Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương
    Tin Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thua xa sức mạnh quân sự với Nga, Ukraine tăng cường 'chiến tranh thông minh'
Không thể sánh với sức mạnh quân sự của Nga, Ukraine đang đẩy mạnh 'chiến tranh thông minh', tấn công đường cung cấp dầu khí của đối phương.

Làn sóng tấn công từ bầu trời

Trong ba tuần qua, Ukraine đã phát động các cuộc tấn công từ xa nhằm tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Ngay khi bắt đầu năm mới 2024, thuốc nổ đã được bí mật gắn vào các toa tàu ở thành phố Nizhny Tagil, vùng Urals. Một vụ nổ xảy ra ngay gần các cơ sở thuộc sở hữu của Gazprom Neft, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba Nga. Tiếp đó, một máy bay không người lái tự sát đã đâm vào một kho dầu ở vùng Oryol.

Vào ngày 18/1, một kho dầu khác ở St Petersburg bị tấn công. Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2/2022, máy bay không người lái Ukraine đã đến vùng Leningrad.

Nhiều vụ tấn công khác tiếp tục diễn ra. Một đám cháy quy mô lớn bùng phát tại kho chứa dầu ở thị trấn Klintsy, cách Belarus và Ukraine không xa, vào cùng ngày.

Ba ngày sau, hôm 21/1 máy bay không người lái tấn công cảng Ust-Luga bên biển Baltic, nằm trong vịnh Phần Lan, và một cảng dầu chính thuộc công ty Novatek. Nơi này cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga. Một quả cầu lửa màu cam sáng rực bầu trời, và mặt đất dường như rung chuyển.

Gần đây, bằng chứng về một làn sóng tấn công mới và kéo dài nhằm vào một phần quan trọng của nền kinh tế Nga là không thể bỏ qua. Hôm 24/1, một máy bay không người lái đã tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse ở miền nam Nga, bên bờ Biển Đen. Gần đó, sân bay ở thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng Sochi đã buộc phải đóng cửa.

"Chiến tranh thông minh" khi sức mạnh bất đối xứng

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công ít nhất 4 cơ sở dầu khí của Nga trên khắp đất nước. Các cuộc tấn công là một phần trong chiến dịch bất cân xứng ngày càng tăng của Kiev nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp này và tước đi doanh thu của Moskva. Khoảng một nửa thu nhập xuất khẩu trị giá 420 tỷ USD của Nga năm ngoái đến từ dầu mỏ.

Illia Ponomarenko, cựu phóng viên quốc phòng của tờ Kyiv Independent, mô tả chiến lược này là “chiến tranh thông minh”. Những người khác gọi đây là “một trong những bước đi táo bạo nhất trong toàn bộ cuộc xung đột”. Chiến lược này thừa nhận rằng quân đội Nga mạnh hơn nhiều so với Ukraine và khoảng cách này khó có thể sớm thu hẹp.

Có thể nói, lĩnh vực duy nhất mà Ukraine có lợi thế là sản xuất máy bay không người lái. Cả hai bên đều sử dụng UAV một cách rộng rãi. Nhưng Kiev hiện nay dường như đã phát triển được các mẫu máy bay tấn công tinh vi về mặt kỹ thuật, có thể bay khoảng cách xa, tấn công các mục tiêu sâu trong hậu phương của Nga.

Nhiều công ty tư nhân Ukraine cũng tham gia chế tạo và thử nghiệm máy bay không người lái.

Vài ngày sau cuộc tấn công gần St Petersburg, chính quyền địa phương cảnh báo về những sự cố tiếp theo. Cơ quan báo chí vùng Leningrad thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Chế độ cảnh báo cao đã được ban bố tại các cơ sở hạ tầng quan trọng ở tất cả các quận”.

Các cuộc tấn công còn mang lại một lợi thế khác cho quân đội Ukraine. Chúng đã buộc Nga phải di chuyển một số khí tài phòng không ra khỏi tiền tuyến để bảo vệ các thành phố trong phạm vi hoạt động. Trong khi đó, các cuộc tấn công của UAV từ trên đầu ngày càng trở nên phổ biến, buộc người dân Nga phải chú ý đến một cuộc chiến mà nhiều người muốn bỏ qua.

