Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Đại sứ Việt Nam đề nghị 'nói đi đôi với làm' trong vấn đề Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
10 địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch đảo Phú Quý
    Tin Thế Giới
Hé lộ tin về hành động ở phía Tây của Nga, sẽ điều quân đoàn mới ứng phó NATO
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Australia Anthony Albanese kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ
    Văn Nghệ
NSƯT Kim Tử Long nói về hôn nhân viên mãn với bà xã Trinh Trinh
    Điện Ảnh
Brad Pitt tố Angelina Jolie cố tình trả thù
    Âm Nhạc
Nghệ sĩ Nhật Bản gây bất ngờ khi hát opera bằng Tiếng Việt
    Văn Học
Học để sống hay học để chết?' - Câu hỏi từ nữ tiến sĩ khiến nhiều cha mẹ giật mình

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Ấn Độ chi 'khủng' cho các sân bay, đặt mục tiêu thành 'cường quốc' hàng không
Trong vòng 2 năm tới, Ấn Độ sẽ chi khoảng 980 tỷ rupee (12 tỷ USD) cho các sân bay, trong bối cảnh các hãng hàng không đặt hàng trăm máy bay mới để đáp ứng nhu cầu gia tăng do du lịch phục hồi, gây áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.

Theo Bloomberg, thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới đặt mục tiêu nâng số lượng sân bay từ 148 hiện tại lên 220 sân bay vào năm 2025, trong đó các nhà thầu tư nhân sẽ đầu tư khoảng 9 tỷ USD, còn Cơ quan quản lý sân bay nhà nước Ấn Độ chi phần còn lại (khoảng 3 tỷ USD).

Các hạng mục được triển khai sẽ bao gồm việc xây dựng các dự án sân bay "xanh", xây các nhà ga mới và cải thiện hệ thống cơ sở vật chất hiện có, bao gồm cả các sân bay quân sự cũ.

Các dự án phát triển sân bay lớn ở Ấn Độ bao gồm sân bay rộng 2.866 mẫu Anh của Tập đoàn Adani ở Navi Mumbai sẽ phục vụ 90 triệu hành khách vào năm 2036. Thủ đô New Delhi cũng sẽ có một sân bay mới với sức chứa 70 triệu hành khách và đang được phát triển bởi Zurich Airport International AG. Các sân bay xanh khác sẽ xuất hiện ở các bang Karnataka, Gujarat và Andhra Pradesh.

Mặc dù cả đất nước 1,42 tỷ dân này hiện chỉ đang sở hữu đội bay gồm 700 chiếc, ít hơn số máy bay của hãng hàng không United Airlines, các sân bay ở các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai đã hết chỗ đậu và hạ cánh.

Trong khi đó, Boeing dự báo lưu lượng khách du lịch tới Ấn Độ sẽ tăng trưởng với tốc độ gần 7%/năm, cao hơn so với tỷ lệ 4,9% của Trung Quốc, trong giai đoạn 2022-2041. Lưu lượng hàng không địa phương cũng đã tăng 96% trong tháng 1, bằng với mức trước đại dịch năm 2019, theo Tổng cục Hàng không Dân dụng.

Trong một diễn biến liên quan, tháng trước, hãng hàng không Air India đã công bố thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử ngành hàng không với Airbus và Boeing. Theo đó, Air India sẽ mua 250 máy bay của Airbus gồm 210 máy bay thân hẹp A320neo, 40 máy bay thân rộng A350 cùng với 220 máy bay của Boeing, trong đó có 190 máy bay thân hẹp 737 MAX.

Hãng hàng không số 1 quốc gia là IndiGo dự kiến cũng sẽ đặt hàng số lượng máy bay. Ngoài ra, nhiều hãng hàng không khác cũng tìm cách tăng tường đội tàu bay, nhằm cố gắng bắt kịp các thị trường hàng không lớn hơn như Trung Quốc.

Động thái này diễn ra khi Ấn Độ đang khẳng định vị thế trên trường quốc tế, nhờ cơ sở người tiêu dùng ngày càng tăng cũng như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trị giá 3.200 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Liên minh Hàng không Dân dụng, Thép, Chính phủ Ấn Độ Jyotiraditya Scindia, người đã phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Hàng không Ấn Độ (CAPA) ngày 20/3, New Delhi muốn trở thành cường quốc về vận tải hàng không.

Jayant Mukhopadhaya, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quốc tế về Vận tải Xanh, cho biết: “Sự phát triển của cơ sở hạ tầng hàng không sẽ giúp tăng trưởng kinh tế và các sân bay mới sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của hầu hết người dân”.

Thủ tướng Narendra Modi muốn biến Ấn Độ trở thành trung tâm kết nối đẳng cấp thế giới cũng như điểm đến của khách du lịch và doanh nghiệp. Liên kết các thành phố nhỏ hơn bằng đường hàng không là một phần trong chương trình phát triển của ông.

Một số chuyên gia cho rằng các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn như vậy có thể làm tăng thêm tình trạng ô nhiễm không khí ở Ấn Độ, mà theo báo cáo của Dalberg Advisors, tiêu tốn của nước này 95 tỷ USD GDP hàng năm. Việc phát triển cơ sở hàng không cũng thể hiện sự mâu thuẫn giữa các mục tiêu của ông Modi là vừa phát triển hàng không Ấn Độ, vừa biến quốc gia này thành một quốc gia phát triển trong 25 năm tới và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070.

Tuy nhiên, ông Modi hiện đang tập trung vào tăng trưởng, với mục tiêu GDP đạt 5.000 tỷ USD vào năm 2025, việc phát triển ngành hàng không sẽ tiếp tục được coi là mũi nhọn hàng đầu.

