Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Quảng Trị: Phát hiện nhiều hang động mới
    Tin Thế Giới
UAE rời OPEC và OPEC+, cú giáng mạnh vào liên minh dầu mỏ toàn cầu
    Tin Việt Nam
Tổng thống Lee Jae Myung: Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng thêm chế độ thai sản
Luật BHXH (sửa đổi) sẽ bổ sung các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và tăng quyền lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Nghị quyết 28 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, cả nước đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH. Trong đó, nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 5% lực lượng lao động trong độ tuổi. Để đáp ứng mục tiêu này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ phải sửa luật theo hướng mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH.

BHXH chưa có chế độ quyền lợi ngắn hạn

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Luật BHXH hiện hành còn một số hạn chế như chưa có quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ linh hoạt.

Bên cạnh đó, quy định người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc dù được bổ sung tại Luật BHXH 2014 nhưng mới chỉ có khoảng gần 14.000 tham gia là một con số rất khiêm tốn.

Đáng chú ý, chính sách BHXH tự nguyện hiện hành được thiết kế chỉ với hai chế độ là hưu trí và tử tuất, chưa có chế độ quyền lợi ngắn hạn. Song song đó, việc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện mới được thực hiện từ năm 2018 và mức hỗ trợ còn thấp. Do đó, chính sách BHXH tự nguyện được đánh giá chưa hấp dẫn, khuyến khích người dân tham gia.

Trên cơ sở phân tích, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến bổ sung đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với đối tượng có điều kiện và khả năng gồm: Chủ hộ kinh doanh; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; quy định cụ thể việc tham gia BHXH bắt buộc đối với NLĐ làm việc không trọn thời gian.

Song song đó, Nhà nước cần tăng mức hỗ trợ từ ngân sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện, đồng thời bổ sung chế độ trợ cấp thai sản trong chính sách BHXH tự nguyện.

Người lao động sẽ được hưởng lợi

Theo dự báo của cơ quan soạn thảo, trong giai đoạn 2024-2030, các chính sách trên nếu được chấp nhận sẽ làm phát sinh tăng chi ngân sách nhà nước khoảng 17.769 tỉ đồng, (bình quân mỗi năm 2.538 tỉ đồng).

Đến cuối tháng 3-2022, số người tham gia BHXH mới đạt 16,697 triệu người, chiếm 33,01% lực lượng lao động trong độ tuổi. Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khoảng 13,538 triệu người tham gia, chiếm 26,76% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Về số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021 tiếp tục tăng trưởng cao với khoảng 1,5 triệu người, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết 28.

Trong đó, chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện với mức hỗ trợ 30% so với mức đóng theo chuẩn nghèo khu vực nông thôn dự kiến phát sinh tăng 17.019 tỉ đồng (bình quân mỗi năm 2.431 tỉ đồng). Chính sách trợ cấp thai sản đối với lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện sinh con dự kiến phát sinh tăng 750 tỉ đồng (bình quân mỗi năm 107 tỉ đồng).

Với chính sách trên, Bộ LĐ-TB&XH cũng dự báo nguồn thu vào quỹ BHXH trong ngắn hạn và trung hạn sẽ tăng nhưng đồng thời làm tăng nguồn chi từ quỹ BHXH trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Đối với doanh nghiệp, chính sách mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ làm tăng chi phí cho họ. Tuy nhiên, do NLĐ thuộc nhóm tăng này ở mỗi đơn vị là không nhiều nên chi phí tăng thêm là không đáng kể. Nhưng doanh nghiệp được lợi là giảm chi phí phải trả cho các rủi ro mà NLĐ gặp phải vì có sự chi trả từ quỹ. Việc đăng ký tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ giúp tăng cường quan hệ lao động hài hòa, giúp doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững.

“Đối với NLĐ, chính sách trên giúp họ được bảo vệ tốt hơn trước những rủi ro trong quá trình lao động của mình cũng như hướng tới tuổi già có lương hưu. Việc bổ sung chế độ có thể giúp NLĐ giảm bớt khó khăn trước mắt khi sinh con và nuôi con nhỏ, giữ chân họ ở lại hệ thống BHXH thay vì hưởng BHXH một lần. Đặc biệt nhiều người có cơ hội hưởng lương hưu hàng tháng khi về già hơn, đặc biệt là những người có quá trình tham gia BHXH ngắn…”- Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

Về đề xuất trên, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ cơ quan soạn thảo. Cạnh đó, đơn vị này cũng đề nghị nghiên cứu, rà soát bổ sung các nhóm đối tượng là NLĐ tham gia nền kinh tế chia sẻ phát sinh các quan hệ lao động mới, chẳng hạn như lái xe công nghệ…

Trong khi đó, Bộ Tài chính lưu ý cơ quan soạn thảo cân nhắc việc bổ sung chế độ thai sản khi NLĐ tham gia BHXH tự nguyện có yêu cầu phá thai (không phải phá thai bệnh lý) để đảm bảo không khuyến khích việc phá thai.

