Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN tái khẳng định lập trường về Biển Đông, Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Bình: Những con số 'biết nói' ở làng du lịch tốt nhất thế giới
    Tin Thế Giới
Số phận phi công Nga lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine
    Tin Việt Nam
Phát huy vai trò cầu nối thông tin đối ngoại của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
    Tin Cộng Đồng
Vấn đề người di cư: Cảnh sát Anh phát hiện xe tải chở người trái phép
    Tin Hoa Kỳ
Người cung cấp thông tin cho FBI bị truy tố tội khai man về Tổng thống Joe Biden
    Văn Nghệ
Á hậu Việt Nam 1988 Nguyễn Thu Mai qua đời
    Điện Ảnh
'Thư ký Kim' Park Min Young lên tiếng khi bị tố nhận 5 tỷ từ bạn trai cũ bị bắt
    Âm Nhạc
Lời chúc Tết bằng tiếng Anh năm Giáp Thìn hay và ý nghĩa nhất
    Văn Học
Ai được dự thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
PetroVietnam: Tập trung chiến lược dài hạn cho Cụm khí-điện-đạm Cà Mau
Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam-PVN) Lê Mạnh Hùng khẳng định tập trung xây dựng chiến lược dài hạn cho Cụm khí-điện-đạm Cà Mau trong thời gian tới.

Chủ trì buổi làm việc với Cụm khí-điện-đạm Cà Mau về kết quả sản xuất kinh doanh Quý I/2023 và các giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2023, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh vấn đề xây dựng chiến lược dài hạn cho Cụm. Tổng giám đốc giao Ban Kinh tế-Đầu tư phối hợp với các Ban chuyên môn liên quan của Tập đoàn cùng ba đơn vị trong Cụm tập trung các công việc xây dựng cơ sở dữ liệu để đề ra chiến lược tổng thể cho Cụm trong thời gian sớm nhất.

Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu

Bốn tháng đầu năm 2023, các nhà máy trong Cụm khí-điện-đạm Cà Mau của PVN đều vận hành an toàn, ổn định với công suất cao.

Nhìn chung, trong bốn tháng đầu năm, các nhà máy vận hành an toàn, ổn định, công suất cao; các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, chỉ tiêu tài chính của các đơn vị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Riêng đối với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí (PVCFC), do giá bán phân bón giảm, giá khí tăng nên chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận chưa đạt kế hoạch dù các chỉ tiêu khác về sản xuất, tiêu thụ, nộp ngân sách đều vượt kế hoạch đề ra.

Tại buổi làm việc giữa Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng với lãnh đạo các đơn vị có nhà máy nằm trong cụm khí-điện-đạm Cà Mau, đại diện các đơn vị cho biết, trong bốn tháng đầu năm, các nhà máy sản xuất đều vận hành an toàn, ổn định, công suất cao. Nhờ vậy, PV GAS, PV Power đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, do giá bán phân bón giảm trong khi giá khí nguyên liệu đầu vào lại tăng nên PVCFC chưa đạt chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận kế hoạch dù các chỉ tiêu về sản xuất, tiêu thụ và nộp ngân sách đều vượt kế hoạch đề ra.

Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2023, các đơn vị tiếp tục tập trung vận hành sản xuất an toàn; đầu tư, kinh doanh và phát triển thị trường. Bên cạnh đó, các đơn vị trong Cụm khí-điện-đạm Cà Mau tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong sản xuất kinh doanh và bảo dưỡng sửa chữa định kỳ, chia sẻ thông tin để tìm kiếm giải pháp phát triển lâu dài.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trong Cụm khí-điện-đạm Cà Mau kiến nghị lãnh đạo PVN có các đề xuất tháo gỡ vướng mắc liên quan đến nguồn cung khí, giá khí đặc biệt cho khu vực Cà Mau và nhất là chính sách thuế VAT cho sản phẩm phân bón.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng giao Ban Kinh tế-Đầu tư của PVN phối hợp với các ban chuyên môn liên quan và PV Power, PV GAS, PVCFC tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để đề ra chiến lược tổng thể và dài hạn cho Cụm khí-điện-đạm Cà Mau trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, trong điều kiện có nhiều biến động, thay đổi của thị trường hiện nay, Tổng giám đốc chỉ đạo các đơn vị trong Cụm phải có sự liên kết trong điều hành.

Đồng thời xác lập nền tảng chung của Cụm thông qua việc xác định cụ thể các danh mục công việc, nguồn lực, nhân lực chuyên môn trong Cụm để có thể chia sẻ, làm chung.

