Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Xuất khẩu gạo : Thái Lan mất vị trí số một, Việt Nam vẫn đứng thứ hai
Một Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan vào hôm nay 04/01/2013 đã xác định : Vương quốc đứng đầu các nước xuất khẩu gạo trên thế giới từ hơn ba chục năm qua, đã bị mất vị trí hàng đầu thế giới trong năm 2012 vừa kết thúc. Nhưng trái với dự báo cách nay vài tháng, nước vươn lên vị trí số một không phải là Việt Nam mà lại là Ấn Độ.

 



 


Theo số liệu của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, trong năm 2012, vương quốc này chỉ xuất khẩu được vỏn vẹn 6,9 triệu tấn gạo. Trong khi đó thì hai đối thủ chính của Thái Lan trong lãnh vực này là Ấn Độ và Việt Nam lại bán ra được 9,5 triệu tấn đối với Ấn Độ và 7,8 triệu tấn đối với Việt Nam.


 


Trong bảng xếp hạng, như vậy là Ấn Độ nắm giữ vị trí thứ nhất, Việt Nam đứng thứ hai, còn Thái Lan bị tụt xuống hạng ba. So sánh với thống kê năm 2011, khi Thái Lan còn bán ra được hơn 10 triệu tấn gạo, thì mức xuất khẩu của Thái Lan đã bị giảm khoảng 35%.


 


Trả lời hãng tin Pháp AFP, ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã than thở : « Chúng tôi luôn giữ chức vô địch (về xuất khẩu gạo) kể từ năm 1980, tức là 31 năm, nhưng bây giờ, chúng tôi đã mất vị trí số một đó ».


 


Nguyên do khiến xuất khẩu giảm, theo nhân vật này, chính là vì giá gạo Thái Lan cao hơn giá của các nước khác : « Hiện thời, gạo Thái Lan được bán ra với giá từ 130 đến 150 đô la mỗi tấn, đắt hơn so với giá của các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi ». Theo ông Chookiat, tình hình này mà kéo dài thì các nhà xuất khẩu Thái Lan sẽ phải « giải nghệ », « gạo đã trở thành một vấn đề chính trị ».


 


Theo hãng AFP, việc gạo Thái Lan tăng giá và mất tính cạnh tranh trên thị trường thế giới là hệ quả của một chính giá trợ cấp cho nông dân đã được nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra áp dụng sau khi lên cầm quyền, bất chấp quan điểm dè dặt của giới xuất khẩu gạo.


 


Được bầu lên vào năm ngoái, chủ yếu nhờ lá phiếu của số đông nông dân miền Bắc và Đông Bắc Thái Lan, chính phủ của bà Yingluck đã quyết định mua gạo của giới nông dân với giá cao hơn 50% so với giá trên thị trường quốc tế. Mục tiêu là giúp cho nông dân Thái Lan nâng cao lợi tức, nhưng hậu quả là giá gạo Thái Lan trở nên đắt đỏ hơn khi xuất khẩu.


 


Thái Lan mỗi năm sản xuất ra khoảng 20 triệu tấn gạo, một nửa trong số này thường được xuất khẩu. Với việc gạo làm ra không bán được, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, chính quyền nước này hiện đang phải giữ trong kho hàng triệu tấn gạo không xuất khẩu được.


 


Dù vậy, chính quyền Thái Lan cho rằng họ có dư khả năng bán trực tiếp lượng gạo tồn kho đó cho các nước khác, nhờ các thỏa thuận liên chính phủ, không cần thông qua tuyến xuất khẩu truyền thống. Chính vì thế mà bà Yingluck vẫn không chịu từ bỏ chính sách thực hiện từ năm ngoái và bị cả nước chỉ trích. Gạo vốn là lương thực chủ yếu của hơn ba tỷ người – tức là một nửa dân số thế giới. Nigeria, Iraq, Indonexia, Côte d’Ivoire và Nam Phi nằm trong số các khách hàng lớn mua gạo Thái Lan.


 


Dẫu sao thì sự kiện Thái Lan mất vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới là điều đã được dự báo. Vào tháng 10/2012, giới chuyên nghiệp Thái Lan đã dự báo là Thái Lan trong năm 2012 sẽ tụt xuống hạng ba trong danh sách các nước xuất khẩu gạo.


 


Tuy nhiên, điều bất ngờ trong danh sách được Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan tiết lộ hôm nay chính là vị trí thứ hai của Việt Nam.


 


Tháng 10 vừa qua, phía Thái Lan vẫn cho là Việt Nam sẽ chiếm hạng nhất, theo sau là Ấn Độ, rồi mới đến Thái Lan. Qua tháng 11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng còn tin tưởng là Việt Nam sẽ đứng đầu bảng. Thế nhưng vào giờ chót, Việt Nam đã bị Ấn Độ qua mặt giành lấy ngôi vị vô địch.


 


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc (23-04-2026)
    Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD (22-04-2026)
    Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam (21-04-2026)
    Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá (15-04-2026)
    Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng tăng cường quan hệ với các chính đảng của Slovakia (13-04-2026)
    Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược (25-03-2026)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga (22-03-2026)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam (20-03-2026)
    Việt Nam và Lào luôn đồng hành trong mọi giai đoạn lịch sử của hai nước (20-03-2026)
    Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3 (16-03-2026)
    Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược (15-03-2026)
    Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình (14-03-2026)
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)

Các bài viết cũ:
    Vệ tinh quan sát đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng vào tháng 4/2013  (06-01-2013)
    Phân công trưởng Ban Nội chính, trưởng Ban Kinh tế trung ương  (02-01-2013)
    Thủ tướng: 6 vấn đề ưu tiên giải quyết trong 2013 (01-01-2013)
    Sẽ mở rộng địa giới hành chính huyện đảo Trường Sa (27-12-2012)
    Bức tranh kinh tế ảm đạm và năng lực của lãnh đạo Việt Nam  (27-12-2012)
    Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012  (25-12-2012)
    Việt Nam: Quốc tế hứa tài trợ 6,5 tỷ đô la, nhưng yêu cầu cải tổ ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước  (11-12-2012)
    Ngân hàng Thế giới kêu gọi Việt Nam có hành động kiên quyết trước những thách thức kinh tế  (10-12-2012)
    Trao công hàm phản đối Trung Quốc (04-12-2012)
    Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02 (03-12-2012)
    Ngư dân Việt Nam là đối tượng chính của quyết định chận bắt tàu thuyền tại Biển Đông  (02-12-2012)
    Hàng trăm người ký tuyên bố phản đối hộ chiếu «lưỡi bò»  (27-11-2012)
    Công an cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu hộ chiếu «lưỡi bò» TQ  (27-11-2012)
    Động vật hoang dã tiếp tục bị tận diệt ở Việt Nam  (23-11-2012)
    Quốc hội Việt Nam ra nghị quyết bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo cao cấp  (22-11-2012)
    Việt Nam : Một đại biểu Quốc hội "khuyên" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức  (14-11-2012)
    "Tôi không chạy, không xin, cũng không thoái thác nhiệm vụ Đảng phân công" (14-11-2012)
    Quốc hội thông qua chỉ tiêu GDP năm 2013 tăng 5,5% (08-11-2012)
    Thủ tướng Nga Medvedev đến Hà Nội (06-11-2012)
    Buộc tập đoàn Dầu khí nộp lại gần 11.000 tỉ đồng (05-11-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175989261.