Các UAV dùng để tấn công Nga gần như chắc chắn được sản xuất bên trong Ukraine. Điều này cho phép Kiev chủ động được, trong bối cảnh họ bị Mỹ và đồng minh áp đặt hạn chế tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Sergey Vakulenko, một chuyên gia dầu mỏ tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie có trụ sở tại Washington, cho biết UAV không thể phá hủy toàn bộ nhà máy lọc dầu của Nga vì những nơi đó sẵn sàng các thiết bị chữa cháy hiện đại. Nhưng ông tính toán rằng 18 nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất tổng cộng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày hiện nằm trong tầm bắn của máy bay không người lái.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương (21-04-2026)
    Tổng thống Trump và MXH nói ông Obama 'cho' Iran 1,7 tỉ USD, chuyển tiền mặt giữa đêm: Sự thật quá bất ngờ (21-04-2026)
    Tổng thống Pezeshkian tuyên bố Mỹ không thể tước quyền sở hữu hạt nhân của Iran (19-04-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa 'phá hủy' mọi nhà máy điện, cầu đường ở Iran (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    'Hạm đội muỗi' bí ẩn của Iran khiến Mỹ dè chừng (19-04-2026)
    Phái đoàn Mỹ quay lại Pakistan; Ông Trump cáo buộc Iran vi phạm ngừng bắn; Tehran 'sẵn sàng đối đầu đến hơi thở cuối cùng' (19-04-2026)
    Xuất hiện tín hiệu lạc quan về đàm phán Mỹ - Iran (16-04-2026)
    Hệ lụy toàn cầu khi eo biển Hormuz bị Mỹ và Iran phong tỏa (15-04-2026)
    Nga cảnh báo Mỹ - Israel có thể chuẩn bị tấn công trên bộ vào Iran (15-04-2026)
    Iran cảnh báo chặn Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư và Biển Oman nếu Mỹ không bỏ phong tỏa eo biển Hormuz (15-04-2026)
    Cháy lớn tại nhà máy xe điện BYD ở Trung Quốc (14-04-2026)
    Mỹ chuẩn bị áp lệnh phong tỏa hàng hải, Iran dọa tấn công các cảng Trung Đông (13-04-2026)
    Iran khẳng định quyền kiểm soát eo biển Hormuz (13-04-2026)
    Đánh giá toàn diện về tương lai eo biển Hormuz của Ankara sau khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc (13-04-2026)
    Eo biển Hormuz ghi nhận tàu thuyền qua lại trước đàm phán hòa bình (11-04-2026)
    Nguồn tin nội bộ tiết lộ tình hình sức khỏe của Lãnh tụ tối cao Iran (11-04-2026)
    Iran nắm 'quân bài mạnh', nhưng nước cờ quá tay có thể phản tác dụng (11-04-2026)
    Iran cân nhắc thỏa thuận với Oman liên quan đến eo biển Hormuz (10-04-2026)
    Nổ lớn tại đảo dầu huyết mạch của Iran (07-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga bắn hạ 21 UAV Ukraine tấn công Crưm, phá hủy nhiều xe tăng Đức (30-01-2024)
    'Thế thượng phong' của Nga đặt Mỹ và Ukraine vào thế khó (30-01-2024)
    26 bang Mỹ đề nghị ông Biden 'đứng sang một bên' để Texas đảm bảo an ninh biên giới (30-01-2024)
    Mỹ có thể sắp tung đòn với Iran: Ông Biden có những lựa chọn nào? (30-01-2024)
    Nga nêu lý do bị biến thành 'ông ba bị' ở phương Tây, chốt chuyện bầu cử tại 'các nước không thân thiện' (29-01-2024)
    Mỹ phê duyệt thương vụ máy bay chiến đấu F-35, Hy Lạp ra tuyên bố hoan nghênh (27-01-2024)
    Nga, Ukraine trao đổi thi thể quân nhân (27-01-2024)
    Tòa án Công lý quốc tế ra phán quyết về vụ kiện diệt chủng, Israel nói 'thái quá' (27-01-2024)
    Vụ rơi máy bay Nga: Có phát hiện quan trọng, Moscow ra kết luận sơ bộ nhắm thẳng Ukraine, Mỹ vạch ranh giới (26-01-2024)
    Tài sản Nga 'gặp nguy': Mỹ đã định đoạt, EU bất chấp bất đồng nội bộ ủng hộ Ukraine, Kiev sốt sắng (26-01-2024)
    Kịch bản Nga-Triều Tiên lập đơn vị không quân chung khiến chuyên gia Mỹ lo lắng (26-01-2024)
    Cách Nga đối phó với những bãi mìn chết chóc trên chiến trường (24-01-2024)
    Ukraine đạt bước tiến lớn trước Nga ở Biển Đen (23-01-2024)
    Ngày chết chóc nhất của quân đội Israel tại Gaza (23-01-2024)
    Mỹ cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu ngừng viện trợ, EU tính đường vượt mâu thuẫn nội bộ vì Ukraine (23-01-2024)
    Nga mở đợt tấn công tên lửa dữ dội vào Kiev và Kharkov (23-01-2024)
    Hai biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ thiệt mạng khi thu giữ tàu chở vũ khí của Houthi (22-01-2024)
    Hamas thừa nhận 'sai sót' trong cuộc tấn công Israel (22-01-2024)
    Giúp Nga xoa dịu khủng hoảng trứng gà, Kazakhstan gặp rắc rối (22-01-2024)
    Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nêu điều kiện với Nga để tìm kiếm hòa bình (22-01-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175117636.