Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Chuyên gia phân tích 'nước cờ' của Trung Quốc và Philippines trước căng thẳng gia tăng tại Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Thừa Thiên Huế: Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
    Tin Thế Giới
Phó Tổng thống Malawi và 9 người khác thiệt mạng trong vụ máy bay rơi
    Tin Việt Nam
Việt Nam đề xuất BRICS thúc đẩy 3 trọng tâm
    Tin Cộng Đồng
Cháy trung tâm thương mại người Việt tại Czech
    Tin Hoa Kỳ
Bầu cử Mỹ: Người vừa đánh bại ông Trump là ai?
    Văn Nghệ
Hòa Minzy 'xinh như công chúa' đón tuổi mới, Văn Toàn nói 1 từ liền gây chú ý
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
Nhà văn Lý Lan trở thành nữ 'Hiệp sĩ Dế Mèn' đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Giới đầu tư bấn loạn trước 'drama' của ngành ngân hàng
Các nhà quản lý quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư lớn khác nhận định vẫn còn quá sớm để nắm rõ đầy đủ bức tranh hỗn loạn trong ngành tài chính toàn cầu hiện nay, ngay cả khi giới chức trách nhanh chóng tiến hành các vụ giải cứu ngân hàng những ngày gần đây.

Giao dịch hỗn loạn

Trong hai tuần qua, tại Mỹ, hai ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature đã sụp đổ và các tổ chức tài lớn nhất ở Phố Wall đồng ý gửi 30 tỉ đô la vào First Republic Bank, một ngân hàng khác khu vực kháx đang gặp bất ổn. Tại Thụy Sĩ, Credit Suisse (CS) được giải cứu sau khi đồng ý sáp nhập vào UBS, ngân hàng lớn nhất nước.

Michael A. Rosen, Giám đốc đầu tư của Công ty tư vấn Angeles Investments, có trụ sở tại Santa Monica (Mỹ), nhận định thỏa thuận sáp nhập UBS-CS giúp loại bỏ một nguồn bất ổn tiềm ẩn. Nhưng ông cho rằng các vấn đề cơ bản gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng, chủ yếu là chính sách thắt chặt tiền tệ, vẫn tồn tại.

“Vì vậy, có thể một lỗ thủng trên tường đã được bịt lại, nhưng nước đang dâng cao”, ông ví von.

Trong cuộc trò chuyện với Reuters, nhiều nhà quản lý quỹ yêu cầu giấu tên vì chính sách của công ty họ không cho phép họ tiết lộ chiến lược giao dịch với truyền thông.

Một nhà quản lý quỹ phòng hộ mô tả giao dịch mua bán cổ phiếu trong lĩnh vực tài chính đang trở nên hỗn loạn khi giới đầu tư mất phương hướng vì không chắc chắn về diễn biến tiếp theo trong những căng thẳng kịch tính của ngành ngân hàng.

Một số nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm khi UBS giải cứu CS. Nhưng những nhà đầu tư khác lo ngại con số 3,2 tỉ đô la mà UBS trả để thâu tóm CS thấp hơn hơn nhiều so với mức vốn hóa 9,5 tỉ đô la của nhà băng này vào cuối tuần trước. Một nhà đầu tư cho biết thị trường có thể không xem thương vụ này là một điều tích cực.

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ khác liên tục cập nhật và bình luận về vụ giải cứu ngân hàng CS trên mạng xã hội.

Viết trên Twitter, Daniel Loeb, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý quỹ phòng hộ Third Point (Mỹ), đánh giá thương vụ UBS mua CS sẽ là điều tích cực cho hệ thống tài chính vì giúp bảo toàn cấu trúc vốn.

Trong khi đó, Jim Chanos, nhà quản lý đầu tư nổi tiếng của Mỹ chỉ trích thương vụ này vì Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) yêu cầu bút toán xóa bỏ toàn bộ giá trị hơn 17 tỉ đô la trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1 bonds) của CS để củng cố vốn của nhà băng này. Đây là một loại trái phiếu chuyển đổi có lợi suất cao nhưng chủ sở hữu thường sẽ chịu tổn thương đầu tiên khi ngân hàng gặp vấn đề.

