Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của khí hậu và đại dương
Sáng 9/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc lần thứ 3 hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14: Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển để phát triển bền vững (UNOC 3).

Hội nghị UNOC 3 được Pháp và Costa Rica đồng tổ chức, với chủ đề “Đẩy nhanh hành động và huy động tất cả các bên tham gia bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương”.

Hội nghị diễn ra từ 9-13/6 tại thành phố Nice, Pháp, với sự tham gia của hơn 120 quốc gia, hơn 50 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và 100.000 đại biểu tham dự các sự kiện liên quan. Đây là minh chứng cho thấy sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với biển và tầm quan trọng của đại dương đối với khí hậu, đa dạng sinh học toàn cầu và cuộc sống của nhân loại.

Phát biểu khai mạc, hai đồng Chủ tịch Hội nghị là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Costa Rica Rodrigo Chaves, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philemon Yang nói đến tình trạng nghiêm trọng của khí hậu và đại dương hiện nay, như nhiệt độ toàn cầu đã vượt ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, các hệ sinh thái bị đe dọa, rạn san hô bị tẩy trắng chưa từng thấy, nguồn cá cạn kiệt, bão và thời tiết khắc nghiệt xuất hiện ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, nạn cướp biển, tội phạm xuyên biên giới, buôn người, ảnh hưởng đến sự phát triển và quyền lợi của các cộng đồng ven biển.

Mặc dù thời gian qua, cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo vệ đại dương như và đặt ra các mục tiêu cụ thể như cam kết bảo vệ 30% vùng biển toàn cầu đến năm 2030. Tuy nhiên, hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra trong SDG 14 là một thách thức lớn lao cho tất cả các quốc gia khi là một trong những mục tiêu được tài trợ ít nhất.

Cũng trong ngày 9/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng Giám đốc UNESCO Andrey Azoulay, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 79 Philemon Yang, Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh Hội nghị UNOC 3 là dịp để trao đổi các biện pháp, các sáng kiến bảo vệ đại dương, bảo vệ nhân loại và tương lai, là chiến thắng của tinh thần đoàn kết và cũng là nơi khởi đầu cho hành động quyết liệt vì tương lai của hành tinh.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hành động quyết liệt hơn, biến hy vọng thành hành động, chuyển từ khai thác sang bảo vệ, từ loại trừ sang công bằng, từ lợi ích ngắn hạn sang quản trị dài hạn để bảo vệ đại dương toàn cầu. Theo đó, cần tăng cường tài chính công, hỗ trợ nhiều hơn từ các ngân hàng phát triển và các mô hình tiên tiến để huy động vốn tư nhân.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Philemon Yang nhấn mạnh cần tăng cường năng lực và nguồn lực cho các nước đang phát triển; đồng thời bảo đảm hợp tác quốc tế hiệu quả để hoàn thành những mục tiêu của SDG 14.

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng, đại diện cho ASEAN và bài phát biểu của Việt Nam tại phiên toàn thể của Hội nghị.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng sẽ cùng Tổng thống Iraq đồng chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh đồng bằng châu thổ thế giới, được tổ chức bên lề Hội nghị UNOC 3 và chứng kiến lễ trao văn kiện đối ngoại về việc Việt Nam phê duyệt Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ngoài phạm vi tài phán quốc gia do Văn phòng Pháp lý của LHQ tổ chức.

Chiều 8/6, Tổng thống Pháp Emanuel Macron mời Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nguyên thủ quốc gia, thủ tướng các nước tham dự lễ khai trương Tòa nhà Cá voi trong trung tâm Hội nghị Nice. Sau lễ khai trương, các nhà lãnh đạo đã tham dự triển lãm khoa học, thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm khoa học biển.

Tòa nhà Cá voi là tòa nhà chính trong Trung tâm Hội nghị Nice, nơi tổ chức các phiên họp trong khuôn khổ UNOC 3. Để chuẩn bị cho hội nghị, nước chủ nhà Pháp đã đầu tư cải tạo tòa nhà Cá voi với kiến trúc đặc biệt, tạo cảm giác như đang ở trong bụng của một con cá voi khổng lồ, có diện tích 15.000 m2 và cao 24m, được trang trí bởi các tác phẩm nghệ thuật đường phố.

Lễ khai trương tòa nhà Cá voi nhân dịp Hội nghị UNOC 3 lan tỏa thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ Pháp hướng đến việc bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mưa đá, giông lốc xuất hiện ở Sơn La, Phú Thọ (22-03-2026)
    ận cảnh loài sinh vật quý hiếm nhất thế giới trôi dạt vào bờ biển, được phát hiện trong tình trạng thương tâm (15-03-2026)
    Biển Đông đón bão số 4 có tên là Cỏ may (23-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trên Biển Đông (23-07-2025)
    Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn cần cẩn thận với mưa lớn diện rộng (22-07-2025)
    Bão số 3 sẽ đổ bộ vào bờ biển nước ta khi nào? (21-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (24-06-2025)
    Chuyên gia lý giải nguyên nhân mưa lớn và ngập lụt nhiều nơi (21-06-2025)
    Bão Erick mạnh lên mức cực kỳ nguy hiểm (19-06-2025)
    Áp thấp nhiệt đới khả năng sắp hình thành trên Biển Đông (09-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Hình thành vùng áp thấp trên Biển Đông (28-05-2025)
    Trận mưa rất lớn ở Hà Tĩnh có nơi tới 601,4 mm, có gì bất thường? (25-05-2025)
    Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng (05-05-2025)
    Động đất có độ lớn 7,3 làm rung chuyển khu vực eo biển Drake (02-05-2025)
    Lý giải về hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4 (25-04-2025)
    Biển Đông có thể xuất hiện 10 cơn bão trong 6 tháng tới (20-04-2025)
    Bình Định: Phát hiện cá voi nặng 30kg dạt vào bờ biển Mỹ An (16-04-2025)
    Động đất tại Myanmar ảnh hưởng tới Việt Nam: Cảnh báo nguy cơ địa chấn 'thức giấc' (12-04-2025)
    Thêm một quốc gia hứng chịu hàng trăm trận động đất, cảnh báo núi lửa phun trào (02-04-2025)
    Thảm họa sau động đất ở Myanmar có sức tàn phá nặng nhất châu Á 100 năm qua (30-03-2025)
    Động đất Myanmar như 'nhát dao lớn cắt vào trái đất' (28-03-2025)
    Phát hiện cá thể cheo cheo Nam Dương đặc biệt quý hiếm tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (25-03-2025)
    Một nông dân bất ngờ phát hiện báu vật trên cánh đồng (24-03-2025)
    Bí ẩn bộ tộc ẩn sâu trong rừng Amazon có tục ăn tro cốt người chết (24-03-2025)
    Sông băng tan, cuộc sống của 2 tỷ người bị đe dọa (23-03-2025)
    Chiếm lĩnh không gian vũ trụ (16-03-2025)
    Thế giới vừa trải qua tháng 1 nóng nhất lịch sử (06-02-2025)
    Cuối tuần này có thể đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa (06-02-2025)
    Sóng thần đang đổ ập vào Nhật Bản (13-01-2025)
    Thế giới năm 2024: Năm của thời tiết cực đoan và nhiệt độ kỷ lục do biến đổi khí hậu (30-12-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171886974.