Bên cạnh sự phục hồi trong nước, Ấn Độ cũng đang nổi lên như một trong những địa điểm ưa thích của các nhà sản xuất muốn chuyển hướng khỏi Trung Quốc khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng. Nhiều doanh nghiệp như đối tác của Apple là Foxconn đang thành lập các nhà máy, tạo ra hàng trăm nghìn việc làm ở Ấn Độ. Điều đó cũng có nghĩa là quốc gia này cần các sân bay tốt hơn với sức chứa được nâng cao khi nhu cầu đi lại tăng cao.

“Ấn Độ là một quốc gia rộng lớn và chúng tôi chắc chắn cần nhiều sân bay hơn để chuyển hướng giao thông trực tiếp đến các địa điểm khác nhau thay vì đưa họ đến các sân bay vốn đã quá tải của chúng tôi”, ông Debi Goenka, người sáng lập Tổ chức Hành động Bảo tồn Ấn Độ cho biết.
DanQuyen.com (Theo vietnamfinance.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia mua hàng triệu thùng dầu diesel của Nga (06-06-2023)
    Đại biểu Quốc hội: Nợ xấu như 'cục máu đông' làm tắc nghẽn nguồn vốn (05-06-2023)
    Liên tiếp 'ra tay' với sản lượng dầu, mục đích thật sự của OPEC+ là gì? Hé lộ điều Saudi Arabia có thể làm (05-06-2023)
    Nhiều phi công Vietnam Airlines nghỉ việc (05-06-2023)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2023, thị trường 'dè dặt' đi lên, nặng nỗi lo về hụt nguồn cung, liệu có biến động mạnh? (05-06-2023)
    Giá vàng hôm nay 6/6/2023: Giá vàng trượt dốc, kim loại quý suy yếu, lợi thế vùng an toàn lung lay, vàng SJC 'một mình một chợ' (05-06-2023)
    Giá tiêu hôm nay 5/6/2023, tiêu Việt xuất khẩu giảm giá mạnh, lượng nhập từ Brazil tăng hơn 60% (04-06-2023)
    BVSC: Lợi nhuận Thế Giới Di Động có thể giảm 80% năm nay (02-06-2023)
    Hơn 800 triệu cây xanh bị đốn hạ vì cơn khát thịt bò của thế giới (02-06-2023)
    Nga ngừng bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ trong 1 tuần (02-06-2023)
    Tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp Bình Định và Osaka (Nhật Bản) (01-06-2023)
    Mỹ bắt đầu nhận hậu quả vì đóng băng tài sản của Nga (01-06-2023)
    Australia không muốn 'bỏ hết trứng vào một rỏ' Trung Quốc (31-05-2023)
    Các tỷ phú trên thế giới đang nghèo hơn (31-05-2023)
    Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói gì về quy chuẩn có thể khiến hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa (31-05-2023)
    Tận dụng 'lỗ hổng' mùa vụ để đẩy mạnh vải Việt sang Trung Quốc (31-05-2023)
    Giá tiêu hôm nay 1/6/2023, nguồn cung ngày càng thu hẹp, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc giảm (31-05-2023)
    Tập trung ưu tiên xây dựng Sàn giao dịch công nghệ Hà Nội (31-05-2023)
    Lý do NHNN giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp từ đầu năm (29-05-2023)
    Phố Wall mất niềm tin vào việc Fed giảm lãi suất (29-05-2023)

Các bài viết cũ:
    Dầu thế giới tiếp tục trượt dốc, giá xăng trong nước sắp giảm? (20-03-2023)
    Giới đầu tư bấn loạn trước 'drama' của ngành ngân hàng (20-03-2023)
    Thụy Sỹ chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp tiếp quản ngân hàng Credit Suisse (19-03-2023)
    TỔNG THUẬT: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023 (19-03-2023)
    Khách sạn ở Nhật Bản khát nhân sự (18-03-2023)
    Vụ khách hàng tố bị 'bốc hơi' gần 47 tỉ trong tài khoản: Thông tin bất ngờ từ phía ngân hàng (18-03-2023)
    VinaCapital: Vấn đề của SVB hay Credit Suisse không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam (18-03-2023)
    Bộ trưởng Mỹ lạc quan về hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng (16-03-2023)
    Nghỉ việc nhưng sợ không có tiền nên lại phải đi làm thêm (16-03-2023)
    Hàn Quốc xây dựng trung tâm sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trị giá 230 tỷ USD (15-03-2023)
    Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ xuống thấp kỷ lục (15-03-2023)
    Ngân hàng Mỹ phá sản, nỗi lo sợ khủng hoảng đẩy giá vàng tăng mạnh (11-03-2023)
    Chuyên gia: Dòng tiền trú ẩn an toàn có xu hướng đổ vào vàng (11-03-2023)
    Nhân viên công nghệ tuyệt vọng tìm việc mới (10-03-2023)
    Kinh tế Nga sau một năm chìm trong lệnh trừng phạt (01-03-2023)
    Chủ tịch HĐQT ROS được bầu làm Tổng giám đốc FLC (01-03-2023)
    Ưu tiên các ngành kinh tế xanh hơn, hiệu quả hơn khai thác khoáng sản (01-03-2023)
    Nga-EU quyết 'cạn tình' về năng lượng, thế giới bất ngờ gặp may? (01-03-2023)
    Giá dầu tăng sau động thái tích cực của Trung Quốc (01-03-2023)
    Trung Nam Land nợ thuế hơn 445 tỷ đồng (01-03-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Những đứa trẻ thiếu mẹ


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 147631768.