Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Anh và New Zealand cùng tiến vào Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Trung Quốc nhân đôi 'đặt cược' cho chiến lược 'Zero COVID'
    Tin Việt Nam
Báo Anh nhận định tích cực về tương lai số hóa của Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Đạt mốc tiêm chủng 80%, bang đông dân nhất Australia chuyển sang giai đoạn mở cửa mới
    Tin Hoa Kỳ
Hướng đi nào cho chiến lược hạt nhân của Mỹ thời Tổng thống Biden?
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Lâm Hùng qua đời trong nghèo túng, đồng nghiệp kêu gọi lo hậu sự
    Điện Ảnh
Tài tử Kit Harington tiết lộ bị trầm cảm và nghiện rượu sau khi đóng 'Game of thrones'
    Âm Nhạc
Khám phá âm nhạc Việt Nam qua bộ phim tài liệu của đạo diễn Pháp
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Thủ tướng: Từ nay đến 30/9 sẽ nới lỏng giãn cách từng bước có kiểm soát
Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến 30/9 chúng ta sẽ có nới lỏng giãn cách từng bước có kiểm soát trên cơ sở đó khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cuộc họp được kết nối tới điểm cầu tại 10.400 xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có các thành viên Ban Chỉ đạo; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Dự họp tại các điểm cầu ở các địa phương là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và các ngành, đơn vị liên quan từ cấp xã tới cấp tỉnh.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, thời gian qua tình hình dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, một số địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội. Tuy nhiên dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua; phân tích kết quả, hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong phòng, chống dịch; bàn giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến 30/9 chúng ta sẽ có nới lỏng giãn cách từng bước có kiểm soát trên cơ sở đó khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội. Cùng với đó, nội dung hết sức quan trọng nữa là từng bước khôi phục và phát triển kinh tế xã hội.

Báo cáo tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số ca tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó. Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, trong tuần ghi nhận 40.000 ca mắc trong cộng đồng chiếm 56,2 % tổng số ca mắc, giảm 11,7 % so với tuần trước đó. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 11 ca, giảm 18 ca, TP. HCM 37.000 ca, giảm 4.000 ca, ở Bình Dương giảm 533 ca Long An giảm 158 ca. Tất cả các địa phương cơ bản đã kiểm soát được dịch, đặc biệt là TP SG đã kiểm soát con số tử vong. Trong ngày hôm qua con số tử vong thấp nhất trong nhiều ngày gần, giảm 10,5%.

Đây là nỗ lực của TP.SG trong vấn đề kiểm soát tử vong cũng như là phòng chống dịch COVID-19. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, chúng ta đang trong giai đoạn dịch thoái lui, giai đoạn này rất nguy hiểm nếu không tiếp tục các biện pháp phòng chống sẽ có thể dẫn đến một đợt dịch thứ phát sau đợt dịch này.

Một trong những tỉnh có nguy cơ cao như tại tỉnh Kiên Giang đến nay tình hình dịch đã được kiểm soát, Tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới theo phương châm “sớm nhất - nhanh nhất - nhỏ nhất - triệt để nhất; sạch đến đâu khoanh vùng bảo vệ đến đó”. Riêng đối với thành phố Phú Quốc tỉnh sẽ quyết tâm kiểm soát dịch chậm nhất trước ngày 30/9.

Ông Đỗ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, ngày 23/9 số ca mắc mới trong toàn tỉnh hiện còn 2 con số đó là 93, trong đó trong cộng đồng là 3 ca, thấp nhất trong 1 tháng 4 ngày qua. Có thể nói đây là một tín hiệu rất mừng, Kiên Giang đã triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua và ngay trong sáng nay, thành phố Phú Quốc thần tốc toàn lực để triển khai tầm soát cho 100% hộ dân Phú Quốc, tỉnh đã huy động trên 2.100 nhân viên để triển khai, phấn đấu sáng nay ra quân chiều nay sẽ có kết quả 100% hộ dân tại Phú Quốc.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã nêu những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, nhất là kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức, phối hợp thực hiện, việc thực hiện giãn cách, phong tỏa diện hẹp, tầm soát, xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 vừa chống lây lan vừa cách ly, chăm sóc, điều trị kịp thời, hiệu quả; thảo luận về kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” trên tinh thần phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp với năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, diễn biến và kết quả công tác phòng, chống dịch, đặt sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

Nhiều ý kiến quan tâm tới các tiêu chí, quy định, quy trình... về tình hình dịch bệnh để làm căn cứ nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội. Phấn đấu đến ngày 30/9/2021 chuyển sang trạng thái bình thường mới. Các đại biểu cũng nghe giới thiệu và thảo luận về vấn đề xây dựng và sử dụng ứng dụng (App) dùng chung trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo và địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ không có Covid-19 sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để thực hiện vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và tính toán thời gian trước hay sau ngày 30/9 tùy từng địa phương, các địa phương căn cứ vào đó để nới lỏng, kiểm soát hiệu quả và phù hợp với địa phương mình.

Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 trên cả nước Thủ tướng cho biết chúng ta vẫn đang tiếp tục được kiểm soát được dịch và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, tất cả các địa phương phải chủ động rà soát, hoàn thiện kịch bản, phương án PCD; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, tổ chức ứng trực trên từng địa bàn, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; đặc biệt là nâng cao năng lực đáp ứng về y tế, bảo đảm xử lý ngay từ cơ sở, xã, phường, sớm nhất, nhanh nhất.

Thủ tướng yêu cầu, “chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch chưa được hoặc khi kiểm soát được tình hình như một số nước trên thế giới đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng lại để bùng phát, lúc đóng lúc mở. Dứt khoát chúng ta phải tránh bằng được việc này. Chỉ lơ là, sơ hở là đánh mất thành quả. Phải nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp đã được đúc rút có hiệu quả thì dứt khoát phải thực hiện từ T.Ư đến cơ sở. Càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, vừa có chung vừa có riêng, vừa có tổng thể, vừa cụ thể; vừa có bao quát vừa có đặc thù. Quá trình thực hiện bám sát nguyên tắc nhưng phải linh hoạt từng địa bàn, từng cấp, ngành”.

Việc xét nghiệm tầm soát phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phải xét nghiệm ở những địa bàn và đối tượng có nguy cơ cao, khoanh vùng chặt chẽ, hẹp nhất có thể. Thực hiện nhất quán các biện pháp trên nguyên tắc cơ bản, nhưng tổ chức linh hoạt nhưng phù hợp điều kiện cụ thể.

Thủ tướng đề nghị, tất cả các địa phương đều phải thành lập tổ công tác đặc biệt phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Chủ tịch UBND và Bộ trưởng phải có kế hoạch khôi phục phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương. “chỗ nào an toàn thì thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát dịch bệnh vừa khôi phục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, không máy móc, phải theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, những DN an toàn thì phải sản xuất, phải làm từng bước thận trọng. Bộ Y tế cần lấy thêm ý kiến của các nhà khoa học để nhanh chóng hoàn thiện, từ đó có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, cố gắng trước ngày 30/9 hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá và hướng dẫn tạm thời”.

Liên quan xuất nhập cảnh, Tiểu ban An ninh trật tự phối hợp Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan sớm ban hành quy định mới. Nghiên cứu công nhận hộ chiếu vaccine; Bộ Giao thông vận tải phải kiểm soát việc lưu thông hàng hóa. Các địa phương phải hết sức linh hoạt, không ban hành "giấy phép con" làm ách tắc hàng hóa; Phải tuyên truyền, vận động, truyền cảm hứng cho người dân ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Phòng dịch hơn chống dịch. Việc phòng dịch tốt tránh được lây nhiễm. Phòng dịch tốt thì không bị tử vong.

Các biện pháp cần tập trung vào cơ sở, khoanh hẹp lại để làm, phân cấp tổ chức thực hiện đến tận cơ sở có hệ thống chính trị gần dân nhất, rồi hẹp hơn là tổ dân phố, thôn, bản. Tiểu ban Y tế ban hành quy định hướng dẫn tự xét nghiệm và huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia chống dịch theo tinh thần tăng tính tự chủ và trách nhiệm cá nhân. Chậm nhất ngày mai phải hoàn thiện, Bộ trưởng Y tế sẽ ban hành hướng dẫn tạm thời này trên tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội, không cầu toàn, phải linh hoạt.

Thủ tướng nhấn mạnh, để thích ứng tình hình mới là dự trên 6 nguyên tắc: y tế là trụ cột, là cơ sở; kinh tế là nền tảng trung tâm; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu, dữ liệu khoa học công nghệ là then chốt; ý thức của nhân dân, vắc-xin, thuốc chữa bệnh là điều kiện tiên quyết; tranh thủ tối đa việc thích ứng dịch bệnh là động lực phấn đấu vươn lên, thay đổi trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, nâng cao năng lực y tế cơ sở, năng lực quản lý.

