Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa ra bờ biển phía Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Top 10 Kỷ lục bất biến của thiên nhiên Việt Nam
    Tin Thế Giới
Ấn Độ cam kết đảm bảo sự phát triển trong quan hệ đối tác với Maldives
    Tin Việt Nam
Liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào
    Tin Cộng Đồng
Indonesia cải chính số người chết trong bạo loạn tại sân vận động
    Tin Hoa Kỳ
Người Mỹ tiệc tùng, lướt sóng bất chấp cơn bão quái vật
    Văn Nghệ
Vương miện Hoa hậu Hòa bình Việt Nam năm đầu tiên đã có chủ
    Điện Ảnh
Diễn viên Bình Minh gây choáng với ngoại hình xuống cấp trầm trọng, mặt đen nhẻm đi sự kiện
    Âm Nhạc
Ca sĩ Hà Lan Phương qua đời vì đột tử ở tuổi 48
    Văn Học
'Không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học lên đến 29,95'

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ triển khai nhiều biện pháp chống dịch
Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo Sở Y tế nhanh chóng triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại nhà trong khi tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ giám sát chặt người thuộc diện cách ly tại nhà.

Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, các tỉnh Trà Vinh, Hậu Giang, Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng chống và kiểm soát dịch.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Trà Vinh, ngày 20/11, địa phương phát hiện số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày tăng mạnh, với 281 ca; cao hơn đỉnh dịch của tỉnh trước đó (ngày 16, 18 và 19/11) 87 ca. Trong số 281 ca này có đến 198 ca được phát hiện trong cộng đồng.

Dịch COVID-19 ở Trà Vinh đang diễn biến phức tạp, với số ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng liên tục tăng. Chỉ trong 3 ngày 18-20/11, trong số 669 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, số ca cộng đồng chiếm trên 72%.

Hiện, các bệnh viện dã chiến và khu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh đã quá tải. Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa chỉ đạo Sở Y tế nhanh chóng triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại nhà.

Trong ngày 20/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn ký quyết định thành lập Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Châu Thành (khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành), quy mô 80 giường bệnh. Cơ sở này do Trung tâm Y tế huyện Châu Thành phụ trách chuyên môn.

Tỉnh Trà Vinh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19; vận động người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, không lơ là, chủ quan. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến chiều 20/11, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 5.353 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 2.562 ca và có 37 ca tử vong. Đến chiều 19/11, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi ở Trà Vinh đã tiêm mũi 1 đạt 84,2% và mũi 2 đạt 50,4%. Ngoài ra, hơn 42.000 học sinh từ lớp 9-12 trong tỉnh cũng đã được tiêm phòng COVID-19 mũi 1.

Hậu Giang giám sát chặt chẽ người thuộc diện cách ly tại nhà

Trưa 20/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, xã để triển khai một số nội dung về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và cho rằng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19, Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Qua đó, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 được thực hiện đồng bộ, tập trung, quyết tâm; đảm bảo thực hiện mục tiêu bảo vệ tối đa an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất số ca nhiễm, ca chuyển nặng và khôi phục, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu và tỉnh đang đối mặt khả năng quá tải cơ sở thu dung, điều trị và thiếu bác sỹ.

Nhấn mạnh mục tiêu ngăn chặn, khống chế dịch bệnh và không để dịch bùng phát quá năng lực thu dung, điều trị của ngành y tế tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, chấn chỉ, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền, lĩnh vực, địa bàn; tập trung nguồn lực sớm ngăn chặn, khống chế các ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng, hạn chế tối đa ca mắc mới, đặc biệt là tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất sử dụng nhiều lao động, bệnh viện. Các cơ quan khuyến khích giảm số người tham gia các hoạt động, giảm hội họp trực tiếp.

Các huyện, thị xã, thành phố phân công cụ thể trách nhiệm trong cấp ủy chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo địa bàn để giám sát chặt chẽ người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú; huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy và công an xã trong giám sát người cách ly tại nhà.

Đồng thời, chỉ đạo nắm sát địa bàn dân cư, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các ổ dịch, đảm bảo mọi người dân khi phát hiện mắc COVID-19 đều được cách ly tập trung, hướng dẫn, cấp phát thuốc và được chăm sóc từ sớm. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch ngay cả khi đã tiêm đủ 2 liều vaccine.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, ngành y tế, các địa phương tăng cường hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm, giám sát y tế, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở y tế, Tổ y tế lưu động điều trị từ cơ sở; thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố, mỗi địa phương thiết lập ít nhất một cơ sở thu dung, điều trị.

Bên cạnh đó, ngành y tế chủ động chuẩn bị đủ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh theo các phương án cấp độ dịch; hoàn thiện phương án, triển khai từng bước việc cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà; thực hiện tốt việc khám sàng lọc tại các bệnh viện.

