Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Chương trình quảng bá 'Miền Di sản Diệu kỳ' hứa hẹn thu hút du khách Malaysia
    Tin Thế Giới
Nga nói Ukraine thiệt hại gần Kupyansk, Đức sản xuất vũ khí cho Kiev vào năm tới
    Tin Việt Nam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thăm và làm việc tại Long An
    Tin Cộng Đồng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại
    Tin Hoa Kỳ
Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
    Văn Nghệ
Phong cách kiến trúc Đông Dương là gì?
    Điện Ảnh
Diễn viên đóng Bồ Tát trong 'Tây du ký' qua đời
    Âm Nhạc
Diva Mỹ Linh: 'Tôi và ông xã Anh Quân giờ coi nhau như tình bạn'
    Văn Học
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu của Nhật Bản

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Việt Nam đối tác tin cậy và quan trọng của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ
Việt Nam là nước đầu tiên được Đoàn doanh nghiệp Pháp ngữ đến thăm nhằm triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ 2020-2025. Việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của đoàn thể hiện đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế Pháp ngữ.

Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) lần đầu tiên tổ chức Đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Pháp ngữ mang tính đa phương từ ngày 21-30/3-2022 tại Việt Nam và Campuchia. Đây là chương trình hợp tác kinh tế mới của OIF nhằm hỗ trợ cụ thể cho các doanh nghiệp Pháp ngữ mở rộng hoạt động quốc tế.

Đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Pháp ngữ do Tổng thư ký của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, bà Louise Mushikiwabo, dẫn đầu, và bao gồm ba chặng: Tại TPSG: từ 21‐23/3/2022; Tại Hà Nội: từ 24‐26/3/2022; Tại Phnôm Pênh: từ 28‐30/3/2022.

Việt Nam là nước đầu tiên được Đoàn doanh nghiệp Pháp ngữ đến thăm nhằm triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ 2020-2025. Việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của đoàn thể hiện đặc biệt coi trọng vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế Pháp ngữ. Tại Việt Nam, OIF đồng tổ chức với Bộ Ngoại giao và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đoàn sẽ tạo cơ hội để 102 doanh nhân và chủ thể kinh tế quốc tế (76 từ Châu Phi, 18 từ Châu Âu, 05 từ Ấn Độ Dương, 02 từ Bắc Mỹ và 01 từ Caribê) đến từ 24 quốc gia và chính phủ thành viên của OIF và hơn 420 doanh nghiệp Viêt Nam gặp gỡ, thảo luận về các dự án kinh doanh, đầu tư, tập trung trong 03 lĩnh vực: nông nghiệp‐chế biến thực phẩm, năng lượng bền vững, hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Tại TPSG và Hà Nội, chương trình dự kiến gồm Diễn đàn kinh tế cấp cao nhằm giới thiệu các định hướng chiến lược, cơ hội kinh doanh, đầu tư và môi trường kinh doanh tại Việt Nam, các cuộc gặp gỡ trao đổi trực tiếp giữa các doanh nghiệp theo hình thức B2B, các chuyến tham quan doanh nghiệp và các dạ tiệc giao lưu, kết nối.

Thông qua Đoàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Pháp ngữ này, OIF muốn hỗ trợ các Quốc gia và chính phủ thành viên, nhất là nước chủ nhà, mạnh và cụ thể trong việc thúc đẩy hợp tác phục hồi chắc và bền vững các nền kinh tế Pháp ngữ, vốn đã chịu tác động nặng nề từ đại dịch CVID‐19.

Việt Nam đã tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA), có FTA với 60 nền kinh tế, trong đó có một số nền kinh tế Pháp ngữ. Đây là điều kiện thuận lợi và cơ sở pháp lý để Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt là hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác khác với các nước Pháp ngữ.

Việt Nam là thành viên luôn chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực hoạt động của Pháp ngữ, bắt đầu từ khi Việt Nam đăng cai Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 7/1997.

Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) phối hợp với Đại học Quốc gia tổ chức diễn đàn quốc tế Franconomics hằng năm (bắt đầu từ 2019); hỗ trợ Việt Nam tổ chức một số hội thảo quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và châu Phi, gần đây nhất là hỗ trợ Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác nông nghiệp Việt Nam-châu Phi (tháng 9/2021).

Từ tháng 9/2020 đến nay, OIF triển khai dự án thí điểm hợp tác phi tập trung nhằm hỗ trợ thanh niên và phụ nữ trong sản xuất lúa gạo, sắn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Đồng Tháp.

Là thành viên của Pháp ngữ từ năm 1979, triển khai đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, từ nhiều năm qua, Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp ngữ, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Cộng đồng, đóng vai trò nòng cốt của phong trào Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao (HNCC) Pháp ngữ, thể hiện cam kết ở cấp cao của Việt Nam đối với Cộng đồng Pháp ngữ. Đặc biệt, năm 1997, Việt Nam đã đăng cai tổ chức HNCC đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Pháp ngữ tại châu Á.

