Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Triều Tiên chỉ trích Mỹ bán vũ khí cho Hàn Quốc, tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào
    Tin Cộng Đồng
Đài Loan (Trung Quốc): Hoả hoạn lúc rạng sáng, 13 người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Gia Lai: Tận dụng cơ hội, tạo đột phá xuất khẩu hàng nông sản
Nhờ sớm kiểm soát được dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Gia Lai đã có điều kiện đẩy mạnh sản xuất, nâng cao sản lượng xuất khẩu nông sản. Điều này góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh tăng gần 39% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 368 triệu USD.

Nhiều cơ hội thuận lợi

Nằm trong nhóm doanh nghiệp đạt tăng trưởng xuất khẩu cao, từ đầu năm đến nay Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đồng Giao (DOVECO) Chi nhánh Gia Lai đã xuất trên 15.000 tấn sản phẩm từ chanh leo, dứa, xoài, đậu tương rau, ngô ngọt đi thị trường Mỹ và châu Âu, đạt kim ngạch 40 triệu USD, vượt 126% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Đinh Gia Nghĩa - Giám đốc chi nhánh Gia Lai cho biết, có được kết quả này ngoài sự chủ động của doanh nghiệp, còn nhờ việc chính phủ kiểm soát dịch Covid-19, được chính quyền địa phương tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng nông sản chất lượng cao.

“Ngay sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp đã chủ động khôi phục sản xuất. Hiện tại, doanh nghiệp tập trung đầu tư nhiều vào công nghệ, đặc biệt công nghệ chế biến sâu, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm để tiến sâu vào thị trường Mỹ và Liên minh châu Âu. Doanh nghiệp đã hợp tác với nông dân để đảm bảo vùng nguyên liệu phát triển ổn định, đảm bảo đáp ứng đủ cho nhà máy giữ được tiến độ sản xuất" - ông Nghĩa chia sẻ.

Cùng đạt doanh số cao trong top đầu xuất khẩu nông sản tại Gia Lai, ông Lê Hoàng Linh - Phụ trách dự án trang trại chuối Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, đã xuất khẩu được gần 9.000 tấn chuối, kim ngạch 9 triệu USD, tất cả đều xuất khẩu chính ngạch.

Theo ông Linh, để phục vụ mục tiêu xuất chính ngạch sản phẩm chuối, ngay từ bước đầu tiên, đơn vị đã làm thủ tục đăng ký mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Nhờ vậy, khi chuối được thu hoạch, hoạt động xuất khẩu cũng rất thuận lợi.

Nhờ xuất khẩu suôn sẻ, công ty đã tạo việc làm cho khoảng 800 công nhân, trong đó có 80% là người dân tộc thiểu số tại xã Trang và xã Hneng, huyện Đăk Đoa, với lương bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng.

“Từ lúc chuối được trồng doanh nghiệp đã đăng ký mã vùng trồng, sau đó tự đóng gói và xuất khẩu. Lợi ích là sản phẩm khi được cấp mã vùng trồng sẽ có quyền xuất khẩu sang nước bạn, không phải qua đầu mối trung gian nào giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Mục tiêu của công ty tới đây sẽ mở rộng thị trường mới nhưng chú trọng vào sản phẩm, tránh rủi ro trong kinh doanh" - ông Linh cho biết.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Gia Lai, những kết quả xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt được là những tín hiệu đáng mừng, thể hiện chính sách đúng đắn trong thu hút đầu tư của tỉnh. Đây cũng là tiền đề thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh tăng tốc phục hồi, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giúp Gia Lai đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội của cả năm 2022.

Chủ động đăng ký mã vùng

Ông Phạm Văn Binh - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, xuất khẩu nông sản tại tỉnh đang có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh hiện có trên 30 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đi 40 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu chiếm khoảng 40%.

Bên cạnh các doanh nghiệp cà phê, cao su, hồ tiêu, chanh leo, đã có bề dày kinh nghiệm, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp mới thành lập nhưng đã đạt kết quả ấn tượng nhờ cách làm bài bản.

Các doanh nghiệp này đã đăng ký 55 mã vùng trồng và 21 cơ sở đóng gói các sản phẩm từ chuối, mít, thanh long đi các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Binh, thời gian tới, ngành Công thương Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động đồng hành với doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản tại địa phương.

“Trong hoạt động quản lý nhà nước, Sở Công thương liên tục phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), để có thông tin thị trường mà các doanh nghiệp Gia Lai có khả năng đáp ứng để tiếp cận. Với doanh nghiệp luôn đồng hành với sở để giữ thị trường và mở rộng thị trường.

Đầu năm vừa qua, tỉnh Gia Lai cũng tổ chức gặp gỡ các đại sứ quán, lãnh sự quán, gặp gỡ Việt - Nhật, gặp gỡ Việt - Hàn, mở rộng hướng mới cho hoạt động xuất khẩu của Gia Lai trong thời gian tới” - ông Binh cho biết.

