Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vẻ đẹp bình dị của phố cổ Hội An làm say lòng du khách
    Tin Thế Giới
Thấy gì từ khoảng trống ngoại giao bất thường giữa Mỹ và Trung Quốc
    Tin Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm và làm việc tại Công ty Nedspice Holding BV
    Tin Cộng Đồng
Phân bổ 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho 9 tỉnh phía Bắc
    Tin Hoa Kỳ
Vì sao Không quân Mỹ chi hàng chục tỉ USD nâng cấp phi đội 76 chiếc máy bay B-52 già nua?
    Văn Nghệ
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
    Điện Ảnh
'Joker' cán mốc 900 triệu USD
    Âm Nhạc
Cách làm phở gà trộn đậm đà dư vị Hà Thành
    Văn Học
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Đọc Báo Trong Nước
Tình hình dịch tại Hà Nội phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát
Ngày 7-5, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã, sở, ngành theo phương thức trực tuyến.

Sẵn sàng phương án cách ly cho 15.000 người

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội phát hiện nhiều ổ dịch, trong đó có thêm ổ dịch mới tại Bệnh viện K3 Tân Triều, có nhiều chủng vi rút nguồn gốc từ Ấn Độ và Anh với tốc độ lây lan nhanh, diễn biến khó lường.

Nhận định tình hình dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch khó lường và đang gặp khó trong việc truy vết do tốc độ lây lan nhanh. Vì thế các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. "Có thể sẽ xuất hiện ổ dịch trên nhiều địa bàn khác nhau nên khi phát hiện các trường hợp F0, các địa phương cần lập tức rà soát, truy vết ngay", ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị.

Về vấn đề khoanh vùng, giãn cách, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố sẽ tiến hành thận trọng tùy theo tình hình dịch, với tinh thần linh hoạt, không cứng nhắc.

Về vấn đề cách ly y tế, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, hiện nay, Hà Nội có 75 ca dương tính, có thể thời gian tới sẽ lên tới 100 ca bệnh thì sẽ truy vết được khoảng 5.000 trường hợp F1. Vì thế, Hà Nội cần sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung cho các trường hợp F1. Hiện nay, Sở Y tế đã đề xuất phương án tổ chức cách ly tập trung hơn 5.000 người.

Ngoài ra, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố phải làm các biện pháp phòng, chống dịch, ngoài sàng lọc bệnh nhân, tăng cường xét nghiệm còn cần phải giãn cách bệnh nhân, tăng cường khám ngoại trú, không chuyển tuyến những bệnh nhân không phù hợp, không cho vào thăm bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà. Với các phòng khám tư nhân, nếu không bảo đảm an toàn thì sẽ tạm dừng, không mở cửa.

Về năng lực xét nghiệm, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện Hà Nội có thể xét nghiệm cho 15.000 người, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng lên gấp đôi, thậm chí là gấp ba. Ngoài xét nghiệm RT-PCR, ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất Hà Nội có thể cho phép xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Về việc xử lý các ổ dịch hiện nay, Sở Y tế yêu cầu rà soát, xét nghiệm những người có đến các ổ dịch từ ngày 14-4 đến 5-5-2021. Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 đang làm tốt việc này. Trong khi đó, huyện Thường Tín đang đề nghị giãn cách với xã Tô Hiệu và lấy mẫu xét nghiệm để có đánh giá tình hình. Với Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, sẽ tiếp tục xét nghiệm các bệnh nhân ở đây và mở rộng xét nghiệm với các trường hợp ở xung quanh bệnh viện. Ông Hoàng Đức Hạnh đề xuất, thành phố cần rà soát những người đã đến bệnh viện từ ngày 16-4 đến nay, lập danh sách giám sát sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung đối với những người ra, vào Khoa Ngoại gan mật của bệnh viện này từ ngày 27-4 đến nay. Ngoài ra, ông Hoàng Đức Hạnh cũng đề xuất các địa phương kiểm tra lại hoạt động của các tổ tuyên truyền Covid-19 cộng đồng.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết, khi xuất hiện 2 trường hợp mắc Covid-19, huyện đã xác định và đưa đi cách ly 139/184 trường hợp F1, trong đó, có 7 trường hợp F0, còn lại chưa có kết quả. Huyện Thường Tín đã khoanh vùng cách ly 3 thôn của xã Tô Hiệu; ra thông báo các địa điểm mà các trường hợp F0 đã đến; thực hiện phun khử khuẩn với các hộ gia đình bệnh nhân F0, F1, tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 trên địa bàn.

