Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Chương trình quảng bá 'Miền Di sản Diệu kỳ' hứa hẹn thu hút du khách Malaysia
    Tin Thế Giới
Thượng viện Mỹ bác dự luật viện trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel
    Tin Việt Nam
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Australia
    Tin Cộng Đồng
Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN
    Tin Hoa Kỳ
Chủ tịch Hạ viện bị phế truất McCarthy thông báo sẽ rời Quốc hội Mỹ
    Văn Nghệ
Học hàm học vị 'khủng' của 2 nghệ sĩ trẻ nhất sắp được phong NSND
    Điện Ảnh
Một bộ phim Việt phải rời rạp, chưa được Cục Điện ảnh cấp phép
    Âm Nhạc
Ca sĩ trẻ tuổi nhất được phong tặng Nghệ sĩ nhân dân là ai?
    Văn Học
79 công trình khoa học được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Cộng Đồng
Nam Lộc trả lời Nguyễn Đình Thắng
Trích báo Sài Gòn NhỏTS Thắng và tôi chụp với các người tị nạn gốc H’mong

Thân gửi anh Thắng,

Tuần qua, vào ngày 30 tháng 3, 2023, trên một bài báo do chính anh viết, đăng trên Mach Song Media của BPSOS, có tựa đề là “Từ Thái Lan, Linh Mục Namwong kêu cứu cho các cựu thuyền nhân bị bỏ rơi”. Trong đó anh có nhắc đến tên tôi và cuộc hội ngộ của chúng ta với Cha Peter Namwong vào tháng 11, 2017. Mặc dù anh Thắng không hề buồn phiền hay trách cứ gì tôi cả, tuy nhiên có nhiều chi tiết trong các đoạn sau của bài viết rất thiếu sót và sai lạc, có thể tạo ra sự hiểu lầm, vì thế tôi xin phép được bổ túc, nhân tiện hỏi anh một số điều mà cá nhân tôi và nhiều người vô cùng thắc mắc.
Trước hết xin nói rõ thêm là, sau khi ban tổ chức buổi nhạc hội tại Houston vào tháng 10, 2017 (gây quỹ giúp cho BPSOS định cư đồng bào tị nạn Việt Nam đang tạm trú ở Thái Lan), mời tôi làm MC, thì tôi nhận lời ngay, vì đối với tôi, bất cứ tổ chức nào tranh đấu hay hỗ trợ cho người tị nạn thì chúng ta có bổn phận phải tiếp tay.
Ngay sau đó, anh đã mời tôi đi Thái Lan để quan sát tình hình, đồng thời tiếp xúc và gặp gỡ người tị nạn đang chờ cơ hội được đi định cư. Nghe tin tôi sang Thái, vốn là chỗ quen biết và hoạt động gần gũi, cho nên một tuần trước khi lên đường, linh mục Namwong đã liên lạc với tôi và đề nghị là họp chung với anh Thắng, mục đích là để nhờ BPSOS tiếp tay giúp đỡ cho một số thuyền nhân được đi định cư. Ngài nói, vì những năm trước đã nhờ tổ chức VOICE giúp hơn 100 người rồi!


Nam Lộc chụp với Cha Namwong năm 2016 tại phi trường Bangkok, khi ngài đưa một nhóm người tị nạn đi Canada

Nội dung buổi họp đó, linh mục Namwong chỉ yêu cầu BPSOS giúp bảo trợ cho các gia đình thuyền nhân còn lại đi định cư, nhưng không hề đưa ra một danh sách hay tên tuổi của người nào cả! Sau khi ngài từ giã chúng ta thì anh Thắng có nhờ tôi chuyển lời yêu cầu đó đến cho VOICE.
Tôi rất đỗi ngạc nhiên và hỏi tại sao thì lúc đó anh Thắng mới “tâm sự” rằng, BPSOS không có khả năng và hoàn cảnh để định cư người tị nạn! Tôi hỏi vậy tiền BPSOS gây quỹ của người Việt hải ngoại thì dùng vào việc gì? Anh Thắng trả lời: Để thuê các luật sư làm nhiệm vụ “cố vấn pháp lý” mà thôi! Và cũng chính vì lẽ đó nên tôi đã không còn tham dự vào các cuộc gây quỹ của BPSOS sau này nữa.
Trở lại với bài viết “Từ Thái Lan, Linh Mục Namwong kêu cứu cho các cựu thuyền nhân bị bỏ rơi”, anh Thắng có đưa ra mối quan tâm sâu xa về các gia đình thuyền nhân, đặc biệt là một số người mà anh cho rằng họ đã bị “bỏ rơi”? Điều này đưa tôi đến những điểm thắc mắc sau đây:
1/. Tại sao trong suốt thời gian công tác ở Thái Lan với BPSOS, anh Thắng KHÔNG GIỚI THIỆU TÔI VỚI BẤT CỨ MỘT GIA ĐÌNH THUYỀN NHÂN NÀO CẢ? Thay vào đó anh đã đích thân đưa tôi đi thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thuyết, một người tị nạn từ Hải Phòng, vượt biên qua Hong Kong, bị trục xuất về Việt Nam. Năm 1994. Sau đó tìm đường sang Thái Lan tị nạn. Gia đình thứ hai anh Thắng giới thiệu với tôi là gia đình bà Nguyễn Thị Luyến, một công nhân cũng từ miền Bắc Việt Nam, đi lao động tại Jordan, nhưng đã trốn qua Thái Lan xin tị nạn. Tiếp đó anh đưa tôi đến gặp mục sư Sung Seo Hoa, là người gốc H’mong, cùng một số tín đồ của ông.


