Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Cảnh sát biển Philippines tăng cường hiện diện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phát hiện hệ thống 5 hang động còn nguyên sơ ở Quảng Bình
    Tin Thế Giới
Tổng thống Mỹ Biden gửi cảnh báo tới Iran
    Tin Việt Nam
Ra mắt và vận hành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay
    Tin Hoa Kỳ
Rapper Mỹ bị đánh đập dã man ở phòng gym
    Văn Nghệ
Hailey Bieber cầu cứu vì bị dọa giết
    Điện Ảnh
Đằng sau vết sẹo trên mặt Xa Thi Mạn
    Âm Nhạc
Công an triệu tập nhưng ca sĩ Vy Oanh không đến và vấn đề pháp lý
    Văn Học
Giải thưởng Toán học Abel năm 2023 đã có chủ

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Y Học
Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa tính cách và tuổi thọ: Có phải cân bằng càng tốt, tuổi thọ càng cao?
Ngày nay, hầu hết mọi người đều chú trọng đến việc ăn gì, uống gì bổ dưỡng để hạn chế bệnh tật, tăng cường tuổi thọ. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại chia sẻ bí quyết khác hẳn: 'Một người có thể sống thọ hay không không phải do ăn uống hay vận động mà bởi cân bằng tâm lý'. Đặc biệt, tính cách tốt luôn là một trong những nhân tố không thể thiếu trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ.

Bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ – Carl Gustav Jung đã từng nói: "Tính cách quyết định vận mệnh". Thông qua các nghiên cứu về tính cách con người, các nhà khoa học phát hiện tính cách ảnh hưởng đến sở thích, lựa chọn nghề nghiệp và bạn bè. Theo một bài báo trên tờ Daily Mail của Anh, tính cách không chỉ ảnh hưởng đến hành vi mà còn quyết định đến sức khỏe. Trong tất cả các bí mật về tuổi thọ, tính cách tốt là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Không phải là vô nghĩa mà tính cách có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe

Đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến nhiều lựa chọn thực hiện và thay đổi các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Một nghiên cứu mới đây cho thấy tính cách của một cá nhân ở tuổi vị thành niên có thể phần nào cho thấy được người đó có sống thọ hay không. Tuy nhiên, sự thay đổi tính cách và khả năng thích nghi của một người trong suốt cuộc đời có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có liên quan đến nguy cơ tử vong.

Vì lý do này, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Rochester ở New York, Viện Nghiên cứu Mỹ ở Washington DC và Đại học Illinois, Champaign-Urbana đã quyết tìm hiểu các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng tuổi thọ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Các nhà nghiên cứu đã phân tích đặc điểm tính cách thích ứng của 1.226 học sinh trung học vào năm 1960. Sau đó tìm kiếm mối liên hệ giữa những đặc điểm và tuổi thọ của các cá nhân dựa trên 5 đặc điểm là tính dễ thỏa hiệp, hướng ngoại, cẩn thận, cởi mở và dễ kích động.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Mirka cũng khảo sát hơn 1.600 người lớn trong độ tuổi từ 20 đến 39 và chia thành 2 loại tính cách A và B. Những người có tính cách loại A thường thiếu kiên nhẫn, hung hăng, dễ gây thù hận với người khác; Tính cách loại B thì ngược lại, điềm đạm, kiên định, cởi mở, hòa đồng. Sau 7 năm nghiên cứu, người ta phát hiện những người nóng nảy và dễ tức giận có hệ số tương quan với bệnh tim mạch vành lên tới 0,15 (cao bằng những người hút thuốc và nghiện rượu) và so với nhóm B thì nguy cơ bị vôi hóa mạch máu của họ cũng cao hơn gần 15%.

Tính cách tiết lộ tuổi thọ

Vậy chúng ta có thể sống lâu miễn là chúng ta luôn lạc quan? Câu trả lời là không. Nghiên cứu trước đây trên tạp chí khoa học Aging cho thấy những người có tính cách lạc quan, vui vẻ bẩm sinh thường thích tham gia các hoạt động mạo hiểm và dễ nghiện thuốc lá, rượu bia. Do đó, những người thuộc nhóm lạc quan này có nguy cơ tử vong cao hơn 21%. Nói một cách đơn giản, lạc quan vừa phải rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần, còn những người lạc quan thái quá, thậm chí nghiện ngập hạnh phúc sẽ có tuổi thọ ngắn.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, những cá nhân có sự điềm tĩnh, khả năng cảm thông, trí tò mò và sự chín chắn có nguy cơ tử vong thấp hơn sự kích động. Một sự thay đổi trong đặc điểm tính cách có thể làm tăng hoặc giảm 5 – 7% nguy cơ tử vong. Theo tổng kết của một bài báo trên tờ Daily Mail, tính cách có ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe:

