Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên tiếng vụ tàu Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu
    Tin Thế Giới
Gác lại tang thương, Iran bắt đầu quá trình tìm kiếm tổng thống mới
    Tin Việt Nam
Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
    Tin Cộng Đồng
Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá
    Tin Hoa Kỳ
Chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận quyên góp bằng tiền điện tử
    Văn Nghệ
Vợ chồng họa sĩ 9X khơi dậy đam mê cho trẻ tự kỷ
    Điện Ảnh
Tổng thống Joe Biden trao huân chương cho Dương Tử Quỳnh tại Nhà Trắng
    Âm Nhạc
Westlife thông báo trở lại Việt Nam với 2 đêm diễn tại Hà Nội
    Văn Học
'Cần thực chất trong giáo dục để tạo ra những công dân trẻ có tư duy sáng tạo và phản biện'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm việc tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu
Trong 7 sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam nhận quyết định của Chủ tịch nước làm nhiệm vụ quốc tế tháng 11/2022, có nữ Trung tá Vũ Thị Liên, sĩ quan đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu ở CH Trung Phi (EUTM RCA).

Hiệp định giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA) được ký kết năm 2019. Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ hai ở châu Á ký kết hiệp định này.

Đây cũng là lần đầu Việt Nam cử 2 sĩ quan làm nhiệm vụ tại EUTM RCA góp phần thúc đẩy thực hiện các nội dung trong hiệp định FPA.

EUTM RCA được triển khai từ tháng 7/2016 với trụ sở ở thủ đô Bangui. Mục tiêu của EUTM RCA là đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho Văn phòng Nội các, Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh sát cũng như quân đội CH Trung Phi. EUTM RCA sẽ góp phần cải cách ngành an ninh, cũng như giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của CH Trung Phi theo hướng hoạt động hiệu quả.

Trong chuyến thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jean-Pierre Lacroix rất ấn tượng với Trung tá Vũ Thị Liên khi chị có thể thành thạo sử dụng 2 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và là nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tại EUTM RCA.

Khuôn mặt rạng ngời, luôn nở nụ cười tươi, xinh đẹp và tự tin trong bộ quân phục lực lượng gìn giữ hòa bình, Trung tá Vũ Thị Liên tạo được sự gần gũi, cuốn hút cho những người lần đầu gặp mặt.

Xuất phát điểm là giảng viên tiếng Pháp tại Học viện Quân y rồi được luân chuyển công tác về Phòng Sau đại học tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tá Vũ Thị Liên có 10 năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo. Lúc này Việt Nam đã bắt đầu cử những sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

“Các phương tiện truyền thông trong nước và thế giới nói rất nhiều về những chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Ở Học viện Kỹ thuật quân sự đã có 2 người tham gia vào nhiệm vụ này, đó là Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga và Thượng tá Lê Ngọc Sơn.

Tôi có một gia đình với những thế hệ phục vụ trong quân đội, bản thân được rèn luyện trong môi trường quân đội đã tạo cho mình tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ”, Trung tá Vũ Thị Liên nói về cơ duyên và động lực đến với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Rời giảng đường đại học, vì tình yêu với chiếc mũ nồi xanh của lực lượng gìn giữ hòa bình, Trung tá Vũ Thị Liên bắt đầu thử sức với nhiệm vụ mới từ tháng 1/2021. Đến tháng 5/2021, chị được giao nhiệm vụ chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ huấn luyện của EU tại Trung Phi.

Trước nhiệm vụ mới, Trung tá Vũ Thị Liên tích cực chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho bản thân, tham gia các khóa tập huấn trong và ngoài nước.

Những tháng ngày dài chuẩn bị, hẳn không mấy ai hiểu được những khó khăn, vất vả của những nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình. Sẵn sàng lên đường luôn là một ý niệm, quyết tâm thường trực trong suy nghĩ, trong huấn luyện, học tập. Chị Liên cảm thấy may mắn khi học được rất nhiều kỹ năng sinh tồn, cách ứng xử và phương pháp đàm phán bên cạnh kiến thức về quân sự. Những người tham gia giảng dạy đã công tác ở Phái bộ nhiều năm, có nhiều kinh nghiệm thực tế để truyền đạt.

