Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thể Thao
‘Lời chào gửi Falko Goetz’
Nhà báo Vũ Công Lập: “Đã đến lúc chúng ta chào tạm biệt Falko Goetz, người đã đồng hành cùng bóng đá Việt Nam suốt những, hay mới chỉ, 7 tháng gian nan đầy sóng gió. Ông hẳn không vui, nhưng cũng xin chớ buồn, vì bóng đá vốn nó là như thế, nhất là bóng đá ở đây, và vào lúc này”.

Một trong những sự kiện nổi bật của làng bóng đá Việt Nam tuần qua là cuộc chia tay của ông Falko Goetz. Nhân sự kiện này, VnExpress đã phỏng vấn nhà báo Vũ Công Lập, một nhà bình luận thể thao quen thuộc với khán giả truyền hình và có thâm niên theo dõi bóng đá Việt Nam.


 











Nhà báo Vũ Công Lập. Ảnh: IT.

 


* Ông có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất về kết quả công việc và trình độ của ông Goetz sau 7 tháng làm việc tại Việt Nam: kết quả với đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Cái được và không được của vị HLV này?


 


Trong suốt 7 tháng ấy, tôi chỉ gặp ông mỗi một lần- trên sân Thống Nhất, và hỏi đúng một câu :”Ông sống ở Việt Nam chúng tôi có cảm thấy vui vẻ không?”. Trả lời “Vui. Chừng nào mà tôi vẫn còn chiến thắng”. Rồi ông nói thêm :”Tôi đã nghe nói rất nhiều về ông, một người am hiểu bóng đá Đức”.


 


Không hiểu Goetz có nghe nói rằng, chính tôi đã tìm cách ngăn cản để ông không trở thành HLV của đội tuyển Việt Nam hay không? Tôi vốn sợ rằng ông sẽ không thành công. Không phải vì ông không giỏi, bởi bản lý lịch bóng đá của ông thật là đẹp, mà bởi vì chúng ta cần một HLV phù hợp chứ không đơn thuần là giỏi. Hình như ông không phù hợp với chúng ta. Ông có quá ít hiểu biết về bóng đá Việt Nam, và ông vốn có vấn đề trong nhiều quan hệ ứng xử. Trong bóng đá, thất bại là khó tránh khỏi, nhưng vấn đề là ứng xử thế nào khi gặp thất bại. Ở những đội bóng mà Goetz đã trải qua trong tư cách HLV, thường là những cuộc chia tay sau thất bại không bao giờ êm ả, có khi là cãi vã về tiền bạc, có khi là xung đột với cầu thủ, thậm chí có lúc phải ra tòa.


 


Ấy thế mà, khi Goetz thực sự được lựa chọn, tôi lại mừng cho ông. Tôi quên đi những lo âu của mình, và thực sự mong ông thành công. Tôi mong mỏi ở chính cá nhân ông, nhưng còn mong mỏi hơn vì ông đại diện cho một nền bóng đá tiên tiến, gần gũi và có uy tín với Việt Nam, dựa trên một nền tảng tài chính lành mạnh, một cơ sở khoa học công nghệ vững chắc. Tôi càng hy vọng hơn, vì chúng ta đã biết một số nhược điểm cuả ông, và do đó có sẵn những biện pháp dự phòng hay khắc phục.


 


Cũng đã có những lúc mừng vui, vì đội tuyển của ta chơi tốt. Nhưng SEA Games 26 quả thật là một thảm họa. Trách nhiệm của HLV Goetz là khá rõ ràng, nhiều ý kiến đòi hỏi ông ra đi. Nhưng ông vẫn được giữ ở lại. Để rồi hơn một tháng sau, khi ai cũng nghĩ rằng ông chắc ở lại, thì ông lại phải ra đi. Cũng giống như các đội bóng của chúng ta, thường thì khi ta nghĩ rằng thua thì đội sẽ thắng, còn khi ta tin là thắng thì đội lại có khả năng bị thua. Bóng đá vốn bất ngờ, nhưng đôi khi có những bất ngờ đến kinh di.


 


* Ông đánh giá thế nào về thất bại của ông Goetz?


 


Công tâm mà nói, không phải Falko Goetz không có đóng góp, nhưng tựu trung lại thì ông đã thất bại.


 


Thất bại về mặt chuyên môn: dưới tay ông, từng cầu thủ đã chơi kém hẳn đi, cả đội bóng đã không có một đấu pháp rõ ràng hay hơp lý, và nhất là không có được một ý chí mà vốn các cầu thủ Đức rất mạnh mẽ.


 


Nhưng thất bại đau đớn hơn lại là về mặt tinh thần: trong những lúc khó khăn, vị HLV của chúng ta hoàn toàn cô độc, các trợ lý quay lưng về phía ông, các học trò tránh xa ông, và trong dư luận chỉ vọng lên những lời chê trách. Đấy là điều thật khó chấp nhận: chẳng nhẽ Goetz thực sự lại kém đến thế?


 


Có vẻ như chúng ta không có một ai đi cùng ông, hỗ trợ ông, kiểm tra và uốn nắn công việc của ông. Không có một môi trường thực sự để vị HLV có thể phát huy hết khả năng của mình. Không có một cơ chế làm việc để các HLV Việt Nam, trong Hội đồng HLV cũng như trong tư cách trợ lý có thể phát huy tác dụng. Đến lúc vỡ chuyện ra thì đã muộn, mặc dù cái chuyện vỡ ra ấy cũng không đến nỗi quá khó để nhận ra. Và chúng ta là người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Nghĩa là, thất bại của chính chúng ta lớn hơn thất bại của Goetz.


