Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Chăn thả trâu trong Vườn quốc gia Tràm Chim – để sự cộng sinh trở nên hữu ích
Mùa nước nổi, giữa trời nước mênh mông thấp thoáng một đàn trâu hơn 30 con trong khu A1, vùng lõi Vườn quốc gia Tràm Chim (VQG). Anh Lắm, dân địa phương và cũng là người đang trông coi đàn trâu, tự giới thiệu gia đình đã có 4 đời nuôi trâu, bộc bạch rằng vườn quốc gia không cho thả trâu, nhưng do không tìm được nơi nào khác bên ngoài có cỏ nên đành phải vi phạm quy định này.

Có thể sẽ có nhiều vấn đề phát sinh từ câu chuyện của những người nông dân chăn thả trâu trong vườn quốc gia như anh Lắm. Ở góc nhìn của người viết, nếu tiếp cận ở góc nhìn sinh thái thì đây là một hiện tượng cộng sinh – các bên đều có lợi. Như vậy, để những xung đột không tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nên chăng cơ quan chức năng nên nghiên cứu để đưa ra hướng giải quyết sao cho hài hòa lợi ích giữa bảo tồn thiên nhiên và sinh kế của người dân địa phương.

Những va chạm khi thực thi quy định

Khu A1 Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi có nhiều diện tích đồng cỏ rộng lớn còn sót lại của hệ sinh thái Đồng Tháp Mười nguyên thủy. Anh Nguyễn Hoàng Minh Hải, Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim cho biết, quy định hiện nay nghiêm cấm việc thả trâu vào vườn do lo ngại số lượng trâu thả vào quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái. Việc di chuyển của đàn trâu làm sạt lở các bờ đê bên trong vườn quốc gia. Bên cạnh đó, đàn trâu có thể mang một số loài sinh vật ngoại lai từ bên ngoài vào trong Vườn.

Ngoài ra, người chăn trâu có thể lợi dụng khai thác một số tài nguyên khác như thủy sản, mật ong. Theo anh Hải, VQG Tràm Chim đã thống kê danh sách khoảng 40 hộ dân vùng đệm có thả trâu vào VQG. Lực lượng bảo vệ khi phát hiện sẽ phạt hành chính và yêu cầu người dân đưa trâu ra ngoài. Có trường hợp trâu bị tạm giữ nếu người chăn trâu không tuân thủ quy định.

Trên thực tế, mặc dù số lượng trâu chăn thả bên trong vùng lõi VQG đã giảm trong thời gian gần đây nhưng tình trạng cứ tái diễn. Việc ngăn cấm người dân cho trâu vào ăn cỏ bên trong VQG Tràm Chim gây ra nhiều khó khăn cho lực lượng bảo vệ. Thực tế, trong thời gian qua đã có trường hợp người nhân viên bảo vệ bị thương khi tiếp cận với đàn trâu của người dân. Có trường hợp VQG và người nuôi trâu phải nhờ đến tòa án phân xử liên quan đến các con trâu bị tạm giữ làm tang vật. Việc ngăn cấm thả trâu trong VQG hiện đang gây ra nhiều mâu thuẫn giữa VQG và một bộ phận người dân địa phương.

Thử tiếp cận vấn đề dưới góc nhìn sinh thái học

Về khía cạnh quản lý hệ sinh thái, cần đặt câu hỏi “Liệu việc chăn thả trâu trong VQG có thực sự gây ra nhiều tác hại?”.

Trâu là loài ăn cỏ, vì thế, loài này là một mắt xích quan trọng chuỗi thức ăn của hệ sinh thái đồng cỏ. Động vật ăn cỏ chủ yếu của hệ sinh thái vùng Đồng Tháp Mười nguyên thủy là các loài nai, hoẵng, heo rừng và rất có thể là Trâu rừng ( tên tiếng Anh Wild water buffalo hay Asian buffalo; tên Latin Bubalus arnee) thủy tổ của loài trâu nhà hiện nay. Các loài này hiện đã hoàn toàn vắng mặt bên trong vùng lõi VQG Tràm Chim.

Do đó, sự có mặt của trâu nuôi giúp phục hồi hoạt động ăn cỏ (grazing) vốn có những tác động tích cực đến sự phát triển của các quần xã thực vật và động vật đồng cỏ. Cách thức chăn thả trâu của người dân địa phương thực chất là rất gần với hoạt động của các loài ăn cỏ tự nhiên. Trâu được cho đi lại tự do, cứ khoảng từ 3 đến 4 tháng người nuôi mới gom trâu lại một lần. Điều này được thể hiện qua nhận xét của những nhân viên bảo vệ ở VQG Tràm Chim – mấy con trâu này sống như là thú hoang.

Chị Nguyễn Thị Nga, nhân viên Trung tâm bảo tồn VQG Tràm Chim quan sát thấy, những nơi trâu ăn cỏ trong Khu A1 thường có nhiều chim đến kiếm ăn. Cử động của trâu xua đuổi côn trùng bay lên, giúp chim bắt mồi dễ hơn. Trâu ăn cỏ làm giảm độ dày của thực bì (các loài thực vật) giúp một số loài chim và thú nhỏ dễ săn mồi. Các hố nước do trâu dầm (dân gian gọi là vũng trâu nằm) là nơi sinh sống của một số loài thủy sinh vật, đặc biệt trong mùa khô. Chất thải qua đường tiêu hóa của trâu thúc đẩy chu trình dịch chuyển vật chất trong hệ sinh thái, điều này được hiểu là phần phân thải ra của đàn trâu là nguồn dinh dưỡng cho cây cỏ trong VQG.