“Khi mình đi một con đường mới luôn luôn sẽ có khó khăn, thử thách. Rất nhiều đồng đội của tôi đã đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, người này truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng cho người kia. Nhưng với Phái bộ huấn luyện của EU trước nay chưa có sĩ quan Việt Nam nào tham gia, tất cả những gì tôi học được, tìm hiểu đều trên lý thuyết”, chị Liên chia sẻ về những khó khăn ban đầu.

Tại CH Trung Phi, Phái bộ được đặt tại thủ đô Bangui, an ninh chính trị bất ổn, điều kiện sinh hoạt, dịch bệnh…luôn tiềm tàng những nguy hiểm, do đó công tác chuẩn bị cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ càng cần thiết.

Nhiệm vụ chính của Trung tá Liên tại Phái bộ là cố vấn về huấn luyện, tham gia xây dựng chương trình đào tạo, lưu trữ dữ liệu học viên, lập kế hoạch kiểm tra đánh giá, mở lớp đào tạo... Chị Liên cho biết đây là điều may mắn và có duyên vì những công việc này gần giống như khi chị công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Một yêu cầu đặc biệt khác đối với quân nhân làm việc tại Phái bộ của EU là phải biết tối thiểu 2 ngôn ngữ Anh và Pháp. Nữ quân nhân Vũ Thị Liên trước kia chỉ được học tiếng Pháp, nay học thêm tiếng Anh chị gần như bắt đầu từ con số 0.

Tuy nhiên nhờ sự cố gắng “học ngày học đêm”, trong suốt 4 tháng, nhờ sự giúp đỡ từ đồng nghiệp chị đã hoàn thành được mục tiêu. Chị Liên cho biết, do người dân Trung Phi sử dụng chủ yếu tiếng Pháp nên chị sẽ thuận lợi hơn khi giao tiếp bằng ngoại ngữ này.

Khá nhiều ý tưởng, dự định được Trung tá Vũ Thị Liên ấp ủ khi sang Trung Phi, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ Phái bộ giao mà chị còn phải hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó.

Là sĩ quan Việt Nam đầu tiên nên chị cần phải tìm hiểu về tình hình triển khai lực lượng các nước, cơ chế chính sách các nước áp dụng để từ đó tham mưu trong nước xây dựng những văn bản quy phạm cho riêng việc cử sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ EU.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đó là phải quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh bộ đội cụ Hồ, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam yêu nước, ưa chuộng hòa bình, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam.

Mạnh mẽ không kém những đồng nghiệp, nhưng ngoài đời chị cũng như bao người phụ nữ khác, cũng là mẹ, là vợ của gia đình. Bởi vậy, khi nhận nhiệm vụ, không tránh khỏi băn khoăn lo lắng việc ở nhà.

“Gia đình tôi lúc đầu cũng lo lắng, không ủng hộ cho việc tôi nhận nhiệm vụ này nhưng bản thân quyết tâm đã làm gì phải làm bằng được, thuyết phục hai bên gia đình theo hướng ‘mưa dầm, thấm lâu”. Chồng tôi cũng công tác trong ngành quân đội nên anh hiểu và thông cảm cho tôi rất nhiều”, chị Liên chia sẻ.

Cậu con trai học lớp 3 và con gái đang học lớp 9, chị chuẩn bị tinh thần cho các con khi thường xuyên vắng nhà đi tập huấn. Câu chuyện về nhiệm vụ gìn giữ hòa bình được chị đan xen trong các bữa ăn, những lúc chơi và dạy con học bài.

Chị chia sẻ, trong chuyến tập huấn ở Hàn Quốc 2 tuần hồi tháng 4/2022, cậu con trai bất ngờ gọi điện nói “con nhớ mẹ lắm”.