 


* Điều gì đọng lại trong tâm trí ông về ngày chia tay của ông Goetz?


 


Có vẻ như tổn thất đền bù đã được tính trước, cả về thái độ lẫn con số. Không có một gay cấn quá mức nào. Ngoại trừ một điểm hơi lạ: suốt 7 tháng làm việc, Goetz luôn dùng tiếng Anh, nhưng trong buổi gặp gỡ báo chí lần cuối, ông lại dùng tiếng Đức, để vị phiên dịch của Sứ quán Đức dịch từng câu sang tiếng Việt. Hình như vẫn còn một mối lo trước lúc ra đi: sợ bị hiểu nhầm. Cũng giống như các HLV Đức làm việc trong lĩnh vưc điền kinh, dù cho rất có tiếng tăm, kinh nghiệm và thành công, thì làm việc có kết quả ở Việt Nam vẫn là điều vô vàn gian khó. Vì chắc chắn ở đâu đó vẫn có sự hiểu nhầm.


 


Không hiểu nhau thì làm sao có thể thành công. Đấy có lẽ là vấn đề lớn nhất khi ta làm việc với các HLV ngoại. Nhưng dẫu sao thì ông Goetz đã ra đi. Xin chúc Falko Goetz những điều tốt đẹp ở phía trước.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Singapore soán ngôi đầu bảng của tuyển Việt Nam (27-07-2026)
    Đội tuyển Việt Nam về Hà Nội, chờ quyết đấu Singapore (25-07-2026)
    World Cup kết thúc: FIFA ôm tiền, Mỹ ôm hóa đơn 11 tỷ USD (21-07-2026)
    Vì sao Đình Bắc chưa hết án treo giò vẫn được tham dự ASEAN Cup 2026? (21-07-2026)
    Tây Ban Nha lập hàng loạt kỷ lục chưa từng có trong ngày vô địch World Cup 2026 (20-07-2026)
    Tây Ban Nha gặp Argentina là 'trận chung kết thế kỷ'? (19-07-2026)
    Xuân Son và Hoàng Hên giúp tuyển Việt Nam đè bẹp Myanmar (18-07-2026)
    Đình Bắc nhận tin vui trước ASEAN Cup (17-07-2026)
    Thống kê khiến người Anh lo ngại Messi (15-07-2026)
    Vũ khí bí mật của đội tuyển Pháp? (14-07-2026)
    4 kịch bản World Cup chấn động lịch sử (12-07-2026)
    Chuyện có một không hai, lần đầu tiên trong lịch sử 'World Cup' (12-07-2026)
    Chủ tịch FIFA xác nhận ý tưởng sốc, bóng đá Việt Nam thêm cơ hội dự World Cup (12-07-2026)
    Virus lạ tấn công dàn sao đội tuyển Anh, Na Uy (10-07-2026)
    Ronaldo chạm trán Modric: Cuộc hẹn của những bước chạy vượt thời gian (02-07-2026)
    Vì sao các đội bóng bản lĩnh châu Âu gục ngã ở loạt luân lưu (30-06-2026)
    Điểm hẹn World Cup và nghệ thuật tại Hà Nội (28-06-2026)
    Pedro Neto: 'Bồ Đào Nha không phụ thuộc vào Cristiano Ronaldo' (26-06-2026)
    Hàn Quốc dễ bị loại vì quyết định khó tin với đội trưởng Son Heung-min (25-06-2026)
    World Cup 2026: Những niềm hy vọng còn lại của các đại diện Arab (23-06-2026)

Các bài viết cũ:
    M.U bác bỏ chuyện bán Rooney (07-01-2012)
    HLV Goetz khó khăn khi phải nói lời chia tay (06-01-2012)
    Arsenal đánh mất ba điểm trong 7 phút cuối trận (02-01-2012)
    Mancini chê học trò quá ngây thơ (02-01-2012)
    Bellamy tỏa sáng, Liverpool thắng ngược Newcastle (31-12-2011)
    Milan úp mở ý định bán Pato (29-12-2011)
    Arsenal lỡ thời cơ trở lại Top 4 (27-12-2011)
    VFF giữ Tổng thư ký, sa thải HLV Goetz (22-12-2011)
    Rooney cả gan châm chọc Ferguson  (21-12-2011)
    Roy Keane chê Ferguson bội bạc  (19-12-2011)
    Hoãn đưa ra phán quyết về vụ Suarez phân biệt chủng tộc  (17-12-2011)
    Chọn Higuain hay Benzema, nỗi khó xử của Mourinho (09-12-2011)
    Cầu thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ đến VN thi đấu (08-12-2011)
    Napoli - Juventus, đã tới lúc nói về scudetto (28-11-2011)
    Liverpool khiến Chelsea ôm hận ngay tại Stamford Bridge (20-11-2011)
    Việt Nam đã có HC vàng thứ 80 (19-11-2011)
    Vovinam - hồn Việt ở Jakarta (14-11-2011)
    Vovinam khai cuộc (14-11-2011)
    Cửa đoạt vé vớt dự Euro 2012 vẫn rộng mở với Bồ Đào Nha (11-11-2011)
    Messi cứu Barca thoát hiểm ở phút bù giờ (06-11-2011)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182023590.