Hiện nay, giá trị ngành nông nghiệp hàng năm tại tỉnh Gia Lai đạt khoảng 32.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% trong tổng giá trị 49.000 tỷ đồng của toàn ngành kinh tế tại địa phương. Vì vậy, việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời nâng cao đời sống của người dân./.
DanQuyen.com (Theo thoibaotaichinhvietnam.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    TPHCM giảm hơn 2.000 khu phố trước khi áp dụng Luật Phát triển đô thị (27-08-2026)
    Đưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số (27-08-2026)
    Không nên đặt luật sư vào tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' (27-08-2026)
    Vụ hủy show 'Về đây bốn cánh chim trời': Bà Nguyễn Thị Thu Hà nhận 2 năm tù (27-08-2026)
    Các đơn vị Quân đội tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại (23-08-2026)
    Khởi tố hai đối tượng người nước ngoài làm giả văn bằng, chứng chỉ đại học (23-08-2026)
    Bão số 4 ít di chuyển và cách Quảng Ninh khoảng 140km (22-08-2026)
    Mua bán nhà đất bằng mã định danh: Người dân cần biết những gì? (22-08-2026)
    Hai kịch bản của áp thấp nhiệt đới đều gây mưa lớn ở miền Bắc (20-08-2026)
    Nghi uống nhầm thuốc diệt chuột, hai chị em ruột tử vong (20-08-2026)
    Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 9.300 kíp nổ từ Lào về Việt Nam (19-08-2026)
    Trong 4 ngày, người đàn ông 68 tuổi mất hơn 41 tỷ đồng vì giúp 'bạn gái xinh đẹp' làm nhiệm vụ (19-08-2026)
    Phát hiện 5 người nước ngoài mặc trang phục tu sĩ mời gọi, bán hàng cho du khách ở chợ Bến Thành (19-08-2026)
    Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ cháy tại Chương Mỹ khiến 3 người tử vong (19-08-2026)
    Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn, che giấu vi phạm (18-08-2026)
    An Giang: Tạm giam 5 học viên cai nghiện gây rối, tìm cách trốn khỏi cơ sở (18-08-2026)
    Cục Thuế và IMF trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn (18-08-2026)
    Phó Thủ tướng yêu cầu điều tra vi phạm thiết bị bay không người lái tại sân bay (17-08-2026)
    Cụ bà 89 tuổi tử vong trong ngôi nhà bị cháy (15-08-2026)
    Một sinh viên vô tình phát hiện số vàng trị giá gần 274 tỷ đồng (15-08-2026)

Các bài viết cũ:
    Thủ đô nắng nóng cao điểm, dịch vụ bảo dưỡng điều hòa 'hốt bạc' (21-06-2022)
    Điều tra vụ người đàn ông ngồi giữa đường bị xe container cán tử vong (21-06-2022)
    Phó Tổng giám đốc Công ty Sao Vàng lĩnh 15 năm tù, bồi thường 24 tỉ đồng (21-06-2022)
    Ngày đầu xử lý vi phạm nồng độ cồn, xe quá tải: Hơn 600 trường hợp vi phạm (21-06-2022)
    Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (21-06-2022)
    Thủ đoạn trục lợi của giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp (21-06-2022)
    Đầu tư 460.000 tỉ đồng cho ĐBSCL (21-06-2022)
    Vụ kit test Việt Á tại Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm (20-06-2022)
    Lời khai nghi phạm cầm đầu đường dây làm giả xăng dầu (20-06-2022)
    Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tổng cục Đường bộ Việt Nam chắc chắn không còn (20-06-2022)
    Cục CSGT: Cưỡng chế, tháo, cắt thùng xe về đúng với thiết kế (20-06-2022)
    Tòa án triệu tập 8 cán bộ công an tới phiên xét xử vụ 'Tịnh Thất Bồng Lai' (20-06-2022)
    Bị cáo Nguyễn Trường Giang: 'Arktic là công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Chung' (20-06-2022)
    Gần 12.000 lượt thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội (20-06-2022)
    Hà Nội: Hạ tầng khu xử lý rác Nam Sơn quá tải, rác thải ùn ứ (17-06-2022)
    Đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình và hồ Sơn La (17-06-2022)
    Bố trí 1.000 tỷ đồng thực hiện cao tốc Đắk Nông - Bình Phước (17-06-2022)
    Công an: Ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm việc gây thiệt hại hơn 215 tỉ đồng (17-06-2022)
    CDC Khánh Hòa gây thiệt hại cho nhà nước gần 10 tỷ đồng (17-06-2022)
    Bộ Y tế nói về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh ở nhiều nơi (17-06-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182822870.