Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Ngấm ngầm vay tiêu dùng để trả nợ tín dụng đen
Việc dễ dãi cho vay tiêu dùng của các ngân hàng hiện nay đã tạo điều kiện cho một số đối tượng đang phải trả nợ tín dụng đen tận dụng có cơ hội này trả nợ.
Rút tiền trả “nợ nóng”

 

Sự bành trướng của tín dụng đen đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, ẩn nấp dưới mọi hình thức như cầm đồ, cho vay nặng lãi. Loại hình này càng gia tăng từ khi ngân hàng thắt chặt tín dụng. Khách hàng của hình thức này là những cá nhân cần trả nợ gấp nên đã vay để đáo hạn ngân hàng.

 

Nhiều người đã không còn đường nào vay để trả nợ nóng nên đã nghĩ ra chiêu trò sẽ vay ngân hàng thông qua thẻ tiêu dùng, với hình thức đảm bảo bằng quỹ lương hàng tháng rồi rút tiền ra trả bớt khoản nợ nóng. Đặc biệt, chỉ cần bản photo hộ khẩu, CMND, hợp đồng lao động và bản sao kê ba tháng lương gần nhất, nhân viên ngân hàng sẽ đến tận nơi nhận hồ sơ và làm thủ tục.

 

Anh T.V.M. (Đống Đa, Hà Nội), một công trức nhà nước thu nhập 8 triệu đồng/tháng - vì lý do công việc cần một số tiền 50 triệu đồng, đã phải vay tín dụng đen lên đến 3.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, tương đương 109,5%/năm - mức lãi suất “khủng”, nhưng anh vẫn phải vay gấp để giải quyết các công việc trước mắt. Sau đó, anh không khỏi lo lắng về khoản nợ cứ tăng lên nhanh chóng. Anh đã dùng nhiều hình thức khác nhau như vay người này để trả người kia... mà vẫn không tránh được khoản lãi quá cao.

 


 

Cái khó ló cái khôn. Từ khi biết có dịch vụ vay tiêu dùng qua thẻ lãi suất thấp hơn nhiều mà thủ tục lại quá đơn giản từ các ngân hàng. Chỉ cần anh T.V.M. chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất, CMND, hợp đồng lao động dài hạn là đủ điều kiện để anh vay ngân hàng. Sau khi tìm hiểu mọi kẽ hở trong dịch vụ này, anh quyết định làm thủ tục vay.

 

Anh T.V.M. chia sẻ thêm, anh làm tổng cộng 3 thẻ của 3 ngân hàng khác nhau, mức vay từ 2-3 tháng lương. Thẻ làm xong có thể rút tiền mặt từ 50-75% cho mỗi tài khoản, tùy theo ngân hàng. Đến cuối tháng anh chỉ cần đóng 5-10%. Nếu anh không đóng, ngân hàng sẽ tính lãi 2-3%/tháng trên số tiền anh đã rút. Có những lúc cần tiền, anh rút hết sạch tài khoản. Nhờ thẻ tiêu dùng này, bạn bè anh ai có nhu cầu mua sắm anh sẽ trả giúp bằng tiền trong thẻ, còn anh nhận tiền mặt họ đưa. Khi thấy hiệu quả trong việc trả nợ vay tín dụng đen, anh đã tiết lộ kế này cho nhiều người cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.

 

Bẫy tăng nợ xấu cho ngân hàng

 

Với thủ tục đơn giản, ngân hàng đang tạo điều kiện cho nhiều người đủ điều kiện tham gia vào dịch vụ vay tiêu dùng. Hấp dẫn bởi lời mời chào như vậy nhưng kết cục, những người tham gia dịch vụ này vẫn không thể thoát khỏi cảnh nợ nần.

 

Sau khi dùng nhiều mánh khóe vay ngân hàng để trả xong khoản nợ tín dụng đen kia, anh T.V.M. lại rơi vào tình cảnh hàng tháng, anh lại phải lo tiền để bù vào số tiền đã rút trước đó. Mặc dù khoản tiền phải nộp vào không lớn nhưng với thu nhập 8 triệu đồng/tháng hiện nay, về lâu dài, gia đình anh cũng không biết kiếm thêm khoản nào để trả hết nợ ngân hàng.

 

Cùng cảnh ngộ, anh N.Đ.Y. (Cầu Giấy, Hà Nội) hàng tháng cũng không đủ tiền để nộp theo yêu cầu của ngân hàng. Vì thế, tài khoản của anh bị khóa. Ngân hàng không cho rút tiền mà chỉ được mua tiêu dùng mặc dù trong tài khoản vẫn còn 5 triệu đồng. Nếu muốn rút nốt số tiền này, anh chỉ còn cách dùng thẻ để mua 1 chỉ vàng, sau đó bán lấy tiền.