Hiện nay, do tham gia đầy đủ và thực chất trên hầu hết các vấn đề ưu tiên của Cộng đồng, từ hoạch định chiến lược hợp tác, thúc đẩy cải cách hành chính nên Việt Nam được coi thuộc nhóm đang phát triển nòng cốt, có tiếng nói quan trọng đối với việc hoạch định và triển khai chiến lược hợp tác của Cộng đồng Pháp ngữ.

Việt Nam nhiều lần được tín nhiệm bầu vào các cương vị quan trọng như Chủ tịch Hội đồng thường trực Pháp ngữ (CPF) năm 1996, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Pháp ngữ (CMF) (1996-1997), Chủ tịch HNCC Pháp ngữ (1997-1998)...

Từ tháng 3/2019, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban kinh tế CPF. Tháng 9/2020, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai được bổ nhiệm làm Trưởng Đại diện Văn phòng Pháp ngữ tại khu vực Tây Phi, là người châu Á đầu tiên đứng đầu một văn phòng khu vực của OIF. Hiện Quốc hội Việt Nam cũng đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

Có thể nói, Việt Nam là đầu tàu của Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chính vì vậy, Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ và Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ được đặt tại Hà Nội từ đầu những năm 1990. Trung tâm đào tạo Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng được đặt tại TPSG.

Trong quá trình đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam luôn tích cực đề cao đối thoại, hợp tác, đóng góp vào nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết các bất ổn, xung đột, trong đó có một số nước châu Phi thành viên Pháp ngữ.

Phần lớn các nước Pháp ngữ đều coi Việt Nam là biểu tượng của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, khâm phục tinh thần quật cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam, và ngày nay là tấm gương thành công trong xóa đói nghèo, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Nhiều nước mong muốn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội với Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một đối tác tin cậy và quan trọng, đánh giá cao cách tiếp cận của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, bền vững và đoàn kết trong cộng đồng./.
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thăm và làm việc tại Long An (03-12-2023)
    Đề nghị Campuchia tháo gỡ một số vấn đề liên quan người gốc Việt (03-12-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thụy Điển (03-12-2023)
    Pháp, EU, Mỹ sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng Việt Nam chuyển đổi điện than (02-12-2023)
    Thủ tướng gặp Tổng thống Pháp, đề nghị hỗ trợ Việt Nam bảo tồn các di tích lịch sử (02-12-2023)
    Ngoại trưởng Trung Quốc thăm Việt Nam (30-11-2023)
    Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng '0' (30-11-2023)
    Hợp tác kinh tế Việt Nam- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng lên tầm cao mới, hiệu quả ngày càng cao (30-11-2023)
    Đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá với hàng hóa Việt Nam (29-11-2023)
    Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo các đảng và những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam (28-11-2023)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Chủ tịch Ủy ban Giám định Tư pháp Belarus (28-11-2023)
    Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên 'Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới' (27-11-2023)
    Củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hợp tác giữa Việt Nam - UAE và Thổ Nhĩ Kỳ (27-11-2023)
    Thủ tướng kỳ vọng Việt Nam có những 'kỳ lân' trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (25-11-2023)
    Giải pháp logistics hoàn thiện cho hàng hóa khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia (25-11-2023)
    Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28 tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ (24-11-2023)
    Việt Nam có thể tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn xanh của EU (24-11-2023)
    Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn (23-11-2023)
    Làm việc suốt ngày đêm để giải cứu hơn 700 người Việt từ vùng chiến sự Myanmar về nước (23-11-2023)
    Điện mừng Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg (20-11-2023)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Việt Nam và Malaysia hội đàm, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác (21-03-2022)
    100 container hạt điều xuất sang Italia nguy cơ bị lừa: Bộ Ngoại giao lên tiếng (17-03-2022)
    Việt Nam hoan nghênh sự tham gia của EU trong phát triển vùng Mekong (16-03-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone (16-03-2022)
    Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-New Zealand lên 2 tỷ USD (15-03-2022)
    Bộ trưởng Bộ Y tế: Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của WHO (14-03-2022)
    Điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Hàn Quốc và Chủ tịch Đảng Sức mạnh Quốc dân (12-03-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ (03-03-2022)
    Khách Nga hoãn, hủy du lịch đến Khánh Hòa (02-03-2022)
    Sắp có tàu hỏa chở container từ Đà Nẵng đi thẳng châu Âu (01-03-2022)
    Báo chí Singapore thông tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (24-02-2022)
    Biên đội tàu huấn luyện Nhật Bản thăm Đà Nẵng (24-02-2022)
    Đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam (23-02-2022)
    Chuyên gia Singapore: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương (22-02-2022)
    Việt Nam-Đức trao đổi biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng nguồn vốn ODA (21-02-2022)
    Việt Nam và EU hợp tác về năng lượng xanh, phát triển bền vững (19-02-2022)
    Bộ Ngoại giao: Vụ nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự không phủ nhận kết quả giải cứu công dân (17-02-2022)
    Nội dung đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN rất phong phú (17-02-2022)
    Việt Nam luôn theo dõi sát sao và quan tâm công tác bảo hộ công dân ở Ukraine (17-02-2022)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ áp thuế 400% với mật ong Việt Nam (17-02-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150116643.