Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Tổng thống Philippines nói không muốn tìm kiếm rắc rối ở Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Chương trình quảng bá 'Miền Di sản Diệu kỳ' hứa hẹn thu hút du khách Malaysia
    Tin Thế Giới
Nga nói Ukraine thiệt hại gần Kupyansk, Đức sản xuất vũ khí cho Kiev vào năm tới
    Tin Việt Nam
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak thăm và làm việc tại Long An
    Tin Cộng Đồng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại
    Tin Hoa Kỳ
Chỉ còn một nửa lượng dầu dự trữ, Mỹ có sẵn sàng trước một cuộc khủng hoảng?
    Văn Nghệ
Phong cách kiến trúc Đông Dương là gì?
    Điện Ảnh
Diễn viên đóng Bồ Tát trong 'Tây du ký' qua đời
    Âm Nhạc
Diva Mỹ Linh: 'Tôi và ông xã Anh Quân giờ coi nhau như tình bạn'
    Văn Học
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Đại học Kyushu của Nhật Bản

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vụ tấn công đẫm máu của IS ở Kabul và hành động của Mỹ?
Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo về tổn thất của lực lượng quân sự Mỹ sau vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul ngày 26/8. Theo đó, đã có 13 lính Mỹ thiệt mạng và 18 người bị thương. Đây là tổn thất lớn nhất đối với quân đội nước này tại Afghanistan trong vòng 10 năm qua. Mỹ tuyên bố không dung thứ và sẽ buộc IS trả giá.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố

Taliban tiến công chóng vánh chỉ trong vòng 11 ngày và giành kiểm soát Afghanistan nhưng chưa gây thiệt hại về người cho quân đội Mỹ kể từ ngày 1/8 đến nay, thậm chí hai bên đã có những cuộc đàm phán để hộ trợ việc rút quân đội Mỹ, đồng minh phương Tây và dân thường.

Trong thời gian này Mỹ và đồng minh phương Tây đã rất thận trọng và đánh giá nguy cơ rất cao mối đe dọa khủng bố là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thậm chí, ngay đêm trước khi xảy ra tấn công, một quan chức cấp cao Mỹ còn chỉ rõ có mối đe dọa cụ thể và đáng tin từ ISIS-Khorasan (gọi tắt là ISIS-K) nhắm vào sân bay Kabul. Trước tình hình đó, nhiều nước đã kêu gọi công dân tránh xa khu vực. Và đúng như dự báo của Mỹ, ngày 26/8, hai vụ nổ xảy ra bên ngoài sân bay Kabul, nơi Mỹ và các đồng minh đang gấp rút thực hiện các cuộc sơ tán công dân nước mình và dân thường Afghanistan. Vụ tấn công khủng bố gây thiệt hại lớn nhất đối với quân đội Mỹ kể từ sau năm 2011. IS mà cụ thể là nhánh ISIS-K đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công liều chết nói trên.

Về thiệt hại của vụ khủng bố này, Taliban cho biết số người thiệt mạng có thể là từ 13-20 người và hàng chục người khác bị thương. Trong khi đó, Bộ Y tế công cộng Afghanistan cho biết có hơn 60 người Afghanistan thiệt mạng và ít nhất 140 người bị thương, theo CNN.

Tướng Kenneth McKenzie, đứng đầu Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, nói có dân thường Afghanistan thiệt mạng nhưng chưa xác định cụ thể là bao nhiêu.

Đến nay đã có 13 binh sĩ Mỹ, trong đó có 10 lính thủy quân lục chiến, thiệt mạng. Ít nhất 18 binh sĩ khác của nước này bị thương. Ngoài ra, hàng chục người Afghanistan thiệt mạng. Trước đó hồi tháng 1/2021, IS cũng từng âm mưu ám sát đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan.

Mỹ sẽ đáp trả ra sao?

Trong phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho hay ông đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch để tấn công các thủ lĩnh, tài sản và cơ sở của ISIS-Khorasan (gọi tắt là ISIS-K) - một nhánh của IS.

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ truy lùng, không dung thứ cho những kẻ khủng bố đã tiến hành vụ tấn công và bắt chúng phải trả giá. Ông cũng đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch để đáp trả.? “Chúng ta sẽ truy bắt chúng” Tổng thống Biden tuyên bố.

Suốt 10 năm qua tại Afghanistan, Mỹ chưa từng mất nhiều binh lính như thế trong một ngày. Một tang thương bao trùm khắp nước Mỹ. Nhà Trắng đã treo cờ rủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án mạnh mẽ và có lúc lặng người trong cuộc họp báo tại văn phòng của mình.

Theo The New York Times, “Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ lực và độ chính xác, vào thời gian, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn”, ông Biden nói. Ông cũng nhấn mạnh sẽ bổ sung cho quân đội bất cứ điều gì để đối phó các mối đe dọa khủng bố.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay vẫn tiếp tục sơ tán người khỏi Kabul, và nếu cần thêm nhân lực, Mỹ sẽ tiếp tục điều động binh lính tới hỗ trợ.