TS Thắng và tôi chụp tại nhà bà Luyến có mặt ông Thuyết và gia đình của họ trong một buổi cơm tối

Qua ngày hôm sau, có lẽ vì bận nên anh đã giao tôi cho cháu Jack, một cậu người Việt gốc Thượng tên thật là Y Phic Hđơk, Jack cho biết, ông Thắng bảo đưa đến thăm các gia đình người thiểu số gốc Tây Nguyên mà thôi. Tuy nhiên đối với tôi người tị nạn nào cũng đáng thương và đáng cần giúp đỡ. Tất cả đều là người Việt Nam, đặc biệt là các cựu tù nhân lương tâm hay những nhà đối kháng đang bị CSVN truy lùng khiến họ phải lánh nạn ở Thái Lan.
2/. Trước khi từ giã Thái Lan để trở về Hoa Kỳ, anh Thắng có khẩn khoản nhờ tôi chuyển lời với tổ chức VOICE Canada để giúp bảo trợ cho gia đình ông Nguyễn Văn Thuyết và bà Nguyễn Thị Luyến. VOICE đã nhận lời yêu cầu này và đưa họ vào danh sách 50 người mà VOICE Canada nộp cho bộ di trú Canada để xin bảo lãnh.
Vào ngày 18, tháng 8, 2021, gia đình ông Nguyễn Văn Thuyết gồm năm người đã đến định cư tại Toronto và sau đó vào ngày 6, tháng 10, 2022, thì gia đình bà Nguyễn Thị Luyến gồm sáu người, cũng đã đặt chân đến bến bờ tự do qua sự bảo lãnh của tổ chức VOICE Canada và các nhà mạnh thường quân giàu lòng nhân đạo tại quốc gia này. TÔI NGHĨ ANH THẮNG NỢ VOICE CANADA MỘT LỜI CẢM ƠN! Thiết tưởng, nếu lúc đó anh Thắng đưa tên của các gia đình thuyền nhân mà anh hay nhắc đến sau này như ông Sơn Doành hoặc bà Thạch Thị Phay cho VOICE, thì không chừng họ cũng đã đến Canada.


Gia đình ông Thuyết đến Canada

Cần nhắc thêm ở đây là, cho đến ngày hôm nay trong tổng số 50 người mà VOICE Canada xin bảo lãnh, thì 34 người đã được bộ di trú Canada phỏng vấn và chấp thuận cho định cư tại Canada. Gồm có 14 cựu thuyền nhân, 9 người thuộc diện tù nhân lương tâm, 6 thuộc diện xuất cảnh lao động, và 5 là nạn nhân Formosa (trong đó có cả 11 người tị nạn do anh Thắng giới thiệu). Hiện còn 16 người nữa đang chờ thủ tục nhập cảnh. Những người này đã từng bị ông NTT, tung tin thất thiệt và bịa đặt trên các kênh YouTube mà ông ta một thời huyên hoang, cho đến khi bị cộng đồng người Việt khám phá ra bộ mặt thật, là tay sai CS, khi ông ấy xuất hiện trên các cơ quan truyền thông của nhà nước CSVN.

