Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ông Trump gây bất ngờ khi đề cử vị trí Bộ trưởng Quốc phòng
Trong số các thành viên nội các được Tổng thống đắc cử Donald Trump lựa chọn, việc đề cử vị trí Bộ trưởng Quốc phòng được cho là gây bất ngờ nhất.

Ngày 12/11, giờ Washington, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố đã chọn ông Pete Hegseth, cựu quân nhân, người dẫn chương trình của Fox News làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Các nguồn tin thân cận nói, việc lựa chọn ông Hegseth cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng gây bất ngờ lớn vì ông này không nằm trong số những người được các thành viên trong ê kíp của ông Trump coi là ứng cử viên khả dĩ.

Việc đề cử ông Hegseth cũng gây ngạc nhiên cho nhiều chính trị gia, đặc biệt là các quan chức Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, các nguồn tin lưu ý, ông Trump có mối quan hệ lâu năm với cựu quân nhân Hegseth, người từng là cố vấn không chính thức trong nhiệm kì đầu của chính quyền Trump.

Khi công bố quyết định của mình, Tống thống đắc cử Donald Trump đã dành nhiều lời ca ngợi ông Hegseth, cựu binh Lực lượng Vệ binh Quốc gia, người từng phục vụ ở Afghanistan, Iraq, Vịnh Guantanamo và Cuba.

“Pete cứng rắn, thông minh và là người thực sự tin tưởng vào mục tiêu nước Mỹ trên hết. Với việc Pete nắm quyền lãnh đạo, kẻ thù của nước Mỹ hãy coi chừng, quân đội của chúng ta sẽ vĩ đại trở lại và nước Mỹ sẽ không bao giờ lùi bước.”, ông Trump nói.

Hegseth (SN 1980), tốt nghiệp Đại học Princeton và Đại học Harvard, bắt đầu làm việc với Fox News với tư cách là cộng tác viên vào năm 2014 và được chỉ định là người đồng dẫn chương trình “Fox & Friends Weekend” vào năm 2017.

Trong cuốn sách “The War on Warriors” xuất bản tháng 6/2024, ông Hegseth đã chỉ trích nỗ lực cho phép phụ nữ tham gia vào các vai trò chiến đấu.

Gần gũi quan điểm với ông Trump về nhiều vấn đề, ông Hegseth cũng được cho là người hoài nghi về NATO, một cấu trúc mà ông cho là lỗi thời và bất lực. Hegseth cũng tuyên bố, không muốn sự can thiệp sâu của Mỹ vào châu Âu, bao gồm Ukraine, kì vọng Kyiv có thể tự bảo vệ mình.

Hegseth là người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch tranh cử nhiệm kì đầu của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử gần đây của ông Trump, Hegseth cũng ủng hộ tuyên bố cải tổ triệt để đội ngũ lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc.

Trong công bố hôm 12/11, ông Trump cũng đề cử một loạt vị trí chủ chốt trong nội các của mình, trong đó chỉ định dân biểu đảng Cộng hòa Mike Waltz của Florida là cố vấn an ninh quốc gia; cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee làm Đại sứ Mỹ tại Israel; chỉ định người bạn thân thiết và là ông trùm bất động sản Steve Witkoff làm Đặc phái viên tại Trung Đông.

Luật sư kì cựu của đảng Cộng hòa Bill McGinley sẽ làm cố vấn Nhà Trắng và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Đáng lưu ý, tỉ phú Elon Musk, ngưới ủng hộ nhiệt tình và đã đóng góp cả trăm triệu đô la cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, cùng với doanh nhân, cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy được chọn đồng lãnh đạo một cơ quan mới gọi là Bộ Hiệu quả Chính phủ (DGE).

DGE được nói là cơ quan có vai trò tư vấn- giám sát nhằm xây dựng một chính phủ hiệu quả hơn.

“Musk và Ramaswamy sẽ mở đường cho chính quyền của tôi phá bỏ bộ máy quan liêu của Chính phủ, cắt giảm các quy định bất hợp lí, giảm lãng phí chi tiêu và tái cấu trúc các cơ quan liên bang.”, ông Trump cho biết.

Ông Trump nhấn mạnh, cơ quan mới sẽ hiện thực hóa những giấc mơ lâu nay của đảng Cộng hòa và “cung cấp lời khuyên và hướng dẫn từ bên ngoài chính phủ”, ám chỉ vai trò của 2 ông Musk và Ramaswamy sẽ không chính thức, không cần sự chấp thuận của Thượng viện và cho phép doanh nhân Musk vẫn là người đứng đầu công ty ô tô điện Tesla, cũng như nền tảng truyền thông xã hội X và công ty công nghệ không gian SpaceX.

Phát biểu trong một sự kiện tranh cử của ứng cử viên Trump vào tháng 10, Musk tuyên bố, ngân sách liên bang có thể được cắt giảm ít nhất 2.000 tỉ đô la được cho là sử dụng lãng phí, xấp xỉ 30% chi tiêu liên bang cho năm tài chính 2024.
DanQuyen.com (Theo baovephapluat.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga bác bỏ thông tin Tổng thống Putin điện đàm với ông Donald Trump (11-11-2024)
    Ông Trump công bố nhân vật sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất người nhập cư trái phép lớn nhất lịch sử Mỹ (11-11-2024)
    Thừa nhận bất ngờ từ Israel (11-11-2024)
    Tình báo Nga: Mỹ có kế hoạch thay thế Tổng thống Zelensky (11-11-2024)
    Israel tiếp tục không kích nhiều khu vực ở Liban và Dải Gaza (10-11-2024)
    Kế hoạch lập vùng phi quân sự tại Ukraine của Tổng thống Trump có khả thi? (10-11-2024)
    Động cơ máy bay của hãng hàng không Trung Quốc bốc cháy ngay sau khi cất cánh (10-11-2024)
    Ông Sergei Shoigu: Phương Tây cần chấp nhận Nga đang thắng thế ở Ukraine (07-11-2024)
    Ông Donald Trump đang tính cách kết thúc xung đột Ukraine: Kiev hết hy vọng vào NATO, châu Âu nên lo (07-11-2024)
    Các lãnh đạo EU đe dọa nước láng giềng của Nga (07-11-2024)
    Phản ứng của binh sĩ Ukraine về tin ông Trump tái đắc cử (07-11-2024)
    Trung Quốc và Nga lên tiếng sau khi bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc (06-11-2024)
    Điện Kremlin nói về xung đột Nga - Ukraine khi ông Donald Trump đắc cử (06-11-2024)
    Quân đội Ukraine chạm trán binh sĩ Triều Tiên ở tỉnh Kursk (04-11-2024)
    Tướng Ukraine thừa nhận tiền tuyến đang 'sụp đổ' trước những bước tiến của Nga (02-11-2024)
    Hezbollah tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ tình báo của Israel (02-11-2024)
    Ngoại trưởng Nga cảnh báo Ukraine sẽ tiếp tục mất lãnh thổ (02-11-2024)
    Tàu chiến Nga mang tên lửa siêu vượt âm lên đường tới Đại Tây Dương (02-11-2024)
    Lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo Israel và Mỹ về 'hậu quả thảm khốc' (02-11-2024)
    Nga-Mỹ đứng trước nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp (01-11-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174027129.