Hiện tỉnh Hậu Giang có 60/75 đơn vị cấp xã, 386 ấp, khu vực được đánh giá mức độ dịch cấp 2; 15 xã, 139 ấp được đánh giá mức độ dịch cấp 3. Không có xã, ấp mức độ dịch cấp 1 và cấp 4. Tỉnh phân 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 với 7 cơ sở, quy mô gần 2.900 giường.

Tính đến ngày 19/11, tỉnh ghi nhận 3.415 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi cho 1.656 ca; tử vong tại tỉnh 7 ca và 1 ca tử vong sau khi chuyển tuyến.

Tổng số vaccine đã tiêm trên địa bàn tỉnh là 817.299 liều cho 581.369 người. Trong đó, 235.930 người đã tiêm đủ 2 mũi, 345.439 người tiêm 1 mũi, đạt 95,84% trên tổng dân số từ 12 tuổi trở lên.

Cần Thơ cách ly, theo dõi F1, F0 tại nhà

Nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành kế hoạch về việc cách ly F1 và quản lý, cách ly, điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố.

Những trường hợp F1 được cách ly tại nhà là những người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19, người từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh nền, người khuyết tật, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người dưới 18 tuổi (khi đồng thời có người chăm sóc, cách ly cùng).

Các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR, không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở bằng hoặc dưới 20 lần/phút, SpO2 bằng hoặc trên 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè; đáp ứng thêm tối thiểu một trong hai tiêu chí: đã tiêm đủ 2 mũi hoặc một mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày, có đủ 3 yếu tố sau (từ 1 tuổi trở lên, không có bệnh nền, không đang mang thai).

Việc thực hiện cách ly F1 tại nhà kéo dài trong vòng 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Người mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà được trạm y tế theo dõi, quản lý tối thiểu 14 ngày và kết thúc cách ly điều trị tại nhà khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: Có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày kết thúc cách ly; đã được cách ly điều trị tại nhà đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Các F1, F0 được cách ly, điều trị tại nhà phải có ý thức tốt, cam kết và tuân thủ việc thực hiện đúng các quy định cách ly tại nhà theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, người thân trong gia đình phải có ý thức tốt, cam kết và tuân thủ việc theo dõi hỗ trợ người được cách ly tại nhà trong suốt thời gian cách ly có quyết định thực hiện cách ly tại nhà của cơ quan có thẩm quyền và chịu sự thẩm định kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan y tế, tổ COVID-19 cộng đồng, địa phương nơi cư trú, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, việc cách ly các F1 tại nhà góp phần giảm tải về nhân lực, trang thiết bị, chi phí cho các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo điều kiện cho người được cách ly làm việc tại nhà và tâm lý thoải mái.

Đối với bệnh nhân F0 được cách ly, theo dõi tại nhà góp phần giảm tải về nhân lực, trang thiết bị chi phí cho các khu điều trị tầng 1 để có thể tăng cường nhân lực hỗ trợ cho tầng 2, tầng 3, giảm chi phí điều trị và quản lý tại các cơ sở điều trị, tập trung nguồn lực điều trị người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, trung bình và nặng có hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo được mục tiêu điều trị thành công khi mắc COVID-19.

Để hỗ trợ tốt cho các trường hợp F1, F0 cách ly, theo dõi tại nhà, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế hướng dẫn việc triển khai phối hợp với chính quyền địa phương, các Trung tâm Y tế quận, huyện chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, chỉ định điều trị, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly, điều trị theo quy định; xây dựng phương án kiện toàn trạm y tế lưu động, bổ sung nhân lực, dự trù mua sắm trang thiết bị, thuốc hóa chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi cách ly F1, điều trị F0 tại nhà.

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành phố quan tâm hỗ trợ cho các trường hợp cách ly tại nhà thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hỗ trợ giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà trên địa bàn; ủy ban nhân dân quận, huyện huy động mọi nguồn lực tham gia hỗ trợ như y tế công lập và tư nhân, Hội chữ thập đỏ, Hội Đông y, Y tế học đường và cán bộ y tế về hưu tham gia công tác quản lý điều trị F0 tại địa phương.

Trung tâm Y tế quận, huyện thành lập tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng, công bố số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Y tế và trạm y tế, trạm y tế lưu động để người mắc COVID-19 tại nhà kịp thời thông báo tình hình sức khỏe và các vấn đề phát sinh trong quá trình cách ly; trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện khám, cấp thuốc điều trị các bệnh thông thường, các bệnh mãn tính cho người cách ly tại nhà...

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Cần Thơ, từ ngày 8/7 đến 19/11, thành phố ghi nhận 15.780 trường hợp mắc COVID-19, trong đó, có 138 trường hợp tử vong, 8.943 trường hợp được điều trị khỏi.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 11 đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ liên tục tăng, đặc biệt, trong ngày 19/11, địa phương ghi nhận số ca mắc kỷ lục (kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay) với 939 trường hợp, trong đó, địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất là quận Ninh Kiều.

