Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT CHỨNG MINH TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM KHIẾN CẢ NƯỚC MỸ NGHIÊNG MÌNH THÁN PHỤC !
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Khắp nơi nắng nóng, du khách rủ nhau tới Fansipan giải nhiệt
    Tin Thế Giới
Nga nói đã có thương vong trong vụ vỡ đập Novaya Kakhovka
    Tin Việt Nam
Việt Nam-Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ trong khắc phục hậu quả chiến tranh
    Tin Cộng Đồng
Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Joe Biden khẳng định Mỹ sẽ tránh được nguy cơ vỡ nợ
    Văn Nghệ
Hoa hậu Du lịch châu Á hài lòng với cuộc sống đơn giản
    Điện Ảnh
Brad Pitt tố Angelina Jolie cố tình trả thù
    Âm Nhạc
Nghệ sĩ Nhật Bản gây bất ngờ khi hát opera bằng Tiếng Việt
    Văn Học
Học để sống hay học để chết?' - Câu hỏi từ nữ tiến sĩ khiến nhiều cha mẹ giật mình

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói không ưu ái cho ngành thuế và hải quan trong phân bổ dự toán
Đại biểu QH Tạ Văn Hạ đề nghị Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình và làm rõ nguyên nhân điều chuyển hơn 2.000 tỉ đồng từ kinh phí chi thường xuyên chưa chi hết đối với Tổng cục Hải quan và Tổng cục thuế để thực hiện chi đầu tư phát triển

Ngày 9-1, trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp bất thường lần 2, Quốc hội thảo luận tại hội trường việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; việc chuyển nguồn kinh phí công tác phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 của các địa phương sang niên độ ngân sách năm 2022.

Theo tờ trình của Chính phủ, cơ quan này đề nghị tăng dự toán vay lại từ vốn vay nước ngoài năm 2022 tại 7 địa phương thêm 226 tỉ đồng; tăng dự toán chi trả nợ gốc của tỉnh Bắc Kạn thêm 33,7 tỉ đồng để tỉnh có căn cứ thực hiện trả nợ trước hạn.

Bên cạnh đó, Chính phủ muốn bổ sung hơn 14.713 tỉ đồng chi thường xuyên vốn viện trợ không hoàn lại vào dự toán ngân sách năm 2021. Khoản này gồm viện trợ phòng chống dịch là hơn 11.360 tỉ đồng, và viện trợ khác gần 3.353 tỉ đồng.

Về điều chỉnh dự toán kinh phí đảm bảo hoạt động chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị Chính phủ cũng làm rõ tại sao phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho 2 đơn vị này không đảm bảo theo quy định hàng năm mà lại đề xuất điều chỉnh vốn chi thường xuyên. "Việc này còn thực hiện cho các năm sau hay không, vì sao phân bổ vốn chi thường xuyên dư nhiều, phân bổ vốn xây dựng cơ bản lại thiếu" - đại biểu Phạm Văn Hòa nêu vấn đề.

Vị đại biểu tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản nghiên cứu, bố trí xây dựng cơ bản giống như các đơn vị, cơ quan khác để tránh so bì, tạo công bằng trong quản lý ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản sau này. Ông cũng đặt vấn đề có hay không sự ưu ái cho Tổng cục Hải quan và Tổng cụ Thuế trong khi lập dự toán, bố trí vốn.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cũng nêu vấn đề điều chuyển hơn 2.000 tỉ đồng từ kinh phí chi thường xuyên chưa chi hết đối với Tổng cục Hải quan và Tổng cục thuế để thực hiện chi đầu tư phát triển thì nhưng tại sao các dự án lại không có trong danh mục của đầu tư công trung hạn.

"Đến bây giờ chúng ta phải sử dụng nguồn chi thường xuyên này để thanh toán cho chi đầu tư phát triển. Nếu như chỉ điều chỉnh lần này đã đủ tiền cho thực hiện các dự án đấy chưa, hay bây giờ chúng ta cần chừng này thì ta đề nghị điều chỉnh thế này, nhưng sau đó đối với các năm khác ta lại điều chỉnh tiếp. Đây có phải là hiện tượng lách luật không" - ông Tạ Văn Hạ băn khoăn.

