Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Yêu cầu theo dõi chặt chẽ, chủ động ứng phó ATNĐ, bão có thể xuất hiện trên Biển Đông
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Khách du lịch đến Phú Quốc trong tháng 6 tăng đột biến
    Tin Thế Giới
Thái Lan hoãn quyết định xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
    Tin Việt Nam
Tân Tổng thống Philippines khẳng định sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt bị cáo buộc xâm hại tình dục ở Tây Ban Nha
    Tin Hoa Kỳ
Có gì trong dự luật an toàn súng đạn được nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất?
    Văn Nghệ
Trùng tên 'Hoa hậu Hòa bình', Viện sở hữu trí tuệ công bố giám định
    Điện Ảnh
Ngày cuối đời của nam diễn viên 'Tân tiếu ngạo giang hồ'
    Âm Nhạc
Hồ Hoài Anh bị đình chỉ công việc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia
    Văn Học
Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành
   Văn Học
Khát vọng và tình yêu của Giang Nam
… Có cô bé nhà bên
Nhìn tôi cười khúc khích
Mắt đen tròn thương thương quá đi thôi…

 


Related image


Nầy hỡi bạn ta! Bạn có biết chăng quê hương ta đang lớn lên từng giờ, từng phút, từng giây. Từng ngày qua, cho dù nắng vội hay mưa dầm, phong ba hay bảo táp, ngay cả những giây phút tận cùng của chiến tranh, dân tộc ta tay trái chống ngoại xâm, tay phải giữ nhà và dựng nước. Tuổi trẻ vẫn hăng hái lên đường, vỗ tay đi tới. Tuổi trẻ luôn luôn là một bắt đầu cho cuộc hành trình dài trong cuộc đời. 

 

Bước đi bên cạnh cuộc đời, tuổi trẻ có lúc gập ghềnh khúc khuỷu, nhưng không thể thiếu được tình yêu cho dù hoàn ảnh nào, hiện tượng trong đời sống đã được nhà thơ Giang Nam diễn tả qua bài thơ Quê Hương của ông. Đây không phải là nhân vật hư cấu mà là sự thật. Giang Nam đã kể lại cuộc tình của ông trong thời kỳ kháng Pháp. Mối tình bé nhỏ nhưng đậm sâu của cô hàng xóm năm xưa tưởng rằng đã chết, nhưng định mệnh đã ưu đãi ông nên người nữ “du kích” ấy vẫn còn sống. Và Giang Nam nhập cuộc bằng lời thơ mộc mạc nhưng lại trữ tình:

 

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường 

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ 

"Ai bảo chăn trâu là khổ? " 

Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao

 

Tiếng hát mục đồng hòa quyện cùng tiếng chim hót trên cành là tín hiệu của một quê hương thanh bình. Tuổi thơ Việt Nam cũng như bao tuổi thơ khác được quyền hưởng trọn vẹn niềm vui và cắp sách đến trường, được hít thở bầu không khí tự do, được lật từng trang sử nói về cha, ông của chúng ta với lòng tự hào trân trọng.

 

Hiện thực hơn nữa, ở tuổi thơ có những giây phút bồng bột ngây thơ bỏ học rong chơi. Nhưng cái rong chơi bêu bỏng là hình ảnh thật của sự bắt đầu, chuẩn bị cho giai đoạn nhập cuộc làm người lớn, đối diện với mọi sinh động trong đời sống. Chính thế, tác giả Giang Nam đã ghi lại hình ảnh tuổi thơ:

 

Những ngày trốn học

Đuổi bướm cầu ao…
Mẹ bắt được…

Chưa đánh roi nào đã khóc!

