Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Anh và Australia phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quần thể tâm linh Fansipan và những giá trị văn hóa bền vững
    Tin Thế Giới
627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt
    Tin Việt Nam
Vietnam Airlines nối lại đường bay thường lệ đến châu Âu
    Tin Cộng Đồng
Indonesia ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron
    Tin Hoa Kỳ
Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách tiêm vaccine bắt buộc của ông Biden
    Văn Nghệ
Xòe Thái trở thành di sản thế giới
    Điện Ảnh
Alec Baldwin tàn tạ trong lần đầu xuất hiện sau vụ xả súng gây chết người
    Âm Nhạc
Sau khi lập hàng loạt kỷ lục Adele trở lại với MV âm nhạc mới
    Văn Học
Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Kinh Tế
Làm việc cho công ty Nhật: Con đường không trải hoa anh đào
Tôi khá bất ngờ khi đọc báo cáo mới đây về tuyển dụng và văn hóa doanh nghiệp tại công ty Nhật Bản của Navigos-công ty chuyên về dịch vụ tư vấn tuyển dụng nhân sự

 


 Báo cáo cho thấy 77% số ứng viên tham gia khảo sát đã bình chọn công ty Nhật là doanh nghiệp châu Á có môi trường làm việc được yêu thích nhất. Bên cạnh đó, hơn một nửa số ứng viên tham gia khảo sát cũng chia sẻ họ đang tìm kiếm công việc tại doanh nghiệp Nhật trong thời gian tới. Con số này cao hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực như Singapore chỉ là 11%, Việt Nam là 4%, và Hàn Quốc cũng chỉ đạt 1,7% số người được hỏi.

 


Doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng nhân sự tại một ngày hội việc làm tổ chức ở TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

 

Lý do chính khiến doanh nghiệp Nhật được đánh giá hấp dẫn đối với họ là vì được “rèn luyện thái độ và phong cách làm việc chuẩn mực”, có “môi trường chuyên nghiệp” và cũng là nơi có “chế độ lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn”.

 

Là người đang làm việc cho một công ty liên doanh có cổ phần chi phối của Nhật Bản, tôi phần nào hiểu được vì sao những người được khảo sát có nhìn nhận như vậy. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số trải nghiệm về môi trường làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản từ góc nhìn người trong cuộc để độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ, có thêm thông tin khi quyết định nộp hồ sơ tìm việc tại các công ty Nhật Bản.

 

Chăm chỉ, tinh thần kỷ luật cao

 

Tôi được mời làm việc cho công ty liên doanh với Nhật Bản cách đây hơn ba năm. Lúc đó tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới với GDP cao, có các sản phẩm điện tử, ô tô... mang các thương hiệu tầm cỡ thế giới. Nhật Bản đã vươn lên từ đống đổ nát của Thế chiến thứ hai để trở thành một cường quốc nên chắc họ phải có những bí quyết thần kỳ hoặc có những tiến bộ đáng để học hỏi. Đây cũng là công ty thuộc loại có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, nên không suy nghĩ nhiều, tôi nhận lời làm việc cho công ty này.

 

Sau một thời gian làm việc, một số điều trước đây tôi đã được chia sẻ hoặc đọc trên báo chí về cách làm việc của người Nhật tỏ ra khá chính xác: làm việc chăm chỉ, đúng giờ và có tinh thần kỷ luật thép.

 

Người Nhật làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. Họ đến văn phòng từ rất sớm, thường là 7 giờ sáng và ngồi lại làm việc muộn, thường là 19 giờ, thậm chí muộn hơn. Họ có ý thức và nghiêm túc thực hiện việc tiết kiệm tài nguyên công ty và tuân thủ quy định về an toàn. Ông sếp cũ người Nhật của tôi luôn là người đầu tiên đến và là người cuối cùng rời khỏi văn phòng. Trước khi về ông luôn kiểm tra từng chiếc điều hòa, quạt, thậm chí ổ cắm nối với công tắc đã được tắt hay chưa. Ông luôn quan tâm đến quy định của công ty và vấn đề vệ sinh. Nếu không may ai đó quên rửa cốc uống nước và để vào đúng nơi quy định thì ngày hôm sau nơi đầu tiên may ra họ có thể tìm thấy chiếc cốc tội nghiệp của mình là thùng rác.

 

Làm việc với người Nhật thì việc đúng giờ cần được tính theo từng giây, từng phút. Tôi hầu như không thấy người Nhật đến muộn trừ khi có lý do chính đáng. Chỉ cần lái xe đến đón muộn hai phút, ông sếp của tôi đã gửi e-mail đến nhà thầu cung cấp xe để phản ánh sự chậm trễ của tài xế.

