Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên
    Tin Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga
    Tin Cộng Đồng
Nguyên chủ tịch SEARAC kiện TS Nguyễn Đình Thắng về tội phỉ báng
    Tin Hoa Kỳ
Tổng thống Biden: Chuỗi cung ứng của nước Mỹ rất mạnh, nhưng chỉ ông già Noel mới có thể giữ lời hứa
    Văn Nghệ
Nghệ sĩ Kim Thủy qua đời sau khi mắc Covid-19
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
ABBA tái hợp sau 40 năm trước khi tan rã vĩnh viễn
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Tin Thế Giới
Chính thức trở thành thành viên của SCO mang lại lợi ích gì cho Iran?
Đối với Iran, việc trở thành thành viên của SCO là chiến thắng lớn về mặt ngoại giao. Đối với SCO, điều đó không chỉ củng cố khối liên kết an ninh lớn nhất lục địa Á - Âu mà còn giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của tổ chức này trên bàn cờ địa chính trị thế giới.

Nỗ lực của Iran trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã được sự chấp thuận của gần 15 trong số 17 thành viên khối này vào ngày 17/9. Sau khi kết thúc quá trình kỹ thuật và pháp lý kéo dài nhiều năm, Iran đã chính thức gia nhập tổ chức khu vực lớn nhất thế giới xét về diện tích địa lý và dân số, có kim ngạch xuất khẩu đạt hàng nghìn tỷ USD mỗi năm, với sự góp mặt của các nước thành viên lớn như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cùng nhiều quốc gia Trung Á.

Toan tính của Iran

Đối với Iran, việc trở thành thành viên của SCO là chiến thắng lớn về mặt ngoại giao. Đối với SCO, điều đó không chỉ củng cố khối liên kết an ninh lớn nhất lục địa Á - Âu mà còn giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của tổ chức này trên bàn cờ địa chính trị thế giới.

Trở về nước sau khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 21 của SCO được tổ chức tại Dushanbe, Tajikistan, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố: “Đây là một thành công ngoại giao” giúp kết nối Iran với cơ sở hạ tầng kinh tế và các nguồn tài nguyên to lớn của châu Á. Trong bài phát biểu tại hội nghị kéo dài 2 ngày, ông Raisi chỉ trích “chủ nghĩa đơn phương” của Mỹ và kêu gọi các nỗ lực hợp tác nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt.

Tổng thống Raisi đã tiến hành một loạt cuộc gặp song phương cấp cao bên lề Hội nghị Thượng đỉnh SCO và nhiều hoạt động khác. Trong số này có việc ký kết 8 thỏa thuận với Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên đến 500 triệu USD mỗi năm, cao hơn gấp 10 lần so với mức hiện tại.

Theo giới phân tích, thay vì đạt được lợi ích chính trị hoặc kinh tế lớn, mục tiêu chính của Iran trong ngắn hạn có thể chỉ giới hạn ở việc thúc đẩy uy tín và ngoại giao.

Giáo sư Hamid Reza Azizi, nhà nghiên cứu tại Viện Các vấn đề Quốc tế và An ninh Đức (SWP) cho rằng, vấn đề chính trong cách tiếp cận của Iran đối với SCO nằm ở việc, nước này coi đây như “một tập hợp các cường quốc không phải phương Tây” và nhìn nhận theo quan điểm chống Mỹ hoặc chống phương Tây.

“Cách tiếp cận của Iran được đưa ra bất chấp thực tế là các nước như Ấn Độ hay Pakistan được coi như đối tác thân thiết của Mỹ, thậm chí ngay cả Nga và Trung Quốc cũng chưa từng công khai thách thức Mỹ trên trường quốc tế”, ông Hamid Reza Azizi nhận định.

“Sự kết hợp của nhận định này, cùng việc Iran tự cho mình là cường quốc có ảnh hưởng ở khu vực Tây Á, sẽ khiến các nhà lãnh đạo Iran rơi vào thế khó khi nước này bắt tay với các nước chống phương Tây khác thành lập một liên minh mạnh mẽ để thách thức Mỹ”.

Chuyên gia này lưu ý, các thành viên của SCO không muốn vướng vào các cuộc cạnh tranh của Iran, đó có thể là lý do tại hội nghị thương đỉnh, họ thừa nhận Saudi Arabia, Qatar và Ai Cập là "đối tác đối thoại" trong một nỗ lực cân bằng các mối quan hệ.

Xét về quan điểm ngoại giao, việc trở thành thành viên của SCO sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho Iran. Quốc gia này đã là “quan sát viên” kể từ năm 2005. Tháng 8 vừa qua, giám đốc an ninh của Iran Ali Shamkhani thông báo trên Twitter rằng, “những trở ngại chính trị” đối với tư cách thành viên đầy đủ đã bị loại bỏ.