Công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Cần Thơ gần quá tải khi số giường bệnh điều trị ở 3 tầng là 3.100 giường nhưng đã lắp đầy 3.039 giường, trong đó, có 112 bệnh nhân nặng, nguy kịch phải thở ôxy, thở máy...

Trong khi đó, việc tiêm vaccine ở Cần Thơ mới chỉ đạt 73,2% trên tổng dân số, trong đó, tỷ lệ người tiêm đủ 2 mũi đạt 44,8%. Đến thời điểm này, Cần Thơ vẫn chưa triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi./.
DanQuyen.com (Theo vietnamplus.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lý do kem dưỡng trắng da Epop bị thu hồi trên toàn quốc (02-10-2022)
    Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích tại cầu Mỹ Thuận 2 (02-10-2022)
    Nghỉ hưu năm 2023, đóng đủ 21 năm BHXH, lương hưu mỗi tháng được nhận bao nhiêu? (02-10-2022)
    Công an thu giữ ô tô vật chứng vụ 'Tiểu thư sang chảnh' Tina Dương (02-10-2022)
    Công an đã làm rõ Anna Bắc Giang có dấu hiệu lừa đảo (30-09-2022)
    Lý do đại úy không tham gia đánh hai thiếu niên vẫn bị cách chức đội phó (30-09-2022)
    Ông Lưu Đình Phúc giữ chức Cục trưởng Cục Báo chí (30-09-2022)
    Mưa lũ sau bão Noru khiến 3 người chết và mất tích, 62 người bị thương (29-09-2022)
    Ba tổ trưởng CSGT ở Đồng Nai bị điều chuyển ra khỏi lực lượng (29-09-2022)
    Tình tiết bất thường vụ thi thể cụ bà 95 tuổi chôn trong vườn nhà con trai (29-09-2022)
    Công an phản hồi về kiến nghị đình chỉ điều tra đối với em gái ông Lê Tùng Vân (28-09-2022)
    Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam trong đường dây buôn người (28-09-2022)
    Thanh tra việc thực hiện pháp luật về cấp phép, quản lý giá trang thiết bị y tế (28-09-2022)
    Hàng không khôi phục nhiều đường bay sau bão số 4 (28-09-2022)
    Thủ tướng Chính phủ kỷ luật buộc thôi việc 2 công chức (28-09-2022)
    Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương với đại tá Mai Hoàng (28-09-2022)
    Vụ án tại Bộ Ngoại giao: Khởi tố bị can Nguyễn Quang Linh (27-09-2022)
    Một máy bay gặp sự cố ở Đà Nẵng trước giờ bão Noru đổ bộ (27-09-2022)
    Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước (24-09-2022)
    Cà Mau: Xóa đăng ký 21 tàu cá chìm, đắm, bị nước ngoài bắt giữ (24-09-2022)

Các bài viết cũ:
    Người dân được nghỉ 3 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch 2022 (20-11-2021)
    Bình Phước: Thả cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm về rừng tự nhiên (18-11-2021)
    Hợp tác Hà Giang-châu Văn Sơn: Tích cực, hiệu quả, góp phần ổn định biên giới Việt-Trung (18-11-2021)
    Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam trên môi trường số (18-11-2021)
    Liên tiếp xuất hiện các chùm lây nhiễm phức tạp, Nam Định cấp bách ứng phó (18-11-2021)
    TP.SG chuẩn bị cho tình huống số lượng F0 tăng trở lại (18-11-2021)
    Hà Giang: Bắt đối tượng làm giả sổ đỏ, lừa bán đất chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng (18-11-2021)
    Trải nghiệm cảm giác tự thiết kế lộ trình di chuyển kết hợp tàu điện trên cao và các phương tiện khác (18-11-2021)
    Hàng loạt sai phạm tại Bến thuyền Vũng Tàu Marina (18-11-2021)
    NÓNG: TP.SG cho phép massage, spa, bar, vũ trường... hoạt động có điều kiện (16-11-2021)
    Vụ sạt lở núi bà Đen (Tây Ninh) không phải do tự nhiên (16-11-2021)
    Bình Phước xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây (16-11-2021)
    Cứu sống sản phụ mang song thai mắc Covid-19 nguy kịch, không tiêm vaccine (16-11-2021)
    Từ ngày 17/11, Hà Nội thí điểm điều trị F0 tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà (16-11-2021)
    Ngày 16/11: Có 9.650 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành, tăng hơn 1.000 ca so với hôm qua (16-11-2021)
    Bắt giam đối tượng dùng dao gây thương tích (16-11-2021)
    Phó Chủ tịch nước thăm, động viên nhân dân vùng lũ tại Quảng Bình (16-11-2021)
    Tiền Giang bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh từ ngày 17/11 (16-11-2021)
    Tham ô tiền tỉ, nguyên Phó trưởng phòng ở Bạc Liêu lĩnh án chung thân (16-11-2021)
    F0 tăng đột biến, Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin (16-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bỏ lại vệt nắng sau lưng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 144353904.