Trên thực tế, việc di chuyển của đàn trâu tuy làm sạt lở bờ đê nhưng thực chất lại có tác động tích cực đến hệ sinh thái đất ngập nước của VQG. Các con kênh và bờ đê bên trong vùng lõi là những cấu trúc nhân tạo làm phá vỡ cảnh quan và ngăn cản sự di chuyển của dòng nước theo mùa. Vì thế, trong trường hợp đàn trâu làm sạt lở bờ đê có thể giúp phục hồi dòng chảy tự nhiên của nước.

Tuy nhiên, việc chăn thả quá mức (số lượng trâu trong VQG quá nhiều) sẽ gây ra những tác động tiêu cực như đã nêu. Vì thế, cần có những khảo sát khoa học để xác định mật độ, thời gian và khu vực chăn thả trâu trong VQG Tràm Chim, làm cơ sở cho việc xây dựng các quy định quản lý cho phép thả trâu bên trong vùng lõi VQG, vừa không gây hại đồng thời tối ưu hóa những tác động có lợi cho hệ sinh thái và nhất là giúp giải quyết mâu thuẫn giữa người nuôi trâu và VQG.

Qua đó, góp phần chia sẻ lợi ích giữa khu vực bảo tồn thiên nhiên và cộng đồng dân cư xung quanh. Theo người viết bài này, nếu quản lý tốt, có cơ sở khoa học, việc cho chăn thả trâu trong VQG Tràm Chim có thể mang lại nhiều cái lợi, cả về sinh thái lẫn dân sinh.
DanQuyen.com (Theo thesaigontimes.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mưa đá, giông lốc xuất hiện ở Sơn La, Phú Thọ (22-03-2026)
    ận cảnh loài sinh vật quý hiếm nhất thế giới trôi dạt vào bờ biển, được phát hiện trong tình trạng thương tâm (15-03-2026)
    Biển Đông đón bão số 4 có tên là Cỏ may (23-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trên Biển Đông (23-07-2025)
    Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn cần cẩn thận với mưa lớn diện rộng (22-07-2025)
    Bão số 3 sẽ đổ bộ vào bờ biển nước ta khi nào? (21-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (24-06-2025)
    Chuyên gia lý giải nguyên nhân mưa lớn và ngập lụt nhiều nơi (21-06-2025)
    Bão Erick mạnh lên mức cực kỳ nguy hiểm (19-06-2025)
    Áp thấp nhiệt đới khả năng sắp hình thành trên Biển Đông (09-06-2025)
    Cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của khí hậu và đại dương (09-06-2025)
    Hình thành vùng áp thấp trên Biển Đông (28-05-2025)
    Trận mưa rất lớn ở Hà Tĩnh có nơi tới 601,4 mm, có gì bất thường? (25-05-2025)
    Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng (05-05-2025)
    Động đất có độ lớn 7,3 làm rung chuyển khu vực eo biển Drake (02-05-2025)
    Lý giải về hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4 (25-04-2025)
    Biển Đông có thể xuất hiện 10 cơn bão trong 6 tháng tới (20-04-2025)
    Bình Định: Phát hiện cá voi nặng 30kg dạt vào bờ biển Mỹ An (16-04-2025)
    Động đất tại Myanmar ảnh hưởng tới Việt Nam: Cảnh báo nguy cơ địa chấn 'thức giấc' (12-04-2025)
    Thêm một quốc gia hứng chịu hàng trăm trận động đất, cảnh báo núi lửa phun trào (02-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Bão số 5 đang ở khu vực biển đảo Bạch Long Vĩ (19-10-2023)
    Bão số 5 khả năng 'bẻ hướng' đột ngột trên Vịnh Bắc Bộ, không khí lạnh áp sát (18-10-2023)
    Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 160km (17-10-2023)
    Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, mưa rào và giông mạnh (13-10-2023)
    Lỗ thủng tầng ozon ở Nam Cực có diện tích rộng kỷ lục (10-10-2023)
    Vì sao cá voi xanh không bị ung thư? (08-10-2023)
    Bão số 4 duy trì cường độ rất mạnh, hướng về Vịnh Bắc Bộ (07-10-2023)
    Bão Koinu đã đi vào Biển Đông, trở thành bão số 4 trong năm 2023 (05-10-2023)
    Bão Koinu ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền của Việt Nam (04-10-2023)
    Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ (04-10-2023)
    Bão Koinu đang mạnh thêm, ngày 4-5/10 sẽ đi vào Biển Đông (01-10-2023)
    Biển Đông có thể đón bão trong tuần tới (29-09-2023)
    Mưa lớn kèm dông lốc, sét gây nhiều thiệt hại tại Bắc bộ, Trung bộ (29-09-2023)
    Nghiên cứu mới tiết lộ số lượng tế bào trong cơ thể người (21-09-2023)
    Báo nước ngoài nói về 'thẻ căn cước' của voi hoang dã Việt Nam (11-09-2023)
    Tại sao trận động đất ở Morocco lại gây ra nhiều thiệt hại đến vậy? (10-09-2023)
    Cơn bão tăng cấp cực nhanh khiến giới khí tượng Mỹ hoang mang (10-09-2023)
    Hàng triệu trẻ em ở Nam sa mạc Sahara phải di dời nơi ở do thời tiết khắc nghiệt (05-09-2023)
    Phát hiện 'nơi an nghỉ' của MH370 sau gần 10 năm? (02-09-2023)
    Người dân Trung Quốc sống thọ hơn nhờ 'cuộc chiến chống ô nhiễm' (31-08-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171986836.