Không chỉ thông báo bằng tiếng Farsi, ông cũng sử dụng tiếng Anh, tiếng Arab và tiếng Do Thái, nhằm gửi thông điệp cho khu vực và phương Tây.

Trước đó, hồ sơ ứng cử của Iran đã bị ngăn cản vì nước này đang phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, một số thành viên như Tajikistan cũng lên tiếng phản đối do nghi ngờ Tehran ủng hộ Phong trào Hồi giáo cực đoan tại Tajikistan.

Có thêm đòn bẩy mới

Abas Aslani, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Trung Đông ở Tehran nhận xét, sự kiện nói trên đánh dấu lần đầu tiên Iran trở thành thành viên chính thức của một tổ chức lớn kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

“Iran đang phải chịu các lệnh trừng phạt đơn phương. Bước đi nói trên cho thấy SCO không công nhận các lệnh trừng phạt đó là lệnh trừng phạt quốc tế và đây là lý do tại sao họ chấp nhận tư cách thành viên đầy đủ của Iran”.

Theo ông Abas Aslani, Iran đang chú ý đến các lợi ích chính trị và kinh tế, đặc biệt là với Trung Quốc – quốc gia mà Tehran đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện vào tháng 3/2021, còn với Nga, nước này đang tìm cách mở rộng thỏa thuận hợp tác đã có từ trước.

“Bên cạnh đó, Iran có thể tiếp cận đáng kể với khu vực Trung Á, coi đây là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn. Nhưng chỉ có thời gian mới cho thấy Tehran có thể hiện thực hóa được bao nhiêu tiềm năng trong số này”.

Chuyên gia Abas Aslani lưu ý, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể trở thành rào cản đối với Iran trên con đường khai thác những lợi ích mà việc gia nhập SCO mang lại, song sẽ không thể cản trở sự phát triển kinh tế của Iran trong khuôn khổ SCO.

Iran và nhóm P5+1 đã tiến hành 6 vòng đàm phán tại Vienna, Áo để khôi phục thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015. Nếu các cuộc đàm phán thành công, biện pháp trừng phạt Iran có thể được dỡ bỏ. Tiến trình này đã bị tạm dừng vào cuối tháng 7/2021 để Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thành lập chính phủ mới, và dự kiến sẽ sớm được nối lại.

“Nếu thỏa thuận hạt nhân được hồi sinh thì đây mới chỉ là một lợi thế. Lợi thế khác là sự phát triển trong quan hệ giữa Iran với phương Đông và điều này vẫn diễn ra bất kể các cuộc đàm phán với phương Tây có thành công hay không”, ông Aslani nói.

SCO được thành lập từ năm 2001 với các thành viên ban đầu là Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, có mục đích chủ yếu là hợp tác về an ninh và quân sự.

Trải qua 2 thập kỷ phát triển, nhất là khi kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan năm 2017, các lĩnh vực hợp tác trong tổ chức này ngày càng được mở rộng. SCO hoạt động dựa trên sự đồng thuận của các nước thành viên, là nơi để các quan chức cấp cao trong khu vực có thể hội họp, trao đổi và thảo luận, không có nhiều ràng buộc chặt chẽ như EU hoặc NATO.

Nicole Grajewski, thành viên nghiên cứu của Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer cho biết: “Trục Nga-Trung Quốc-Iran không có những cam kết được chính thức hóa giống như một liên minh và SCO chắc chắn sẽ không cung cấp thể chế cho một liên minh như vậy”.

Việc trở thành thành viên chính thức SCO sẽ giúp Iran có sự gắn kết chặt chẽ hơn với khu vực nhưng đây cũng là điều mà Tehran đã có với tư cách là thành viên quan sát.