 

Ý thức về việc công và việc tư rất rõ ràng đối với người Nhật. Tôi nhớ rất rõ, Tết Nguyên đán năm 2017, khi toàn thể nhân viên công ty được nghỉ lễ, thì sáng mùng 1 Tết, ông sếp của tôi vẫn gọi xe để đi kiểm tra khu vực quanh nhà máy như thường lệ trước sự ngỡ ngàng của người lái xe vì phải tức tốc bắt taxi từ quê cách đó 60 cây số đến để phục vụ. Thậm chí khi gia đình có việc tang, ông về nước và quay trở lại làm việc trong thời gian rất ngắn, tuyệt nhiên không để vấn đề gia đình ảnh hưởng đến công việc.

 

Người Nhật có văn hóa trung thành với công ty. Có nhiều đồng nghiệp người Nhật mặc dù tuổi đã cao, nhiều người chuẩn bị về hưu, nhưng khi sang Việt Nam họ vẫn chỉ được giao những công việc tương đối đơn giản, và họ vẫn cần mẫn làm việc. Chúng tôi thường tự hỏi tại sao họ có thể nhẫn nại làm những việc như vậy.

 

Những trải nghiệm khác

 

Sau những điều khâm phục, tôi bắt đầu được trải nghiệm những vấn đề mà tôi hiếm khi gặp phải khi làm việc cho các công ty phương Tây nhưng lại rất phổ biến ở công ty Nhật Bản.

 

Cứng nhắc và chi tiết: Trước đây khi làm việc cho các công ty và tổ chức châu Âu tôi quen với phong cách làm việc linh hoạt, chủ yếu tập trung vào kết quả đầu ra. Nhưng đối với công ty Nhật, các đồng nghiệp của tôi đều đi vào các vấn đề tiểu tiết. Phần lớn nội dung công việc nếu có bình luận qua lại đều phải sử dụng chế độ “track change” để thể hiện những thay đổi trong nội dung. Kết quả là sau một vài vòng trao đổi và góp ý, tài liệu đã trở nên hỗn độn rất khó theo dõi.

 

Lạm dụng e-mail: E-mail là phương tiện làm việc chưa thể thay thế trong môi trường văn phòng, tuy nhiên những năm gần đây các nghiên cứu và phân tích đều chỉ ra rằng việc lạm dụng e-mail sẽ làm giảm năng suất, lãng phí thời gian và làm xơ hóa mối quan hệ giữa con người với con người.

 

Xu hướng của các doanh nghiệp phương Tây hiện nay đang giảm thiểu e-mail và sử dụng các công cụ mang tính tương tác cao và hiệu quả hơn như Slack, Asana. Điều này hoàn toàn đối nghịch với công ty tôi làm việc, từ việc lớn đến việc nhỏ đều được gửi qua e-mail. Hàng loạt người không liên quan trực tiếp nhưng vẫn được “cc” trong e-mail trả lời mà không có nội dung gì ngoài việc “cảm ơn” hoặc “tôi đã ghi nhận vấn đề này”. Mỗi ngày tôi nhận được hàng trăm e-mail các loại, một phần ba trong số đó là các e-mail dạng này, một phần ba là e-mail không liên quan mà chỉ được gửi ở dạng chia sẻ thông tin.

 

Sợ trách nhiệm và tuân lệnh cấp trên: Chưa ở đâu tôi thấy hệ thống thứ bậc thể hiện rõ ràng như công ty Nhật. Mọi việc trong công ty đều được thực hiện chặt chẽ theo ý kiến của lãnh đạo, một khi lãnh đạo đã có ý kiến hoặc đã quyết thì cấp dưới về cơ bản chỉ có việc thực thi. Rất ít khi tôi được nghe ý kiến phản biện sau khi lãnh đạo đã có ý kiến.

 

Nhưng Nhật Bản cũng không phải là quốc gia duy nhất có văn hóa như vậy, tôi được biết một số công ty của Hàn Quốc mà tôi có dịp làm việc cùng cũng có văn hóa làm việc tương tự.

 

Thiếu sáng tạo và đầy áp lực: Mọi công việc đều được thực hiện theo quy trình, mọi thứ cứ theo quy trình để làm, hầu nhưng không có không gian và điều kiện cho những sáng tạo từ nhân viên. Hầu như không có không gian cho cho sự ngẫu hứng và sáng tạo. Sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc không tồn tại trong môi trường làm việc của Nhật.