Không mạo hiểm “bắt dao rơi”

Giới đầu tư cũng không chắc chắn sẽ hành động ra sao đối với cổ phiếu của các ngân hàng nhỏ hơn ở Mỹ, bao gồm First Republic Bank (FRB). Giá cổ phiếu của nhà băng đã giảm 33% vào hôm 17-3, một ngày sau khi nhóm ngân hàng lớn nhất của Mỹ dẫn đầu là JPMorgan Chase bơm 30 tỉ đô la tiền gửi vào FRB thông qua sự hậu thuẫn của Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Cũng giống như SVB, FRB bị khách hàng rút tiền ồ ạt , dẫn đến rủi ro thanh khoản. FRB là một trong ba ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không được bảo hiểm cao nhất ở Mỹ.

Hôm 19-3, hãng xếp tín dụng S&P Global hạ bậc tín nhiệm của FRB lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, từ BB+ xuống B+. Theo S&P Global, gói tiền gửi giải cứu 30 tỉ đô la có thể không giải quyết được các vấn đề thanh khoản của FRB.

Hãng xếp hạng tín dụng này nhận định lượng tiền gửi mới bơm vào chỉ có thể làm dịu áp lực thanh khoản trong ngắn hạn, chứ không giải quyết được những thách thức đáng kể về kinh doanh, thanh khoản, cấp vốn và lợi nhuận mà FRB có thể phải đối mặt trong dài hạn.

“Tình hình của nhóm ngân hàng khu vực không dễ giải quyết”, một nhà quản lý đầu tư chuyên phân bổ vốn của khách hàng giàu vào các quỹ phòng hộ, nói.

Giá cổ phiếu FRB giảm nhanh khiến nhiều nhà đầu tư vội vã bắt đáy khi có tin nhà băng này được bơm tiền giải cứu. Nhưng hành động của họ chẳng khác nào bắt “dao đang rơi” Sau khi tăng giá 10% hôm 16-3, cổ phiếu FRB bị bán tháo ngay trong phiên giao dịch kế tiếp với mức giảm gần 33%.

Một số nhà quản lý quỹ cho rằng sẽ nguy hiểm nếu đặt cược cổ phiếu ngành tài chính giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh các ngân hàng nhanh chóng được giải cứu.

Họ lưu ý nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể liên kết với nhau và hỗ trợ đẩy giá cổ phiếu của các ngân hàng như FRB. Một nhà quản lý quản lý nói: “FRB có thể dễ dàng trở thành cổ phiếu meme, vì vậy, ít ai dám bán khống ở đây”. Cổ phiếu meme là cổ phiếu của những công ty gặp khó khăn, có giá đang giảm sâu, được nhà đầu tư nhỏ lẻ hô hào mua vào trên các diễn đàn trực tuyến.

Các nhà đầu tư đã bán khống cổ phiếu FRB ở mức 190 triệu đô la, tương đương khoảng 3% vốn hóa thả nổi của ngân hàng này, theo dữ liệu của Công ty nghiên cứu S3 Partners. Những người bán khống cổ phiếu FRB đã kiếm được lợi nhuận 537 triệu đô la trong năm nay, trong đó, có 62 triệu đô la chỉ riêng trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Giới đầu tư dự báo các cơ quan quản lý liên bang của Mỹ sẽ áp đặt các quy tắc mới cho các ngân hàng khu vực để thắt chặt tiêu chuẩn cho vay hoặc buộc họ huy động thêm vốn. Một số nhà đầu tư lo ngại mua cổ phiếu của các ngân hàng này sau khi giá giảm sâu có thể là quyết định sai lầm. Lý do là hoạt động cho vay của họ có thể bị thu hẹp trong tương lai khi chịu sự quản lý chặt chẽ hơn.

Nhà đầu tư Ricky Sandler, người điều hành quỹ phòng hộ Eminence Capital, suy đoán một ngân hàng đầu tư lớn có thể quan tâm đến việc thâu tóm FRB vì đây là nhà băng phục vụ các khách hàng giàu có.

Chỉ số Ngân hàng KBW, theo dõi cổ phiếu các nhà băng hàng đầu của Mỹ , giảm 11,12% vào tuần trước, báo hiệu rằng tình trạng hỗn loạn hơn nữa ở phía trước.

Một số nhà đầu tư, bao gồm một quỹ tương hỗ lớn ở Mỹ, lưu ý triển vọng đối với ngành ngân hàng ngày càng trở nên tệ hơn trong những tháng gần đây do triển vọng kinh tế u ám.