Sẽ trình Quốc hội Luật BHXH vào năm sau

Bộ LĐ-TB&XH dự kiến cũng sẽ bổ sung quy định việc giải quyết quyền lợi của NLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp đang chậm đóng BHXH, đặc biệt là các đơn vị, doanh nghiệp đã phá sản, bị rút giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật hoặc đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật mà còn nợ tiền đóng BHXH.

Cạnh đó, xem xét ghi nhận thời gian đóng BHXH của NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH mà không có khả năng thu hồi bằng nguồn kinh phí từ chi phí quản lý BHXH (50% kinh phí) và tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH (50% kinh phí).

-----

Dự kiến tại kỳ họp thứ sáu (diễn ra vào tháng 10-2023), Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật BHXH (sửa đổi) để Chính phủ hoàn thiện dự luật. Sau đó, tại kỳ họp thứ 7 (diễn ra vào tháng 5-2024), Quốc hội dự kiến thông qua dự án Luật BHXH và có hiệu lực từ đầu năm 2025.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ Chính trị thống nhất tăng lương mức cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026 (28-04-2026)
    Cựu nhân viên tài chính chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng (28-04-2026)
    Sự thật rùng mình phía sau 'Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động ở Quảng Trị (28-04-2026)
    Kịp thời đưa nam sinh có biểu hiện tiêu cực trở về an toàn với gia đình (27-04-2026)
    Lạng Sơn: Du khách tử vong khi tham quan thác Bản Khiếng (27-04-2026)
    Điều tra vụ xe cứu hộ đang đậu bỗng dưng bốc cháy (27-04-2026)
    Cụ ông 79 tuổi mang 'thỏi vàng' nằm lả bên vệ đường ở giữa rừng tràm (27-04-2026)
    Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng thăm hai cán bộ, chiến sĩ bị bỏng khi chữa cháy (24-04-2026)
    Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ xử lý thế nào? (24-04-2026)
    Nổ thùng phuy Acetol, 2 cảnh sát TPHCM bị bỏng khi chữa cháy (23-04-2026)
    Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu từ 1-7 (23-04-2026)
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Mất hết tiền khi đặt mật khẩu thẻ ATM quá dễ đoán (17-09-2022)
    Đình chỉ sinh hoạt Đảng, trình Trung ương kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng (16-09-2022)
    Bé gái còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trước cổng chùa Xuân Lư (16-09-2022)
    Vụ cháu bé bị thiêu không rõ ràng: Lời khai khó tin của người chở bình tro cốt (15-09-2022)
    Cách chức, xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành (15-09-2022)
    Hà Nội muốn làm xong đường vành đai 4 vào năm 2027 (15-09-2022)
    Đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng (15-09-2022)
    Ngăn hàng ngàn bình 'bóng cười' đến giới trẻ mê ảo giác (14-09-2022)
    Cục Hàng không Việt Nam báo cáo vụ xe thang va chạm với tàu bay tại Nội Bài (14-09-2022)
    Hà Nội sắp đấu giá gần 1.200m2 đất gần sân bay Nội Bài (14-09-2022)
    Cà Mau: Lại phát hiện nhiều người dương tính ma túy trong Beer Club Tiktok (14-09-2022)
    Réo tên hoa hậu bán dâm 15.000 USD thiếu căn cứ có thể phải ngồi tù (10-09-2022)
    Vợ của nguyên thượng tá biên phòng lãnh án vì buôn lậu (09-09-2022)
    Vụ cháy khiến ba cảnh sát cứu hỏa hy sinh: Quản lý quán karaoke đã bị khởi tố, bắt giam (09-09-2022)
    Ngư dân nghi bị xương cá đâm thủng ruột (09-09-2022)
    Phát hiện vụ phá rừng quy mô lớn ở xã biên giới Mô Rai, Sa Thầy (09-09-2022)
    Công an Bình Dương khởi tố vụ án cháy quán karaoke làm chết 32 người (08-09-2022)
    Xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016 - 2021 (08-09-2022)
    Một Trưởng phòng ở Bắc Giang bị khai trừ khỏi Đảng (08-09-2022)
    Đà Nẵng: Hầm chui trăm tỉ ngập nặng sau mưa, nguyên nhân vì đâu? (08-09-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 176004203.