Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran
    Tin Việt Nam
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc lên tầm cao mới, lấy kết nối hạ tầng làm đột phá
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Căn cứ quân sự mới của NATO ảnh hưởng tới an ninh khu vực ra sao?
Romania đã bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự được xem là lớn nhất của NATO ở châu Âu, gần thành phố cảng Constanta ở Biển Đen. Liệu căn cứ có thể ảnh hưởng đến an ninh khu vực như thế nào?

NATO đã bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự lớn nhất của liên minh này ở châu Âu tại Romania, một quốc gia giáp Biển Đen.

Romania đã khởi động dự án trị giá 2,7 tỷ USD, sẽ mở rộng căn cứ Mihail Kogălniceanu số 57 của Không quân Romania, nằm gần thành phố cảng Constanta bên bờ Biển Đen. Cơ sở mới sẽ có chu vi hơn 30km, diện tích khoảng 28km2, có khả năng tiếp nhận khoảng 10.000 binh sĩ NATO, cũng như các đường băng, bệ phóng vũ khí và nơi chứa máy bay quân sự mới.

“Căn cứ mới sẽ có kho bảo trì máy bay, kho đạn dược, cơ sở mô phỏng hàng không, và mọi thứ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quân sự. Ngoài ra, chúng tôi cũng cho xây dựng trường học, cửa hàng và bệnh viện để phục vụ người thân của các binh sĩ”, ông Nicolae Crețu, chỉ huy căn cứ không quân, cho biết.

“NATO đã và đang theo đuổi chính sách mở rộng ảnh hưởng tại các khu vực gây ra mối đe dọa cho Nga. Ngoài các căn cứ ở Kosovo mà Mỹ đã xây dựng trong 10 năm qua, chưa bao giờ có cơ sở nào có quy mô như vậy ở khu vực Balkan”, Leonid Reshetnikov, trung tướng đã nghỉ hưu của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), nói với Sputnik.

Nằm gần cảng Constanta của Biển Đen, căn cứ mới của NATO sẽ được xây dựng chỉ cách biên giới Ukraine 130 km và cách thành phố cảng Odessa khoảng 300 km. Điều này nghĩa là liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ tiến gần hơn đến Nga, vì Crimea – bán đảo Nga sáp nhập năm 2014, có chung đường biên giới trên biển với Romania.

“Bây giờ họ đang di chuyển đến gần biên giới của chúng tôi. Có một biên giới trên biển trên thực tế giữa Romania và Nga. Do đó, một căn cứ lớn đang được xây dựng để kiểm soát khu vực Biển Đen, khu vực của Nga, bờ biển Caucasian, eo biển cũng như Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Leonid Reshetnikov cho hay.

Trong những thập kỷ qua, Mỹ và NATO đã xây dựng một loạt căn cứ nhỏ ở các quốc gia thuộc Khối Hiệp ước Warsaw nằm trên bờ Biển Đen. Tuy nhiên, theo ông Reshetnikov, căn cứ mới nhằm mục đích mở rộng quyền kiểm soát của NATO trên biển và các khu vực lân cận.

“Căn cứ này chắc chắn đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Nga, các hoạt động của Lực lượng vũ trang Nga ở khu vực Biển Đen, cũng như mối quan hệ của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chính sách độc lập hoặc tự chủ của Ankara trong NATO. Điều này là một nỗ lực rất nghiêm túc của Mỹ và NATO nhằm kiểm soát một khu vực rộng lớn”, ông Reshetnikov đánh giá.

Cựu quan chức tình báo Nga chỉ ra rằng, khi căn cứ được xây dựng, NATO sẽ có thể duy trì quyền kiểm soát cả trên không và trên bộ dọc theo khu vực Biển Đen từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Romania. Ông Reshetnikov cảnh báo rằng Crimea, Biển Azov, khu vực Krasnodar và Abkhazia của Nga sẽ nằm trong phạm vi tấn công từ căn cứ mới của NATO.

