Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Đêm 'mất kết nối' tại hang động lớn thứ 3 thế giới ở Quảng Trị
    Tin Thế Giới
Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la
    Tin Cộng Đồng
Xảy ra vụ xịt chất lạ tại trung tâm thương mại ở Tokyo
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Động lực vươn tầm trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xung đột Israel - Hamas làm nghiêng cán cân quyền lực toàn cầu theo hướng có lợi cho Nga, Trung Quốc?
Xung đột ở Trung Đông đang ảnh hưởng đến cán cân quyền lực toàn cầu, làm hao tổn nguồn lực của Mỹ và EU trong khi giảm bớt áp lực lên Nga và mang lại những cơ hội mới cho Trung Quốc.
Theo bình luận của tờ Wall Street Journal mới đây, cuộc xung đột giữa Israel và Hamas không chỉ có nguy cơ lan rộng trong khu vực mà đang ảnh hưởng đến cán cân quyền lực toàn cầu, làm hao tổn nguồn lực của Mỹ và châu Âu trong khi giảm bớt áp lực lên Nga và mang lại những cơ hội mới cho Trung Quốc.

Khó có thể dự đoán được tác động lâu dài do sự bùng phát ở Trung Đông. Trước hết, điều đó phụ thuộc vào việc liệu Israel cuối cùng có thành công trong mục tiêu đã nêu là đánh bại Hamas khỏi vai trò là lực lượng chính trị và quân sự chính ở Dải Gaza hay không.

Một vấn đề quan trọng khác là liệu các mối quan hệ ngoại giao của Israel trong khu vực và vị thế toàn cầu của những nước ủng hộ ở phương Tây có thể tồn tại trước thương vong dân sự ngày càng gia tăng ở Gaza và nỗi kinh hoàng đang rình rập từ chiến tranh đô thị ở vùng đất đông dân cư hay không.

Tuy nhiên, hiện tại, cuộc xung đột Israel - Hamas dường như đang tạo ra một số lợi thế cho các đối thủ địa chính trị chính của Mỹ. Trung Quốc, Nga và Iran từ lâu đã tìm cách làm giảm vai trò thống trị của Mỹ và hiện đang tận dụng sự phân tâm của Washington.

Cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb, người hiện đang tranh cử tổng thống Phần Lan, cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một phần của trật tự thế giới đang thay đổi và đang chuyển động. Khi Mỹ để lại khoảng trống quyền lực, sẽ có bên lấp đầy những khoảng trống đó”.

Chắc chắn rằng, Mỹ đã quay trở lại Trung Đông, thể hiện vai trò là đối tác không thể thiếu đối với Israel và các quốc gia Arab chủ chốt bằng chính sách ngoại giao con thoi và triển khai lực lượng quân sự trong khu vực - một cam kết nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng và làm giảm sự nghi ngờ về một số quan điểm theo chủ nghĩa biệt lập vốn được thiết lập trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khi sự chú ý của Washington tập trung vào Trung Đông, Nga đã chỉ ra “tiêu chuẩn kép” của phương Tây, vốn chỉ trích gay gắt thương vong trong cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng chỉ đưa ra những chỉ trích nhẹ nhàng đối với các hành động của Israel ở Gaza, khi số người Palestine thiệt mạng ngày càng tăng – khoảng 3.700 người theo số liệu tính đến ngày 20/10.

Đồng quan điểm trên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Zhang Jun ngày 19/10 cũng cho rằng Mỹ và các đồng minh phương Tây "đạo đức giả" khi bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề ở Tân Cương, nhưng lờ đi nỗi đau của người Palestine. “Mấu chốt của vấn đề là công lý đã không được thực thi đối với người dân Palestine”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong bài phát biểu công khai sau khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra.

Antoine Bondaz, chuyên gia về Trung Quốc tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược ở Paris nói: “Xung đột giữa Israel và Hamas là cơ hội để Trung Quốc miêu tả Mỹ như một nhân tố gây bất ổn. Ngoài ra, mục tiêu của Trung Quốc là thể hiện mình như một giải pháp thay thế trước các quốc gia đang phát triển – và là một giải pháp thay thế hấp dẫn hơn”.

Đối với các nước châu Âu, ngoài việc làm căng thẳng các mối quan hệ trong khu vực và chuyển sự chú ý khỏi Ukraine, việc leo thang xung đột Israel - Hamas cũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng, có khả năng làm tê liệt các lựa chọn thay thế dầu mỏ và khí đốt của Nga ở Trung Đông.

Thương vong ở Trung Đông cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bạo lực mới bởi các nhóm chiến binh Hồi giáo, như đã từng xảy ra trong chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo giai đoạn 2014 - 2017. Các cuộc biểu tình lớn ủng hộ Palestine đã tràn ngập đường phố ở các thủ đô lớn của châu Âu vào cuối tuần qua, với một số người biểu tình hô vang ủng hộ mục tiêu của Hamas là chống Israel.

Thomas Gomart, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, cho biết: “Bất cứ khi nào điều gì đó căng thẳng như vậy xảy ra ở Dải Gaza hoặc Israel, nó sẽ gây ra hậu quả ở châu Âu. Những gì chúng ta đang thấy hiện nay là sự chồng chéo và liên quan giữa các mặt trận khác nhau. Đâu sẽ là sân khấu chính của châu Âu trong những năm tới? Sẽ là Trung Đông? Ukraine? Kavkaz? Vấn đề Iran? Sự gia tăng các cuộc khủng hoảng thật bất ngờ và đối với châu Âu, điều đó có nghĩa là phải thực hiện những điều chỉnh rất táo bạo”.

