Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Đêm 'mất kết nối' tại hang động lớn thứ 3 thế giới ở Quảng Trị
    Tin Thế Giới
Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ
    Tin Việt Nam
Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới
    Tin Cộng Đồng
Giải cứu gần 300 du khách mắc kẹt trên tuyến cáp treo cao nhất thế giới
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Bất ngờ Ukraine sản xuất đạn cối bên trong lãnh thổ quốc gia NATO
Những quả đạn cối 120mm đầu tiên được Ukraine sản xuất ở nước ngoài đã được chuyển về trong nước và đưa thẳng ra chiến trường.

Theo BulgarianMilitary, một số báo cáo cho biết những quả đạn cối 120mm đầu tiên của Ukraine đã sẵn sàng chiến đấu ở mặt trận. Đối với Ukraine, đây là tin tức cần thiết bởi vấn đề đạn dược quyết định rất lớn đến kết quả trên chiến trường.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Ukraine, trích dẫn các hồ sơ thường xuyên theo dõi việc giao vũ khí cho Ukraine, những quả đạn cối 120mm tiêu chuẩn NATO đầu tiên, do Ukraine sản xuất đã được đưa ra tiền tuyến. Chúng được sử dụng trong các trận chiến chống lại lực lượng vũ trang Nga.

Việc sản xuất đạn cối 120mm được công bố vào đầu tháng 2 năm nay. Theo các chuyên gia quân sự, việc sản xuất đang diễn ra bên ngoài lãnh thổ Ukraine.

Sản xuất bên ngoài Ukraine

Trang BulgarianMilitary từng có bài viết cho biết rằng, Cộng hòa Séc có thể đã cho phép một phần tổ hợp sản xuất quân sự của Ukraine trên lãnh thổ nước này. Trước đó, vào ngày 19/11/2022, cả hai nước đã tuyên bố ký kết một thỏa thuận về việc sản xuất chung thiết bị quân sự và đạn dược.

Sau đó, một thông cáo báo chí đến từ UkrOboronProm cho biết rằng công ty này (công ty quân sự lớn nhất Ukraine) đã chuyển một phần dây chuyền sản xuất cũng như nhân viên ra nước ngoài.

Phạm vi sát thương lên đến 250 mét

Đạn cối 120 mm mới có thể gây sát thương trong phạm vi 250 m, đó là khoảng cách xa nhất mà những mảnh đạn có thể gây sát thương. Trung bình, đạn có hiệu quả sát thương cao trong bán kính 25 m - 60 m. Ngoài mục tiêu là binh lính, loại đạn này có thể làm hỏng các phương tiện mặt đất và xe bọc thép hạng nhẹ.

Ukraine đã nhận được súng cối từ một số quốc gia châu Âu, còn có cả Mỹ và Canada. Các khẩu súng cối chuyển giao cho Ukraine có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 7 km.

Với loại đạn mới và các loại súng cối hiện có được viện trợ từ phương Tây, loại vũ khí cơ động này của quân đội Ukraine chắc chắn sẽ tăng khả năng tác chiến. Theo nhiều báo cáo khác nhau, súng cối là hệ thống pháo phổ biến nhất trong các lực lượng vũ trang Ukraine.

Những vấn đề đang tồn tại

Trong bối cảnh tin tốt cho Ukraine về những quả đạn cối mới được sản xuất, các chuyên gia NATO cũng chỉ ra những vấn đề đang còn tồn tại.

Đầu tiên là lượng đạn pháo bắn ra. Một số thống kê của NATO cho biết ít nhất 6.000 quả đạn pháo đã được lượng vũ trang Ukraine bắn ra mỗi ngày. Mặc dù so với số đạn pháo sử dụng hàng ngày của Nga là rất ít (quân đội Nga bắn nhiều hơn ít nhất 5-6 lần so với Ukraine) nhưng như vậy cũng là gánh nặng trong việc bảo đảm đạn dược của Ukraine.

Một vấn đề khó khăn là thời gian giao hàng. Việc sản xuất của Ukraine đã trở nên nhanh chóng, nhưng liệu nó có thể duy trì tốc độ này hay không. Ở châu Âu xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu thô quan trọng đối với một số chất nổ. Đây là điều mà ông Morten Brandzeg, Giám đốc điều hành của công ty vũ khí Nammo của Na Uy đã từng nói với tờ Financial Times. Sự thiếu hụt như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của Ukraine.

Vấn đề thứ ba là năng lực của các nhà máy ở châu Âu. Chẳng hạn, công ty vũ khí Chemring của Anh cho biết việc sản xuất của họ không phù hợp với quy mô của một cuộc xung đột như ở Ukraine. Nếu phải đáp ứng các yêu cầu của Ukraine, Chemring sẽ phải xây dựng dây chuyền sản xuất mới. Điều này cũng cần có thời gian.

Không chỉ là đạn 120mm

Ukraine không chỉ sản xuất đạn 120 mm ở nước ngoài. Trước khi tung ra những quả đạn cối này, Ukraine đã từng sản xuất và xuất khẩu đạn cối 82 mm phân mảnh. Điều này xảy ra một tháng trước khi bắt đầu sản xuất đạn 120 mm, tức là vào tháng 1/2023.