 

Với thời gian làm việc dài nên ông sếp vào loại to của công ty tôi thường ngủ gật trong các cuộc họp do ông chủ tọa. Đồng nghiệp người Nhật cho biết áp lực công việc của họ tại quê nhà còn cao hơn nhiều. Điều này phần nào có thể lý giải vì sao trong những năm vừa qua Nhật Bản luôn là nước có tỷ lệ tự tử cao hàng đầu thế giới.

 

Làm việc là để phục vụ cuộc sống, với tâm niệm như vậy nên nếu có sự lựa chọn trong tương lai, công ty Nhật sẽ không phải là ưu tiên của tôi. 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Chưa hẹn ngày nối lại các đường bay chở khách thường lệ tới Trung Quốc (22-01-2022)
    Chứng khoán năm 2021 thiết lập nhiều kỷ lục nhất lịch sử (22-01-2022)
    Trung Quốc có vị thế tốt hơn để đối phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài (21-01-2022)
    'Sốt đất' năm 2022 có diễn ra? (21-01-2022)
    Nhóm FLC Group tăng trần, khớp hơn 170 triệu cổ phiếu (21-01-2022)
    30 nhà sản xuất ký thỏa thuận sản xuất phiên bản giá rẻ Molnupiravir ngừa Covid-19 (20-01-2022)
    Mở cửa trở lại từ 1/5 để cứu ngành du lịch (20-01-2022)
    Nga đề xuất lệnh cấm hoàn toàn tiền điện tử (20-01-2022)
    Kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu (20-01-2022)
    Hơn 1.000 tấn cá song ở Quảng Ninh cần hỗ trợ tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán 2022 (20-01-2022)
    Căng thẳng Nga-Ukraine có thể đẩy giá khí đốt vượt đỉnh của 2021 (18-01-2022)
    Công nhân ráp iPhone được thưởng 1.470 USD nếu quay lại làm việc (18-01-2022)
    Năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 668 tỷ USD (18-01-2022)
    SSI kết nối chuỗi thương vụ M&A xuyên biên giới tốt nhất năm 2021 (17-01-2022)
    Ngày thứ Hai đen tối: VN-Index 'bốc hơi' 43 điểm, 128 mã giảm kịch sàn trên HoSE (17-01-2022)
    Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long ổn định (16-01-2022)
    'Siêu tập đoàn công nghệ 500.000 tỷ' xin giải thể vì không góp đủ tiền (16-01-2022)
    Thông đường cho nông sản xuất khẩu (16-01-2022)
    IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao (16-01-2022)
    Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi đến Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (16-01-2022)

Các bài viết cũ:
    25 ngàn lao động Trung Quốc đã vào Việt Nam làm ăn (26-10-2018)
    Nước Mỹ trong cơn sốt xổ số! (25-10-2018)
    Nguy cơ hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam né thuế Mỹ (24-10-2018)
    VinFast, một hướng phát triển mới của công nghiệp ô tô Việt Nam (22-10-2018)
    Khối nợ sinh viên 1.500 tỉ đô la đe dọa kinh tế Mỹ (20-10-2018)
    Nên bỏ chỉ tiêu GDP bình quân đầu người theo đô la Mỹ (19-10-2018)
    Fed dưới áp lực chính trị (19-10-2018)
    Biến động theo chứng khoán Mỹ hay Trung Quốc? (17-10-2018)
    Sau 30 năm vẫn là nhân công giá rẻ (16-10-2018)
    Nước Đức nhọc nhằn “cai” than (16-10-2018)
    Trung Quốc thuê đất Lào, Campuchia sản xuất: Thế mạnh Việt Nam lao đao (15-10-2018)
    Các ông lớn dầu khí đặt cược vào khí thiên nhiên (13-10-2018)
    May mặc Myanmar gặp nguy khi EU xem xét trừng phạt thương mại (11-10-2018)
    Hàng Việt chậm chân bước vào thị trường ASEAN (11-10-2018)
    Lao động trẻ Đài Loan đổ xô đến Đông Nam Á làm việc (09-10-2018)
    Mỹ sắp "soán ngôi" Trung Quốc trong nhập khẩu cá tra Việt Nam (09-10-2018)
    Trung Quốc: Sụp đổ cho vay ngang hàng hủy hoại cuộc sống người dân (08-10-2018)
    Vì sao nhiều người Mỹ làm nhiều nghề để kiếm sống? (07-10-2018)
    TPP sẽ hồi sinh? (06-10-2018)
    Không buông bỏ tỷ giá (04-10-2018)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Tiếng kinh chiều


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 140027060.