Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình
    Tin Việt Nam
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Sinh viên 'gồng mình' giữ nhịp sống
Chi phí tăng cao buộc nhiều sinh viên ngoại tỉnh đang học tập tại Hà Nội phải siết chi tiêu, tim việc làm thêm để duy trì sinh hoạt và học tập.

Giá thuê trọ, ăn uống và đi lại đồng loạt tăng trong thời gian qua đang tạo áp lực trực tiếp lên đời sống sinh viên, đặc biệt là các sinh viên từ các tỉnh thành về Hà Nội học tập. Khi nguồn thu nhập chưa ổn định, nhiều sinh viên buộc phải thay đổi cách chi tiêu, đồng thời tìm kiếm việc làm thêm để bù đắp.

*Sinh viên “thắt lưng buộc bụng”

Theo ghi nhận tại một số khu vực tập trung đông sinh viên thuê trọ như Cầu Giấy, Thanh Xuân, giá phòng trọ ở đây phổ biến đã tăng từ 200.000 - 500.000 đồng/tháng so với năm trước, tùy vị trí và điều kiện phòng. Cùng với đó, giá điện, nước và các dịch vụ đi kèm cũng điều chỉnh tăng, kéo theo tổng chi tiêu hàng tháng của sinh viên tăng đáng kể.

Dương Thị Ngọc Anh (20 tuổi, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết, chi phí sinh hoạt của em hiện đã tăng thêm khoảng 700.000 - 1 triệu đồng mỗi tháng. Từ mức chi tiêu khoảng 3,5 triệu đồng trước đây, nay em cần gần 4,5 triệu đồng để duy trì sinh hoạt cơ bản.

“Không phải một khoản tăng đột biến, mà nhiều khoản nhỏ cùng tăng. Tiền ăn, tiền điện nước, chi phí đi lại… đều cao hơn trước nên tháng nào cũng phải tính toán lại”, Ngọc Anh nói.

Để bù đắp, Ngọc Anh nhận dạy kèm tiếng Anh cho học sinh tiểu học 4 buổi mỗi tuần với thu nhập khoảng 2 - 3 triệu đồng/tháng. Điều này giúp em giảm áp lực tài chính, nhưng đồng thời cũng làm thu hẹp thời gian dành cho học tập và nghỉ ngơi. Có những ngày kết thúc buổi dạy muộn, Ngọc Anh vẫn phải tiếp tục hoàn thành bài tập trên lớp.

Trong khi đó, Nguyễn Duy Hưng (22 tuổi, sinh viên Trường Đại học Điện lực) lựa chọn làm việc theo ca tại kho hàng khu vực sân bay Nội Bài. Công việc mang lại thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng, đủ để trang trải phần lớn chi phí cá nhân, nhưng đi kèm là lịch sinh hoạt dày đặc.

“Có ngày học xong đi làm ngay, về đến phòng đã khuya. Nếu không chủ động sắp xếp thời gian thì rất dễ bị quá tải”, Hưng cho biết.

Ngoài tiền trọ và sinh hoạt, chi phí đi lại cũng gia tăng. Giá vé xe khách về quê trong các dịp cao điểm tăng từ 10 - 20%, khiến nhiều sinh viên phải cân nhắc số lần về nhà. Bên cạnh đó, giá các suất ăn bình dân quanh trường cũng tăng trung bình 5.000 - 10.000 đồng, góp phần làm tổng chi tiêu hàng tháng tiếp tục đội lên.

*Bài toán tự chủ chi phí

Theo Cục Thống kê, Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2025 cho thấy Hà Nội là địa phương có mức giá cao nhất cả nước (mốc 100). Kết quả này tiếp tục được nhấn mạnh trong báo cáo kinh tế - xã hội quý I/2026, phản ánh rõ chênh lệch chi phí sinh hoạt giữa Thủ đô và các địa phương khác.

Với mật độ dân số cao, nhu cầu nhà ở lớn và tốc độ đô thị hóa nhanh, giá thuê nhà và các dịch vụ thiết yếu tại Hà Nội duy trì ở mức cao. Điều này khiến sinh viên - nhóm có thu nhập hạn chế và chưa ổn định - chịu tác động rõ rệt.