 

Giang Nam đã dùng ngòi bút của mình đưa hình ảnh vô cùng dễ thương của người con nũng nịu với mẹ. Cho dù “mẹ bắt được” “chưa đánh roi nào đã khóc”. Tác giả chẳng những dùng bút tích của mình diễn đạt hành động “bắt được” nhưng lại tha thứ bởi tấm lòng vị tha của mẹ vì thương con nên chưa đánh roi nào. Điều nầy Giang Nam gián tiếp nói lên tình mẫu tử thiêng liêng, như Chế Lan Viên nói:

 

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Từ chỗ tình yêu của mẹ, tác giả đã chuyển sang tình yêu tuổi trẻ một cách nhẹ nhàng dễ thương, pha lẫn tinh nghịch (chọc quê) ở cô gái nhà bên:

Có cô bé nhà bên

Nhìn tôi cười khúc khích

Mắt đen tròn thương thương quá đi thôi…

 

Chỉ có ngôn ngữ của tình yêu mới có thể diễn đạt bằng đôi mắt, đôi mắt ấy lại đen tròn, và nụ cười khúc khích chính là tín hiệu của tình yêu, cũng trong đôi mắt đen tròn ấy lại là cánh cửa mở tung cho cuộc tình của cô bé nhà bên gửi trao.

 

Thế rồi tiếng chim hót trên cành được chế ngự bởi tiếng súng xâm lược của thực dân Pháp, quê hương Nha Trang, Khánh Hòa của ông “đầy bóng giặc”. Tuổi trẻ Việt Nam đã “đáp lời sông núi” đi theo tiếng gọi dân tộc đánh đuổi ngoại thù. Và Giang Nam lớn theo và lớn lên trong dòng thác yêu nước, ông đã bỏ lại sau lưng tất cả, từ biệt mẹ ra đi và giả từ cô bé nhà bên có đôi mắt đen tròn thương mến. Nhưng có ngờ đâu, người con gái ấy giờ đây cũng vào du kích chống lại giặc thù:

 

… Cách mạng bùng lên 

Rồi kháng chiến trường kỳ 

Quê tôi đầy bóng giặc 

Từ biệt mẹ tôi đi 

Cô bé nhà bên - (có ai ngờ!) 

Cũng vào du kích ..

 

Một tình cờ gặp lại nhau trong lúc hành quân, cũng nụ cười khúc khích năm xưa, cũng đôi mắt đen tròn ấy đã làm người chiến sĩ cách mạng Giang Nam nhân đôi tình cảm. Cả 2 đều có chung một lý tưởng ở tình nước lẫn tình yêu lứa đôi. Chính vì thế tình cảm của họ lại được chín mùi. Mặc dầu trên đường hành quân, đối diện với gió núi, mưa rừng, họ không nói được lời yêu thương nào khi gặp nhau, trong giây phút mong manh ấy chỉ ngoái đầu nhìn lại với niềm tiếc thương. Cho dù “mưa đầy trời”, nhưng tự trái tim nồng, lòng họ ấm lên, trỗi dậy và nói với nhau thứ ngôn ngữ tình yêu.

 

Hôm gặp tôi, em vẫn cười khúc khích 

Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi!) 

Giữa cuộc hành quân không nói được một lời 

Đơn vị đi qua, tôi ngoái đầu nhìn lại... 

Mưa đầy trời nhưng lòng tôi ấm mãi... 

 

Rồi hòa bình trở lại sau những năm chiến tranh khói lửa, cũng trong không gian xưa, nơi ghi nhiều kỷ niệm, dưới mái trường làng có bãi mía luống cày, có những lối mòn hay con đường đã đi qua. Người chiến binh cũ gặp lại cô bé nhà bên, cũng đôi mắt và tiếng cười tinh nghịch năm xưa, làm ta nhớ lại thơ của thi sĩ Đinh Hùng diễn tả về một đôi mắt đã làm vũ trụ ngừng quây, bằng lời cầu Kỳ nữ:

 

.. Ôi mắt xa khơi! Ôi mắt dị kỳ!

Ta trông đó thấy trời ta mơ ước/

Thấy cả bóng một vầng đông thuở trước/

Cả con đường sao mọc lúc ta đi/

Cả chiều sương mây phủ lối ta về/

Khắp vũ trụ bỗng vô cùng thương nhớ…

 

Khi được hỏi chuyện chồng con, cô bé nhà bên đã khéo léo cho biết  “khó nói lắm anh ơi”. Nghĩa là nàng nói bóng gió cho biết em vẫn chờ anh lời mở đầu… Nhờ câu trả lời hư-thực ấy mà Giang Nam đã lấy hết can đảm, mạnh dạn tỏ tình bằng cách: “tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi”. Để đáp lại mối tình chân, cô bé nhà bên đã im lặng và để yên: “Em vẫn để yên trong tay tôi nóng bỏng”. Nóng bỏng là cử chỉ vừa mắc cỡ lại vừa lãng mạng tràn ngập ân tình ở trạng thái đồng tình. 