Ngoài ra, Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng đã chỉ đạo cụ thể đối với từng đơn vị. Ông nhấn mạnh, dự báo tình hình từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong khó khăn có cơ hội. Do đó, đề nghị các đơn vị tập trung vận hành an toàn, ổn định, tối ưu công suất các nhà máy; thực hiện chuyển đổi số; triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị giữa các đơn vị; bám sát diễn biến thị trường... phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu quản trị đã đề ra, góp phần đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của Tập đoàn.

Với vai trò là Tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, sự phát triển của tập đoàn và các đơn vị thành viên; trong đó, có sự trưởng thành, lớn mạnh của các doanh nghiệp trong Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Mảnh ghép hoàn chỉnh của công nghiệp dầu khí

Cách đây hơn 10 năm, Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau chính thức hoàn thành và đi vào khai thác, được đánh giá đã làm thay đổi kinh tế-xã hội của cả một khu vực. Việc triển khai tổ hợp khí-điện-đạm góp phần quan trọng vào phát triển sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm hàng trăm triệu ngoại tệ hàng năm trong việc nhập khẩu phân bón.

Phân bón Cà Mau – mắt xích cuối của cụm dự án cũng đã trưởng thành theo năm tháng, vững vàng vị thế dẫn đầu của ngành phân bón Việt Nam kể từ ngày thành lập (9/3/2011).

PetroVietnam, Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau nói chung và Nhà máy Đạm Cà Mau nói riêng trở thành công trình quan trọng quốc gia với quy mô lớn và ý nghĩa chiến lược; đồng thời, giải quyết “cơn khát” phân bón của thị trường Tây Nam Bộ bằng cách tận dụng hiệu quả nguồn khí thiên nhiên, tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng.

Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, sử dụng Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau đã thu hút và phát triển các ngành thương mại, dịch vụ, xây lắp, cung ứng nguyên vật liệu; đồng thời tạo việc làm trực tiếp cho hàng nghìn lao động.

Thực hiện mục tiêu chiến lược sử dụng nguồn khí vùng Tây Nam Bộ để sản xuất điện và đạm phục vụ nhu cầu cả nước và tạo ra sức bật quan trọng giúp tỉnh cực Nam Tổ quốc phát triển công nghiệp, ngày 31/7/2001, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 957/QĐ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư Dự án đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau, Quyết định 1333/QĐ-TTg ngày 8/10/2001 phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Nhà máy điện Cà Mau, Quyết định 1218/QĐ- TTg ngày 10/9/2001 phê duyệt Dự án Nhà máy Đạm Cà Mau.

Đến ngày 26/6/2001, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 776/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung Khu công nghiệp khí-điện-đạm Cà Mau. Đây chính thức là năm khởi đầu, khai sinh Cụm khí-điện-đạm Cà Mau.

