Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Tổng thống Trump tiết lộ tin mới nhất về sức khoẻ của Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Hải quan Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số tại Đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp APEC 2026
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bộ trưởng Bộ Y tế giải trình về thiếu hụt nhân lực, thiếu thuốc men
Đây là thời điểm ngành y tế gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều lĩnh vực của ngành đã bộc lộ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Giải trình trước Quốc hội chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thừa nhận, đây là thời điểm ngành y tế gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều lĩnh vực của ngành đã bộc lộ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Liên quan đến vấn đề nợ đọng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, vướng mắc hiện nay liên quan đến Luật BHYT và Nghị định 146 có những quy định chưa thống nhất với nhau, trong đó có tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Việc các bệnh viện, cơ sở y tế bị nợ đọng khi thanh toán theo tổng mức và chưa đáp ứng được các yêu cầu. “Nhiều cơ sở y tế đang thực sự trở thành con nợ. Nợ vì các chi phí khám chữa bệnh đã bỏ ra nhưng chưa được thanh toán. Nợ các nhà thầu khiến việc mua sắm đấu thầu càng khó khăn. Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi Nghị định 146 và hiện Bộ Tư pháp đang thẩm định”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ.

Giải trình về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, tình trạng này không chỉ diễn ra ở riêng Việt Nam. Khi dịch COVID-19 có dấu hiệu tái bùng phát và lan mạnh ở nhiều quốc gia trở lại, xuất hiện làn sóng chuyển dịch nguồn nhân lực từ y tế khu vực công sang khu vực tư nhân ở nhiều nước.

“Làn sóng chuyển dịch nhân lực của ngành y tế ở Việt Nam bên cạnh những đặc điểm tương đồng với tình hình chung của thế giới, nước ta lại có những đặc điểm đặc biệt hơn. Cụ thể, Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ nhân viên y tế trên quy mô dân số mức thấp hơn so với tỷ lệ trung bình của thế giới. Hiện nay Việt Nam có khoảng 10 bác sĩ và 13 điều dưỡng/10.000 dân. Nhân viên y tế công nghỉ việc chuyển công tác sang các khu vực tư cũng tăng mạnh”, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay.

Sau khi rà soát, đánh giá kỹ vấn đề nhân viên y tế nghỉ việc, Bộ Y tế thấy quy mô, phạm vi dịch chuyển diễn ra ở nhiều cấp, nhiều tuyến từ cấp y tế cơ sở trạm y tế đến các bệnh viện địa phương, Trung ương. Trong đó có số lao động chuyển dịch khá lớn xuất hiện tại các tỉnh thành phố lớn và một số bệnh viện lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 56 về hỗ trợ mức phụ cấp đối với nhân viên y tế cơ sở y tế dự phòng. Nghị định này đang được trình Chính phủ. Các chính sách để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng phí nhân lực y tế sẽ được Bộ trưởng Đào Hồng Lan báo cáo cụ thể lại trong phiên trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ sắp tới.

Giải trình về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế có liên quan đến hai yếu tố quan trọng. Bộ trưởng cho biết, vấn đề thiếu thuốc liên quan đến việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc, trang thiết bị y tế và việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế. Đối với việc đăng ký lưu hành thuốc, thiết bị y tế, Chính phủ cũng đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 để giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký lưu hành. Đến thời điểm này, Bộ Y tế cũng đã công bố danh mục trên 10.000 thuốc hết hạn hiệu lực; tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến ngày 31/12/2022 nên đã cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh của Nhân dân và phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành sửa đổi Luật Dược và các nghị định, thông tư có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và các nội dung liên quan đến việc cấp đăng ký lưu hành, đấu thầu tập trung quốc gia. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên được phân công làm công tác đấu thầu và công bố rộng rãi kết quả đấu thầu, thành lập tổ công tác để hỗ trợ cho công tác đấu thầu…
DanQuyen.com (Theo cand.com.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)
    Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn (18-08-2026)
    Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vi phạm thiết bị bay không người lái tại sân bay (17-08-2026)
    Cụ bà 89 tuổi tử vong trong ngôi nhà bị cháy (15-08-2026)
    Một sinh viên vô tình phát hiện số vàng trị giá gần 274 tỷ đồng (15-08-2026)
    Hóa đơn điện tử sai tên hộ kinh doanh, địa chỉ có phải lập lại? (14-08-2026)
    Bắt giữ đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới (14-08-2026)
    Lấy hiệu quả tái hòa nhập cộng đồng làm mục tiêu cuối cùng của công tác thi hành án hình sự (14-08-2026)
    Nhu cầu đi lại tăng cao dịp 2/9 'hâm nóng' giá vé máy bay (13-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng cục trưởng Tổng cục thuế làm Thứ trưởng Bộ Tài chính (26-10-2022)
    10 quận, huyện ở Hà Nội cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ 'chuyến bay giải cứu' (26-10-2022)
    2 kỹ sư đi tập thể dục gặp con tê tê bên đường (26-10-2022)
    Phát hiện tàu 'ma' trên biển, ngư dân được thưởng 106 triệu đồng (26-10-2022)
    Lâm Đồng thành công trong thi hành bản án kéo dài gần 30 năm (26-10-2022)
    Miền Bắc có thể đón không khí lạnh liên tiếp (26-10-2022)
    Cưỡng chế thành công bản án kỷ lục kéo dài 30 năm (26-10-2022)
    Căn hộ chung cư Ciputra bốc cháy, 12 người thoát nạn (24-10-2022)
    Cảnh báo người tiêu dùng mua lẻ gói súp mì ăn liền Hảo Hảo (24-10-2022)
    Bắt cựu trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Biên Hòa (24-10-2022)
    Nhiều người ngỡ ngàng khi Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K xin thôi tự chủ, quay về hưởng ngân sách (24-10-2022)
    Bắt tạm giam 3 cựu cán bộ công an trại giam Hoàng Tiến (23-10-2022)
    Thiếu nữ bị xe cứu hỏa tông tử vong tại chỗ (23-10-2022)
    Phát hiện thi thể người đàn ông treo lơ lửng trên cầu (23-10-2022)
    Ông Ngô Văn Tuấn được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước (21-10-2022)
    Cảnh sát thu giữ hơn 200 khẩu súng tại Kiên Giang (21-10-2022)
    Tạm biệt tư lệnh giao thông Nguyễn Văn Thể (21-10-2022)
    Từ hôm nay, người dân có thể dùng tài khoản định danh thay cho thẻ CCCD (20-10-2022)
    Siết chặt công tác thẩm định phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ (20-10-2022)
    Cử tri kiến nghị điều tra, xử lý nghiêm các 'đại án' Việt Á, chuyến bay giải cứu, Vạn Thịnh Phát (20-10-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182805194.