 

Hình thức cho vay tiêu dùng của các ngân hàng hiện cho phép các thẻ được rút từ 50-75%. Như vậy, vô hình trung các ngân hàng đã quá tập trung cho vay dưới mọi hình thức, ẩn náu với mục đích khác nhau, gián tiếp cho một số đối tượng vay không nhằm đúng mục đích sử dụng, khi đó nợ xấu gia tăng là không tránh khỏi.

 

Gần đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng có tăng nhưng phần lớn rơi vào cho vay tiêu dùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh tín dụng cho vay tiêu dùng bộc lộ nhiều nguy cơ dẫn đến nợ xấu ra tăng.

 

Kinh tế khó khăn, dòng tiền vẫn gửi vào ngân hàng mà đầu ra lại bị thắt chặt nên việc các nhà băng hướng tới khách hàng cá nhân là giải pháp hợp lý để kích cầu tiêu dùng, và cũng là một cửa mở cho tín dụng gia tăng. Song, với thủ tục đơn giản, thậm chí có phần dễ dãi và phương châm cho vay bằng mọi giá, các ngân hàng sẽ phải trả giá bằng khoản nợ xấu ngày càng phình to.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Doanh nghiệp công nghệ Việt trong kỷ nguyên AI: người tham gia hay người nắm giữ giá trị? (28-04-2026)
    Nông sản Hàn Quốc được quan tâm tại lễ hội văn hóa, du lịch (28-04-2026)
    Vụ kiện giữa Elon Musk và Sam Altman hé lộ cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại OpenAI (27-04-2026)
    Dòng tiền suy yếu, VN-Index mất hơn 17 điểm (24-04-2026)
    Những thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất vì chiến sự Iran đang phục hồi mạnh mẽ (22-04-2026)
    Đà Nẵng chấp thuận THACO nghiên cứu dự án đường sắt đô thị 265.000 tỉ đồng (22-04-2026)
    Thuduc House thoát nạn (22-04-2026)
    Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, dầu diesel giảm gần 3.200 đồng/lít (21-04-2026)
    Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân để gỡ nút vốn ngành trang sức (21-04-2026)
    Toyota ngược dòng ngoạn mục giữa lúc thị trường xe điện Mỹ đang chạm đáy (19-04-2026)
    Ông Bùi Cao Nhật Quân thay cha làm Chủ tịch HĐQT NovaGroup (16-04-2026)
    Bugatti Việt Nam và xu hướng tiêu dùng đồng hồ cao cấp (16-04-2026)
    Thị trường tiền số hôm nay, 16-4: Chuyện gì đang diễn ra với Bitcoin? (16-04-2026)
    Meta tiến sát ngôi vương quảng cáo số, Google mất vị thế dẫn đầu (14-04-2026)
    Lãi suất tiền gửi ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt (13-04-2026)
    Những 'cơn sóng ngầm' chi phối thị trường ô tô trong nước (13-04-2026)
    Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống (11-04-2026)
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Màn kịch mới của sở hữu chéo (09-08-2013)
    Làm Nail ở Mỹ không cần bằng hành nghề? (07-08-2013)
    Mơ hồ như... định giá đất (07-08-2013)
    Kinh tế đang rơi vào vòng xoáy dữ dội? (06-08-2013)
    “Chấm điểm” điều hành kinh tế - xã hội (05-08-2013)
    Tạo cơn sốt đỉa, lái buôn Trung Quốc lừa dân Việt (04-08-2013)
    Cần 454 năm để giải ngân hết gói 30.000 tỷ với tốc độ hiện tại (03-08-2013)
    Doanh nghiệp “cắn răng” đẩy khó đến người lao động (03-08-2013)
    Chính sách chậm trễ cản trở phục hồi kinh tế (02-08-2013)
    Đại gia và những cuộc tháo chạy ngàn tỷ (01-08-2013)
    Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (01-08-2013)
    Thị trường chứng minh: Bất động sản bắt đầu đổ vỡ (31-07-2013)
    Doanh nghiệp nhà nước ’quản’ lúa gạo, nông dân nghèo hoàn nghèo (30-07-2013)
    Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn: tiền chảy ra nước ngoài (29-07-2013)
    Bộ trưởng muốn Coca-Cola “minh bạch hoạt động kinh doanh” (29-07-2013)
    Tạm khất nợ xấu, rồi sao? (29-07-2013)
    Thủ tướng lắng nghe nói thật về kinh tế (28-07-2013)
    Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP (28-07-2013)
    TPP và câu chuyện dệt may Việt Nam (28-07-2013)
    Làn sóng 'ông lớn' thoái vốn khỏi ngân hàng (27-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176018291.