Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran
    Tin Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela và bảo hộ công dân sau trận động đất kép
    Tin Cộng Đồng
Visa: Việt Nam vào nhóm điểm đến được du khách châu Á ưa chuộng
    Tin Hoa Kỳ
Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan qua đời ở tuổi 100
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
'Hai mặt' của biên tập viên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Bị cáo Trương Mỹ Lan muốn chuyển 1.000 tỉ đồng của Nguyễn Cao Trí cho SCB
Theo bị cáo Trương Mỹ Lan, SCB là bao nhiêu xương máu và xin HĐXX cho phép chuyển 1.000 tỉ đồng của Nguyễn Cao Trí đến SCB vì SCB đang rất cần tiền.

Ngày 12-3, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 bị cáo khác xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Luật sư Phan Trung Hoài (một trong năm LS bảo vệ cho bị cáo Trương Mỹ Lan) xét hỏi đối với thân chủ: “Khi hợp nhất SCB chị được ai và cấp có thẩm quyền nào kêu gọi hợp nhất?”

Bà Lan bật khóc trình bày, ngân hàng nhà nước đã nhờ bị cáo đứng ra hợp nhất 3 ngân hàng (SCB hình thành từ sự hợp nhất 3 Ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (cũ), Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa, và Ngân hàng TMCP Đệ Nhất - theo cáo trạng).

Bị cáo Lan có nhiệm vụ vận động bạn bè, người thân mua đủ trên 65% cổ phần để hợp nhất thành công 3 ngân hàng, không ảnh hưởng đến ngân hàng nhà nước và tiền tệ quốc gia. Cho mượn tài sản và kêu gọi đối tác nước ngoài gồm nhóm chuyên kinh doanh tài chính ngân hàng và các tỉ phú mà quen biết chuyên kinh doanh bất động sản.

Bị cáo Lan cũng trình bày với trí tuệ, khả năng của bị cáo và bạn bè sẽ giúp được SCB. Về câu hỏi của LS về tiên lượng hậu quả mặt pháp lý, trách nhiệm chủ tài sản khi dùng tài sản thế chấp SCB, bị cáo Lan cho rằng tuy bà không làm ngân hàng nhưng có tư duy bất động sản.

“Với tư duy của tôi, tôi hiểu nếu một ngày nào SCB vực không được, tôi sẽ mất hết. Ông trời cho tôi giác quan, tôi tin tôi sẽ làm được nên tôi mạo hiểm”, bị cáo Lan nói.

Luật sư hỏi tiếp bị cáo Lan nghĩ như thế nào khi cáo trạng nêu bị cáo có quyền lực, có quyền quyết định, bố trí nhân sự tại SCB...

Theo bị cáo Lan, bản thân không có thời gian, hứng thú ngân hàng, không có nghiệp vụ ngân hàng… Vì bị cáo có tài sản, có 5% cổ phần thì cũng là chủ… mọi khó khăn đều giải quyết được hết nên các anh em nghĩ bị cáo là chủ.

Đối với câu hỏi của LS về 1.000 công ty “ma” để thiết lập khoản vay cho bị cáo Lan rút tiền ra sử dụng, bị cáo Lan xin HĐXX xem xét thật kĩ về 1.000 công ty “ma” này. Bị cáo không biết công ty “ma” nghĩa là gì, vì các khoản vay đều có tài sản đảm bảo và 1.000 công ty đó đều có tài khoản, số dư.

Bị cáo Lan kính nhờ HĐXX xem xét kĩ về số liệu, số tiền mà bị cáo chiếm đoạt và các tội danh của bị cáo mà VKS quy buộc.

Về việc cam kết xử lý tài sản khắc phục hậu quả, bị cáo Lan trình bày, lúc mới bị bắt, bị cáo Lan có xin tại ngoại để giải quyết. “Vì giờ bị cáo xót xa lắm, SCB là bao nhiêu xương máu của anh em tập trung trong đấy”, bị cáo Lan nói.

Luật sư hỏi: "Đối với 1.000 tỉ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí xác nhận đảm bảo hoàn trả, chị có đồng ý đảm bảo tiền chuyển về tài khoản phong tỏa để khắc phục?".

Bị cáo Lan xin HĐXX cho phép chuyển 1.000 tỉ đồng này đến cho SCB vì SCB đang rất cần tiền.

Đối với số cổ phần của bị cáo Lan, bạn bè và con cái, bị cáo xin HĐXX tạo cơ chế ủy quyền để ngân hàng nhà nước có cổ phần, tiện điều hành. Đối với 13 dự án nằm ngoài danh mục kê biên phong tỏa của CQĐT mà con gái và các thành viên gia đình bị cáo đã nộp, bị cáo Lan cho biết đó là dự án của bạn bị cáo và mong được tạo điều kiện để nói chuyện với bạn rồi mang vào khắc phục cho SCB.