Một lãnh đạo cấp cao của quỹ này nói: “Hồi năm ngoái, khi bắt đầu dự đoán đất nước sẽ rơi vào suy thoái, chúng tôi đã hạn chế tiếp xúc với cổ phiếu ngân hàng. Giờ đây, đó dường như là quyết định đúng đắn”.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhật Bản muốn đạt mục tiêu thặng dư ngân sách cơ bản (11-06-2024)
    Tiêu thụ ô tô nhập liên tục 'vượt mặt' xe lắp ráp trong nước (11-06-2024)
    Giá vàng hôm nay 11/6/2024: Giá vàng nhẫn giảm, SJC không thuận chiều thế giới, có thể chứng kiến đợt bán tháo khủng khiếp (10-06-2024)
    Lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng nào cao nhất đầu tháng 6/2024? (08-06-2024)
    Rắc rối lớn với đồng yên Nhật mới sắp lưu hành (08-06-2024)
    Thủ tướng: Tránh tăng giá điện và giá xăng cùng lúc (08-06-2024)
    Vì sao cả chục thương nhân trả lại giấy phép phân phối xăng dầu? (07-06-2024)
    Rất ít khi phải dùng đến Quỹ Bình ổn để bình ổn giá xăng dầu 5 tháng qua (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 8/6/2024, tăng phi mã, vào 'cơn sốt' mới, giá xuất khẩu liên tục điều chỉnh, cao kỷ lục nhiều năm (07-06-2024)
    Giá tiêu hôm nay 6/6/2024, bất ngờ điều chỉnh giảm, tiêu Việt xuất khẩu tăng giá mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung (05-06-2024)
    Ngân hàng Nhà nước: Giá bán vàng có thể còn giảm, người dân cần thận trọng (04-06-2024)
    Ô tô Trung Quốc 'chấp' thuế quan cao của châu Âu (04-06-2024)
    Đồng Nai: Chưa thu hồi 36 tỷ đồng tạm ứng xây khu tái định cư sân bay Long Thành (04-06-2024)
    ChatGPT gặp sự cố truy cập trên toàn cầu (04-06-2024)
    Giá vàng giảm mạnh (04-06-2024)
    Ngân hàng, doanh nghiệp bán vàng vì mục tiêu 'bình ổn', không vì lợi nhuận (03-06-2024)
    Chủ tịch Toyota xin lỗi toàn thể khách hàng sau vụ thiếu sót dữ liệu thử nghiệm (03-06-2024)
    SJC bất ngờ tham gia mua vàng từ NHNN để bán trực tiếp tới người dân (02-06-2024)
    Lý giải thông tin 'Big 4' ngân hàng chỉ bán, không mua vàng (02-06-2024)
    Bốn ngân hàng lớn rốt ráo chuẩn bị bán vàng cho người dân (31-05-2024)

Các bài viết cũ:
    Thụy Sỹ chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp tiếp quản ngân hàng Credit Suisse (19-03-2023)
    TỔNG THUẬT: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2023 (19-03-2023)
    Khách sạn ở Nhật Bản khát nhân sự (18-03-2023)
    Vụ khách hàng tố bị 'bốc hơi' gần 47 tỉ trong tài khoản: Thông tin bất ngờ từ phía ngân hàng (18-03-2023)
    VinaCapital: Vấn đề của SVB hay Credit Suisse không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam (18-03-2023)
    Bộ trưởng Mỹ lạc quan về hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng (16-03-2023)
    Nghỉ việc nhưng sợ không có tiền nên lại phải đi làm thêm (16-03-2023)
    Hàn Quốc xây dựng trung tâm sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trị giá 230 tỷ USD (15-03-2023)
    Cổ phiếu ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ xuống thấp kỷ lục (15-03-2023)
    Ngân hàng Mỹ phá sản, nỗi lo sợ khủng hoảng đẩy giá vàng tăng mạnh (11-03-2023)
    Chuyên gia: Dòng tiền trú ẩn an toàn có xu hướng đổ vào vàng (11-03-2023)
    Nhân viên công nghệ tuyệt vọng tìm việc mới (10-03-2023)
    Kinh tế Nga sau một năm chìm trong lệnh trừng phạt (01-03-2023)
    Chủ tịch HĐQT ROS được bầu làm Tổng giám đốc FLC (01-03-2023)
    Ưu tiên các ngành kinh tế xanh hơn, hiệu quả hơn khai thác khoáng sản (01-03-2023)
    Nga-EU quyết 'cạn tình' về năng lượng, thế giới bất ngờ gặp may? (01-03-2023)
    Giá dầu tăng sau động thái tích cực của Trung Quốc (01-03-2023)
    Trung Nam Land nợ thuế hơn 445 tỷ đồng (01-03-2023)
    Bước tiến mới của Bitcoin (28-02-2023)
    Trung Quốc xây dựng hai nhà máy điện than mỗi tuần (28-02-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153542809.