- Người có trách nhiệm ít bị bệnh: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh và Trung tâm Y tế Xã hội và Sức khỏe cộng đồng Glasgow phát hiện, nhóm người này có sức khỏe tốt nhất. Họ có xu hướng lão hóa chậm và sống lâu hơn. Mặc dù "trách nhiệm" là một phẩm chất có giá trị, nhưng nhiều người có tinh thần trách nhiệm cao, điều gì cũng thích tự buộc vào thân và thường cảm thấy không đủ sức gánh vác. Cũng có nhiều người đặt tinh thần trách nhiệm vào công việc với cái giá là hy sinh sức khỏe. Trên thực tế, chúng ta nên hình thành ý thức chịu trách nhiệm cho cá nhân và chịu trách nhiệm về sức khỏe bản thân, mới có thể làm việc trong trạng thái tốt hơn.

- Người nhạy cảm sống tương đối thọ: Phụ nữ thường nhạy cảm hơn nam giới, đó cũng là lý do chính khiến phụ nữ sống lâu hơn. Bởi vì họ giỏi thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp phải vấn đề. Một nghiên cứu của Đại học Glasgow (Anh) cho thấy, nếu người đàn ông có một số đặc điểm của phụ nữ, áp lực cuộc sống của họ sẽ tương đối thấp và khả năng mắc bệnh tim sẽ giảm. Tuy nhiên, việc bày tỏ cũng nên có mức độ, nên học cách tự chấp nhận và tìm cách giải tỏa mọi việc. Không nên phàn nàn mọi thứ suốt cả ngày.

- Người dễ cáu giận coi chừng ung thư: Tức giận là cảm xúc cơ bản và là một kiểu tự vệ. Tuy nhiên, tức giận, cáu kỉnh hoặc bốc đồng quá mức là biểu hiện của người chịu áp lực kém. Đây là tính cách gây hại nhất cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu tin rằng, lòng căm thù và tức giận sẽ ức chế hệ thống miễn dịch, làm người ta dễ mắc bệnh hơn. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Mount Sinai ở New York, những người tức giận phản ứng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn với căng thẳng, có thể làm huyết áp, nhịp tim tăng cao và tăng 50% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

- Người nhút nhát có nguy cơ đột quỵ cao: Những người nhút nhát thường ít biến động về cảm xúc. Điều này thực sự không tốt cho cơ thể, bởi vì đôi khi việc bày tỏ thẳng thắn có thể giải phóng cảm xúc. Theo một nghiên cứu kéo dài 30 năm tại Đại học Tây Bắc ở Chicago, những người nhút nhát có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn 50% so với người bình thường. Điều này có thể do họ thường ở trong trạng thái kháng cự, không thể điều chỉnh nhanh chóng với những thay đổi bên ngoài và sẽ chịu áp lực lớn hơn nếu gặp phải tình huống mới. Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học California cho thấy những người nhút nhát cũng dễ bị nhiễm virus. Bởi vì các tế bào lympho của người hướng nội ít hoạt động và hệ thống miễn dịch kém hơn. Trong thực tế, sự nhút nhát và thiếu tự tin là thể hiện thiếu tương tác với xã hội.

