Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Nhà vua Vương quốc Bỉ và Hoàng hậu đi du thuyền ngắm quần đảo Cát Bà
    Tin Thế Giới
Ông Trump gặp Tổng thống lâm thời Syria, thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Syria-Israel
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Lukashenko họp báo thông tin kết quả hội đàm
    Tin Cộng Đồng
Suýt chết khi leo vách đá để vượt hàng du khách ở Trung Quốc
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Các ông lớn họp khẩn vì Tổng thống Trump
    Điện Ảnh
Nhung Kate nói về việc chia tay Johnny Trí Nguyễn
    Âm Nhạc
Hồ Quỳnh Hương cưới
    Văn Học
Cả 8 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Vật lý Châu Á 2025

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Đông ngày một 'cháy', nước hết, hồ cạn
Những khoang phà từng một thời đón đưa khách du lịch bên hồ Urmia giờ 'đắp chiếu'. Nước cạn, bờ hồ ngày một bỏ xa đống khoang phà rỉ sét vì bám muối.

Mới chưa đầy 2 thập niên trước, Urmia còn là hồ lớn nhất cả vùng Trung Đông, nhộn nhịp khách du lịch đi kèm dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Ahad Ahmed, một nhà báo ở thị trấn ven hồ Sharafkhaneh vẫn khoe với CNN các bức ảnh người dân nô giỡn tắm hồ chụp năm 1995.

Chuyện 26 năm trước giờ như quá khứ xa xôi. Hồi đó, hồ có diện tích 5.400km2, giờ chỉ còn khoảng 2.500km2, theo Ủy ban Bảo vệ môi trường tỉnh Tây Azerbaijan của Cộng hòa Iran. Tốc độ khô cạn quá nhanh khiến ai cũng lo chẳng mấy chốc hàng nghìn km2 đó sẽ chỉ còn là bãi đất nhiễm mặn.

Vấn nạn liên vùng

Hồ cạn, sông cạn không còn là câu chuyện riêng lẻ của một quốc gia. Nó đã phổ biến cả vùng Trung Đông này. Hạn hán, mưa ít, nền nhiệt trung bình tăng... là những nguyên nhân đến từ tự nhiên. Con người cũng góp phần không nhỏ và phổ quát không kém. Đi khắp Iran, sang Iraq hay Jordan, nước được hút từ nguồn mở chưa đủ mà còn bơm từ nguồn ngầm để thỏa mãn nhu cầu tức thì về sản xuất nông nghiệp.

“Họ có nhu cầu lớn hơn từ tự nhiên cung cấp, vây nên bơm từ nguồn nước ngầm là giải pháp duy nhất và nhiều đến mức mưa không tài nào bủ đắp nổi”, Charles Iceland từ Viện Tài nguyên thế giới (WRI) cho hay.

Như tại Iran hệ thống đập rộng khắp cả nước phải dành 90% lượng nước cho ngành nông nghiệp. Nhưng năm nay họ đang trải qua một trong những chu kỳ khô hạn trầm trọng nhất trong 5 thập niên qua.

“Mưa giảm trong khi nhu cầu tăng không ngừng ở những nước trong khu vực đang làm nhiều hồ, sông và vùng ngập nước khô kiệt dần”, vẫn theo Iceland.

Hệ quả không chỉ là ở nhu cầu dùng nước, các vùng khô cằn không sinh sống được ngày một mở rộng, căng thẳng về việc chia sẻ nguồn nước liên vùng ngày một bị khoét sâu và cả những bất ổn an ninh tiềm ẩn.

Mùa đông ở Trung Đông được dự báo sẽ khô hơn trong xu thế trái đất ấm lên, và trong khi mùa hè ẩm ướt hơn thì sức nóng lại hút nước mạnh hơn, theo dự báo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về khí hậu của Liên hợp quốc vừa công bố hồi tháng 7.

“Vấn đề nằm ở chỗ, nền nhiệt phổ quát tăng lên sẽ làm cho mưa bao nhiêu cũng không bù đủ lượng nước bốc hơi”, Mansour Almazroui từ Đại học Quốc vương Abdulaziz ở Ảrập Xêút nhận xét.

Bộ Năng lượng Iran gần đây có hoàn thành một nghiên cứu chỉ ra rằng, nguồn nước tự nhiên cạn kiệt có 30% do biến đổi khí hậu. Nguyên nhân này không chỉ tác động đến lượng nước mà còn cả chất lượng nước. Như ở hồ Urmia, vì nước có tính siêu kiềm, rất mặn, nên khi cạn dần nông độ muối lại tăng dần, không thể sử dụng cho tưới tiêu được, trở thành “hồ chết” một phần nào đó.

