Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Mỹ phản ứng bất thường khi Trung Quốc tuyên bố xua đuổi tàu Mỹ ở Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Cây 300 năm tuổi ở Thanh Hóa được công nhận là cây di sản Việt Nam
    Tin Thế Giới
Xung đột Nga-Ukraine: Moscow nói Mỹ hưởng lợi, Thủ tướng Đức nỗ lực ở Nam Mỹ vì Kiev
    Tin Việt Nam
Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn ở nhà thờ Pakistan, đã có hơn 100 người thương vong
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump 'nổ phát súng đầu tiên' cho chiến dịch tranh cử 2024
    Văn Nghệ
Vợ chồng Song Joong Ki sống ở biệt thự 16,2 triệu USD
    Điện Ảnh
Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát
    Âm Nhạc
Hồ Văn Cường gặp 'biến căng', người hâm mộ tuyên bố nhờ Pháp luật vào cuộc
    Văn Học
Người Việt thứ 2 giành giải thưởng Toán học sau giáo sư Ngô Bảo Châu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Việt Nam
Nội dung đóng góp của Việt Nam tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN rất phong phú
Từ ngày 16-17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) trực tiếp và trực tuyến tại Phnom Penh, Campuchia. Nhân dịp này, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Vũ Hồ đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa, kết quả và những đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị.

Xin ông cho biết ý nghĩa và kết quả của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia?

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) tổ chức tại Phnom Penh từ 16-17/2 là sự kiện mang trong mình nhiều ý nghĩa.

Đây là lần gặp gỡ trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid-19. Tổ chức thành công hoạt động này vừa thể hiện quyết tâm của Chủ tịch Campuchia vừa phản ánh nguyện vọng chung nối lại sự liên hệ gần gũi giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, duy trì trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Có thể thấy một số kết quả chính của Hội nghị như sau:

Trước hết, đoàn kết và nhất trí, linh hoạt và sáng tạo cùng hướng tới Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, an toàn và thịnh vượng thể hiện rõ nét qua chương trình nghị sự của các Bộ trưởng. Tầm nhìn về Cộng đồng ASEAN sau 2025 đang từng bước hình thành, giao thoa giữa các dân tộc tiếp tục được nâng lên tầm cao mới, an sinh xã hội cùng thu hẹp khoảng cách được đề cao.

Thứ hai, hợp tác vì phồn vinh chung cũng được đề cập trong trao đổi ở Hội nghị. Có thể nói, phục hồi bền vững sau đại dịch đang là chủ đề thu hút nhiều quan tâm và ưu tiên của các thành viên ASEAN. Nhiều nước bày tỏ hy vọng kết nối sẽ sớm được khôi phục, giao thương sẽ trở lại bình thường, hợp tác kinh tế giữa các quốc gia có những biến đổi về chất.

Để tạo điều kiện cho tiến trình này, các Bộ trưởng đã nhất trí sẽ kích hoạt các thỏa thuận và những kế hoạch đã được thông qua, tạo tiền đề cho nắm bắt cơ hội, phục hồi toàn diện, hướng tới tương lai của toàn Cộng đồng. Đáng chú ý, các nước đặt mục tiêu đầy tham vọng, đạt 5,1 % tăng trưởng toàn khu vực trong 2022.

Thứ ba, thành công của ASEAN trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội đang ngày càng thu hút sự quan tâm, chú ý của Cộng đồng quốc tế. Trên thực tế, các đối tác trong đó có các nước lớn như Hoa Kỳ, Ấn Độ và các nước tầm trung như Hàn Quốc, Nhật Bản lần lượt đề xuất nâng cấp quan hệ với ASEAN cho thấy vị thế, hình ảnh và uy tín của ASEAN đang không ngừng được nâng cao.