Theo đại biểu Tạ Văn Hạ, Bộ Tài chính với vai trò cơ quan gác cửa quản lý tài chính, xin điều chuyển vốn như vậy là chưa nghiêm, kỷ luật kỷ cương tài chính chưa nghiêm đang như “căn bệnh trầm kha” nhiều năm chưa giải quyết được. Ông đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc giải trình rõ về nguyên nhân vấn đề này.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, về vấn đề bổ sung vốn viện trợ nước ngoài chưa có trong dự toán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết những khoản viện trợ của nước ngoài là những khoản viện trợ không có dự toán trước, thường có biến động. Bộ trưởng cũng nêu rõ có sự bị động trong quá trình lập dự toán, phải căn cứ vào báo cáo của các bộ, ngành và các tỉnh lên thì Bộ Tài chính mới tập hợp được.

Đặc thù của các năm 2020, 2021, 2022, đặc biệt trong năm 2021 chủ yếu là tài trợ cho phòng chống dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng, tài trợ cho chống dịch thì các tổ chức quốc tế và các nước tài trợ thiết bị y tế, kit test, vắc-xin, cho nên gần như nhập trực tiếp vào cho các tỉnh, đặc biệt là TP HCM, Hà Nội.

"Các tỉnh sau khi tiếp nhận phục vụ để chống dịch thì mới tập hợp gửi về cho Bộ Tài chính. Những việc làm này nhiều khi cũng rất bị động. Chúng tôi nhiều thời điểm phải vì dân, cho nên có những lúc phải bất chấp nguyên tắc"- ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết thêm thời điểm đỉnh dịch tại TP HCM, số ca tử vong tăng cao, nhưng theo quy định phải có đầy đủ hồ sơ thủ tục, giấy tờ hải quan mới cho xuất hàng, thông quan hàng hóa. Khi đó, kit test xét nghiệm, vắc-xin COVID-19... được nhà tài trợ vận chuyển, thông báo cho địa phương, ngành y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy... tới nhận nhưng Cục Hải quan TP HCM cũng không đồng ý, do lô hàng tài trợ chưa đủ hồ sơ, điều kiện để thông quan. "Thời điểm đó đó tôi phải gọi cho Cục trưởng Hải quan TP HCM. Tôi nói sẽ chịu trách nhiệm, phải cho Ban chỉ đạo chống dịch nhận vắc-xin, kit xét nghiệm, nhưng Cục Hải quan không đồng ý cho xuất hàng. Tôi yêu cầu, nếu anh không có xuất hàng thì trả chức lại cho Bộ và tự chịu trách nhiệm. Sau đó, hải quan mới đồng ý xuất hàng trước, hoàn thủ tục sau" - Bộ trưởng nêu rõ trước Quốc hội.

Về điều chỉnh dự đoán của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết về mặt nguyên lý là khi chúng ta tiết kiệm được chi thường xuyên để đưa vào đầu tư xây dựng cơ bản, tức là "thắt lưng buộc bụng", có tích lũy để đầu tư.

"Các đại biểu đặt ra là việc phân bổ dự toán có sự ưu ái không cho ngành hải quan và ngành thuế không. Tôi xin làm rõ như sau, tại Nghị quyết của Quốc hội trong nhiệm kỳ trước, có nhiều cơ quan, đơn vị cùng được Quốc hội cho phép thực hiện chế độ đặc thù này như Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội… Dự kiến khi thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27, các cơ quan, đơn vị này đều sẽ thực hiện theo chính sách tiền lương mới"- ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành là cơ quan điều hành chính sách tài khóa, tập trung tham mưu cho Chính phủ thực hiện quản lý thu ngân sách tốt nhất, một mặt đảm bảo chi thường xuyên, đồng thời hàng năm có kinh phí chuyển cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để phân bổ đầu tư công.

Về lý do vì sao số vốn đầu tư này không được phân bổ ngay từ đầu năm, đầu kỳ, Bộ trưởng cho hay việc bố trí vốn đầu tư là nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nhu cầu đầu tư luôn rất lớn, trong khi nguồn vốn hạn chế, không thể bố trí hết.

