Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Dải Gaza mất bao lâu để vực dậy từ tro tàn?
Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas không chỉ phá hủy gần như toàn bộ Dải Gaza mà còn khiến nền kinh tế khu vực này hoàn toàn suy kiệt.

Liên hợp quốc (LHQ) từ lâu đã cảnh báo có thể phải mất hàng thập kỷ để tái thiết Dải Gaza sau các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lực lượng Hamas. Tuy nhiên, sau hơn một năm kể từ khi xung đột nổ ra, các chuyên gia cho rằng, phải cần hàng thế kỷ để trả dải đất này trở về “hình hài” như trước khi khói lửa.

Hoang tàn vì bom đạn

Báo cáo của Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 21/10 khẳng định, dù cho xung đột có kết thúc vào ngay ngày hôm sau hay Dải Gaza quay lại trước sự kiện ngày 7/10/2023, cũng sẽ mất tới 350 năm để nền kinh tế của khu vực này trở về thuở còn chưa chìm trong tiếng bom đạn.

Cuộc xung đột hiện tại đang khoét sâu thêm những vết thương và khiến cho nền kinh tế của khu vực thêm kiệt quệ. Hàng loạt khu dân cư bị xóa sổ, đường xá, các cơ sở hạ tầng trọng yếu bị hủy hoại. Theo báo cáo của UNCTAD, ngay cả khi đạt được lệnh ngừng bắn, việc trở lại tình trạng như trước tháng 10/2023 cũng không thể đưa Dải Gaza đến con đường phục hồi và phát triển bền vững.

“Nếu xu hướng tăng trưởng từ năm 2007–2022 trở lại với tốc độ tăng trưởng trung bình chỉ 0,4%, Dải Gaza phải mất tới 350 năm mới khôi phục được mức GDP của năm 2022”, báo cáo nhấn mạnh.

Tác giả của báo cáo, ông Rami Alazzeh dựa trên sự sụp đổ của nền kinh tế Dải Gaza trong bảy tháng đầu tiên chìm trong xung đột cùng với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của khu vực từ năm 2007-2022 để tính toán thời gian cần thiết cho quá trình phục hồi. Tuy nhiên, theo ông Alazzeh, việc đưa Dải Gaza trở lại như trước phụ thuộc vào tình hình thực tế mà dải đất này có khả năng đối mặt.

Cuối tháng 1/2024, Ngân hàng thế giới (World Bank) ước tính thiệt hại tại Dải Gaza lên tới 18,5 tỷ USD – gần bằng tổng sản lượng kinh tế của Bờ Tây và Dải Gaza năm 2022. Nhưng đó là trước khi Israel triển khai các chiến dịch trên bộ khốc liệt tại thành phố biên giới Rafah ở phía Nam. Theo LHQ, 66% các công trình ở khu vực này bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng, trong đó hơn 227.000 đơn vị nhà ở thiệt hại đáng kể.

Liên minh quốc tế về hỗ trợ chỗ ở do Hội đồng Người tị nạn Na Uy đứng đầu cho biết, phải mất 40 năm để xây dựng lại tất cả các ngôi nhà bị phá hủy dưới Cơ chế tái thiết Dải Gaza. Cơ chế này được thiết lập sau cuộc xung đột năm 2014 để tạo điều kiện tái thiết nơi đây dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Israel. Dù vậy, kể từ đó đến nay, quá trình này thường xuyên rơi vào tình trạng chậm trễ.

Ngay cả trong kịch bản lạc quan nhất, với giả thuyết tốc độ tăng trưởng của khu vực dự kiến lên đến 10%, Dải Gaza vẫn sẽ mất nhiều thập kỷ để phục hồi.

Viễn cảnh u ám

Theo UNCTAD, giả sử không có chiến dịch quân sự nào diễn ra, người dân được tự do di chuyển hàng hóa và đi lại, mức đầu tư phục hồi đáng kể và tốc độ tăng trưởng dân số hàng năm là 2,8%, thì vào năm 2050, GDP bình quân đầu người của Dải Gaza sẽ trở về mức năm 2022.

Báo cáo do Chương trình phát triển LHQ công bố ngày 22/10 cũng cho thấy, trong trường hợp có các khoản đầu tư lớn và việc dỡ bỏ hạn chế kinh tế, nền kinh tế Palestine, bao gồm cả Bờ Tây, có thể phục hồi ổn định vào năm 2034.