Các bộ, ngành khẩn trương đề xuất khen thưởng các cá nhân làm tốt công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó là phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, trục lợi chính sách. Các cơ quan vừa làm vừa phải thanh tra, kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nhỏ thành vi phạm lớn. Các bộ, ngành chủ động xử lý các kiến nghị theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo theo tinh thần năng động, sáng tạo, vì lợi ích quốc gia, dân tộc;

Về vaccine, Thủ tướng yêu cầu phải chủ động cho năm 2022, Tiểu ban Y tế xây dựng kế hoạch vaccine, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế... chi tiêu phù hợp, tiết kiệm. Cần thống nhất quan điểm "Vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất", phải sử dụng vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các biện pháp phù hợp để các cháu được trở lại học bình thường. Địa phương căn cứ tình hình cụ thể ở địa bàn theo tinh thần đi học phải an toàn, an toàn mới đi học.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhanh chóng hoàn thiện các nền tảng, sớm ban hành một app thống nhất, chú ý người dân không có điện thoại thông minh thì phải có giải pháp cho đối tượng này./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chiều 16/10: Đã có hơn 61 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng trên cả nước (16-10-2021)
    Cổng trường đè chết trẻ mầm non: Thợ cơ khí thay đổi thiết kế cổng sắt (16-10-2021)
    Quảng Bình đón những khách du lịch đầu tiên sau giãn cách (16-10-2021)
    Từng đoàn quân áo trắng hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam trở về (16-10-2021)
    Kết nối tiêu thụ cho nông sản chủ lực tỉnh Đồng Tháp (16-10-2021)
    TP.SG lần đầu tiêm vaccine Sputnik V (16-10-2021)
    Thêm hai đường bay nội địa được mở trở lại (13-10-2021)
    Bao giờ Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho người dưới 18 tuổi? (13-10-2021)
    Thứ trưởng Bộ Y tế: Tiêm vắc xin ngừa COVID cho trẻ em sẽ thực hiện từng bước, thận trọng (13-10-2021)
    Thủ tướng chủ trì Hội thảo phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch (13-10-2021)
    Bố trí quỹ đất đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng (13-10-2021)
    Sắp có hướng dẫn cụ thể về ứng phó, giám sát Sars-CoV-2 trên chó, mèo, vật nuôi (13-10-2021)
    Người phụ nữ phạm cùng lúc 3 tội xin giảm án (13-10-2021)
    Lực lượng quân đội chi viện TP.SG sẽ chia thành nhiều đợt để rút quân (13-10-2021)
    Chính thức ban hành quy định tạm thời 'thích ứng an toàn' với dịch COVID- 19 (12-10-2021)
    Ngày 12/10: Chỉ có 2.949 ca mắc COVID-19 tại 43 địa phương, thấp nhất trong 2,5 tháng qua (12-10-2021)
    Hà Nội đề xuất xe buýt, taxi hoạt động trở lại từ 13/10, vẫn dừng xe ôm (12-10-2021)
    Bắc Giang bất ngờ xuất hiện F0 ngoài cộng đồng, là người từ vùng dịch về quê (12-10-2021)
    TPSG mở thêm nhiều tour du lịch khép kín hậu giãn cách (12-10-2021)
    Bộ Y tế tiếp nhận 77 tủ lạnh âm sâu bảo quản vaccine Covid-19 do Mỹ viện trợ (12-10-2021)

Các bài viết cũ:
    Hướng dẫn công tác phòng, chống dịch khi học sinh ở Hà Nội đến lớp (25-09-2021)
    Kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP.SG chưa mở rộng vì nhiều 'nút thắt' (25-09-2021)
    TP.SG có số ca tử vong giảm sâu, tiêm hơn 9 triệu mũi vắc xin Covid-19 (24-09-2021)
    NÓNG: Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động (24-09-2021)
    Người lao động cần điều kiện gì để trở lại TP.SG làm việc? (24-09-2021)
    Thúc đẩy công chứng số tại Việt Nam trước bối cảnh dịch COVID-19 (24-09-2021)
    Hướng đến mục tiêu không thương vong vì tai nạn giao thông tại Việt Nam (24-09-2021)
    Hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài đẩy mạnh đầu tư phát triển trong nước (24-09-2021)
    Quốc hội nhất trí dùng 30.000 tỷ đồng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp 2020 hỗ trợ người lao động (24-09-2021)
    Phú Quốc có tổng 107 ca mắc Covid-19, cơ bản đã kiểm soát được dịch (24-09-2021)
    Các hãng hàng không chia 2 nhóm ủng hộ và phản đối giá sàn vé bay (24-09-2021)
    Quốc hội sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế- xã hội thường niên (24-09-2021)
    Tước quân tịch đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ (23-09-2021)
    Bệnh nhân Covid-19 nặng đang thở máy ở TP SG ngày càng giảm (23-09-2021)
    Thủ tướng: Không được thu phí, trục lợi trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 (22-09-2021)
    Hà Nội: Xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm phòng, chống dịch (22-09-2021)
    Chiều 22-9: Hà Nội không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 (22-09-2021)
    Chuyên gia đề nghị Hà Nội không nóng vội áp dụng 'thẻ xanh' vaccine (22-09-2021)
    Kiện toàn Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 (22-09-2021)
    Thảo Cầm Viên xin TP.SG hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật (22-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 138723021.