Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị bắt?
Tổng thống bị đình chỉ Yoon Suk Yeol phải đối mặt với cáo buộc kích động nổi loạn - về mặt pháp lý tách biệt với thủ tục luận tội nhưng cũng là kết quả của lệnh thiết quân luật.

Tổng thống bị đình chỉ của Hàn Quốc, Yoon Suk Yeol, ngày 15/1 cuối cùng đã bị các nhà điều tra bắt giữ.

Các quan chức thuộc Văn phòng Điều tra Tham nhũng nhằm vào quan chức cấp cao (CIO) đã tìm cách bắt giữ ông Yoon trong nhiều tuần qua vì cáo buộc nổi loạn liên quan đến tuyên bố thiết quân luật của ông vào đầu tháng 12/2024. Sau khi nỗ lực đầu tiên của họ nhằm thực hiện lệnh bắt giữ bị buộc phải hủy bỏ vào đầu tháng 1, các điều tra viên đã quay trở lại dinh thự của Tổng thống vào ngày 15/1, với sự hỗ trợ của khoảng 3.000 cảnh sát.

Tại sao vụ bắt giữ ông Yoon có ý nghĩa quan trọng?

Những cáo buộc chống lại ông Yoon là nghiêm trọng, mặc dù ông vẫn chưa bị buộc tội. Kích động nổi loạn là một trong số ít tội mà Tổng thống Hàn Quốc không được miễn trừ. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn, án tù hoặc thậm chí là án tử hình (mặc dù Hàn Quốc từ lâu đã có lệnh hoãn thi hành án tử hình).

Ông Yoon Sook Yeol trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc bị bắt, mặc dù một số người tiền nhiệm của ông đã phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và bị bỏ tù sau khi rời nhiệm sở.

Việc bắt giữ ông Yoon cũng đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn quan trọng trong chiến dịch buộc chính trị gia bảo thủ này phải chịu trách nhiệm về hành động của mình vào ngày 3/12, khi ông ban bố thiết quân luật và ra lệnh cho quân đội vũ trang ngăn cản các nhà lập pháp vào tòa nhà Quốc hội. Các nghị sĩ, do đảng Dân chủ đối lập lãnh đạo, đã đối đầu với quân đội và bỏ phiếu để lật ngược sắc lệnh, buộc ông Yoon phải rút lại lệnh thiết quân luật chỉ 6 giờ sau đó.

Theo nghĩa rộng hơn, vụ bắt giữ ông Yoon cho thấy rằng pháp quyền đang chiếm ưu thế sau nhiều tuần bất ổn khiến nhiều người Hàn Quốc lo sợ cho tương lai của nền dân chủ và gây lo ngại ở Mỹ, đồng minh lớn nhất của nước này.

Nỗ lực bắt giữ kéo dài

Mặc dù đã bị đình chỉ chức vụ, ông Yoon vẫn có quyền được bảo vệ từ Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS). Cơ quan này, bao gồm cả binh sĩ có vũ trang, đã đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những nỗ lực bắt giữ ông. Vào đầu tháng 1, thành viên PSS đã đối đầu với các công tố viên và cảnh sát đang cố gắng thực hiện lệnh bắt giữ ông Yoon lần đầu, buộc chính quyền phải rút lui và xin lệnh bắt thứ hai - lệnh đã được thực hiện thành công ngày 15/1.

Lần này, cảnh sát dường như đã rút kinh nghiệm từ thất bại hôm 3/1 và đã đổ tới "pháo đài" của ông Yoon với lực lượng đông đảo hơn rất nhiều, mang theo cả thang để vượt chướng ngại vật.

Các phương tiện truyền thông đưa tin cảnh sát không được trang bị vũ khí trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng, nhưng mặc áo chống đạn để phòng trường hợp họ bị lực lượng an ninh của ông Yoon bắn. Cảnh sát đã xô xát với một số người biểu tình ủng hộ ông Yoon bên ngoài dinh thự nhưng không có báo cáo nào về tình trạng bạo lực nghiêm trọng.

Điều đáng chú ý là Tổng thống Yoon cũng đã mềm mỏng hơn. Ông cho biết mình đã quyết định chấp nhận thẩm vấn để ngăn chặn "đổ máu vô cớ".

Vụ bắt giữ ông Yoon có liên quan đến việc luận tội ông không?

Việc bắt giam ông Yoon có liên quan trực tiếp đến tuyên bố thiết quân luật của ông, nhưng cuộc điều tra hình sự về tội nổi loạn lại tách biệt với quá trình luận tội.