Rõ ràng, nếu cuộc chiến ở Trung Đông mở rộng và có sự tham gia trực tiếp của các lực lượng ở Liban và sau đó có thể là trực tiếp từ Iran và Mỹ, nguồn viện trợ quân sự dành cho Ukraine vốn đã bị thu hẹp lại có thể còn trở nên eo hẹp hơn - một mối nguy hiểm đã được Kiev thừa nhận.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Trung tướng Kyrylo Budanov, nói với tờ Ukrainska Pravda: “Nếu cuộc xung đột Israel – Hamas có giới hạn về thời gian, chỉ vài tuần, thì về nguyên tắc, chúng tôi không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu tình hình kéo dài, hoàn toàn có thể hiểu được rằng sẽ có một số vấn đề nhất định với thực tế là không chỉ Ukraine mới cần được cung cấp vũ khí và đạn dược”.

Franz-Stefan Gady, Giám đốc điều hành của Gady Consulting, một công ty tư vấn quân sự có trụ sở tại Vienna (Áo), cho biết: “Lực lượng Phòng vệ Israel là một quân đội kiểu phương Tây, với hỏa lực trên không, có thể được hỗ trợ dễ dàng hơn. Trong khi đó, quân đội Ukraine vẫn là lực lượng kế thừa từ thời Liên Xô với phần lớn hỏa lực được triển khai trên mặt đất, điều này khiến Mỹ khó duy trì hơn rất nhiều”.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)
    Hàng loạt siêu tàu chở dầu vượt eo biển Hormuz, thị trường có thêm 10 triệu thùng dầu (20-05-2026)
    Mỹ bất ngờ không kích tổ chức IS tại Nigeria (18-05-2026)
    Nga dội gần 550 UAV và tên lửa vào Ukraine, trả đũa vụ Kiev tập kích chưa từng có vào Moscow (18-05-2026)
    Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung (16-05-2026)
    Trở về từ Trung Quốc, ông Trump đối mặt quyết định quan trọng về Iran (16-05-2026)
    Mỹ tuyên bố tiêu diệt phó thủ lĩnh toàn cầu của IS (16-05-2026)
    Iran tái định nghĩa eo biển Hormuz thành khu vực rộng lớn hơn (12-05-2026)
    Nga để ngỏ khả năng dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine (12-05-2026)
    Hé lộ chiến dịch tuyệt mật của Israel trong lòng Iraq giữa cuộc chiến Iran (10-05-2026)
    Iran phản hồi đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột (10-05-2026)
    Hé lộ giằng co trong buồng lái trước thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc (10-05-2026)
    Lãnh tụ tối cao Iran làm việc với chỉ huy quân sự; Tehran tuyên bố 'đã hết kiềm chế' (10-05-2026)
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga viện trợ khẩn cấp đến Gaza (19-10-2023)
    Quan hệ Nga - Trung Quốc thêm gắn chặt sau Diễn đàn Vành đai Con đường (19-10-2023)
    Ông Putin lệnh triển khai máy bay mang tên lửa siêu thanh tuần tra Biển Đen (19-10-2023)
    Tổng thống Mỹ Biden bị buộc chặt vào kế hoạch chiến tranh của Israel (19-10-2023)
    Nam rực lửa, Bắc nóng giãy: Israel 'rơi thế nguy' nếu Hezbollah, Hamas đồng loạt tấn công (19-10-2023)
    Thủ tướng Anh đến Israel, lên án cuộc tấn công của Hamas (19-10-2023)
    Hai căn cứ Mỹ ở Syria bị tấn công giữa căng thẳng vì xung đột Israel - Hamas (19-10-2023)
    Tổng thống Putin nhận định xung đột Israel-Hamas sẽ không leo thang (18-10-2023)
    Đe dọa đánh bom nhằm vào Đại sứ quán Mỹ và Israel tại Argentina (18-10-2023)
    OPEC không có kế hoạch áp lệnh cấm giao dịch dầu mỏ với Israel (18-10-2023)
    Israel cho phép đưa viện trợ vào Gaza theo yêu cầu của Mỹ (18-10-2023)
    Mỹ công bố các lệnh trừng phạt đối với Hamas (18-10-2023)
    Hàng hóa cứu trợ từ Ai Cập được phép vào Dải Gaza (18-10-2023)
    Tấn công toàn diện vào Dải Gaza sẽ là thảm họa với Israel (17-10-2023)
    Colombia yêu cầu đại sứ Israel về nước sau cuộc khẩu chiến về Palestine (17-10-2023)
    Máy bay B-52 của Mỹ lần đầu hạ cánh xuống căn cứ không quân Hàn Quốc (17-10-2023)
    Hội đồng Bảo an bác dự thảo nghị quyết Nga đề xuất về xung đột Israel - Hamas (17-10-2023)
    Xung đột Hamas - Israel: Mỹ, Anh tăng viện trợ nhân đạo cho người dân Dải Gaza (17-10-2023)
    Mỹ điều 2.000 lính thủy đánh bộ đến gần Israel, sẵn sàng hỗ trợ đồng minh (17-10-2023)
    Cấp bách ngăn xung đột Hamas - Israel không 'rơi xuống vực thẳm' (16-10-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177648981.