(Lời tuyên bố láo lếu của NTT về hồ sơ 50 đồng bào tị nạn VN được VOICE Canada bảo lãnh – Xem ở link này: "https://www.youtube.com/watch?v=Az5DwMIaW-Q"

3/. Chúng ta cũng không nên quên công sức của VOICE Canada trong thời gian qua, ngoài số 50 hồ sơ tị nạn tại Thái Lan, họ cũng đã thành công trong việc tranh đấu và vận động cho ba gia đình thuyền nhân gồm 27 người, đã bị nước Úc trục xuất về VN vào năm 2015.
Sau khi ra tù họ lại tiếp tục vượt biển và cuối cùng tất cả đã được VOICE Canada phối hợp với cộng đồng người Việt tại Úc Châu giúp định cư tại Canada trong năm 2022. Là một cơ quan có tên là “Cứu Người Vượt Biển/Boat People SOS”, TÔI NGHĨ MACH SONG MEDIA CỦA ANH NỢ NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI NHỮNG BẢN TIN ĐẦY TÌNH NGƯỜI VÀ LÒNG NHÂN ÁI NHƯ TRÊN! TÔI THẮC MẮC, TẠI SAO KHÔNG BAO GIỜ ANH PHỔ BIẾN CÁC BẢN TIN LIÊN QUAN ĐẾN THUYỀN NHÂN NHƯ THẾ?
(Video phỏng vấn các gia đình thuyền nhân VN từ Indonesia – Xem ở link này: "https://www.youtube.com/watch?v=JSwqoAPzZVk"

4/. Thắc mắc thứ tư của tôi là BPSOS chỉ là một NGO (Non Governmental Organization) tức là một tổ chức Phi Chính Phủ, tương tự như Liên Hội Người Việt Canada hoặc như tổ chức VOICE, vậy thì anh Thắng lấy tư cách gì mà “nhắc nhở, trách cứ hay đôn đốc” họ? Tại sao anh không tự đứng ra làm? Tôi biết BPSOS có rất nhiều cơ sở kinh doanh về dịch vụ di trú ở nhiều nơi trên đất Mỹ, bảo lãnh hôn nhân, hoặc đưa du học sinh từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Vậy tại sao anh không hợp tác với VOICE hoặc liên kết với các tổ chức cộng đồng ở Canada để “cứu người vượt biển” như chủ trương và đường lối của BPSOS? Anh thường cho biết là có nhiều mối liên hệ với các quan chức cao cấp trong cộng đồng người Việt tại quốc gia này, và nếu tôi không lầm thì chị nhà sau này của anh cũng là dân Canadian gốc Việt? Nhiều người vẫn thường nói đùa, “giám đốc”, chứ không “dám làm”. Tôi hy vọng là anh không nằm trong trường hợp đó!

5/. Thắc mắc tiếp theo của tôi là, cũng trong bài viết, anh có nhắc đến một vài trường hợp mà anh cho là “không đủ điều kiện” để được định cư? Là một NGO, ăn lương và nhận funding của chính phủ cùng nhiều tổ chức tài trợ khác, tôi thiết nghĩ anh Thắng CÓ BỔN PHẬN PHẢI ĐƯA CÁC TRƯỜNG HỢP GIAN LẬN ĐỂ NHẬP CẢNH CANADA LÊN CHO CÁC GIỚI CHỨC TRÁCH NHIỆM CỦA QUỐC GIA NÀY để họ điều tra và truy tố những kẻ phạm pháp!
Vậy tại sao anh không làm mà cứ lập đi, lập lại trên Mach Song Media những chi tiết mà trước đây NTT đã bịa đặt với mục đích bôi nhọ và vu cáo người khác? Họ đâu có phương tiện báo chí hoặc thì giờ ngồi viết mỗi ngày như anh?

6/. Sau cùng, trong tình thân cùng mối giao hảo lâu năm, tôi đề nghị anh hãy tập trung vào kế hoạch “Bảo Lãnh Tư Nhân” mà chính phủ Hoa Kỳ vừa phát động. Chúng ta có đến hơn 1,000 người như ông Sơn Doành và bà Thạch Thị Phay đang chờ đợi để được giúp đỡ ở Thái Lan. BPSOS và các tổ chức hay cá nhân khác có lòng, hãy dồn sức vào nỗ lực vận động và chuẩn bị nộp đơn để bảo trợ cho họ. Còn quá nhiều việc quan trọng phải làm thay vì chỉ ngồi viết để chống đối hay chỉ trích người khác vì tham vọng cá nhân.
Thưa anh Thắng, tôi vừa nhận lời yêu cầu của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) để đảm nhiệm chức vụ Đại Sứ Quốc Tịch thêm một nhiệm kỳ nữa. Vào trung tuần tháng Năm này, sau khi trở về từ Thái Lan, tôi sẽ bay lên Hoa Thịnh Đốn để tham dự một cuộc họp với Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An Hoa Kỳ. Nếu anh không đi đâu trong thời gian đó, tôi rất mong được gặp anh để trao đổi thêm tin tức. Và nếu BPSOS nhập cuộc, quyết định đứng ra BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ NGƯỜI TỊ NẠN, thì tôi, không những chỉ MC các chương trình gây quỹ của BPSOS mà còn mang 41 năm kinh nghiệm trong lãnh vực định cư, sẵn sàng ủng hộ và tiếp tay anh như đã từng làm trước đây nếu anh cần đến sức mọn của tôi.

