29-05-2023)
    Sức hấp dẫn và xu hướng sử dụng ôtô điện bùng nổ trên thế giới (28-05-2023)
    Ngân hàng Quốc Dân hé lộ giá bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways (26-05-2023)
    36 nhà máy điện chuyển tiếp đề xuất giá tạm thời bằng 50% khung giá (26-05-2023)
    Xuất khẩu tôm sụt giảm nửa tỷ USD (26-05-2023)
    Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay (25-05-2023)
    Camimex lên kế hoạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD trong năm 2023 (25-05-2023)
    Facebook bị phạt 1,3 tỷ USD vì chuyển dữ liệu người dùng châu Âu sang Mỹ (22-05-2023)
    HSBC Việt Nam sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo mối liên kết giúp các khoản đầu tư FDI chất lượng cao (22-05-2023)
    Bị phương Tây cấm vận, năng lượng Nga bất ngờ 'đắt khách' tại châu Á (22-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153566352.