Ngay cả trong dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết một sân bay trọng điểm nhưng lại không được bố trí đầu tư trụ sở cơ quan hải quan để kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu. Sau khi Bộ Tài chính có ý kiến, Chính phủ đã chỉ đạo bố trí trong nguồn vốn của chương trình phục hồi.
DanQuyen.com (Theo nld.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    EVN phải có kịch bản điều tiết cắt giảm điện và thực hiện bảo đảm công bằng (08-06-2023)
    Giải pháp nào để 4.240 chủ hộ kinh doanh bị thu Bảo hiểm xã hội trái luật có lương hưu? (08-06-2023)
    Bộ Y tế cảnh báo ngộ độc thực phẩm (08-06-2023)
    Ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong thanh thiếu niên là ưu tiên hàng đầu (08-06-2023)
    3 trang trại nuôi heo bị xử phạt gần 1 tỷ đồng vì vi phạm quy định môi trường (07-06-2023)
    Công ty Xuân Thiện xin xây nhà cao tầng để nuôi heo ở Thanh Hóa (07-06-2023)
    Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện (06-06-2023)
    Đã bắt được nghi phạm sát hại 3 phụ nữ ở Khánh Hòa (06-06-2023)
    Vợ chồng chủ quán ăn đêm bất ngờ là 'trùm' đường dây nhập ma túy từ châu Âu về Việt Nam (06-06-2023)
    Đồng Nai chuẩn bị tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh 2023 (06-06-2023)
    Khẩn trương hỗ trợ nguồn máu điều trị cho Cần Thơ (06-06-2023)
    Sơn La: Tuyên án tử hình 10 bị cáo vụ mua bán ma túy để đưa vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 (05-06-2023)
    Nhiều ô tô bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn (05-06-2023)
    Vụ 3 bố con bị ngạt khí trong ô tô: Vì sao mẹ và con trai út thoát nạn? (04-06-2023)
    Sau tiếng hô hoán 'chạy đi', cây xanh bật gốc đổ ầm xuống đường (04-06-2023)
    Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống (04-06-2023)
    3 bộ gỡ vướng cho kinh doanh karaoke thế nào? (02-06-2023)
    Đề xuất cấp thẻ căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi (02-06-2023)
    Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người thành phố Hồ Chí Minh khoảng 14.500 USD (02-06-2023)
    Bộ trưởng Bộ Công Thương làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về năng lượng tái tạo (01-06-2023)

Các bài viết cũ:
    Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất nói gì vụ công chức bị tố vòi tiền? (09-01-2023)
    Phát hiện vụ trộm nước sạch sông Đà lớn nhất ở Hà Nội (09-01-2023)
    Vụ bé trai lọt xuống trụ bê tông: Vận chuyển nhiều thiết bị vào hiện trường (08-01-2023)
    Khởi công 3 Dự án trọng điểm tại Quảng Bình (08-01-2023)
    Phát hiện tàu chở hơn 4.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên sông Hậu (08-01-2023)
    Đồng Nai: Cháy lớn tại cơ sở gia công đồ gỗ, thiêu rụi nhiều tài sản (06-01-2023)
    Phát hiện 100 kg ma túy gửi từ nước ngoài về sân bay Nội Bài (06-01-2023)
    Vụ lùm xùm ở HBC: Ông Lê Viết Hải gửi đơn tố giác nhóm ông Nguyễn Công Phú tới cơ quan điều tra (06-01-2023)
    Bình Phước: Xe Cảnh sát PCCC gặp tai nạn, 2 chiến sĩ hy sinh (06-01-2023)
    Vành đai 2 trên cao của Hà Nội sẽ thông xe vào ngày 11-1-2023 (06-01-2023)
    Căn cước công dân gắn chip sẽ dùng thay Sổ hộ khẩu khi thực hiện những thủ tục nào? (06-01-2023)
    Ông Trần Lưu Quang và ông Trần Hồng Hà trở thành Phó Thủ tướng (05-01-2023)
    Diễn biến mới cuộc giải cứu bé trai ở Đồng Tháp ngày 5/1: Tham khảo chuyên gia quốc tế, điều chỉnh phương án cứu hộ (05-01-2023)
    Du khách Singapore 'tố' bị vòi tiền ở Nội Bài: Tạm đình chỉ 1 cán bộ công an cửa khẩu (05-01-2023)
    Bắt kẻ trộm 16 củ sâm Ngọc Linh trị giá hơn 170 triệu đồng (05-01-2023)
    Tước bằng lái 2 tháng đối với tài xế vừa lái xe vừa nhắn tin (05-01-2023)
    Phát hiện đường dây khai thác, sản xuất, tiêu thụ khoáng sản trái phép (05-01-2023)
    Vụ bé trai lọt xuống trụ bê tông sâu 35m: Nạn nhân đã tử vong, vẫn chưa rút được trụ (04-01-2023)
    'Đỏ mắt' tìm mua vé xe về quê ăn Tết (04-01-2023)
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đã đạt được (03-01-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Những đứa trẻ thiếu mẹ


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 147656108.