HĐXX cho biết, không riêng gì bị cáo Trương Mỹ Lan mà đối với tất cả các bị cáo, HĐXX đều tạo điều kiện cho khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật và khắc phục đến đâu thì HĐXX sẽ xem xét.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần hỏi của các luật sư.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Công đoàn đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 2027 (23-06-2026)
    Kinh tế Eurozone phát tín hiệu ổn định sau nhiều tháng suy giảm (23-06-2026)
    Doanh nghiệp nhỏ 'khát' dòng vốn xanh (23-06-2026)
    Nikkei mất mốc 70.000 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống (23-06-2026)
    Cụ thể hóa các dấu hiệu giao dịch đáng ngờ trong lĩnh vực tài sản mã hóa (22-06-2026)
    Vinhomes muốn huy động thêm 6.000 tỷ đồng trái phiếu (22-06-2026)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trước những bất ổn địa chính trị (19-06-2026)
    Bí quyết của doanh nghiệp Đan Mạch không cấp bậc, không lãnh đạo (18-06-2026)
    Việt Nam muốn có 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD vào năm 2030 (18-06-2026)
    Sức bật nào cho VN-Index trong nửa cuối năm 2026? (18-06-2026)
    VN-Index tăng gần 9 điểm, nhóm tài chính tiếp tục dẫn dắt thị trường (16-06-2026)
    Thủ tướng giao chốt mô hình điều hành IFC Việt Nam trong tháng 8 (16-06-2026)
    Khối tài sản của Elon Musk phình to, đã vượt 1.300 tỷ USD (16-06-2026)
    Cổ đông kiện Microsoft với cáo buộc che giấu thông tin về hoạt động kinh doanh (16-06-2026)
    Tiếp tục trải qua tuần giao dịch ảm đạm, giá vàng kết thúc tuần ở mức 147 triệu đồng/lượng (14-06-2026)
    Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến (13-06-2026)
    Bcons chi hơn 3.000 tỷ thâu tóm dự án 2,65 ha của Phát Đạt tại TP.HCM (13-06-2026)
    Đóng mới tàu dầu/hóa chất dung tích 14.000 m³ (13-06-2026)
    Mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang Trung Đông và Nam Á nhờ các FTA thế hệ mới (13-06-2026)
    Nâng hạng chỉ là bước khởi đầu: Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu gì để hút vốn ngoại dài hạn? (11-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Lãi suất chiết khấu là gì? (12-03-2024)
    Tập đoàn Aeon tiếp tục tìm kiếm các nhà cung ứng tại Việt Nam (12-03-2024)
    Giá vàng tăng phi mã, còn cơ hội mua vàng SJC, vàng nhẫn lúc này? (11-03-2024)
    Giá vàng 'phi mã': Nên mua hay bán chốt lời? (09-03-2024)
    Giá tiêu hôm nay 10/3/2024, diễn biến trái chiều, hồ tiêu Việt Nam chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng trên toàn cầu (09-03-2024)
    Trưởng ban kiểm soát SCB nghỉ việc được bà Trương Mỹ Lan tặng 20 tỷ đồng (08-03-2024)
    Giá vàng không ngừng phá đỉnh (07-03-2024)
    ECB tiếp tục giữ nguyên lãi suất (07-03-2024)
    Sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát sụt giảm (06-03-2024)
    Đại gia quê Nam Định có thêm gần 500 tỷ đồng trong một ngày giàu cỡ nào? (06-03-2024)
    Giới phân tích Phố Wall lạc quan về triển vọng 'tiến xa hơn nữa' của giá vàng (06-03-2024)
    Xuất siêu bật tăng kỷ lục, cao nhất kể từ năm 2014 đến nay (06-03-2024)
    Giá vàng nhẫn cao lịch sử, vàng miếng chênh thế giới 18 triệu đồng/lượng (04-03-2024)
    Dòng tiền sôi động, nhiều mã bất động sản khu công nghiệp nổi sóng trong phiên đầu tuần mới 4/3 (04-03-2024)
    Tiền vào như nước, 3 sàn giao dịch trên 31 ngàn tỷ đồng, VN-Index vẫn luẩn quẩn gần 1.260 điểm (04-03-2024)
    Vụ Vạn Thịnh Phát: Cán bộ duy nhất không nhận hối lộ từ SCB vẫn bị truy tố (04-03-2024)
    Hàn Quốc đình chỉ giấy phép của hàng nghìn bác sĩ đang đình công (04-03-2024)
    Vì sao cả thế giới đổ xô tích trữ vàng? (04-03-2024)
    Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát muốn mang tất cả tài sản hợp pháp khắc phục hậu quả (02-03-2024)
    Thanh khoản rất dồi dào, ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế (02-03-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179105061.