Bà cho biết, khối lượng giao dịch và sự trao đổi tiền tệ của Iran, Nga và Trung Quốc vẫn còn khiêm tốn ngay cả khi 3 bên thảo luận chống lại sự thống trị của đồng USD. Theo nhà phân tích này, SCO chủ yếu là một tổ chức địa chính trị và an ninh với cơ sở hạ tầng hạn chế, theo đuổi sự hội nhập về kinh tế. Mặc dù lợi ích kinh tế trực tiếp mà SCO mang lại rất nhỏ nhưng các nước thành viên có thể theo đuổi những thỏa thuận song phương nhiều tiềm năng./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mỹ - Hàn Quốc công bố 'Kế hoạch tham chiến mới' cho xung đột với Triều Tiên (02-12-2021)
    Cách Mông Cổ đóng góp cho chiến thắng của Liên Xô trong thế chiến II (02-12-2021)
    Chủ tịch Triều Tiên đề cập đến 'cuộc đấu tranh rất lớn' trong năm tới (02-12-2021)
    Ngoại trưởng Nga cảnh báo về 'viễn cảnh ác mộng' xung đột vũ trang ở châu Âu (02-12-2021)
    Nhiều nước châu Phi phải tiêu hủy vaccine Covid-19 vì hết hạn dù tỷ lệ tiêm chủng thấp (02-12-2021)
    Thông điệp Ấn Độ gửi Trung Quốc sau khi thử ICBM có 'độ chính xác rất cao' (02-12-2021)
    Nga yêu cầu nhân viên lâu năm ở đại sứ quán Mỹ về nước (01-12-2021)
    Vụ thắng kiện 'trái khoáy' nhất lịch sử: Tự mở công ty, tự thuê bản thân, rồi tự kiện chính mình để lấy 120.000 USD (01-12-2021)
    Sức ép từ Mỹ khiến Nga và Trung Quốc tiến gần hơn đến liên minh chiến lược (01-12-2021)
    Đức: Một quả bom phát nổ tại Munich, nhiều người bị thương (01-12-2021)
    Thế giới của hiện tại: Odyssey và hy vọng 'những tháng năm khác thường' (01-12-2021)
    Bom từ thời Thế chiến 2 phát nổ ở Đức, 3 người bị thương (01-12-2021)
    Tổng thống Putin: Nga sắp cho ra mắt vũ khí siêu thanh mới (30-11-2021)
    Pháp kêu gọi Iran lập tức thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt (30-11-2021)
    WTO lùi thời gian tổ chức hội nghị bộ trưởng đến tháng 3/2022 (30-11-2021)
    Australia dừng nhập cảnh với sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài (29-11-2021)
    EU, Đức ủng hộ WHO khởi động đàm phán về 'hiệp ước đại dịch' (29-11-2021)
    Cộng hòa Séc có Thủ tướng mới (28-11-2021)
    Nhật Bản bổ sung 6,75 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng (28-11-2021)
    Thủ lĩnh Taliban lần đầu phát biểu, kêu gọi quốc tế viện trợ (28-11-2021)

Các bài viết cũ:
    Thế khó của châu Âu trước liên minh AUKUS (21-09-2021)
    5 điểm đáng chú ý trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Đại hội đồng LHQ (21-09-2021)
    Universal Studios mở công viên chủ đề đầu tiên tại Trung Quốc (21-09-2021)
    Lực lượng Taliban phủ nhận sự hiện diện của Al Qaeda hay IS ở Afghanistan (21-09-2021)
    Nam Phi nối lại phiên xử vụ tham nhũng liên quan cựu Tổng thống Zuma (21-09-2021)
    Trung Quốc xây 10 căn cứ không quân áp sát biên giới Ấn Độ (21-09-2021)
    Ngoại trưởng Anh và Mỹ thảo luận các vấn đề song phương (21-09-2021)
    Nhật Bản chuẩn bị tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trên 65 tuổi (21-09-2021)
    Tổng thống Joe Biden khiến các đồng minh băn khoăn (21-09-2021)
    Taliban bổ nhiệm hai chỉ huy chiến trường vào Nội các (21-09-2021)
    Trung Quốc xem xét mua số lượng lớn trực thăng 'cá mập đen' của Nga (21-09-2021)
    Tổng thống Ai Cập kêu gọi hạn chế xây dựng đập thủy điện trên các dòng sông quốc tế (21-09-2021)
    Úc trấn an các nước Đông Nam Á về thỏa thuận AUKUS (20-09-2021)
    Điện Kremlin khẳng định cuộc bầu cử diễn ra trung thực và công khai (20-09-2021)
    Đàn chim cánh cụt có nguy cơ bị tuyệt chủng ở Nam Phi bị bầy ong giết chết (20-09-2021)
    Úc 'cứng giọng' với Pháp sau vụ hủy hợp đồng tàu ngầm (20-09-2021)
    Quốc hội Liban họp để bỏ phiếu tín nhiệm nội các mới (20-09-2021)
    Bầu cử Duma QG Nga: 5 đảng giành ghế trong cơ quan lập pháp khóa mới (20-09-2021)
    Đánh bom nhằm vào xe quân đội Myanmar (19-09-2021)
    Anh: Ký thỏa thuận AUKUS là hành động 'cứng rắn' để bảo vệ lợi ích của mình (19-09-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Gió Đêm


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 139343246.