Cụm dự án khí-điện-đạm Cà Mau là công trình trọng điểm của quốc gia do PetroVietnam làm chủ đầu tư với tổng dự toán gần 1,9 tỷ USD, đã tạo thành một khu công nghiệp phức hợp to lớn hiện đại, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, làm thay đổi diện mạo của một khu vực tỉnh Cà Mau đang trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Cụm dự án được đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, trên diện tích hơn 200 ha, bao gồm các dự án: đường ống dẫn khí PM3-Cà Mau; nhà máy điện Cà Mau 1 và Cà Mau 2; nhà máy Đạm Cà Mau-mảnh ghép cuối cùng của Cụm, có quy mô lớn nhất, phức tạp nhất. Cùng với đó là các công trình công nghiệp quan trọng khác như: cơ sở hạ tầng phụ trợ; khu dân sinh phục vụ tái định cư; khu đô thị mới cho cán bộ nhân viên trong khu công nghiệp. Cụm cũng là dự án đầu tư lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Mục tiêu lớn nhất của Cụm khí-điện-đạm Cà Mau là tạo ra sức bật mạnh mẽ để thay đổi cơ cấu kinh tế Cà Mau, phát triển công nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế cả vùng Tây Nam Bộ. Sau khi các công trình đi vào hoạt động, những sản phẩm của khí-điện-đạm đều thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế-xã hội của tỉnh Cà Mau và các tỉnh lân cận; tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp khác sử dụng nguồn khí áp thấp sản xuất các sản phẩm hóa học nguyên liệu, phụ liệu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Có thể nói, sự ra đời của Cụm khí-điện-đạm Cà Mau là mảnh ghép cần thiết cho bức tranh công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, là sự thúc đẩy phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Cà Mau và Đồng bằng sông Cửu Long.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Giám đốc công ty tài chính lừa đảo hơn 300 tỷ đồng (20-02-2024)
    Lãnh đạo các ngân hàng nói gì khi tăng trưởng tín dụng âm trong tháng 1/2024? (20-02-2024)
    Bà Hoàng Thị Kim Dung, Giám đốc quốc gia Genesia Ventures Việt Nam: Rèn sức bền để chạy marathon với đầu tư mạo hiểm (20-02-2024)
    SSI bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông làm Phó tổng giám đốc (20-02-2024)
    Ngân hàng lý giải vì sao tín dụng 'giật lùi' trong tháng đầu năm 2024? (20-02-2024)
    Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm (20-02-2024)
    HoSE đánh cồng khai trương giao dịch đầu Xuân (19-02-2024)
    Thanh khoản cao nhất 50 phiên, VN-Index áp sát đỉnh năm 2023 (19-02-2024)
    Giá vàng hôm nay ngày vía Thần Tài 19/2 giảm dữ dội (19-02-2024)
    Chứng khoán bay cao ngày Vía Thần tài, cổ phiếu VIC tím lịm (19-02-2024)
    Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán thông tin về những cơ hội cho chứng khoán năm 2024 (19-02-2024)
    Giá vàng tiếp tục giảm trong ngày vía Thần Tài (19-02-2024)
    Anh lao đao, Đức - Nhật tụt lùi: Tượng đài suy yếu, kinh tế thế giới sẽ ra sao? (18-02-2024)
    Tương lai của ngành bán lẻ toàn cầu trong 5 năm tới (18-02-2024)
    Mua vàng ngày vía Thần Tài: Lời hay lỗ? (18-02-2024)
    Giá vàng hôm nay 17/2/2024: Giá vàng SJC diễn biến ngược trước ngày vía Thần Tài, thế giới 'tỏa sáng' (16-02-2024)
    Giá tiêu hôm nay 17/2/2024, nông dân phấn khởi giữa mùa thu hoạch, thị trường toàn cầu phản ứng tích cực (16-02-2024)
    Kinh tế Anh rơi vào suy thoái (15-02-2024)
    Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đẩy mạnh tín dụng ngay đầu năm (15-02-2024)
    Từ 15h chiều nay, giá xăng tăng mạnh, xăng RON 95 tiệm cận 24.000 đồng/lít (15-02-2024)

Các bài viết cũ:
    Xác định số tiền thu lời bất chính trong vụ thao túng thị trường chứng khoán (10-05-2023)
    Giá vàng hôm nay 11/5/2023: Giá vàng 'sáng cửa' tăng nhờ đồn đoán Mỹ vỡ nợ? 'Cá mập' vẫn yêu thích vàng (10-05-2023)
    Nhập khẩu giảm, xuất khẩu tăng chậm, gây áp lực lên đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc (09-05-2023)
    Sacombank đề nghị xử lý người đưa tin sai sự thật, bôi nhọ chủ tịch HĐQT (08-05-2023)
    Thanh tra việc chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu tại các ngân hàng (08-05-2023)
    Rà soát 30 dự án ở TP.HCM thấy nổi lên 30 vấn đề vướng mắc (06-05-2023)
    Sắp có bảo hiểm vi mô bảo vệ rủi ro cho người có thu nhập thấp (06-05-2023)
    Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được mở rộng với kinh phí 31.000 tỉ đồng (06-05-2023)
    Tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản kinh doanh có hiệu quả cao nhất tại Thanh Hóa (06-05-2023)
    Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tiếp tục đà giảm sâu: điều gì đang xảy ra? (06-05-2023)
    Lãi suất tiền gửi thấp, người dân châu Âu rút tiền khỏi ngân hàng (05-05-2023)
    Trung tướng Tô Ân Xô: 'Vụ án liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh là vụ án phức tạp' (05-05-2023)
    Các ngân hàng chủ động giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp (05-05-2023)
    Giá tiêu hôm nay 4/5/2023, nguồn cung thiếu hụt, xuất hiện yếu tố tăng mua từ Trung Quốc, thị trường diễn biến tích cực (03-05-2023)
    Giá vàng hôm nay 4/5/2023: Giá vàng neo trên 2.000 USD, lập kỷ lục hay không là ở Fed, SJC 'ăn theo' thế giới (03-05-2023)
    Ngân hàng Nhà nước sẽ chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng yếu kém (03-05-2023)
    Lạm phát của Eurozone bất ngờ tăng sau 5 tháng suy giảm (02-05-2023)
    Chủ tịch EuroCham: Việt Nam làm gì để hấp dẫn hơn? (02-05-2023)
    Doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng gần 70% (29-04-2023)
    Lần đầu tiên đấu giá, cà phê đặc sản Việt Nam tăng giá 7 lần (29-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Neo Lại Bóng Mình


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 151321138.