Tuy nhiên, theo ông Reshetnikov, Nga có thể đối mặt với mối đe dọa từ các cơ sở mới của NATO ở Romania bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự ở các khu vực phía Tây Nam và đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt.

“Nga có thể sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ bằng cách đảm bảo an ninh cho các vùng lãnh thổ Nga giành quyền kiểm soát và đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt là phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, ông Reshetnikov đề xuất.

Ông Reshetnikov lưu ý rằng, sự hiện diện mở rộng của NATO ở phía Đông và phía Nam châu Âu sẽ không chỉ gây ra mối đe dọa quân sự chiến lược mà còn là mối đe dọa hiện hữu đối với Nga với tư cách là một quốc gia có chủ quyền thống nhất.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)
    Mỹ không kích đảo Kharg, Tổng thống Trump tuyên bố 'cả một nền văn minh sẽ chết trong đêm nay' (07-04-2026)
    Sát 'tối hậu thư' của Mỹ, Iran kêu gọi giải pháp bất ngờ (07-04-2026)
    Iran tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay trong chiến dịch giải cứu phi công Mỹ (05-04-2026)
    Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo mới nhất với Iran về eo biển Hormuz (05-04-2026)
    Iran giúp tàu Thái Lan qua eo biển Hormuz, Philippines thuyết phục Mỹ cho mua dầu trừng phạt (25-03-2026)
    Iran nã tên lửa hành trình vào tàu sân bay Mỹ (25-03-2026)
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)

Các bài viết cũ:
    Mỹ muốn đàm phán với Nga và Trung Quốc, không cần điều kiện tiên quyết, Moscow nói gì? (19-03-2024)
    Nhiều đồng minh bắt đầu nghi ngờ về cam kết của Mỹ với Ukraine (19-03-2024)
    Trung Quốc thưởng cho người tố giác 'sạc xe đạp điện trái quy định' (19-03-2024)
    Trung Quốc đả 4 'hổ' chỉ trong một tuần sau 'Lưỡng hội' (19-03-2024)
    Tổng thống Putin đưa ra cảnh báo đáng sợ khi nhận định binh sĩ NATO đã hiện diện ở Ukraine (19-03-2024)
    Ông Putin lần đầu bình luận về cái chết của nhân vật đối lập Navalny sau khi thắng cử (18-03-2024)
    Chuyên gia Ấn Độ: Ông Putin tái đắc cử có ý nghĩa đặc biệt với nam bán cầu (18-03-2024)
    Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 (18-03-2024)
    Đối tác quan trọng của Mỹ 'xoay trục' sang Nga (18-03-2024)
    Ông Trump đánh giá Tổng thống Ukraine là 'người kinh doanh' siêu giỏi (18-03-2024)
    Nhiều nước gửi lời chúc mừng Tổng thống Nga Putin hậu bầu cử (18-03-2024)
    Nga chặn 280.000 cuộc tấn công DDoS vào hệ thống bỏ phiếu trực tuyến (17-03-2024)
    Người dân Israel giận dữ xuống đường biểu tình, đòi chính phủ từ chức (17-03-2024)
    Xung đột Israel-Hamas: Bất chấp sức ép tứ bề, Tel Aviv vẫn quyết tâm làm điều này; Đức cảnh báo hậu quả khốc liệt (17-03-2024)
    Mỹ đã chuẩn bị cho tình huống Nga tấn công hạt nhân thế nào? (15-03-2024)
    3 Quân đoàn Đức, Pháp, Hà Lan định làm gì? (15-03-2024)
    Tổng thống Macron: Pháp sẽ không gây chiến với Nga nhưng sẽ ngăn Moscow thắng (15-03-2024)
    Nga mở 'chiến dịch' kinh tế tiến về phía Nam, tính kế rời xa phương Tây mãi mãi (15-03-2024)
    Lo ngại bất ổn, Liên hợp quốc rút bớt nhân viên khỏi Haiti (14-03-2024)
    Giáo hoàng sẽ không từ chức sau phát ngôn khuyên Ukraine 'giương cờ trắng' (14-03-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 174819779.