Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trên biển Việt Nam
Chỉ cách đảo Phú Quý 55km
Chiều 27-6, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN (PVN) đã họp báo về việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngày 23-6 công bố mời thầu quốc tế với chín lô dầu khí nằm sâu vào thềm lục địa của VN.

 


 











Tổng giám đốc Đỗ Văn Hậu giới thiệu các lô dầu khí mà PVN đang hợp tác với đối tác nước ngoài, nằm trong khu vực chín lô mà Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc vừa trắng trợn mời thầu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

 









Trao công hàm phản đối


Ngày 27-6, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc mở thầu quốc tế tại chín lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN.


 


TTXVN



 


Ông Đỗ Văn Hậu, tổng giám đốc PVN, cho biết qua kiểm tra tọa độ, PVN nhận thấy chín lô mà phía Trung Quốc mời thầu quốc tế, tổng diện tích lên đến 160.129km2, nằm sâu vào thềm lục địa của VN, chồng lên các lô từ 128 đến 132 và từ 145 đến 156 mà PVN đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí cùng đối tác của mình.


 


Cụ thể, giới hạn phía tây của các lô mà Trung Quốc mời thầu cách khu vực bờ biển Quảng Ngãi chỉ 76 hải lý (hơn 140km), cách bờ biển phía bắc Nha Trang 60 hải lý (110km), điểm gần nhất cách Nha Trang và Phan Thiết có 57 hải lý (105km) và điểm gần nhất cách đảo Phú Quý hơn 30 hải lý (55km). “Các vùng này đã được PVN và các đối tác tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu” - ông Hậu nói.


 


“PVN khẳng định CNOOC đã thông báo chào thầu quốc tế tại chín lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của VN và đây không phải là vùng có tranh chấp. Đây là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với Công ước Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật biển và đặc biệt không phù hợp với thông lệ quốc tế về hoạt động dầu khí. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích quốc gia của VN, làm phức tạp thêm và gây căng thẳng tình hình trên biển Đông” - ông Hậu khẳng định quan điểm chính thức của PVN, đồng thời cho biết PVN yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên, nghiêm túc tuân thủ Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên về biển Đông (DOC).


 


Ông Hậu cho biết thực tế PVN và CNOOC đã ký và triển khai một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, trong đó hai bên đang thực hiện công tác thăm dò chung tại khu vực vùng cấu tạo bắc ngang vùng vịnh Bắc bộ, và PVN đã ký thỏa thuận hợp tác hai bên trong các hoạt động dầu khí giữa CNOOC và PVN. “PVN hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng PVN, đầu tư vào các hoạt động dầu khí trên thềm lục địa của VN như các công ty dầu khí khác, đương nhiên trên cơ sở tôn trọng luật pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN” - ông Hậu nói. Ông cho biết PVN sẽ có thư chính thức gửi CNOOC để phản đối và yêu cầu hủy kế hoạch mời thầu này.


 


 









PVN tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí


 


Tại buổi họp báo, ông Đỗ Văn Hậu đã trả lời câu hỏi của nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước.


 


* Việc CNOOC thông báo chào thầu quốc tế chín lô này có ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động của PVN với các đối tác?


 


- Chín lô này nằm trọn trong vùng đặc quyền kinh tế của VN, vì vậy PVN cùng các đối tác của mình sẽ không bị ảnh hưởng mà tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng đã ký và luật pháp của VN. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí tại đây.


 


* PVN có những hợp đồng hợp tác với các đối tác nào trong khu vực mà CNOOC đang mời thầu?


 


- Có bốn hợp đồng dầu khí đang được triển khai giữa PVN và các đối tác. Thứ nhất là hợp đồng với Gazprom từ lô 129 đến 132, thứ hai là hợp đồng tại lô 128 với Công ty Dầu khí quốc gia của Ấn Độ, thứ ba là hợp đồng tại các lô 156-159 (mà phần phía bắc dính vào chín lô Trung Quốc đang mời thầu) với Exxon Mobil của Mỹ. Cuối cùng là lô 148-149 mà PVN đã ký hợp đồng với Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí của VN. Hoạt động dầu khí tại các khu vực này đã được tiến hành từ nhiều năm nay và vẫn đang được tiếp tục.


 


* Các công ty nước ngoài hợp tác với PVN cần tuân thủ những điều kiện gì?