Trong khi đó lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, đã phát hiện 11 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Huyện đã phối hợp với Bệnh viện K thực hiện phong tỏa bệnh viện, phun khử khuẩn, điều tra truy vết các trường hợp liên quan; lấy 130 mẫu xét nghiệm của những người bán hàng, 550 mẫu trong bệnh viện, phun khử khuẩn nhà của 32 hộ dân và 260 phòng trọ; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm thông điệp "5K", không ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Ngoài ra, huyện đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch ở cấp độ 3, rà soát những người đến điều trị ngoại trú tại Bệnh viện K, thuê trọ trên địa bàn, đồng thời tổ chức xét nghiệm trên diện rộng...

Bổ sung ý kiến tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin kết quả giải mã gene của Bộ Y tế, trên địa bàn Hà Nội có thể có những biến chủng vi rút có khả năng lây nhiễm mạnh. Vì thế, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị huyện Thanh Trì thực hiện cách ly tuyệt đối với Bệnh viện K Tân Triều (cơ sở 3). Với 11 trường hợp F0 của huyện Thanh Trì, ngành Y tế đã điều tiết các bệnh viện của Hà Nội nhận các bệnh nhân này. Hiện, Bệnh viện Thanh Nhàn sẽ tiếp nhận những ca bệnh này.

Trước thực trạng các ca F0, F1 tăng, bà Trần Thị Nhị Hà đề nghị mở thêm khu cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh; mở thêm khu cách ly F1 tại thị xã Sơn Tây, sẵn sàng tình huống có 300 bệnh nhân thì có 15.000 chỗ cách ly F1.

Kích hoạt truy vết nhanh nhất các ổ dịch

Đánh giá về tình hình dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, diễn biến dịch đang rất phức tạp, Hà Nội xuất hiện nhiều ổ dịch với nhiều nguồn khác nhau. Vì thế, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị phải bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố thực hiện phòng, chống dịch một cách quyết liệt, tập trung.

Bên cạnh đó, đồng chí Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung thực hiện ngay một số phần việc. Đối với các khu cách ly tập trung, cần phải có camera giám sát, vì thế yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông rà soát các trang thiết bị ở các đơn vị thực hiện cách ly để bảo đảm cách ly tập trung đúng quy định. Các địa phương phải rà soát các nơi cư trú, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định.

Liên quan đến các bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các cơ sở y tế tiếp tục làm tốt việc phòng, chống dịch. "Nếu các bệnh viện để "thủng" một lần nữa thì hệ thống y tế, điều kiện chữa trị gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo các địa phương cần tổ chức kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn một cách nghiêm túc. Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã tham mưu với Chủ tịch UBND thành phố sớm ban hành các chỉ thị liên quan đến các khu vực bệnh viện", đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị ban chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra xử phạt với những đối tượng thực hiện không nghiêm túc. Với các hàng quán trong nhà, cần phải bảo đảm yêu cầu có tấm chắn, thực hiện giãn cách chỗ ngồi. Trường hợp nào thực hiện không nghiêm túc thì yêu cầu đóng cửa, rút giấy phép.

Ngoài ra, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung truy vết nhanh nhất với những người liên quan đến 2 ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Tân Triều; yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội thực hiện xét nghiệm nhanh nhất với các đối tượng liên quan đến các ổ dịch này để thành phố nhanh chóng kiểm soát được các nguy cơ.

Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị rà soát lại văn bản chỉ đạo của thành phố và địa phương để thực hiện đúng nhất các văn bản mới, từ công tác tổ chức cách ly đến các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch. Các địa phương cần rà soát lại nội dung phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; sẵn sàng kích hoạt mức độ cao nhất công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bảo đảm công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất; rà soát, kiện toàn lại ban chỉ đạo các địa phương, trưởng ban chỉ đạo phải là người đứng đầu các địa phương (giữ chức bí thư hoặc chủ tịch UBND).

"Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn thành phố có nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao, diễn biến phức tạp, khó lường. UBND thành phố và các địa phương đang vào cuộc rất quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên công tác phòng, chống dịch vẫn trong tầm kiểm soát. Tại thời điểm này, Hà Nội chưa có quyết định về việc giãn cách, phong tỏa. Tuy nhiên, thời gian tới, thành phố sẽ nâng cao thêm một mức trong yêu cầu bảo đảm phòng, chống dịch", đồng chí Chử Xuân Dũng khẳng định.
DanQuyen.com (Theo hanoimoi.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nữ phiên dịch tiếp tay người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (23-06-2021)
    Tổng công ty Đường sắt xin vay 800 tỷ để hoạt động cầm cự (23-06-2021)
    Những người được miễn phí xét nghiệm Covid-19 (23-06-2021)
    Cựu Trưởng quận Tây Hồ có dấu hiệu phạm tội 'không khởi tố người có tội' (22-06-2021)
    Bệnh nhân COVID-19 từng đông đặc nửa phổi đã hồi phục ngoạn mục (21-06-2021)
    Kết quả xét nghiệm 125 công nhân công ty có người nghi mắc COVID-19 ở Tiền Giang (21-06-2021)
    Đà Nẵng có thêm 3 người dương tính với nCoV (21-06-2021)
    Trực tiếp: Chương trình “Hà Nội chung tay hành động đẩy lùi dịch Covid-19” (19-06-2021)
    24 ca COVID-19 trong 1 ngày, Đà Nẵng lại dừng tắm biển, dịch vụ ăn uống tại chỗ (19-06-2021)
    11 người tụ tập đánh bạc trong mùa dịch (19-06-2021)
    Người tử vong sau khi chích vaccine có thể do nhồi máu cơ tim cấp (19-06-2021)
    Huế điều chỉnh cấp độ phòng dịch đối với người dân từ TP Đà Nẵng về (19-06-2021)
    Dự kiến sáng 20/6 khoảng 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm về Việt Nam (19-06-2021)
    Bộ GTVT yêu cầu làm rõ sự cần thiết lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa (19-06-2021)
    Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 10 tập thể, cá nhân thuộc Bộ Y tế (18-06-2021)
    Quỹ vaccine Covid-19 đã huy động gần 8.000 tỷ đồng (18-06-2021)
    Đồng hành, hỗ trợ Thủ đô vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị (18-06-2021)
    Nắng nóng tác động mạnh đến cuộc sống người dân (18-06-2021)
    VOV tiếp tục cung ứng dịch vụ truyền hình về đối ngoại, phòng, chống thiên tai (18-06-2021)
    Hậu Giang: Sạt lở liên tiếp tại nhiều nơi ở huyện Châu Thành (17-06-2021)

Các bài viết cũ:
    ‘Cánh tay phải’ của ông chủ Nhật Cường khai những phi vụ chuyển nghìn tỷ (05-05-2021)
    Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, không để lây lan ra cộng đồng (05-05-2021)
    Hoàn thiện lại đối tượng đánh giá sơ bộ tác động môi trường (04-05-2021)
    Khuyến khích vận động bầu cử qua phương tiện thông tin đại chúng với những nơi đang bị phong tỏa (04-05-2021)
    Siết chặt quản lý người nhập cảnh trái phép (04-05-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn (02-05-2021)
    Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm địa phương chưa phòng dịch tốt (02-05-2021)
    Tăng cường phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội (01-05-2021)
    Huế tăng cường lực lượng cho Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch (30-04-2021)
    Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép (29-04-2021)
    Hà Nội chuẩn bị kịch bản ứng phó với ca COVID-19 mới (28-04-2021)
    Quảng Trị: Tôm giống chết trắng hồ, nghi bị đầu độc bằng thuốc trừ sâu (28-04-2021)
    Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất, nhiều thay đổi (28-04-2021)
    Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, vì sức khỏe mỗi người, vì lợi ích quốc gia (26-04-2021)
    Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao (26-04-2021)
    Phát hiện xe tải chở nửa tấn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc (25-04-2021)
    Thông Đà Lạt: Muốn chặt cây tự trồng cũng phải trình báo (25-04-2021)
    100% người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đều sinh miễn dịch (25-04-2021)
    Các ca Covid-19 đang diễn biến nặng đều không mắc bệnh lý nền (25-04-2021)
    Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam (23-04-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Vẫn còn chút nắng


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 136892223.