TS. Lưu Hồng Minh - Giảng viên Khoa Xã hội học và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền - cho rằng sinh viên hiện nay buộc phải thích nghi theo hướng chủ động hơn về tài chính.

“Chi phí tăng là yếu tố khách quan, nhưng cách ứng phó là điều sinh viên có thể kiểm soát. Vấn đề không chỉ là kiếm thêm thu nhập mà còn là tổ chức lại cách chi tiêu và sử dụng thời gian hợp lý”, ông Minh nhận định.

Theo TS. Minh, sinh viên nên xác định rõ các khoản chi cố định hàng tháng như tiền trọ, điện nước, học phí để phân bổ ngân sách ngay từ đầu, tránh tình trạng chi tiêu dàn trải. Với các khoản linh hoạt như ăn uống, giải trí, cần đặt ra giới hạn cụ thể thay vì chi theo cảm tính.

Về nguồn thu, thay vì làm nhiều công việc cùng lúc, sinh viên nên ưu tiên những công việc ổn định, phù hợp với lịch học và có khả năng duy trì lâu dài. “Gia sư, bán lẻ hoặc các công việc theo ca là lựa chọn phổ biến, nhưng nếu có kỹ năng như ngoại ngữ, tin học, viết lách…, các em nên tận dụng để nâng giá trị công việc và giảm áp lực thời gian”, TS. Minh khuyến nghị.

Giảng viên cũng lưu ý việc sử dụng các hình thức chi tiêu trước - trả tiền sau cần được cân nhắc kỹ. Nếu không kiểm soát, sinh viên có thể rơi vào tình trạng chi vượt khả năng chi trả, dẫn đến áp lực tài chính kéo dài.

Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc đi làm thêm và quản lý chi tiêu chặt chẽ đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, bài toán cân bằng giữa học tập, làm thêm và đời sống cá nhân vẫn là thách thức không nhỏ đối với nhóm đối tượng này.
DanQuyen.com (Theo bnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết cũ:
    VN-Index đảo chiều tăng, lấy lại mốc 1.750 nhờ điểm tựa cổ phiếu ngân hàng, dầu khí (10-04-2026)
    Công bố về tình hình việc làm hiện nay (05-04-2026)
    Phát triển thị trường hàng hóa phái sinh sẽ nâng giá trị nông sản Việt (25-03-2026)
    Điều gì đang đẩy lãi suất vay mua nhà đi lên? (22-03-2026)
    Chứng khoán lao dốc 51 điểm, nhà đầu tư cầm cổ phiếu nên làm gì? (20-03-2026)
    PV GAS nhập gần 38.000 tấn LPG từ Úc, cam kết bảo đảm nguồn cung cho tháng 4 (20-03-2026)
    Dù giá thế giới giảm mạnh nhưng vàng trong nước lại điều chỉnh tăng 500.000 đồng/lượng (16-03-2026)
    Tiếp tục giữ nguyên giá bán xăng dầu (14-03-2026)
    Từ khóa tìm kiếm 'xe điện' tăng mạnh khi giá xăng dầu biến động (14-03-2026)
    Xung đột Trung Đông tác động đến vận tải và hàng hóa ra sao? (14-03-2026)
    Xung đột quân sự ở Trung Đông khiến triển vọng Fed hạ lãi suất trở nên mờ mịt (09-03-2026)
    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập xăng dầu về 0% (08-03-2026)
    Mỹ xuất khẩu nhiều xe từ hãng nào nhất? (08-03-2026)
    Giá vàng tuần tới sẽ ra sao? (08-03-2026)
    Sản lượng xe máy tháng 2 sụt giảm nhưng thị trường không lo thiếu hàng (06-03-2026)
    Chính phủ triển khai các giải pháp cấp bách bảo đảm an ninh năng lượng trước xung đột tại Trung Đông (06-03-2026)
    Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông (06-03-2026)
    Vàng miếng rớt giá mạnh (11-09-2025)
    Giá vàng trong nước chiều 29/8 niêm yết mức 129,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra (29-08-2025)
    Mỹ và EU công bố thuế nhập khẩu ôtô, dược phẩm (21-08-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 173843573.