Chúc anh luôn vui khỏe và bình an,
Nam Lộc
Đại Sứ Quốc Tịch, Sở Di Trú Hoa Kỳ
Thành Viên Hội Đồng Quản Trị, Cơ Quan Thiện Nguyện USCRI

DanQuyen.com (Theo Sài Gòn Nhỏ)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chia sẻ kinh nghiệm về quản trị tòa soạn số trong khu vực ASEAN (07-12-2023)
    Lào: Họa tiết Naga trên vải dệt thủ công được công nhận là Di sản Thế giới (07-12-2023)
    Tổng thư ký Liên hợp quốc hối thúc hành động để ngăn chặn thảm họa ở Gaza (07-12-2023)
    Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu (05-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại (02-12-2023)
    Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2023 (30-11-2023)
    National Asian Pacific Center On Aging (29-11-2023)
    Toàn bộ 41 người bị kẹt trong vụ sập đường hầm ở Ấn Độ được giải cứu (28-11-2023)
    Xung đột Hamas-Israel: WHO cảnh báo nguy cơ bệnh dịch ở Dải Gaza (28-11-2023)
    Núi lửa Anak Krakatau 'thức giấc' khiến người dân Indonesia hoảng sợ (27-11-2023)
    Yêu cầu bồi thường mới trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải ở Anh (25-11-2023)
    Chưa thể đưa 41 công nhân bị mắc kẹt trong đường hầm ở Ấn Độ ra ngoài (25-11-2023)
    Các nước châu Âu siết chặt biên giới trước làn sóng nhập cư gia tăng bất thường (25-11-2023)
    Hamas phóng thích 12 công dân Thái Lan và 13 con tin Israel (24-11-2023)
    Tuần lễ Cấp cao APEC 2023: Kết nối, đổi mới để kiến tạo tương lai bền vững (16-11-2023)
    Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi ngừng bắn tại Gaza (16-11-2023)
    Campuchia gửi thông điệp đề nghị các đối tác ngừng can thiệp nội bộ nước này (15-11-2023)
    Tưởng nhớ anh Trần Gia Phước, bào đệ Giáo sư Trần Gia Phụng (15-11-2023)
    Giao tranh ở Myanmar lan rộng, hàng nghìn người lánh nạn sang Ấn Độ (13-11-2023)
    Sập đường hầm ở Ấn Độ khiến ít nhất 40 công nhân mắc kẹt (12-11-2023)

Các bài viết cũ:
    Canada hồi hương 14 phụ nữ và trẻ em bị giam giữ ở Đông Bắc Syria (08-04-2023)
    Brazil: Kẻ cầm rìu tấn công trường mầm non, 9 trẻ thương vong (05-04-2023)
    Hà Nội xuất hiện nhiều ổ dịch thủy đậu, tay chân miệng mới ở trường mầm non, tiểu học (03-04-2023)
    Từ 8/5, Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới (03-04-2023)
    Cà Mau đã ghi nhận 7 ổ dịch chó dại (30-03-2023)
    New Zealand ghi nhận ca đầu tiên tử vong vì bệnh dại (30-03-2023)
    Việt Nam thúc đẩy Nghị quyết yêu cầu Tòa án Công lý quốc tế cho ý kiến tư vấn về biến đổi khí hậu (30-03-2023)
    Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay (25-03-2023)
    Mỹ, Canada đạt thỏa thuận hạn chế người xin tị nạn (24-03-2023)
    Hãy Về Để Thấy Niềm Vui (23-03-2023)
    Thêm 5 ca nhiễm virus Marburg tử vong (22-03-2023)
    Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày (15-03-2023)
    Hồi chuông báo động sau vụ nữ du khách Nhật Bản bị quấy rối tập thể (15-03-2023)
    Nhật Bản có kế hoạch sơ tán người dân khỏi sóng thần bằng ô tô (11-03-2023)
    Hành động bị cấm ở công viên Nhật Bản (11-03-2023)
    Ngày hội Xuân Yêu Thương cùng Mục sư Franklin Graham tại TP.HCM (10-03-2023)
    Máy bay trực thăng cấp cứu y tế chở 5 người bị mất tích ở Philippines (01-03-2023)
    Tiếp tục xảy ra động đất mạnh rung chuyển miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ (27-02-2023)
    Hàng chục thi thể dạt vào khu nghỉ mát nổi tiếng ở Italia (26-02-2023)
    Người thứ 5 trên thế giới được chữa khỏi HIV (21-02-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150156583.