Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng
    Tin Việt Nam
Việt Nam đang có dấu hiệu lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và sản xuất
    Tin Cộng Đồng
Khách đã tiêm Sputnik V được đến Saudi Arabia, Omicron lan đến Senegal
    Tin Hoa Kỳ
Biến chủng Omicron không thể ngăn người Mỹ tiệc tùng
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Bầu cử Đức và nỗi lo lắng của EU
Cuộc bầu cử Quốc hội Đức đã đem đến kết quả bất ngờ, với sự 'xuống đài' của chính đảng cầm quyền suốt 16 năm qua. Một chính phủ mới chắc chắn sẽ đem đến nhiều thay đổi cho nước Đức, và dĩ nhiên, cả châu Âu trong thời gian tới.

Cuộc đua sít sao

Cho đến lúc này, sau khi được Tòa án Hiến pháp Berlin công nhận kết quả, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã chính thức giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội liên bang khóa 20 của nước Đức với 25,7% số phiếu ủng hộ. Với kết quả này, SPD đã đánh bại đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel (chỉ nhận được 24,1% số phiếu) để trở thành đảng chiếm nhiều ghế nhất trong quốc hội khóa tới. Như vậy, nước Đức sẽ có một chính phủ mới do SPD đứng đầu và người ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ 4 năm tới là ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của đảng này.

Giành chiến thắng lần đầu tiên sau 16 năm nhưng SPD cũng không có đủ đa số phiếu cần thiết. Họ sẽ phải liên minh với hai đảng về thứ 3 và thứ 4 trong cuộc bầu cử này là đảng Xanh (có 14,8% số phiếu) và đảng Dân chủ tự do FDP (có 11,5% số phiếu) để thành lập chính phủ mới. Dẫu vậy, đây vẫn là sự thay đổi mạnh mẽ trên chính trường Đức sau 16 năm liên minh trung hữu kiểm soát.

Cuộc bầu cử đã kết thúc với chiến thắng của một chính đảng lớn nhưng nó lại phản ánh những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Đức, khi số phiếu bầu tản mát cho nhiều đảng nhỏ. Ngoại trừ SPD và đảng Xanh, không một chính đảng lớn nào giành được nhiều hơn số phiếu so với cuộc bầu cử 4 năm trước.

Đảng CDU/CSU thất cử khi mất hơn 10% tỷ lệ ủng hộ so với năm 2017 và hứng chịu thất bại nặng nề nhất trong lịch sử. Trong khi đó, chiến thắng của SPD cũng là chiến thắng kém thuyết phục nhất trong lịch sử bầu cử Đức, với số phiếu chênh lệch rất nhỏ. Ngoài 4 đảng dẫn đầu, chỉ còn đảng Sự lựa chọn thay thế (AfD) có đủ trên 5% số phiếu để có chân trong Quốc hội Đức nhiệm kỳ tới. Đảng cánh tả (die Linke), một đảng lâu đời của nước Đức chỉ đạt 4,9% phiếu bầu nên bị loại khỏi liên minh cầm quyền. Điều này dẫn đến việc khối thiên tả trong Quốc hội Đức cũng không hội tụ đủ số phiếu để thành lập chính phủ.

Do đảng CDU/CSU thất cử quyết định rút khỏi chính phủ hiện tại với SPD để giữ ở thế đối lập nên SPD và đảng Xanh buộc phải chọn liên minh với FDP, một đảng cánh hữu theo đuổi chính sách tự do. Điều này sẽ khiến nước Đức có một chính phủ liên minh Đỏ - Xanh - Vàng (là những màu đại diện cho 3 chính đảng) với nhiều ý tưởng đối lập.

Cho đến lúc này, tiến trình thành lập Chính phủ Đức diễn ra khá nhanh, một phần là do có quá ít sự lựa chọn. Nếu không có gì thay đổi, ngay đầu tháng 11, chính phủ mới sẽ được ra mắt, mở ra một giai đoạn mới trên chính trường nước Đức.

Nhiều câu hỏi lớn

Với một chính phủ liên minh giữa SPD, đảng Xanh và đảng FDP, tương lai của nước Đức được cho là rất khó dự đoán.

Về mặt điều hành kinh tế, SPD và đảng Xanh ngay từ lúc tranh cử đã đặt ra mục tiêu tăng thuế thu nhập lên tới 50%. Mặc dù mức thuế thu nhập cá nhân của nước Đức hiện nay đã cao so với mặt bằng EU nhưng sức ép từ phe cánh tả thắng thế trong cuộc bầu cử vẫn muốn đẩy những con số này lên tiếp, đồng thời với việc gia tăng đầu tư công, tăng các gói an sinh xã hội. Điều này tạo áp lực lớn lên giới kinh doanh. Một làn sóng chuyển tài sản khỏi nước Đức đã bùng lên ngay khi những kết quả bỏ phiếu đầu tiên được công bố, với chiến thắng dự báo nghiêng về phe cánh tả.