 


- Hiện có trên 60 tổ hợp các công ty quốc tế và quốc gia đã ký hợp đồng và hợp tác chặt chẽ với PVN. Để các công ty dầu khí nước ngoài hợp tác với PVN, ngoài kinh nghiệm và nguồn lực, điều kiện tiên quyết là tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN trên biển, phù hợp với luật pháp VN, luật pháp quốc tế và thông lệ dầu khí quốc tế.


 


* Trong những lô dầu khí VN hiện nay mà PVN đang hợp tác với công ty nước ngoài, mức độ triển khai dự án như thế nào? PVN có kế hoạch thực hiện biện pháp gì để làm yên lòng các nhà đầu tư này?


 


- Các hoạt động dầu khí tại khu vực này với bốn hợp đồng đã nói ở trên thì chúng tôi đã và đang triển khai nhiều hoạt động dầu khí bình thường, nhiều hoạt động từ khoan đến khảo sát địa chấn hai chiều, ba chiều... Một số lần, các công ty dầu khí nước ngoài nhận được một vài ý kiến từ phía Trung Quốc, ví dụ như Công ty Dầu khí quốc gia của Ấn Độ tại lô 128, nhưng tôi khẳng định rằng các nhà thầu dầu khí khi đã ký hợp đồng với PVN đều khẳng định rằng chúng ta hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế nên các hoạt động sẽ tiến hành bình thường. Chúng tôi đã làm việc với các nhà thầu dầu khí để thống nhất chương trình công tác từ nay đến một vài năm tới.


 


* PVN dự kiến tổ chức hội thảo vào tháng 7 để mời nhà thầu Nhật Bản. Liệu PVN còn giữ kế hoạch đó?


 


- Không có kế hoạch nào trong các hoạt động của PVN bị ảnh hưởng bởi cái gọi là mời thầu này của Trung Quốc. Vì vậy mọi hội thảo, hội nghị... với các đối tác Nhật Bản và các đối tác khác vẫn diễn ra bình thường.



 


HƯƠNG GIANG ghi

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia (28-07-2026)
    Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài - 'Cánh tay nối dài', 'Cầu nối tiên phong' của ngành Ngoại giao (28-07-2026)
    Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối (25-07-2026)
    Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045 (24-07-2026)
    Tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra cơ hội mới cho logistics Việt Nam (24-07-2026)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất (23-07-2026)
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Hà Nội phản đối việc Trung Quốc gọi thầu tại thềm lục địa Việt Nam  (26-06-2012)
    Bộ Công an Việt Nam nhận trách nhiệm vụ nguyên lãnh đạo Vinalines bỏ trốn  (14-06-2012)
    'Mỹ cần sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam'  (04-06-2012)
    Các nước bàn chuyện tài trợ cho Việt Nam (03-06-2012)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Cam Ranh (03-06-2012)
    Đan Mạch dừng 3 dự án ODA tại Việt Nam vì nghi tiêu cực (01-06-2012)
    Doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nợ nần chồng chất và làm ăn thua lỗ  (31-05-2012)
    Châu Âu chấp thuận khởi động đàm phán với Việt Nam về hiệp định tự do mậu dịch  (31-05-2012)
    Việt Nam, Trung Quốc đàm phán hợp tác trên biển (30-05-2012)
    'Không tránh né tranh chấp chủ quyền Biển Đông' (29-05-2012)
    Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý vụ Văn Giang (28-05-2012)
    Trung Quốc phải trả tàu cho ngư dân VN (24-05-2012)
    Chuyện Vinalines làm nóng diễn đàn Quốc hội (24-05-2012)
    Việt Nam: Cục trưởng Cục Hàng hải bị truy nã  (20-05-2012)
    Công an Việt Nam bắt giữ ba lãnh đạo cao cấp Vinalines  (18-05-2012)
    Việt Nam tìm cách đối phó với lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc tại Biển Đông  (17-05-2012)
    Vệ tinh Vinasat-2 đã được phóng thành công  (16-05-2012)
    Không thể dồn tiền cho Vinalines (13-05-2012)
    Hai nhà báo bị đánh: Hội Luật gia VN vào cuộc (11-05-2012)
    Vinalines mua tàu cũ hơn 1 tỉ USD (10-05-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181645427.