Kể từ tháng 5/2024, Israel đã kiểm soát toàn bộ các cửa khẩu biên giới của Dải Gaza khiến LHQ và các tổ chức nhân đạo quốc tế gặp nhiều khó khăn trong việc đưa thực phẩm và viện trợ khẩn cấp vào khu vực này. Giao tranh dự báo sẽ tiếp diễn và Dải Gaza vẫn trong tình trạng hỗn loạn.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy các nhà tài trợ quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Dải Gaza tái thiết, nhất là khi giao tranh vẫn diễn ra hay khi vùng lãnh thổ này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Israel.

Các quốc gia vùng Vịnh như Saudi Arabia hay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ chỉ tài trợ nếu có một lộ trình rõ ràng cho việc thành lập Nhà nước Palestine, điều mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu kiên quyết phản đối.

Ở thời điểm hiện tại, cuộc xung đột vẫn leo thang không ngừng và chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Đầu tháng 10/2024, Israel phát động một chiến dịch lớn khác ở phía Bắc Dải Gaza, vốn là khu vực bị tàn phá nặng nề nhất, cáo buộc Hamas tái tập hợp lực lượng tại đây.

“Mọi người kêu gọi ngừng bắn, nhưng lại quên mất rằng khi lệnh ngừng bắn được thực hiện, 2,2 triệu người Palestine sẽ thức dậy trong tình trạng không nhà cửa, trẻ em không được đến trường, không có trường đại học, bệnh viện hay đường xá”, ông Alazzeh nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, Dải Gaza phải mất thời gian rất lâu để tái thiết và quá trình này chắc chắn không thể thực hiện được nếu khu vực tiếp tục bị phong tỏa.

Dường như tương lai của Dải Gaza sau cuộc xung đột với Israel luôn vô cùng u ám, thời gian phục hồi dự kiến kéo dài hàng thế kỷ. Mặc dù lệnh ngừng bắn có thể giúp vùng đất này giảm leo thang bạo lực, nhưng việc tái thiết bị cản trở nghiêm trọng, chừng nào vùng đất này vẫn mắc kẹt trong các chính sách phong tỏa, thiếu hụt đầu tư quốc tế và bất ổn chính trị.

Nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế cùng với việc cải thiện điều kiện kinh tế và xã hội cho Dải Gaza, viễn cảnh phục hồi nhanh chóng có lẽ là một mục tiêu xa vời.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Ukraine liên tiếp tấn công tầm xa vào Nga, chuyên gia cảnh báo 'chớ đùa với lửa' (27-10-2024)
    Tổng thống Putin vừa cảnh báo đanh thép phương Tây (27-10-2024)
    Tiết lộ về những tổn thất đầu tiên của Iran sau khi bị hơn 100 chiến đấu cơ Israel tấn công (26-10-2024)
    Tổng thống Nga: Ukraine đã liên lạc 2 lần thông qua Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán hòa bình (26-10-2024)
    Giám đốc NASA kêu gọi điều tra Elon Musk vì thường xuyên trao đổi với Tổng thống Nga Putin (26-10-2024)
    Kịch bản Hàn Quốc dồn sức giúp Ukraine đối phó với quân Nga và Triều Tiên (26-10-2024)
    Iran tuyên bố có quyền tự vệ, Hezbollah phóng 80 tên lửa tấn công Israel (26-10-2024)
    Quân đội Israel tiếp tục hứng tổn thất lớn tại Lebanon (25-10-2024)
    Đánh giá về giải pháp đổi đất lấy an ninh trong xung đột ở Ukraine (25-10-2024)
    Nga ngăn quân Ukraine xâm nhập thêm vào Kursk, phương Tây gửi 50 tỷ USD cho Kiev (25-10-2024)
    Phát hiện thi thể thiếu nữ trong lò nướng ở siêu thị tại Canada (23-10-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì về sự hiện diện của lính Triều Tiên tại Nga? (23-10-2024)
    Ngoại trưởng Ukraine thăm châu Phi, Oman kêu gọi ủng hộ kế hoạch hòa bình (23-10-2024)
    Mỹ chưa có bằng chứng về hầm tiền của Hezbollah tại bệnh viện ở Liban (23-10-2024)
    Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch cho Ukraine vay 35 tỷ euro (22-10-2024)
    Binh lính Ukraine ngày càng từ chối nghe lệnh (22-10-2024)
    Tín hiệu với phương Tây từ hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nga (22-10-2024)
    Các nước láng giềng của Iran sẽ không cho phép sử dụng đất liền để tấn công (22-10-2024)
    Thượng đỉnh BRICS chứng minh Nga có thể phá vỡ 'bức rèm sắt' của phương Tây (22-10-2024)
    Ấn Độ, Trung Quốc đạt thỏa thuận về tuần tra dọc đường LAC (21-10-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174052300.