 

Hoà bình tôi trở về đây 

Với mái trường xưa, bãi mía, luống cày 

Lại gặp em 

Thẹn thùng nép sau cánh cửa... 

Vẫn khúc khích cười khi tôi hỏi nhỏ 

Chuyện chồng con (khó nói lắm anh ơi!) 

Tôi nắm bàn tay nhỏ nhắn ngậm ngùi 

Em vẫn để yên trong tay tôi nóng bỏng... 

 

Nhưng hòa bình chỉ là văn kiện ngụy tạo che đậy tham vọng tiếp tục xâm lăng của thực dân Pháp, chẳng những họ tiếp tục viết tiếp trang sử bảo hộ mà họ còn chiêu dụ một số Việt gian vì cơm thừa canh cặn đã làm tay sai giết hại đồng bào ta. Và chiến tranh vẫn tiếp tục trên quê hương. Từ đó cô gái nhà bên lại một lần nữa lên đường làm nghĩa vụ công dân Việt Nam trở thành người du kích chống giặc Tây. Nhưng có ngờ đâu “Giặc bắn em rồi quăng mất xác” chỉ vì:” Em là du kích, em ơi!”. Có lẽ trong đời không còn niềm đau nào xé nát tâm can để có thể sánh được khi người yêu bị giặc giết. Một cách tàn nhẫn hơn nữa giặc Pháp đã “quăng mất xác” một cô gái vì lòng yêu nước đứng lên chống ngoại xâm. Khi nhận được tin người yêu đã chết Giang Nam đã bám víu như một vọng tưởng mỏng manh về nguồn tin cho dù đó sự thật.

 

Hôm nay nhận được tin em 

Không tin được dù đó là sự thật 

Giặc bắn em rồi quăng mất xác 

Chỉ vì em là du kích, em ơi! 

Đau xé lòng anh, chết nửa con người! 

 

Khi người tình đã chết do kẻ thù gây ra còn niềm đau nỗi khổ nào hơn? Chính thế, trong suy tư từ tiềm thức tác giả đã gợi lại kỷ niệm chạy ngược về thời thơ ấu, có cả tình yêu nước và tình lứa đôi. Ngày ấy Giang Nam nhận ra rằng, xưa kia ông đã yêu quê hương bằng tất cả vì có hoa có bướm, có vựa lúa luống khoai, cành mai, cây khế, có cuộc sống an lành trên một đất nước độc lập tự do, đầy ấp mộng mơ ở tuổi trẻ, kể cả những trận đòn quở trách của mẹ cha. Nhưng hôm nay, tác giả yêu quê hương vô vàng trên từng centimeters ở một góc độ khác hơn, bình phương lên, vì “trong từng nắm đất có một phần da thị của em tôi”. 

 

Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm 

Có những ngày trốn học bị đòn roi... 

Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất 

Có một phần xương thịt của em tôi!

 

Trên tất cả và trong tất cả, ở từng thơ trù của Giang Nam chúng ta thấy khát vọng tuổi trẻ giữa tình nước và tình yêu lứa đôi, và sau cùng cho dù yêu thương đầy ấp nhưng cuộc sống vẫn không thể giữ lại bên nhau, bởi tự thân, bên cạnh tình yêu lứa đôi chúng ta còn tình yêu tổ quốc. Đó chính là con đường lớn hơn tất cả để phục vụ. Để rồi mai đây chúng ta đều biết cuộc sống không thể giữ được đời người, và trong cuộc hành trình đi tới có những lúc quặn lòng và tan tác với hoàn cảnh như thơ trù của nhà thơ Giang Nam ghi lại./. 
Tiến sỹ: Nguyễn Hữu Hoạt