UkrOboronProm cũng là nhà sản xuất loại đạn này, các thử nghiệm được tiến hành cho thấy các mảnh vỡ được tạo ra từ quả đạn nhiều hơn 2-2,5 lần so với các loại đạn tiêu chuẩn.

Ngoài ra, số lượng các mảnh đạn văng ra ở các khoảng cách khác nhau là không giống nhau. Khoảng cách càng xa, số lượng mảnh vỡ càng giảm, điều này hoàn toàn hợp lý. Cụ thể đối với loại đạn 82 mm của Ukraine, dữ liệu như sau: ở cự ly 5 m có khoảng 198 mảnh đạn, ở cự ly 10 m là 70 mảnh và ở cự ly 15 m là 41 mảnh.

Với các dây chuyền sản xuất vũ khí và đạn dược ở nước ngoài sẽ giúp Ukraine có thể đáp ứng một phần nhu cầu của chiến trường, tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì nhu cầu vật chất của Ukraine là rất lớn.
DanQuyen.com (Theo vtc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)
    Hàng loạt siêu tàu chở dầu vượt eo biển Hormuz, thị trường có thêm 10 triệu thùng dầu (20-05-2026)
    Mỹ bất ngờ không kích tổ chức IS tại Nigeria (18-05-2026)
    Nga dội gần 550 UAV và tên lửa vào Ukraine, trả đũa vụ Kiev tập kích chưa từng có vào Moscow (18-05-2026)
    Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, dự kiến ra tuyên bố chung (16-05-2026)
    Trở về từ Trung Quốc, ông Trump đối mặt quyết định quan trọng về Iran (16-05-2026)
    Mỹ tuyên bố tiêu diệt phó thủ lĩnh toàn cầu của IS (16-05-2026)
    Iran tái định nghĩa eo biển Hormuz thành khu vực rộng lớn hơn (12-05-2026)
    Nga để ngỏ khả năng dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine (12-05-2026)
    Hé lộ chiến dịch tuyệt mật của Israel trong lòng Iraq giữa cuộc chiến Iran (10-05-2026)
    Iran phản hồi đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột (10-05-2026)
    Hé lộ giằng co trong buồng lái trước thảm kịch rơi máy bay Trung Quốc (10-05-2026)
    Lãnh tụ tối cao Iran làm việc với chỉ huy quân sự; Tehran tuyên bố 'đã hết kiềm chế' (10-05-2026)
    Iran tuyên bố tàu chiến Mỹ trúng hai tên lửa gần eo biển Hormuz, Washington lên tiếng (04-05-2026)
    Fars: Bị hai tên lửa Iran đánh trúng, tàu chiến của Mỹ không thể tiếp tục hành trình (04-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Cựu nghị sĩ Ấn Độ bị bắn chết trên truyền hình trực tiếp (16-04-2023)
    Trùm Wagner nói về tài liệu bị rò rỉ của Mỹ, Ukraine đẩy lùi 50 cuộc tập kích (15-04-2023)
    Lí do Nga đặt Hạm đội Thái Bình Dương trong tình trạng báo động cao? (15-04-2023)
    Lào nuôi tham vọng điện gió để giảm phụ thuộc vào thủy điện (15-04-2023)
    Nhóm bán quân sự Sudan RSF tuyên bố kiểm soát Dinh Tổng thống (15-04-2023)
    Ukraine bắt đầu nối lại xuất khẩu điện sang các nước láng giềng (15-04-2023)
    Nghi phạm làm rò rỉ tài liệu mật của Mỹ bị cáo buộc nhiều tội danh (14-04-2023)
    Trung Quốc tuyên bố không bán vũ khí cho các bên liên quan tới xung đột Ukraine (14-04-2023)
    Ông Trump trả lời thẩm vấn trong gần 7 tiếng (14-04-2023)
    Nga đón tin bất ngờ về dự trữ ngoại hối bị EU phong tỏa (14-04-2023)
    Đồng minh thân cận của Mỹ chuẩn bị giao vũ khí cho Nga? (12-04-2023)
    Vụ rò rỉ tài liệu mật từ Bộ Quốc phòng Mỹ và phản ứng của các đồng minh (10-04-2023)
    Nga lên kế hoạch củng cố phòng không, tăng cường phòng thủ gần Phần Lan (10-04-2023)
    Tập trận quanh Đài Loan là cảnh cáo nghiêm khắc và cần thiết bảo vệ chủ quyền (10-04-2023)
    Kiev cảnh báo Nga đang sử dụng vũ khí mới mà hệ thống phòng không của Ukraine không thể vươn tới (10-04-2023)
    Tổng thống Ukraine công bố thông tin đáng chú ý (09-04-2023)
    Hàn Quốc tuyên bố sẽ thảo luận với Mỹ về cáo buộc CIA nghe lén (09-04-2023)
    Tàu Trung Quốc và Đài Loan tập trung gần đường trung tuyến (09-04-2023)
    Thành phố Đức cảnh báo cư dân ở trong nhà, đóng chặt cửa (09-04-2023)
    Kiev duy trì tiếp tế ở Bakhmut, Pháp bác tin binh sĩ tham chiến ở Ukraine (09-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177661836.