Trong khi ông Yoon đang bị thẩm vấn trong vụ án hình sự, thì Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cũng đang tổ chức các phiên điều trần để quyết định có nên duy trì cuộc bỏ phiếu của Quốc hội vào giữa tháng 12/2024 để luận tội ông hay bác bỏ và mở đường cho ông trở lại văn phòng để hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm.

Tòa án có 180 ngày kể từ ngày 14/12/2024 để quyết định, và các nhà phân tích cho rằng, 8 thẩm phán Tòa án Hiến pháp sẽ khó có thể đưa ra một quyết định nhanh chóng do tính nghiêm trọng của vụ việc.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Hai vụ án kép - chính trị và hình sự - chống lại ông Yoon, sẽ còn tiếp tục trong những tuần và tháng tới, và hiện tại có rất ít dấu hiệu cho thấy chúng sẽ kết thúc như thế nào.

Ông Yoon Suk Yeol có thể phải đối mặt với phiên tòa hình sự về tội nổi loạn nhưng sẽ được Tòa án Hiến pháp phục chức. Trong trường hợp xấu nhất, ông sẽ phải đối mặt với phiên tòa hình sự về tội nổi loạn và bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, ông Yoon có thể bị giam giữ để thẩm vấn trong tối đa 48 giờ theo lệnh bắt giữ hiện tại, sau đó, phải quyết định có nên thả ông hay xin lệnh mới để giam giữ ông trong tối đa 20 ngày. Nhóm luật sư của Tổng thống Yoon đã lên án việc giam giữ ông là bất hợp pháp.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức 5 phiên điều trần cho đến đầu tháng 2 tới khi cân nhắc về việc luận tội ông Yoon, nhưng vẫn chưa rõ liệu vị tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ có tham dự hay không.

Ông Yoon đã không xuất hiện tại phiên điều trần đầu tiên hôm 14/1 với lý do lo ngại về an ninh, buộc tòa phải hoãn phiên họp chỉ sau vài phút. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng ông Yoon cũng sẽ từ chối xuất hiện tại phiên điều trần thứ hai, dự kiến diễn ra ngày 16/1, đồng thời cho biết thêm rằng luật sư đại diện sẽ trả lời các câu hỏi thay mặt ông.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga nhận thấy ông Trump chuyển hướng trong nhận thức thực tế ở Ukraine (15-01-2025)
    Các điệp viên Nga tiết lộ vụ giăng bẫy dụ Ukraine trả 100.000 USD (15-01-2025)
    Lính cảm tử Triều Tiên đặt ra thách thức mới cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga (14-01-2025)
    Ukraine mất thế trận trên chiến trường ngay trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ (13-01-2025)
    Cảnh sát Đức điều tra hoạt động gián điệp Nga tại các căn cứ quân sự (13-01-2025)
    Vừa 'mạnh tay' trừng phạt Nga quy mô lớn, Tổng thống Mỹ đã lên tiếng thừa nhận thiệt hại (13-01-2025)
    Tại sao lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ với dầu mỏ Nga lại là một vấn đề lớn? (11-01-2025)
    Trung Quốc và Ấn Độ sẽ thiệt hại từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với dầu Nga (11-01-2025)
    Nga lên tiếng về kế hoạch mua đảo Greenland của ông Trump (09-01-2025)
    Trụ cột ĐT Việt Nam gây chấn động, tự thưởng bản thân món quà hơn 10 tỷ sau AFF Cup 2024 (09-01-2025)
    Chuyên gia Mỹ dự báo 'thời điểm sụp đổ' của Ukraine (08-01-2025)
    Đằng sau quyết định từ chức của ông Trudeau (07-01-2025)
    Nga tuyên bố giành được thành trì trọng yếu ở Donetsk (06-01-2025)
    Nga nhận xe tăng M1A1 Abrams Mỹ nguyên vẹn, 'mổ xẻ' ở nhà máy Uralvagonzavod (06-01-2025)
    Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Crimea (05-01-2025)
    Điều gì sẽ xảy ra sau khi lệnh bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc hết hiệu lực? (05-01-2025)
    Xung đột Nga - Ukraine: Hai nhân tố quyết định triển vọng hòa bình năm 2025 (05-01-2025)
    Tình hình khí đốt ở châu Âu sau khi Nga ngừng vận chuyển qua Ukraine (05-01-2025)
    'Bức tường người' bảo vệ ông Yoon Suk-yeol trong dinh tổng thống Hàn Quốc (03-01-2025)
    Bé trai Zimbabwe 7 tuổi sống sót sau 5 ngày lạc vào khu bảo tồn đầy thú dữ (03-01-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174114528.