Anh Kiomars Poujebeli bao năm nay vẫn trồng cà chua, hoa hướng dương, cử cải đường, cà tím và quả óc chó gần hồ than thở nước mặn là thảm họa cho sinh kế của anh. “Ngày mà đất ở đây không cây lương thực nào mọc lên nổi chẳng còn bao xa”, giọng Poujebel trĩu tâm trạng.

Chu kỳ luẩn quẩn

Tại Jordan, một trong những quốc gia khan hiếm nước ngọt nhất thế giới, người dân đã quen với việc dung kiệm nước như một nét truyền thống. Ấy mà dự báo của Viện Khoa học quốc gia còn cho thấy đến cuối thế kỷ này, lượng nước bình quân chỉ còn đủ một nửa so với hiện tại. Khi đó, nước cho mọi nhu cầu ăn uống, tắm giặt... chỉ còn 40 lít/ngày. Để so sánh, một người Mỹ có khoảng 400 lít/ngày.

“Jordan đã rơi vào thời gian thiếu nước rõ rệt. Ngay tại thủ đô Amman, thường thì nước cấp đến hộ dân chỉ là 2 lần/tuần, có khu chỉ có 1 lần”, giáo sư Daniel Rosenfeld từ Đại học Hebrew ở Jerusalem (Israel) cho hay.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học quốc gia, mỗi năm, mực nước ngầm ở Jordan tụt thêm tối thiểu 1m. Năm ngoái, lượng mưa cũng giảm mạnh trong khi năm 2019 đã giảm, dẫn đến 1/4 nguồn cung cấp nước bị đe dọa, đồng thời nguồn nước uống giảm một nửa.

Tổng thư ký Bashar Batayneh của Cơ quan Nước sạch Jordan phàn nàn, làn sóng tỵ nạn từ các điểm xung đột trong khu vực đến Jordan càng gây thêm áp lực về nước. “Vì có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Jordan đã đón người tỵ nạn Syria, nhưng số lượng người hiện nay làm ngân sách bù chi tới 600 triệu USD mỗi năm cho tiền nước”, Batayneh cho biết cộng đồng quốc tế chia sẻ rất hạn hẹp nguồn chi cho việc này.

Lý do thì không phải chỉ do mỗi biến đổi khí hậu. Nguồn nước ở Jordan phụ thuộc chính yếu vào hệ thống sông Jordan, vốn chảy qua cả Israel, Bờ Tây, Syria, Lebanon. Hệ thống đập chằng chịt dọc tuyến đã lấy đi phần lớn nguồn nước khi nó chảy đến lãnh thổ Jordan. Tất nhiên là Jordan cũng chẳng kém khi “chích” mạch dòng sông vô số chỗ để trữ và điều tuyến nước. Và khu vực này đã không ít lần xảy ra xung đột chỉ vì nguồn nước.

Căng thẳng trên các hệ thống sông lớn khác trong khu vực như Euphrates và Tigris cũng không hiếm lần xảy ra.

Hiện tại thì các nước đã có cơ chế hợp tác, nhưng giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng tình trạng nhanh hơn khiến cơ chế đó sẽ lỗi thời, và rõ rang là biến đổi khí hậu cũng là căn cớ cho các mối xung đột tiềm ẩn trong tương lai.

Hàng năm, Jordan đang mua một lượng lớn nước ngọt từ Israel, nước cũng thiếu nước ngọt tự nhiên chẳng kém họ. Tuy nhiên, do Israel sở hữu công nghệ tách muối nên “tha hồ” hút nước biển lên làm nước ngọt để bán. Từ đây lại sinh ra mặt trái. Sản xuất nước đòi hỏi điện năng, càng xuất nhiều điện càng tác động thêm vào biến đổi khí hậu.

Raad al-Tamami là sống bên bờ sông Diyal ở tỉnh cùng tên, cận kề thủ đô Baghdad, Iraq. Gia đình ông làm nông nghiệp đã nhiều đời ở đây. Vài năm gần đây, nước sông thiếu hụt làm năm nào sản lượng nông nghiệp ở 3 trang trại cập bờ sông của ông cũng giảm một nửa. Để giải quyết tình hình, ông và láng giềng lập ra cơ chế lấy nước luân phiên. Có khi phải sau 1 tháng mới đến lượt gia đình ông cho nước cạn.