Tuy vậy, không thể phủ nhận ASEAN đang phải đối mặt với không ít thách thức, cả những thách thức nội tại như dịch bệnh, bất ổn trong nội bộ thành viên, phức tạp trong tình hình trên biển lẫn những thách thức cố hữu lâu dài như suy thoái môi trường, cạnh tranh nước lớn và cả khoảng cách phát triển…. Các Bộ trưởng đã trao đổi thẳng thắn và chân thành về tất cả những thách thức và định ra đường hướng cho hợp tác, cùng nhau ứng phó thành công.

Các Bộ trưởng kết luận, đoàn kết nhất trí tiếp tục là nhân tố then chốt trong hoạt động của ASEAN. Xuất phát từ cơ sở đó và trên tinh thần thượng tôn pháp luật, các nước cần lấy hòa bình và ổn định là mục tiêu, đối thoại và hợp tác làm công cụ, cùng hướng tới tương lai.

Có thể nói, với thành công của Hội nghị lần này, một con đường mới đang mở ra cho Cộng đồng ASEAN thành công hơn nữa.

Xin ông cho biết về những đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị này?

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia mọi hoạt động của Hội nghị.

Nội dung đóng góp của Việt Nam rất phong phú, tập trung củng cố đoàn kết ASEAN, thúc đẩy tiến triển trong xây dựng Cộng đồng, phục hồi kinh tế, kiểm soát Covid-19; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Đoàn Việt Nam cũng đưa ra những gợi ý thấu đáo cho các vấn đề phức tạp nổi lên như tình hình Biển Đông, Myanmar và cạnh tranh nước lớn.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề xuất những sáng kiến mang tính thời sự, hết sức thiết thực như thỏa thuận công nhận giấy chứng nhận vắc xin lẫn nhau trong khu vực, sử dụng hiệu quả Quỹ ASEAN phòng chống Covid-19,[1] hay tiếp nối tiến trình thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN thông qua hợp tác phát triển tiểu vùng trong khu vực.

Không chỉ đề cập hợp tác trong ASEAN, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhắc tới quan hệ đối ngoại của Hiệp hội. Bộ trưởng khẳng định, ASEAN cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng và hài hòa trong quan hệ với cộng đồng quốc tế, nhất là các nước lớn. Trong quá trình xem xét các đề nghị do các nước đưa ra, ASEAN cần dựa trên lợi ích của khu vực, lấy ASEAN làm trung tâm, vừa duy trì quan hệ hòa hiếu vừa giảm thiểu tác động của bất đồng, tranh chấp giữa các quốc gia với phát triển của khu vực.

Là nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn giới thiệu với Hội nghị kế hoạch của Việt Nam dẫn dắt quan hệ ASEAN-Hàn Quốc phát triển với những sáng kiến phong phú về hình thức, sâu sắc về nội dung, bao trùm trong hành động như tổ chức Ngày Hàn Quốc tại ASEAN, trao đổi về lực lượng lao động sau dịch bệnh, thiết lập viện trung tâm nghiên cứu ASEAN-Hàn Quốc ở Hà Nội…

Thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực, Bộ trưởng đã có những phát biểu quan trọng về Biển Đông và Myanmar. Cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN, Bộ trưởng tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm đạt được Bộ quy tắc COC hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Các nước nhất trí sẽ xây dựng Tuyên bố chung kỷ niệm 20 năm Tuyên bố DOC, qua đó khẳng định quyết tâm của ASEAN xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác, nơi tàu bè qua lại tự do và an toàn, các nước đối thoại thẳng thắn và hợp tác chân thành trên tinh thần tôn trọng luật lệ quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Trên tinh thần đoàn kết ASEAN, hợp tác và xây dựng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã trao đổi về tình hình Myanmar và khẳng định Myanmar là thành viên gia đình ASEAN, những vấn đề nội bộ của Myanmar sẽ do người dân Myanmar tự quyết định. Thông qua thực hiện Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo ASEAN tháng 4/2021, Bộ trưởng đề nghị ASEAN và Myanmar phát huy tinh thần hợp tác và trách nhiệm với cộng đồng, hỗ trợ Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện cho các bên liên quan tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng mâu thuẫn hiện nay.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ cam kết Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Đặc phái viên hoàn thành nhiệm vụ và nhấn mạnh ASEAN vẫn sẽ duy trì hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar trong mọi hoàn cảnh.