- Người lo lắng cần bảo vệ dạ dày: Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Descartes ở Paris và Trung tâm cai nghiện ma túy và sức khỏe tâm thần Toronto, khi cảm thấy lo lắng, ỷ lại và gặp những bất ổn về cảm xúc, một số người hay mượn hút thuốc và uống rượu để giảm bớt sự bất an trong tâm. Nhóm người này thường có thói quen sinh hoạt ăn uống không điều độ và rối loạn giấc ngủ. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sản xuất axit dạ dày cao hơn bình thường, trường hợp nghiêm trọng còn sinh viêm loét dạ dày. Lo lắng nên được điều chỉnh theo tình huống, nếu quá mức sẽ sinh bệnh từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Tóm lại: Điều quyết định tuổi thọ dài hay ngắn của đời người không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống và vận động, mà còn là điều ẩn sâu trong tâm hồn của mỗi người. Đó chính là: tôn trọng, giúp đỡ người khác, biết ơn, bao dung, hài hước, tâm thái hòa ái tích cực vui vẻ. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với quy luật dưỡng sinh của cổ nhân, đó là sống hiền hòa thuận với đất trời, với tự nhiên.
DanQuyen.com (Theo toquoc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thiếu kháng sinh hiếm cho bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ muối nặng nhất (20-03-2023)
    5 bất thường khi ngủ ban đêm là dấu hiệu ung thư (20-03-2023)
    Sau khi truyền thuốc giải độc, 3 bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua nặng nhất ra sao? (19-03-2023)
    Người đàn ông cầm theo đầu con rắn đến viện sau khi bị cắn vào tay (19-03-2023)
    Cảnh báo hiểm họa từ ấm siêu tốc (15-03-2023)
    Bệnh xá đảo Trường Sa Đông mổ cấp cứu một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp (11-03-2023)
    Thu hồi toàn quốc lô thuốc Viên nang cứng Locobile-200 (Celecoxib 200mg) (11-03-2023)
    Bác sĩ cảnh báo 6 hành vi khiến buồng trứng tổn thương nhanh (11-03-2023)
    Trước khi đi ngủ uống 1 cốc nước này vừa tốt cho dạ dày vừa chống ung thư vô cùng hiệu quả (01-03-2023)
    Nam thanh niên gặp nạn vì dùng chuỗi bi kim loại 'tự sướng' (28-02-2023)
    Người đàn ông bị thủng trực tràng do dùng vòi xịt sai cách (28-02-2023)
    Indonesia tìm cách hóa giải 'cơn khát' bác sĩ chuyên khoa (27-02-2023)
    Tiêu thụ đồ uống phổ biến hàng ngày làm tăng 76% nguy cơ mỡ nội tạng (26-02-2023)
    Tưởng dấu hiệu đau dạ dày đơn giản, không ngờ mắc bệnh tim mạch nguy cơ tử vong cao (21-02-2023)
    WHO vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (16-02-2023)
    Ăn nấm hái ven đường, 5 người trong gia đình ngộ độc (15-02-2023)
    Nóng: Bộ Y tế gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế (08-02-2023)
    Trường hợp hiếm gặp mắc Alzheimer dù mới 19 tuổi (06-02-2023)
    Thời tiết nồm ẩm dễ sinh bệnh, bác sĩ khuyến cáo cách phòng chống (05-02-2023)
    Mất 2 lít máu vì vỡ thai ngoài tử cung (03-02-2023)

Các bài viết cũ:
    Vaccine Moderna tiêm mũi bổ sung và nhắc lại như thế nào? (29-01-2022)
    Dùng màng ngoài tim bò tạo hình mạch máu, cứu sống bệnh nhân thủng động mạch chủ, hàng loạt bệnh nền (29-01-2022)
    Đặc điểm di truyền học liên quan tình trạng mất khứu giác hoặc vị giác ở bệnh nhân COVID-19 (28-01-2022)
    Mỹ điều chỉnh hướng dẫn về sử dụng thuốc kháng thể đơn dòng trong điều trị COVID-19 (26-01-2022)
    Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào (25-01-2022)
    Pfizer thử nghiệm lâm sàng vaccine chống biến chủng Omicron (25-01-2022)
    Omicron tiếp tục phơi bày tình trạng bất bình đẳng trong lĩnh vực y tế (24-01-2022)
    Lý do cặp đôi sống chung, ăn cùng nhưng không lây Covid-19 cho nhau (24-01-2022)
    Những câu hỏi cần giải đáp về dòng phụ của biến thể Omicron (23-01-2022)
    WHO: Omicron ít nghiêm trọng hơn nhưng không phải 'vaccine' tự nhiên (21-01-2022)
    Tại sao ở cùng nhà ca mắc COVID-19, có người lây, có người không lây? (21-01-2022)
    COVID-19 có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động của người lớn tuổi (17-01-2022)
    Di chứng suốt đời có thể xuất hiện ở một số trẻ mắc Covid-19 (16-01-2022)
    Hội chứng hậu COVID-19 – Làm gì để vượt qua? (16-01-2022)
    Nga sẽ điều chế vaccine có thể cùng lúc ngừa nhiều biến thể của SARS-CoV-2 (16-01-2022)
    Nhà nghiên cứu Anh lo ngại việc rút ngắn thời gian cách ly của người mắc COVID-19 (14-01-2022)
    Pfizer cho biết vaccine COVID-19 nhắm mục tiêu Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 3 (14-01-2022)
    WHO phê duyệt thêm 2 phương pháp điều trị Covid-19 (14-01-2022)
    Phát hiện bất ngờ từ những người khó bị lây Covid-19: Triển vọng về 'siêu vắc-xin' (12-01-2022)
    Tiếp tục thu hồi thuốc trị đái tháo đường metformin do có chứa chất gây ung thư (12-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Chị em gái


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 146732860.