Đảng Xanh, đảng lớn thứ hai trong chính phủ mới thì luôn chống lại những dự án công nghiệp lớn vì lý do bảo vệ môi trường. Họ chính là những người phản đối mạnh mẽ nhất dự án Dòng chảy phương Bắc kết nối năng lượng từ Nga sang Đức được thông qua mới đây. Sản lượng khí đốt theo Dòng chảy phương Bắc có thể bị ảnh hưởng trong thời gian tới, thậm chí có khả năng tiến độ khai thác dự án Dòng chảy 2 cũng sẽ bị xem xét lại. Ở thời điểm này, giá năng lượng của Đức lại đang tăng cao do nguồn cung không ổn định. Đây sẽ là khó khăn lớn cho tân chính phủ, khi họ cần một động lực để kéo nền kinh tế Đức trở lại quỹ đạo, sau 2 năm lao đao vì đại dịch COVID.

Ở lĩnh vực kinh tế nói chung, các đảng cánh tả giữ chủ trương tăng thuế, yêu cầu doanh nghiệp phải đóng góp xã hội nhiều hơn, trong khi đó FDP, đảng mới được mời vào liên minh thì muốn giảm thuế, giảm trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp. Tương tự là sự khác biệt về quan điểm giữa các đảng trong chính phủ mới về các vấn đề khác như an ninh, người nhập cư, chính sách xã hội...

Trong một khoảng thời gian dài, bà Merkel bằng sự khôn khéo, mềm mỏng và uy tín cá nhân đã lèo lái thành công một chính phủ liên minh. Trong thời gian bà Merkel nắm quyền, kỳ tích kinh tế của nước Đức được cho là đến từ sự điều hành chính sách linh hoạt về thuế và tiết kiệm đầu tư công. Chính phủ mới có lẽ sẽ không dễ dàng tìm được tiếng nói chung như vậy với một liên minh "đa màu sắc" hiện nay.

Về mặt đối ngoại, chính sách của nước Đức dự báo cũng sẽ có thay đổi. Các đảng SPD và đảng Xanh vốn có quan điểm trái ngược với chính quyền đương nhiệm của bà Merkel. Mối quan hệ giữa đảng SPD thiên tả với nước Nga được đánh giá là "thân thiết". Dưới thời ông Schroeder cầm quyền trước đây, nước Đức đã nhiều lần đi ngược lại các chính sách của Mỹ, đồng minh lớn nhất của họ. Đảng Xanh thì công khai phản đối Trung Quốc vì những dự án mà họ gọi là "thảm họa môi trường".

Bối cảnh hiện nay cũng rất phức tạp. Ông Olaf Scholz, người sẽ ngồi vào chiếc ghế thủ tướng trong thời gian tới lại không có nhiều kinh nghiệm đối ngoại, điều này sẽ khiến cho chính sách "cân bằng" mà bà Merkel áp dụng trong suốt 16 năm qua càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, ngược lại với những lãnh đạo của CDU luôn nhiệt thành với ý tưởng kết nối EU, các lãnh đạo của SPD tỏ ra thờ ơ với ý tưởng này.

Điều đó cũng đặt EU trước thử thách mới.

EU rúng động

Chiến thắng của phe đối lập tại chính trường Đức trong cuộc bầu cử hôm 26-9 đã phát đi một tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ với EU. Là nước chiếm 1/4 tổng GDP của toàn khối, đang lãnh trách nhiệm dẫn dắt EU, mỗi sự thay đổi nhỏ nhất trên chính trường Đức đều tác động đến EU. Nếu kinh tế Đức không thể phục hồi nhanh chóng, cả nền kinh tế EU cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nghiêm trọng hơn, sự thay đổi lãnh đạo tại nước Đức có thể ảnh hưởng tới tầm nhìn và sự thống nhất của EU.

Trong bối cảnh hiện nay, việc một Chính phủ Đức không mặn mà với EU sẽ là một thảm họa đích thực. Những lãnh đạo tiền nhiệm tại CDU của bà Merkel như các cựu Thủ tướng Helmut Kohl và Konrad Adenauer đều rất nhiệt thành với lý tưởng EU, có những đóng góp lớn cho sự hình thành và phát triển của khối. Còn trong hơn một thập niên qua, bà Angela Merkel được nhìn nhận như là một "thủ tướng EU", người dẫn dắt liên minh này đi qua bao sóng gió, người giữ vị trí trung tâm trong việc kết nối các quốc gia với niềm tin sắt đá vào sự thống nhất của liên minh. Sự ra đi của bà khiến cho EU mất đi một biểu tượng và chuyện người kế nhiệm bà không cùng quan điểm về EU có nguy cơ tạo nên khủng hoảng.

