Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông?
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine
    Tin Việt Nam
Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP
    Tin Cộng Đồng
Siêu bão Bavi mạnh cấp 17: Có thể gây gió mạnh khắp Biển Đông cuối tuần tới
    Tin Hoa Kỳ
Gần một triệu nhà đầu tư lỗ 3,8 tỷ USD vì tiền số $TRUMP
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ba Lan rúng động vì nghi vấn bí mật chuyển giao vũ khí cho Ukraine
Phe đối lập trong quốc hội Ba Lan đã yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk giải thích về thông tin cáo buộc nước này bí mật chuyển giao tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine.

Kênh RT (Nga) đưa tin rằng ngày 4/7, một số tài khoản mạng xã hội Ba Lan cáo buộc chính quyền đương nhiệm đã chuyển giao lô tên lửa đánh chặn PAC3 do Mỹ sản xuất cho Kiev vào tháng 3 mà không công bố công khai hoặc tham khảo ý kiến quốc hội.

Phó Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Krzysztof Bosak, lãnh đạo đảng Liên minh Tự do và Độc lập,
cho rằng các báo cáo xoay quanh việc chính phủ không thông báo cho các nghị sĩ liên quan về việc chuyển giao tên lửa do Mỹ sản xuất cho Ukraine là “thông tin rất đáng quan ngại”.

“Chúng tôi đang rất cần chúng cho hệ thống phòng không. Chúng ta phải thông qua đạo luật cấm chuyển giao mọi vũ khí của Ba Lan ra nước ngoài nếu không có sự chấp thuận của quốc hội”, ông nói. Phó Chủ tịch Hạ viện đồng thời khẳng định rằng Patriot là loại vũ khí duy nhất có khả năng đánh chặn các tên lửa Iskander của Nga được triển khai tại vùng Kaliningrad thuộc khu vực Baltic.

Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng tên lửa Patriot do việc sử dụng chúng quá nhiều trong cuộc xung đột ở Ukraine và chiến dịch quân sự chung Mỹ-Israel nhằm vào Iran đã buộc Washington phải trì hoãn các lô hàng tên lửa đánh chặn theo hợp đồng cho một số đồng minh ở châu Âu và châu Á trong những tháng gần đây. Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) trụ sở ở Washington D.C., Lầu Năm Góc đã sử dụng gần 50% kho dự trữ tên lửa Patriot kể từ cuộc tấn công vào Tehran từ cuối tháng 2.

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Kiev mạnh mẽ nhất kể từ khi xung đột Ukraine - Nga bùng phát vào năm 2022 và đã tiếp nhận hơn 1,5 triệu người tị nạn Ukraine, tuy nhiên trong những năm gần đây, tâm lý hoài nghi đối với Ukraine có xu hướng gia tăng, trong khi hai nước vẫn chưa giải quyết dứt điểm những bất đồng liên quan đến lịch sử.

Những tranh cãi lịch sử xoay quanh UPA từ lâu vẫn là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Ba Lan - Ukraine. Quân đội Nổi dậy Ukraine (UPA) là lực lượng vũ trang hoạt động từ năm 1942 đến năm 1949.

Ba Lan cho rằng UPA phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm nghìn người Ba Lan tại Volhynia và Đông Galicia trong giai đoạn 1943-1945. Theo ước tính của Viện Tưởng niệm Quốc gia (IPN) và các nhà sử học Ba Lan, khoảng 100.000-120.000 người Ba Lan đã thiệt mạng trong các chiến dịch do UPA hoặc những đơn vị có liên hệ với tổ chức này tiến hành.

Trong khi đó, các nhà sử học và chính trị gia Ukraine xem những sự kiện trên là một phần của cuộc xung đột thời chiến mang tính hai chiều.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz gần đây tuyên bố rằng Ukraine đã rút khỏi thỏa thuận "đổi MiG đổi lấy thiết bị bay không người lái (UAV)" giữa hai nước.

Bộ trưởng Władysław Kosiniak-Kamysz cáo buộc Ukraine không thực hiện cam kết chia sẻ công nghệ thiết bị bay không người lái để đổi lấy các tiêm kích MiG do Ba Lan cung cấp.

Phát biểu trên kênh truyền hình địa phương, ông Kosiniak-Kamysz khẳng định Vácsava từng đề xuất với Kiev "thỏa thuận rất công bằng, dựa trên tinh thần đối tác: MiG đổi lấy thiết bị bay không người lái". Ông bổ sung: "Phía Ukraine ban đầu chấp thuận, nhưng sau đó không thực hiện cam kết. Vì vậy, Ukraine sẽ không có MiG bởi Ba Lan cũng không nhận được thiết bị bay không người lái hay năng lực công nghệ UAV như đã thỏa thuận”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, Ukraine không chỉ sở hữu công nghệ thiết bị bay không người lái quân sự tiên tiến mà còn tích lũy kinh nghiệm tác chiến phong phú, đủ để chia sẻ với các nước đối tác. Bộ trưởng Kosiniak-Kamysz nói: "Họ thực sự rất giỏi trong lĩnh vực này. Ban đầu họ đã đồng ý như vậy, nhưng sau đó lại rút khỏi thỏa thuận".

Phía Kiev chưa bình luận về những tuyên bố trên.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết cũ:
    Nga nói về việc Đức cáo buộc Ukraine phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (03-07-2026)
    Cơ quan chống tham nhũng quân đội Trung Quốc có lãnh đạo mới (03-07-2026)
    Tang lễ Đại giáo chủ Ali Khamenei: 7 ngày quốc tang, 90 quốc gia tham dự và các thông điệp ngầm của Iran (03-07-2026)
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)
    Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga? (02-07-2026)
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)
    Tổng thống Ukraine: Tên lửa nội địa đánh trúng cơ sở quân sự trọng yếu của Nga (27-06-2026)
    Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz (27-06-2026)
    Bahrain phản ứng 'mạnh mẽ chưa từng có' trước cuộc tấn công bằng UAV của Iran (27-06-2026)
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179490678.