 
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam (28-06-2022)
    Chân dung thầy chủ nhiệm lớp học 'siêu đẳng' với 100% học sinh vừa đỗ THPT chuyên ở Hà Nội (15-06-2022)
    Chủ tịch Quốc hội: 'Bạo lực tinh thần còn khủng khiếp hơn nỗi đau thể xác' (31-05-2022)
    Bộ trưởng GD&ĐT giải thích việc sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần (25-05-2022)
    Chia sẻ xúc động của vị giáo sư Toán học vừa nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu (18-05-2022)
    Các đại học lo mất quyền tự chủ khi lọc ảo chung: Bộ GD&ĐT lên tiếng (11-05-2022)
    Trò chuyện về trẻ tự kỷ qua cuốn sách 'Robinson có - tự kỷ của tôi' (04-05-2022)
    7 đại học của Việt Nam lọt top 1.000 trường nhiều đóng góp nhất thế giới (28-04-2022)
    Bộ GD-ĐT kiến nghị dừng dạy chương trình THPT trong trường nghề (26-04-2022)
    Sức hấp dẫn từ cuốn sách 'Phát triển năng lực – Kiến tạo tương lai' (25-03-2022)
    Những nhà văn đương đại nổi bật (15-03-2022)
    Nhiều hoạt động trong Ngày Sách và Văn hóa đọc 2022 (07-03-2022)
    Con trai nhà thơ Xuân Quỳnh bật khóc khi xem nhạc kịch về mẹ (07-03-2022)
    Nhà thơ Y Phương: Trái tim chảy ngược lên núi (19-02-2022)
    Trao giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 2021 (14-02-2022)
    Nhà thơ Y Phương qua đời (11-02-2022)
    Trọn vẹn 'Giấc mơ Việt Nam tôi' của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng (10-02-2022)
    Giải Nobel Văn học 2021 tôn vinh tình nhân ái (07-10-2021)
    Cuốn tiểu thuyết đầu tiên do nhà văn AI sáng tác sẽ phát hành vào ngày 25/8 (22-08-2021)
    Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn. (22-06-2020)

Các bài viết cũ:
    Những dòng thơ Quang Dũng (22-01-2017)
    Giới thiệu về cuốn sách Trục quay lịch sử (11-01-2017)
    Buôn sách, bán sách và tình yêu văn học (15-08-2016)
    'Túp lều bác Tom' - bản án của một người phụ nữ dành cho chế độ nô lệ Mỹ (20-07-2016)
    Xét lại hình tượng cô Tấm (08-07-2016)
    Một góc nhìn về nguồn gốc tiếng Việt (01-06-2016)
    Những bê bối tình ái tai tiếng nhất trong lịch sử văn học thế giới (08-05-2016)
    Thử lý giải hai 'nghịch lý' ở nàng Kiều (10-04-2016)
    Tiền bạc, của cải trong tục ngữ của người Việt (13-03-2016)
    Đẹp và buồn trong quan niệm thẩm mỹ của Yasunary Kawabata (20-02-2016)
    Di cảo thơ Xuân Diệu - tiếng thơ bi thương cho cuộc tình tan vỡ (03-02-2016)
    Thử lý giải hai 'nghịch lý' ở nàng Kiều (19-01-2016)
    Thép đã tôi thế đấy: Một cuốn sách, một số phận... (09-01-2016)
    Tô Hoài - giữa sự viết và hư vô (03-01-2016)
    Lời giải cho nghi án giới tính của 'ông hoàng thơ tình' Xuân Diệu (27-12-2015)
    Nghệ thuật miêu tả cái chết trong sử thi Mahabharata (16-12-2015)
    Đừng phê bình khi trình chưa có (05-12-2015)
    Sự thật phũ phàng về nhân vật Quan Vũ trong Tam quốc (23-11-2015)
    Chí Phèo, nhân vật bị khước từ (17-11-2015)
    'Những người khốn khổ' - sự vĩ đại của những cuộc đời giản dị... (03-11-2015)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Mẹ ơi! Cho con dĩa cá chuồn.


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn

 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 142740690.