Không xa nữa, tháng 4-2022, bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ở Pháp. Sự trỗi dậy của các lực lượng chống EU tại đây sẽ ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Emmanuel Macron, một người cũng theo đường lối trung dung như bà Merkel. EU đang trong giai đoạn cần đoàn kết hơn bao giờ hết, vậy mà ngay tại "trái tim của châu Âu" đã hiện hữu quá nhiều hoài nghi.

Vì thế, sau những lời chúc mừng tán tụng, là rất nhìeu nín thở đợi chờ từ khắp cựu lục địa, về quan điểm đối ngoại mới của nước Đức.

Bầu cử Đức: Cuộc đối đầu giữa bà Angela Merkel và ông Martin Schulz
DanQuyen.com (Theo anninhthudo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    An ninh Ấn Độ xả súng nhầm vào dân thường, ít nhất 15 người thiệt mạng (05-12-2021)
    Belarus trao công hàm phản đối hoạt động quân sự của Ukraine (05-12-2021)
    Người của chính quyền cũ Afghanistan bị sát hại và mất tích hàng loạt (05-12-2021)
    Nga cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn hàng không dân dụng (05-12-2021)
    Lo 'già néo đứt dây', Nga đề xuất cùng Mỹ hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao (04-12-2021)
    Pháp và một số nước châu Âu phối hợp thiết lập phái bộ ngoại giao chung ở Afghanistan (04-12-2021)
    Taliban yêu cầu quyền của phụ nữ Afghanistan phải được thực thi (04-12-2021)
    NHK: Thủ tướng Nhật Bản cân nhắc hủy chuyến thăm Mỹ vì lo ngại biến thể Omicron (04-12-2021)
    Đức áp dụng quy định phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt hơn với du khách 5 nước (04-12-2021)
    ASEAN, UNICEF tổ chức hội thảo về tài trợ ứng phó với thiên tai (04-12-2021)
    Italy hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng lệnh cấm tàu du lịch ở Venice (04-12-2021)
    Nhiều bên ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen muốn con trai kế nhiệm (04-12-2021)
    Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên (02-12-2021)
    Cách Mông Cổ đóng góp cho chiến thắng của Liên Xô trong thế chiến II (02-12-2021)
    Chủ tịch Triều Tiên đề cập đến 'cuộc đấu tranh rất lớn' trong năm tới (02-12-2021)
    Ngoại trưởng Nga cảnh báo về 'viễn cảnh ác mộng' xung đột vũ trang ở châu Âu (02-12-2021)
    Nhiều nước châu Phi phải tiêu hủy vaccine Covid-19 vì hết hạn dù tỷ lệ tiêm chủng thấp (02-12-2021)
    Thông điệp Ấn Độ gửi Trung Quốc sau khi thử ICBM có 'độ chính xác rất cao' (02-12-2021)
    Nga yêu cầu nhân viên lâu năm ở đại sứ quán Mỹ về nước (01-12-2021)
    Vụ thắng kiện 'trái khoáy' nhất lịch sử: Tự mở công ty, tự thuê bản thân, rồi tự kiện chính mình để lấy 120.000 USD (01-12-2021)

Các bài viết cũ:
    AU đình chỉ tư cách thành viên của Sudan (27-10-2021)
    NATO đang âm thầm xây dựng căn cứ quân sự trên đất Ukraine (26-10-2021)
    Đại sứ Nguyễn Hải Bằng: ASEAN duy trì vai trò trung tâm trong vấn đề quốc tế và khu vực (26-10-2021)
    Quân đội Trung Quốc lần đầu thử nghiệm phá hủy cảng biển (26-10-2021)
    Cảnh sát quốc tế tiến hành chiến dịch triệt phá các trang web đen (26-10-2021)
    Thủ tướng Anh lo ngại Thượng đỉnh khí hậu COP26 không thành công (26-10-2021)
    Quân đội Sudan giải tán Chính phủ, tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc (25-10-2021)
    Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan (25-10-2021)
    Đức triển khai quân tăng cường kiểm soát biên giới Ba Lan (25-10-2021)
    Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử (25-10-2021)
    Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ (25-10-2021)
    Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore (25-10-2021)
    Nhiều tên lửa 'nhắm vào Moscow': Ukraine lớn tiếng đe dọa sẽ san phẳng nước Nga (25-10-2021)
    'Nếu COP26 thất bại, xung đột và hỗn loạn toàn cầu sẽ diễn ra' (24-10-2021)
    Taliban cảnh báo nhóm chính trị mới tại Afghanistan không được vũ trang hóa (24-10-2021)
    Mỹ mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh chính ở Đông Nam Á (24-10-2021)
    Hàn Quốc bác tin em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đảo chính (24-10-2021)
    Động đất mạnh rung chuyển đảo Đài Loan (Trung Quốc) (24-10-2021)
    Singapore chỉ cho phép những người đã tiêm đủ vaccine đi làm (24-10-2021)
    Anh quyết dựa vào vaccine, thuốc kháng chứ không đóng cửa khi COVID-19 lan mạnh (21-10-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139388697.