Ngày 17/2, Campuchia đã ra Tuyên bố báo chí của Chủ tịch Hội nghị, phản ánh các cụ thể, chi tiết các kết quả của Hội nghị lần này.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại thành phố Choisy-le-Roi (20-01-2023)
    Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc (18-01-2023)
    Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước (18-01-2023)
    Mỹ mong hợp tác với Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (13-01-2023)
    Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics (13-01-2023)
    Chủ tịch nước: Việt Nam luôn khắc ghi sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế (13-01-2023)
    Việt Nam bàn giao 2 hệ thống góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số tại Lào (12-01-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính với 30 giờ trên 'đất nước triệu voi' (12-01-2023)
    Việt Nam bàn giao 2 hệ thống góp phần giúp Lào đẩy nhanh chuyển đổi số (11-01-2023)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (09-01-2023)
    Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Romania (04-01-2023)
    Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên làm việc tại Phái bộ Huấn luyện Liên minh châu Âu (02-01-2023)
    Việt Nam tiếp tục lọt top 10 quốc gia có kết quả cao nhất các kỳ thi Olympic (27-12-2022)
    Chủ tịch nước lên đường thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia (21-12-2022)
    Thủ tướng gặp lãnh đạo các nước và đối tác châu Âu (15-12-2022)
    Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng Việt Nam được hỗ trợ 15,5 tỷ USD để chuyển đổi xanh (15-12-2022)
    Thăm thung lũng Silicon châu Âu, Thủ tướng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây 'Brainport Hà Nội' (11-12-2022)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm tỉnh Bắc Brabant, Hà Lan (11-12-2022)
    Nhật Bản mong muốn hợp tác làm dự án đường sắt tốc độ cao (09-12-2022)
    VIET NAM DEFENCE 2022: Mở những cơ hội về hợp tác công nghiệp quốc phòng (09-12-2022)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam luôn theo dõi sát sao và quan tâm công tác bảo hộ công dân ở Ukraine (17-02-2022)
    Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ áp thuế 400% với mật ong Việt Nam (17-02-2022)
    Đề nghị Pfizer sớm cung cấp 22 triệu liều vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi trong tháng 4 (16-02-2022)
    Chủ tịch Quốc hội gửi thư chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Thống nhất Tanzania (14-02-2022)
    Tìm được nghi phạm dọa bắn hạ máy bay của Vietnam Airlines (14-02-2022)
    Quy định phòng dịch Covid-19 của Việt Nam 'dễ thở' với khách nhập cảnh (14-02-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa Hồi giáo Iran (11-02-2022)
    Tạo động lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam - Armenia (03-02-2022)
    Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc chúc tết cộng đồng nhân dịp Năm mới (01-02-2022)
    Lãnh đạo Campuchia điện chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam (29-01-2022)
    Việt nam đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine COVID-19 (25-01-2022)
    Vietnam Airlines nối lại đường bay thường lệ đến châu Âu (21-01-2022)
    Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp điều tra về đối tượng dọa bắn máy bay (20-01-2022)
    Việt Nam bác bỏ thông tin trên báo Trung Quốc về dân quân tự vệ biển (20-01-2022)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (20-01-2022)
    Việt Nam ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết, hợp tác ASEAN (20-01-2022)
    Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được 10 đối tác công nhận (20-01-2022)
    Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện (14-01-2022)
    Pfizer Việt Nam thông tin về giá vaccine Covid-19 sắp tới (14-01-2022)
    14,3 triệu liều vaccine mũi 3 đã được tiêm tại Việt Nam (14-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146073142.