“Lúc này tôi đã sụt sùi, muốn khóc rồi, nhưng cố gắng lặng đi vài giây thì con an ủi rằng mẹ ơi không sao đâu, coi như lần này là tập luyện vì ít nữa mẹ đi tận một năm cơ mà”, chị Liên kể và cho hay, khi nghe con nói vậy thì vừa thương con, vừa xúc động và phần nào yên tâm vì con còn nhỏ nhưng rất hiểu chuyện.

Chị Liên xúc động nói thêm: “Trái tim con trai tự làm tặng từ đợt tôi đi tập huấn ở Hàn Quốc, Australia với dòng chữ ‘I love mom’ được tôi giữ như vật báu, cũng là vật quan trọng trong hành trang tới Trung Phi”.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (27-05-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (27-05-2024)
    Nam sinh người Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á (16-05-2024)
    Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn (14-05-2024)
    Việt Nam sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác thực chất giữa ASEAN-Anh (10-05-2024)
    Đến năm 2030, Việt Nam có ít nhất 10 doanh nhân lọt vào danh sách tỷ phú đô la Mỹ thế giới (09-05-2024)
    Mỹ cân nhắc công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam (08-05-2024)
    EU đồng hành với sự phát triển bền vững của Việt Nam (04-05-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi Campuchia sau vụ nổ kho đạn (30-04-2024)
    Điện mừng Ngày Nhà vua Hà Lan (27-04-2024)
    Thùy Tiên đại diện thanh niên VN phát biểu tại Đối thoại của Tổng Thư ký ASEAN (22-04-2024)
    Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên thế giới sắp đến Việt Nam (12-04-2024)
    Việt Nam trúng cử vào cơ quan bình đẳng giới của Liên Hợp Quốc (10-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí Việt Nam - Nga (08-04-2024)
    Chủ tịch Quốc hội lên đường thăm chính thức Trung Quốc (07-04-2024)
    Pháp muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam (04-04-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam (04-04-2024)
    Lãnh đạo Việt Nam mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp sang thăm (04-04-2024)
    Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc (30-03-2024)
    UNESCO công nhận TP.HCM là thành viên Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu (30-03-2024)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam tiếp tục lọt top 10 quốc gia có kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic (27-12-2022)
    Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia (21-12-2022)
    Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và đối tác châu Âu (15-12-2022)
    Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Việt Nam được hỗ trợ 15,5 tỷ USD để chuyển đổi xanh (15-12-2022)
    Thăm thung lũng Silicon châu Âu, Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây 'Brainport Hà Nội' (11-12-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan (11-12-2022)
    Nhật Bản mong muốn hợp tác làm dự án đường sắt tốc độ cao (09-12-2022)
    VIET NAM DEFENCE 2022: Mở những cơ hội về hợp tác công nghiệp quốc phòng (09-12-2022)
    JICA và BIWASE ký hợp đồng tín dụng 'dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải' tại Việt Nam (09-12-2022)
    Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh (08-12-2022)
    Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ thăm chính thức Việt Nam (06-12-2022)
    Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ (05-12-2022)
    Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (05-12-2022)
    Tàu Hải quân Việt Nam huấn luyện chung với tàu khu trục và tàu săn ngầm của Hải quân Ấn Độ (03-12-2022)
    EC sẽ không gỡ 'thẻ vàng' IUU nếu tàu cá Việt Nam còn khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài (01-12-2022)
    Tổng thống Cộng hòa Uganda bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (23-11-2022)
    Tổng thống Uganda thăm chính thức Việt Nam: Cơ hội hợp tác từ chuyến thăm cấp nguyên thủ đầu tiên (22-11-2022)
    Động lực quan trọng để quan hệ Việt - Nhật thêm gắn kết và phát triển lên tầm cao mới (20-11-2022)
    Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 18 (19-11-2022)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (18-11-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
48 Giờ Yêu Nhau


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 153283658.