Chưa có thông tin cụ thể về việc Mỹ sẽ đáp trả bằng vũ lực như thế nào nhưng không kích có thể được xem là một trong những lựa chọn. Trước nay, chiến dịch chống IS của Mỹ thường xuyên dùng các đòn không kích.

Ông Richard Grenell, cựu quyền giám đốc tình báo quốc gia Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, cũng kêu gọi chính quyền Biden tiến hành không kích ở Afghanistan sau vụ tấn công trên.

Tướng Kenneth McKenzie cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ tấn công của IS tại Kabul và Mỹ sẵn sàng đáp trả./.
DanQuyen.com (Theo dangcongsan.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nga nói Ukraine thiệt hại gần Kupyansk, Đức sản xuất vũ khí cho Kiev vào năm tới (03-12-2023)
    Nguy cơ 'xung đột' trên bán đảo Triều Tiên (03-12-2023)
    Tình hình Ukraine : Nga mới dùng 1/5 sức mạnh này; vì sao ông Zelensky chưa muốn tổ chức bầu cử? (03-12-2023)
    Slovakia sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga (03-12-2023)
    Israel không kích ngoại ô thủ đô Damascus của Syria (02-12-2023)
    Lý do Kazakhstan chọn Su-30 của Nga dù Pháp mời chào Rafale (02-12-2023)
    Washington Post tiết lộ 'bí mật được giữ kín nhất': Hầu hết số tiền 'dành cho Ukraine' đã ở lại nước Mỹ (02-12-2023)
    Người Thái sẽ ăn Tết năm mới Songkran cả tháng thay vì 3 ngày (02-12-2023)
    Israel rút nhóm đàm phán khỏi Qatar vì 'bế tắc', Thổ Nhĩ Kỳ phản đối cảnh báo 'gắt' của Mỹ (02-12-2023)
    Tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa vệ tinh phương Tây trên bầu trời Crimea (30-11-2023)
    Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hành động khẩn cấp ở Gaza (30-11-2023)
    Con tin Israel nói đã gặp lãnh đạo Hamas trong đường hầm Gaza (30-11-2023)
    Israel, Hamas gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vào phút chót (30-11-2023)
    Có thể mong đợi gì tại COP28 Dubai (30-11-2023)
    Tình báo Anh nói Nga triển khai sư đoàn lính dù mới ở Ukraine (30-11-2023)
    Nga lên tiếng vụ vợ của 'trùm tình báo' Ukraine bị đầu độc (30-11-2023)
    Ngoại giao tại Dải Gaza củng cố vai trò hòa giải toàn cầu của Qatar (30-11-2023)
    Xuất hiện video quân đội Nga cứu lính Ukraine bị thương ở Donbass (29-11-2023)
    Cựu Tư lệnh NATO thúc giục ông Biden vượt qua 'ranh giới đỏ' (29-11-2023)
    Xung đột Nga - Ukraine ngày 29/11: Khinh hạm Nga dội tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu Ukraine (29-11-2023)

Các bài viết cũ:
    Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ hơn 900.000 đảng viên kể từ Đại hội 18 (27-08-2021)
    Học sinh New South Wales (Australia) đi học vào tháng 10, Ấn Độ có thể giới nghiêm ban đêm (27-08-2021)
    Chín người thiệt mạng trong vụ nổ kho đạn ở Kazakhstan (27-08-2021)
    Singapore triển khai hành lang du lịch đầu tiên với Đức và Brunei (27-08-2021)
    Hai ứng cử viên hội đồng lãnh đạo Afghanistan bị quản thúc tại gia (26-08-2021)
    Tất cả máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow (26-08-2021)
    Dòng hải lưu đại dương đang mất kiểm soát (26-08-2021)
    Nhóm Bộ tứ 'tụ hội' ở đảo Guam khai mạc tập trận Malabar 2021 (26-08-2021)
    Sự trỗi dậy của Taliban ở Afghanistan: Mối lo ngại của Indonesia và Philippines (26-08-2021)
    Khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ (25-08-2021)
    Dưới sự cai trị của Taliban, cuộc sống ở thủ đô Kabul ngày càng biến động (25-08-2021)
    Điều gì xảy ra khi Mỹ rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Afghanistan (25-08-2021)
    Bé trai Pakistan được quyên góp 280.000 USD để phẫu thuật tim (25-08-2021)
    Italy xem xét mở rộng yêu cầu thẻ xanh COVID-19 (25-08-2021)
    Các tập đoàn lớn ở Trung Quốc từ bỏ lợi nhuận để 'né đòn' của Bắc Kinh (25-08-2021)
    Bộ Tứ tuyên bố tập trận, 'bộ tam' Nga-Trung-Iran cũng thông báo hội quân (24-08-2021)
    Taliban chỉ định những quan chức đầu tiên trong chính quyền mới (24-08-2021)
    'Vũng lầy' Afghanistan hình thành và trải qua 4 đời tổng thống Mỹ như thế nào? (24-08-2021)
    Afghanistan có thể rơi vào cảnh cạn kiệt lương thực từ tháng 9 (24-08-2021)
    4 nước Bộ tứ sắp tập trận chung trên biển, thể hiện sức mạnh trước Trung Quốc (24-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Ai Biểu Xấu


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 150116664.