Không rõ cách luân phiên lấy nước có bền vững không, vì ông vẫn dự cảm “đời con, đời cháu tôi không khéo chúng sẽ bỏ truyền thống từ thời cụ, kỵ để kiếm việc khác có tương lai hơn”.
DanQuyen.com (Theo nongnghiep.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ông Trump gặp Tổng thống lâm thời Syria, thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Syria-Israel (14-05-2025)
    Pháp: Đã đến lúc bóp nghẹt nền kinh tế Nga (14-05-2025)
    Ukraine chấp nhận mọi hình thức đàm phán với Nga, chỉ đặt một điều kiện (14-05-2025)
    Ông Elon Musk đi cùng Tổng thống Trump đến Ả Rập Xê-út (13-05-2025)
    Le lói 'ánh sáng cuối đường hầm' (13-05-2025)
    Cách Trung Quốc ép Tổng thống Mỹ Trump lùi bước (13-05-2025)
    Brazil bổ nhiệm Ancelotti (12-05-2025)
    Trung Quốc lên tiếng về đề xuất đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine (12-05-2025)
    Hơn 150 quốc gia được mời đến Nga tham dự cuộc họp an ninh (12-05-2025)
    Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận đề nghị đăng cai hòa đàm Nga - Ukraine của ông Putin (11-05-2025)
    Nga: Điều kiện đàm phán hòa bình Ukraine có từ năm 2022 (11-05-2025)
    Kết thúc ngừng bắn nhân Ngày Chiến thắng, Nga phóng 108 UAV vào Ukraine (11-05-2025)
    Sau đề nghị của Tổng thống Nga, Tổng thống Donald Trump: 'Một ngày tuyệt vời cho cả Nga lẫn Ukraine' (11-05-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump: Ấn Độ và Pakistan nhất trí ngừng bắn 'ngay lập tức' (10-05-2025)
    Mỹ, phương Tây và Ukraine nhất trí sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn 30 ngày (10-05-2025)
    Pakistan mở lại hoàn toàn không phận sau tuyên bố ngừng bắn với Ấn Độ (10-05-2025)
    Ông Trump đổi giọng (10-05-2025)
    Lãnh đạo 4 nước châu Âu đến Ukraine, Điện Kremlin lên tiếng (10-05-2025)
    Ấn Độ - Pakistan đồng ý ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức (10-05-2025)
    Ukraine phản ứng việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ 'qua mặt' Nhà Trắng dừng viện trợ (08-05-2025)

Các bài viết cũ:
    Trung Quốc tái phân phối của cải giới siêu giàu? (23-08-2021)
    Lễ Khai mạc Diễn dàn Army 2021 và Army Games 2021 tại Nga (23-08-2021)
    Thủ đô Indonesia tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng trước COVID-19 (23-08-2021)
    Taliban tuyên bố ân xá cho cựu Tổng thống Afghanistan (23-08-2021)
    Trung Quốc hy vọng tân Đại sứ Mỹ 'thúc đẩy hợp tác hữu nghị' giữa 2 nước (23-08-2021)
    Taliban chỉ định quyền Thống đốc Ngân hàng trung ương (23-08-2021)
    Phó Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (23-08-2021)
    Nguy cơ xuất hiện 'chợ đen vũ khí Mỹ' ở Afghanistan (23-08-2021)
    Hải quân Nga sẽ được trang bị bến cảng di động (22-08-2021)
    Sản phụ Afghanistan sinh con ngay trên chuyến bay giải cứu của Mỹ (22-08-2021)
    Chuyên gia Nga: Đừng vội tin những gì đang xảy ra ở Afghanistan (22-08-2021)
    Hà Nam (Trung Quốc) phát đi báo động đỏ vì mưa lớn (22-08-2021)
    7 người thiệt mạng ở sân bay Kabul - Pakistan hủy các chuyến bay sơ tán công dân (22-08-2021)
    Miền trung Trung Quốc nâng cảnh báo lũ lụt lên kịch thang (22-08-2021)
    Đông Nam Á giữa vòng vây của đại dịch Covid-19 (20-08-2021)
    Hồ nước Colombia hút du khách nhờ cá heo hồng quý hiếm (20-08-2021)
    Malaysia có thủ tướng mới (20-08-2021)
    Trung Quốc lên kế hoạch mỗi năm trồng mới 36.000km2 rừng (20-08-2021)
    Mỹ biện minh 'chỉ chống khủng bố' ở Afghanistan liệu có thuyết phục? (20-08-2021)
    Không còn công cụ quân sự, Mỹ vẫn có đòn bẩy để gây sức ép với Taliban (20-08-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Già Trầu Cảm Khái


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 162983376.